హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ రోజు ఢిల్లీలో జరిగిన మాదక ద్రవ్యాల వ్యాప్తి నిరోధానికి రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత స్థాయిలో టాస్క్ ఫోర్స్ అధిపతుల మొదటి సమావేశంలో ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్న కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
2047 నాటికి మాదక ద్రవ్య రహిత దేశంగా భారతదేశాన్ని రూపొందించడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రతి ఒక్కరూ అంకిత భావంతో పని చేయాలి. శ్రీ షా
భావి తరాల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మాదక ద్రవ్య రహిత భారతదేశం అభివృద్ధి అవసరం.. శ్రీ షా
మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి ప్రస్తుతం సాగిస్తున్న ప్రయత్నాలను దృఢ సంకల్పంతో, సమిష్టి కృషితో, టీమ్‌ఇండియా, సంపూర్ణ ప్రభుత్వ దృక్పథంతో ముందుకు సాగితే లక్ష్యం చేరుకోవచ్చు.. శ్రీ షా
దేశాన్ని, యువతను నిర్వీర్యం చేస్తూ, ఆర్థిక వ్యవస్థను దెబ్బ తీయడానికి, మాదక ద్రవ్యాల ద్వారా తీవ్రవాద కార్యకలాపాలు ప్రోత్సహిస్తున్న మాదక ద్రవ్య వ్యాపారుల పై ఉక్కు పాదం మోపి అణచివేయాలి.. శ్రీ షా
తిరిగి మార్కెట్ లోకి ప్రవేశించకుండా చూసేందుకు స్వాధీనం చేసుకున్న మాదక ద్రవ్యాలను సరైన పద్ధతిలో బహిరంగంగా నాశనం చేసి ప్రజల్లో అవగాహన పెంపొందించాలి.. కేంద్ర హోంమంత్రి
చైన్త్యవంతులైన 1130 కోట్ల మంది ప్రజలు సహకారం, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్ధ నాయకత్వంలో మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి సాగుతున్న యుద్ధంలో విజయం సాధించడం ఖాయం .. శ్రీ షా
రాజకీయాలు, రాజకీయ సిద్ధాంతాలు,
19 APR 2023 7:44PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు ఢిల్లీలో జరిగిన మాదక ద్రవ్యాల వ్యాప్తి నిరోధానికి రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత స్థాయిలో టాస్క్ ఫోర్స్ అధిపతుల మొదటి సమావేశంలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్నారు. సమావేశంలో శ్రీ అమిత్ షా వార్షిక నివేదిక (స్పెషల్ ఎడిషన్), 2022 , డ్రగ్ ఫ్రీ ఇండియా, నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో రూపొందించిన నేషనల్ రిజల్యూషన్ బుక్‌లెట్ ఆఫ్ ని విడుదల చేశారు.అక్రమంగా సాగుతున్న మాదక ద్రవ్యాల సాగును గుర్తించి, నాశనం చేయడానికి రూపొందించిన " మ్యాప్ డ్రగ్స్" మొబైల్ యాప్, పోర్టల్ ను కూడా శ్రీ అమిత్ షా ప్రారంభించారు. నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో ఇండోర్ ప్రాంతీయ కార్యాలయ సముదాయాన్ని వర్చ్యువల్ విధానంలో శ్రీ షా ప్రారంభించారు. సమావేశంలో కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్, హోంశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్, , కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి,నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ SN ప్రధాన్ పాల్గొన్నారు.
సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ అమిత్ షా 2047 నాటికి మాదక ద్రవ్యాలను పూర్తిగా నిరోధించి మాదక ద్రవ్య రహిత భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయని తెలిపారు. భావి తరాల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మాదక ద్రవ్య రహిత భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాల్సి ఉంటుందన్నారు. మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి ప్రస్తుతం సాగిస్తున్న ప్రయత్నాలను దృఢ సంకల్పంతో, సమిష్టి కృషితో, టీమ్‌ఇండియా, సంపూర్ణ ప్రభుత్వ దృక్పథంతో అమలు చేసి ముందుకు సాగితే లక్ష్యాన్ని సులువుగా సాధించవచ్చునని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు.
