సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
' 2047 లో భారతదేశం ఎలా ఉండాలి అన్న అంశాన్ని 2023 నాటి యువత నిర్ధారించాలి' కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
శాంతి స్థాపన సయోధ్య సాధన; యుద్ధాలకు తావు లేని భవిష్యత్తు అనే అంశంపై ఏర్పాటైన యూత్ 20 సదస్సులో ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
19 APR 2023 1:28PM by PIB Hyderabad
' 2047 లో భారతదేశం ఎలా ఉండాలి అన్న అంశాన్ని 2023 నాటి యువత నిర్ధారించాలి' అని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక( స్వతంత్ర బాధ్యత), భూ శాస్త్ర ( స్వతంత్ర బాధ్యత), పీఎంవో లో సహాయ మంత్రి, సిబ్బంది వ్యవహారాలు , ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్, అణుశాస్త్రం, అంతరిక్ష వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ రోజు జమ్మూ విశ్వవిద్యాలయంలో శాంతి స్థాపన సయోధ్య సాధన; యుద్ధాలకు తావు లేని భవిష్యత్తు అనే అంశంపై ఏర్పాటైన యూత్ 20 సదస్సులో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్నారు. 'దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సాధించిన తర్వాత మూడు తరాలు గడిచిపోయాయి. దేశంలో శక్తి సామర్ధ్యాలను కొరత లేదు. వాటిని సద్వినియోగం చేసుకోవడం ఒక సమస్యగా మారింది. అయితే, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత పరిస్థితి మారింది. తమలో దాగివున్న శక్తి సామర్ధ్యాలను ప్రదర్శించే అవకాశం యువతకి లభించింది. భారతదేశం @ 2047 నిర్మాణంలో నేటి యువత కీలకం గా ఉంటారు.నేడు ముప్పై ఏళ్లు నిండిన వారు ప్రధాన పౌరులు అవుతారు' అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జీ-20 అధ్యక్ష పదవి చేపట్టిన భారతదేశానికి 2023 ఒక ముఖ్యమైన సంవత్సరం అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశానికి సుస్థిర ప్రభుత్వాన్ని అందించారని పేర్కొన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ దేశంలో ప్రతి సవాలును సమర్థంగా ఎదుర్కొంటూ దేశ భవిష్యత్తు నిర్మాణానికి కృషి చేస్తున్న పాలన సాగుతుందన్నారు. 2023 నాటి మోదీ పాలనకు 2023 యువతకు మధ్య ఉన్న పరస్పర సంబంధం ఏమిటో ఈరోజు సమావేశం దృష్టి సారించాలని ఆయన సూచించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 2014 లో బాధ్యతలు చేపట్టిన సమయంలో ప్రభుత్వం పేదల అభ్యున్నతి, మహిళా సాధికారత, యువత అభ్యున్నతికి కృషి చేయాలని నిర్ణయించిందని మంత్రి తెలిపారు. 2014కు ముందు దేశంలో నిరాశ, నిస్పృహ పరిస్థితి నెలకొని ఉందని మంత్రి అన్నారు. 2014 మే 26న ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇకపై దేశం నిరాశావాదం నుంచి ఆశావాదం వైపు ప్రయాణం సాగిస్తుందని ప్రకటించి తమ ప్రభుత్వ విధానాన్ని ప్రకటించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. తమ ప్రభుత్వం యువతకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుందని శ్రీ మోడీ చేసిన ప్రకటన పట్ల అనేక మంది విశ్వసించలేదు అని మంత్రి అన్నారు. 9 సంవత్సరాల పాలనలో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెప్పిన మాటకు కట్టుబడి పాలన సాగించి దేశానికి మాటల ప్రభుత్వాన్ని కాకుండా చేతల ప్రభుత్వాన్ని అందించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు.
2014లో అధికారంలోకి వచ్చిన రెండు మూడు నెలల తర్వాత సర్టిఫికెట్లను గెజిటెడ్ అధికారులు ధృవీకరించే విధానానికి స్వస్తి పలికిన అంశాన్ని మంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. అధికారంలోకి వచ్చిన సంవత్సరం తర్వాత దేశంలో ఉద్యోగ నియామకాల్లో ఇంటర్వ్యూలు రద్దు చేస్తునట్టు ప్రకటించి శ్రీ మోదీ నూతన ఒరవడికి శ్రీకారం చుట్టారని మంత్రి అన్నారు. ఫేస్ రికగ్నిషన్ విధానం ద్వారా దేశంలో పెన్షన్ చెల్లించే విధానాన్ని అమలు చేస్తున్నామని తెలిపిన శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ దీనివల్ల వృద్ధ పౌరులు లైఫ్ సర్టిఫికెట్ సమర్పించాల్సిన అవసరం ఉండదని అన్నారు. ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు ఆన్‌లైన్‌ విధానంలో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనంప్రజల భాగస్వామ్యంతో అమలు జరుగుతున్నాయని తెలిపారు. మానవ ప్రమేయం కనీస స్థాయికి తగ్గిందన్నారు. యువతను విశ్వసించే ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందన్న వాస్తవాన్ని ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్న తీరు తెలియజేస్తున్నాయన్నారు.
ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం దేశంలో అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాల వివరాలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని సీపీ గ్రామ్స్ విధానం అమలు చేస్తున్నామన్నారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం రాకముందు ప్రతి సంవత్సరం కేవలం 2 లక్షల ఫిర్యాదులు అందుతుండగా, ఈ ప్రభుత్వం అనుసరించిన విధానాన్ని అనుసరించి ప్రతి సంవత్సరం 20 లక్షల ఫిర్యాదులు అందుతున్నాయని చెప్పారు. కాలపరిమితితో కూడిన పరిష్కార విధానం అమలు చేస్తున్న ప్రభుత్వం ప్రజల విశ్వాసాన్ని పొందిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
యువతకు త్వరలో 10 లక్షల ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు కల్పిస్తామని కొన్ని నెలల క్రితం దేశానికి వాగ్దానం చేసిన ప్రధాని మోదీ తన వాగ్దానం నిలబెట్టుకుని తాను చెప్పినట్టే చేస్తానని మరియు ప్రతి దాన్ని “ముమ్కిన్” (సాధ్యం) చేయగల సామర్థ్యం తనకు ఉందని రుజువు చేశారు అని మంత్రి అన్నారు.
ప్రధాని మోడీ మొదటి నుంచి యువతకు సంబంధించిన సమస్యలు, ఆందోళనలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తూ వస్తున్నారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. యువతకు జీవనోపాధి, ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల కల్పన , ఆదాయం కోసం కొత్త మార్గాలు, అవకాశాలు కల్పించడానికి ప్రధాని నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నారని ఆయన అన్నారు.
అవినీతి నిరోధక చట్టం, 1988 ను తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ 30 సంవత్సరాల తర్వాత 2018లో ప్రభుత్వం చట్టాన్ని సవరించి లంచం తీసుకోవడంతోపాటు లంచం ఇవ్వడాన్ని కూడా నేరంగా పరిగణించడంతో పాటు అనేక కొత్త నిబంధనలను ప్రవేశ పెట్టిందన్నారు. వ్యక్తులు కార్పొరేట్ సంస్థలు చట్ట వ్యతిరేక కార్యక్రమాలకు పాల్పడకుండా సవరణలు సహకరిస్తాయన్నారు.