చట్ట విరుద్ధంగా సాగుతున్న మాదక ద్రవ్యాల సాగును గుర్తించడానికి ప్రత్యేక యాప్ ను అభివృద్ధి చేశామని శ్రీ షా తెలిపారు. యాప్ ను విడుదల చేసిన మంత్రి ఇండోర్ లో నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో ప్రాంతీయ కార్యాలయాన్ని కూడా ప్రారంభించారు. ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యలు మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి సహకరిస్తాయన్నారు. భారతదేశం అభివృద్ధిలో యువత కీలకంగా ఉంటారని పేర్కొన్న శ్రీ షా మాదక ద్రవ్యాలు యువత భవిష్యత్తును నాశనం చేస్తున్నాయని ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు.యువత పెడదోవ పట్టడంతో దేశాభివృద్ధి కుంటుపడుతుందని అన్నారు. బలహీనంగా ఉన్న యువత ఆధారంగా బలమైన దేశ నిర్మాణం సాధ్యం కాదన్నారు. మాదక ద్రవ్యాల వల్ల యువత మాత్రమే కాకుండా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ, దేశ రక్షణ దెబ్బతింటున్నాయని శ్రీ షా అన్నారు.
మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి అనేక దేశాలు చేసిన ప్రయత్నాలు సరైన ఫలితాలు అందించలేదని శ్రీ అన్నారు. అయితే, 130 కోట్ల మంది ప్రజల నుంచి అందుతున్న సహకారంతో మాదక ద్రవ్యాలపై ప్రకటించిన యుద్ధంలో భారతదేశం విజయం సాధిస్తూ ముందుకు సాగుతున్నదని శ్రీ షా అన్నారు. ప్రభుత్వం అమలు చేసే కార్యక్రమాల వల్ల మాదక ద్రవ్యాల వ్యాప్తి నిరోధానికి సాగుతున్న కృషి విజయం సాధించదు అని స్పష్టం చేసిన శ్రీ అమిత్ షా ప్రభుత్వ కృషికి ప్రజల నుంచి సహకారం ;లభించినప్పుడు మాత్రమే కార్యక్రమం విజయవంతం అవుతుందన్నారు. మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి సాగుతున్న పోరాటం కేవలం ప్రభుత్వ పోరాటంగా కాకుండా అన్ని శకలాలు, అన్ని వర్గాలకు చెందిన ప్రజలు సాగిస్తున్న పోరాటంగా అమలు జరగాల్సి ఉంటుందని శ్రీ షా స్పష్టం చేశారు. మాదక ద్రవ్యాలు తీసుకుంటున్న వ్యక్తిని భాదితునిగా, మాదక ద్రవ్యాలు సరఫరా చేస్తున్న వారిని సంఘ విద్రోహ శక్తులుగా గుర్తించి కఠిన చర్యలు అమలు చేయాలనీ శ్రీ షా సూచించారు. దృష్టి సారించి పనిచేస్తే చేపట్టిన కార్యక్రమం విజయవంతం అవుతుందన్నారు. మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 3 అంచెల కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారని శ్రీ షా వెల్లడించారు. వ్యవస్థను పటిష్టం చేసి, ప్రజలను చైతన్య వంతులను చేయడం, కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తున్న సంస్థల మధ్య సమన్వయం సాధించడానికి శ్రీ మోదీ ప్రణాళిక రూపొందించారన్నారు. టీమ్ ఇండియా,సంపూర్ణ ప్రభుత్వం విధానంతో ముందుకు సాగాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. రాజకీయాలు, రాజకీయ సిద్ధాంతాలకు అతీతంగా కార్యక్రమం అమలు జరగాలని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. రాజకీయాలు, రాజకీయ సిద్ధాంతాలు, పార్టీలతో సంబంధం లేకుండా మాదక ద్రవ్యాలపై ప్రకటించిన యుద్దాన్ని ఎవరిని ఉపేక్షించకుండా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కొనసాగించాలని శ్రీ షా పిలుపు ఇచ్చారు.
గత మూడేళ్లలో మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలు ప్రోత్సాహకరంగా ఉన్నాయని కేంద్ర హోంమంత్రి, సహకార మంత్రి అన్నారు. 2006-2013 సంవత్సరాల మధ్య కేవలం 1,257 కేసులు నమోదు కాగా, 2014-2022 మధ్య వాటి సంఖ్య 181 శాతం పెరిగి 3,544కు చేరుకుంది అని శ్రీ షా తెలియజేశారు. అదే సమయంలో మొత్తం అరెస్టుల సంఖ్య దాదాపు 300 శాతం పెరిగి 1,363 నుంచి 5,408కి చేరుకుంది. 2006-2013 మధ్య కాలంలో 1.52 లక్షల కిలోగ్రాముల మాదక ద్రవ్యాలు పట్టుబడగా, 2014-2022 మధ్య కాలంలో అది 3.73 లక్షల కిలోలకు రెట్టింపు అయింది. రూ.కోటి విలువైన డ్రగ్స్ 2006-2013 మధ్య కాలంలో 768 కోట్ల విలువ చేసే స్వాధీనం చేసుకున్న అధికారులు , . 2014-2022 మధ్య 22,000 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే మాదక ద్రవ్యాలను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
కింది నుంచి పైకి, పైనుంచి కిందికి పద్ధతిలో అన్ని స్థాయిల్లో మాదక ద్రవ్య సరఫరా వ్యవస్థను నాశనం చేయడానికి చర్యలు అమలు జరగాలి అని శ్రీ షా సూచించారు. అంతరాష్ట్ర, అంతర్జాతీయ వ్యాపారాన్ని అణచి వేయడానికి ప్రత్యేక విధానాన్ని రూపొందించాలని నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో కు శ్రీ సూచించారు. ఆలోచించి సమస్య శాశ్వత పరిష్కారానికి మార్గాలను రూపొందించే అంశంపై సమావేశం దృష్టి సారించాలని శ్రీ షా అన్నారు. మాదక ద్రవ్యాల నిరోధానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తి సహాయ సహకారాలు అందిస్తుందని హామీ ఇచ్చిన శ్రీ షా దీనికోసం సంయుక్త సమన్వయ కమిటీ ఏర్పాటు చేసి అన్ని వర్గాల నుంచి మద్దతు పొందడానికి కృషి చేస్తామన్నారు. నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో అభివృద్ధి చేసిన NCORD, NIDAN పోర్టల్‌లను అన్ని రాష్ట్రాలు పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని శ్రీ షా అన్నారు.
మాదక ద్రవ్యాల అణచివేతలో మాదక ద్రవ్య అక్రమ రవాణా చట్టాన్ని కఠినంగా చేస్తూ మాదక ద్రవ్య వ్యాపారుల ఆస్తుల స్వాధీనం చేసుకోవడం ప్రధాన ఆయుధాలుగా ఉపయోగించాలి అని మంత్రి సూచించారు. నిర్దాక్షిణ్యంగా వ్యవహరించి మాదక ద్రవ్య రహిత భారతదేశం నిర్మాణానికి కృషి జరగాలన్నారు. డార్క్ నెట్, క్రిప్టోకరెన్సీ వినియోగాన్ని అరికట్టేందుకు రాష్ట్రాలు కేంద్ర సంస్థలకు సహకారం అందించాలని శ్రీ షా అన్నారు. బ్లాక్ చైన్ అనాలసిస్, మ్యాప్ ఇంటెలిజెన్స్, డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్ వంటి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీ తో కలిసి పని చేయాలని సూచించారు. సాంకేతిక అంశాల వినియోగంతో త్వరిత గతిన లక్ష్యం చేరుకోవచ్చు అని మంత్రి అన్నారు.
సరైన పద్దతిలో స్వాధీనం చేసుకున్న మాదక ద్రవ్యాలను నాశనం చేయాలని శ్రీ షా అన్నారు. అవినీతి వల్ల తిరిగి మార్కెట్ లోకి ప్రవేశించకుండా చూసేందుకు స్వాధీనం చేసుకున్న మాదక ద్రవ్యాలను సరైన పద్ధతిలో బహిరంగంగా నాశనం చేసి ప్రజల్లో అవగాహన పెంపొందించే కార్యక్రమాలు అమలు జరగాలన్నారు. ఎన్‌డిపిఎస్, ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేయడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు రాష్ట్ర హైకోర్టు తో కలిసి పనిచేయాలని, దీనివల్ల కేసుల సత్వర పరిష్కారానికి అవకాశం ఉంటుందని శ్రీ షా అన్నారు.పోలీసు ఆధునీకరణ, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లేబొరేటరీల (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎల్) అప్‌గ్రేడేషన్‌కు అందుబాటులో ఉన్న కేంద్ర నిధులను నార్కో సంబంధిత ఎఫ్‌ఎస్‌ఎల్ అప్‌గ్రేడేషన్‌కు కూడా ఉపయోగించాలని ఆయన అన్నారు. ఎన్‌డిపిఎస్ వాణిజ్య వ్యవహారాల దర్యాప్తుకు సంబంధించిన కేసులను ఈడి, ఇతర ఏజెన్సీలకు పంపాలని ఆయన అన్నారు. మొత్తం రవాణా వ్యవస్థను నాశనం చేసే అంశంపై దృష్టి పెట్టాలని శ్రీ షా అన్నారు. దీనితో పాటు పునరావాసం,ప్రజా చైతన్య కార్యక్రమాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలన్నారు.
పోలీస్ టెక్నాలజీ మిషన్ కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తున్న సౌకర్యాలలో మత్తు పదార్థాలకు మొదటి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని కేంద్ర హోంమంత్రి, సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. ఎన్‌సిఓఆర్‌డి నాలుగు స్థాయిల సమావేశాలు, కేంద్రంలో రెండు, రాష్ట్రంలో రెండు సమావేశాలు క్రమం తప్పకుండా నిర్వహించాలని ఆయన సూచించారు. జిల్లా స్థాయి ఎన్‌సీఓఆర్‌డీ సమావేశం అత్యంత కీలకమన్నారు. జిల్లా స్థాయి ఎన్‌సిఓఆర్‌డి సమావేశాలు నిర్వహించేందుకు ప్రతి రాష్ట్రం కృషి చేయాలని శ్రీ షా అన్నారు. కేంద్రీకృత ఎన్‌సిఓఆర్‌డి పోర్టల్‌లో పొందుపరిచే సమాచారం అందరికీ సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు. మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా నిరోధానికి అంతర్జాతీయ స్థాయిలో జరుగుతున్న స్థాయిలో దేశంలో కార్యకలాపాలు సాగాలన్నారు. దేశంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా నెట్‌వర్క్‌కు సంబంధించిన అన్ని అనుసంధానాలను నాశనం చేయడం యాంటీ నార్కోటిక్స్ టాస్క్ ఫోర్స్ చీఫ్‌లందరి బాధ్యత అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. జిల్లా, రాష్ట్ర స్థాయిలో సమాచార వ్యవస్థను పటిష్టం చేయాలని శ్రీ షా సూచించారు. దీనివల్ల మాదక ద్రవ్యాల రవాణాపై స్పష్టమైన సమాచారం అందుతుందన్నారు. దీని ఆధారంగా సమస్య పరిష్కారానికి ప్రణాళిక రూపొందిశ్చాడానికి వీలవుతుందన్నారు. సమస్యల మూలాన్ని గుర్తించి నాశనం చేయడం వల్ల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి వీలవుతుందని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. సముద్ర మార్గంలో మాదక ద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాను అరికట్టేందుకు కేంద్ర సంస్థలు, తీర ప్రాంత రాష్ట్రాలు, స్థానిక ప్రజల మధ్య సమన్వయం ఉండాలని అన్నారు.
మాదకద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా సాగుతున్న పోరాటం ఖచ్చితంగా కష్టతరమైనది అని వ్యాఖ్యానించిన శ్రీ షా 2047 నాటికి మాదక ద్రవ్య రహిత భారతదేశం నిర్మాణం జరగాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు సంఘటితంగా ప్రయత్నాలు జరగాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attends the 1st National Conference of Heads of Anti-Narcotics Task Force of States and Union Territories as Chief Guest, in New Delhi today
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, we will work together with determination to build a drug- free India by 2047
Drug-free India is very important for the coming generations and future, today we are standing at such a stage in the fight against drugs from where if we move ahead with determination, collective efforts, Team India and Whole of Government approach then victory is certain
Strict Action should be taken against the drug dealers who not only ruin the country's young generation for money, but also destroy the country's economy and compromise the national security through narco-terror
It is necessary to destroy drugs through proper process, otherwise, there will be chances of rotation of drugs due to corruption, programs to destroy drugs should be held in public, which will increase public awareness
India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is at a decisive stage today and we can win this fight against drugs with the determination of 130 crore Indians
If we fight against narcotics with a well-planned and in a coordinated manner, only then we will be able to give a good future to our coming generations by making a drug-free India in the centenary of independence
All states should also use central funds to carry out narco related FSL upgradation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has made a 3 points strategy - strengthening of institutional structure, coordination among all narco agencies and extensive public awareness campaign
We have to fight and win the battle against drugs by taking PM Modi's “Team India and Whole of Government Approach” together
Coastal states/districts should further strengthen their coordination with central agencies to prevent drug smuggling through sea route
This battle has to be fought rising above party politics and political ideology, with zero tolerance approach all state governments should move forward to achieve the goal of drug -free India
We have to demolish the entire drug network moving forward with 'Bottom to Top' and 'Top to Bottom' approach
We have two important weapons in the fight against drugs - PITNDPS and confiscation of property, we should act ruthlessly against drug dealers only then this fight will gain momentum
19 APR 2023 7:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the first National Conference of Heads of Anti-Narcotics Task Force of States and Union Territories, as the Chief Guest, in New Delhi today. Shri Amit Shah also released the Annual Report (Special Edition), 2022 and Drug Free India, National Resolution Booklet of Narcotics Control Bureau (NCB). Shri Shah also launched a mobile app and web portal - 'Map Drugs' which will help in identifying and destruction of illegal farming in the country. Union Home Minister virtually inaugurated the office complex of NCB, Indore Regional Unit. On this occasion Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar, Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary, and Director General of NCB, Shri S.N. Pradhan, were present along with other dignitaries.
In his address, Shri Amit Shah said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are committed to build a drug-free India by 2047. He said that the vision of drug-free India is important for the future generations, and at this crucial stage in the fight against drugs, if we move forward with determination, collective efforts, “Team India” and “Whole of Government Approach”, then our victory is certain.
Union Home Minister said that today an app to identify illegal farming has been launched, the annual report of NCB has been released and the regional office of NCB in Indore has also been inaugurated. He said that all these steps would provide impetus to our fight against the narcotics. Shri Shah said that the young generations are the foundation for the development of our country, but narcotics is ruining these young generations, thereby weakening the foundation of country's development, and on such weak foundations a strong country cannot be built. He said that apart from ruining the youth of the country, smuggling of narcotics also affect the country's economy. Smuggling of narcotics not only impacts the economy of the country, but also compromises the national security and borders through narco- terror.
Shri Amit Shah said that while many countries across the globe have failed in the battle against narcotics, India is at a stage where we can win against this fight by moving forward with the determination of 130-crore people. He said that there can be three reasons for failure against this fight: It must be understood that it is not just the fight of the government, but of the people, that it is not the fight of any one department, but everyone has to fight it together with equal intensity. There should not be any mistake in the approach and our goal should be clear that one who consumes drugs is a victim and one who deals in drugs is a criminal, and they need to be dealt with firmly. Shri Shah said that we will definitely win if we work on it. He said, the Ministry of Home Affairs under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has devised a 3-point strategy -strengthening of institutional structure, coordination among all narco-agencies and comprehensive public awareness campaign. Shri Shah said that we should move forward with Team India and Whole of Government Approach. He said that one should rise above party politics and political ideology in this fight against the narcotics. He said that this battle has to be fought rising above party politics and political ideology. He said that with zero tolerance approach all state governments should move forward to achieve the goal of drug -free India.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the outcomes of the fight against drugs in the last three years have been encouraging. Shri Shah informed that while only about 1,257 cases were registered between the years 2006-2013, the number has increased by 181 percent to 3,544 between 2014-2022. During the same period, the total number of arrests increased by almost 300 percent to 5,408 as against 1,363 arrests. During 2006-2013, 1.52 lakh kilograms of drugs were seized which doubled to 3.73 lakh kilogram between the years 2014-2022. Drugs worth Rs. 768 crore were seized between 2006-2013, which has increased by more than 25 times to Rs. 22,000 crore between 2014-2022.
Shri Amit Shah said that we have to move forward with 'Bottom to Top' and 'Top to Bottom' approach to destroy the entire network of narcotics. He said that in a few selected interstate and international cases these approaches should be developed by giving them to NCB for proper investigation. He emphasised that the main objective of the Anti-Narcotics Task Force and this conference is ‘Solution Oriented Thinking’. He added that the Government of India has also constituted a Joint Coordination Committee to take all stakeholders together in the fight against drugs. Shri Shah said that all the states must make full use of the NCORD and NIDAN portals created by the NCB.
Union Home Minister said that we have two important weapons in the fight against drugs – PITNDPS and confiscation of property. He said that ruthless action should be taken against the drug dealers only then this fight will gain momentum. Shri Shah said that the states should work in coordination with the central agencies to curb the use of dark net and cryptocurrency. Along with this, all the states should also work together with the National Forensic Science University to use modern technologies like block chain analysis, map intelligence and digital forensics. He said that if we work well along with these techniques, we will find ourselves two steps ahead in this fight.
Shri Amit Shah said that unless drugs are destroyed through proper process, there will be chances of rotation of drugs due to corruption. He asked all the agencies that drugs destruction should be held in public, which would also help us in creating social awareness. Shri Shah said that all the States should work along with the State High Courts to set up NDPS and Fast Track Courts, which would result in speedy disposal of cases. He said that the central funds available for police modernization and upgradation of Forensic Science Laboratories (FSLs) should also be used for narco related FSL upgradation. He said that cases related to investigation of the commercial affairs of NDPS should be referred to ED and other agencies. Shri Shah said that our emphasis should be on dismantling the entire network. Apart from this, we also have to associate ourselves with rehabilitation and public awareness campaign, which will benefit us a lot.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that the first priority should be given to narcotics among the facilities provided by the Government of India under the Police Technology Mission. He said that meetings of all four level of NCORD, two at the central and two at the state, should be held regularly. He said that district level NCORD meeting is the most important. Shri Shah said that every state should equally make efforts to have district level NCORD meetings. He said that if all the information is uploaded on the centralized NCORD portal, it will help everyone in the form of Knowledge Management System. He said that our investigation must reach the international drug trafficking network and it is the responsibility of all the chiefs of Anti-Narcotics Task Forces to destroy all linkages of network in any part of the country. He said that the drug network chart of the district and the state must be made, so that we would get information about the spread of the problem and the focus of our fight. Shri Shah said that to convert the system into success, we have to connect our sensitivity with it. He said that there should be very good coordination between the central agencies, the coastal states and the local population to stop drug smuggling through the sea route.
Shri Amit Shah said that the fight against drugs is certainly difficult but we all have to resolve and move forward to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi's goal of a drug-free India by 2047.