2015 స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ప్రధాని మోదీయే “స్టార్ట్‌అప్ ఇండియా స్టాండ్‌అప్ ఇండియా” అంటూ ఇచ్చిన పిలుపును గుర్తు చేసిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ దేశవ్యాప్తంగా ఉద్యమంగా మారిందన్నారు. ప్రధానమంత్రి పిలుపుతో భారతదేశంలో స్టార్టప్‌ల సంఖ్య 2014లో 300 నుండి 400 కి పెరిగి నేడు 75,000కు పైగా పెరిగిందన్నారు. స్టార్టప్ రంగంలో భారతదేశం ప్రపంచంలో 3వ స్థానంలో ఉందని ఆయన తెలిపారు. అంతేకాకుండా, 2014లో ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ బాధ్యతలు స్వీకరించినప్పటి నుంచి అందించిన సహకారం, కల్పించిన వసతుల వల్ల దేశంలో బయోటెక్ స్టార్టప్‌ల సంఖ్య గత 8 సంవత్సరాలలో 50 నుంచి 5,000కు పెరిగిందన్నారు. 2025 నాటికి వీటి సంఖ్య 10,000 చేరే అవకాశం ఉందన్నారు. 2014 నాటికి కేవలం 10 బిలియన్ డాలర్లుగా ఉన్న బయో ఎకానమీ నేడు 80 బిలియన్ డాలర్ల స్థాయికి చేరిందని, 2025 నాటికి 100 బిలియన్ డాలర్లు చేరాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకున్నామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
ఉత్తరాఖండ్‌తో సహా హిమాలయ రాష్ట్రాలు సుగంధ స్టార్టప్‌లకు కేంద్రంగా మారాయని మంత్రి అన్నారు. , "పర్పుల్ రివల్యూషన్" లేదా "అరోమా మిషన్ " ద్వారా జమ్మూ,కాశ్మీర్ స్టార్ట్‌అప్ ఇండియాకు సహకారం అందిస్తోందని ఆయన అన్నారు. అరోమా మిషన్ దేశవ్యాప్తంగా స్టార్టప్లు, వ్యవసాయదారులను ఆకర్షిస్తోంది అని అన్నారు. ఈ రంగంలో 44,000 మందికి పైగా శిక్షణ పొందారని, అనేక కోట్ల మంది రైతుల ఆదాయం పెరిగిందని మంత్రి తెలిపారు.
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. 100 ఏళ్ల నాటి భారతీయ అటవీ చట్టం పరిధి నుంచి ఇంట్లో పండించే వెదురును మినహాయించాలని శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చారిత్రాత్మక నిర్ణయం తీసుకుందన్నారు. వెదురు రంగంలో వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడంలో ప్రభుత్వ నిర్ణయం సహాయ పడిందన్నారు. విస్తారమైన సముద్ర వనరులు అన్వేషించడానికి గత ప్రభుత్వాలు చర్యలు తీసుకోలేదని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆరోపించారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత మొదటిసారిగా సముద్ర వనరులు అన్వేషణ, వినియోగం కోసం ప్రణాళిక రూపొందించారని మంత్రి తెలిపారు. దేశంలో నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని మంత్రి సాంప్రదాయిక విద్యా రంగంలో వచ్చిన మార్పులను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. 2014 ప్రారంభంలో దేశంలో 725 విశ్వవిద్యాలయాలు మాత్రమే ఉన్నాయన్నారు. ప్రతి వారం 1 కొత్త విశ్వవిద్యాలయం చొప్పున ప్రారంభించిన ప్రభుత్వం గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో దేశంలో కొత్తగా 300 విశ్వవిద్యాలయాలు ఏర్పాటు చేశామని మంత్రి తెలిపారు. 2004 నుంచి 2014 మధ్య దేశంలో 145 వైద్య కళాశాలలు ప్రారంభమయ్యాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. రోజుకు 1 వైద్య కళాశాల , రోజుకు 2 డిగ్రీ కళాశాల చొప్పున 260 కి పైగా వైద్య కళాశాలలు ప్రారంభించామని మంత్రి తెలిపారు. ప్రతి ఒక్కరికి విద్య అందుబాటులో ఉంది అని మంత్రి అన్నారు. సౌకర్యాలు అందుబాటులో లేనందున ఎవరూ విద్యకు దూరం కాకూడదు అన్నది తమ ప్రభుత్వ విధానం అని స్పష్టం చేశారు.
జమ్మూ సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ ఉత్తర భారతదేశంలో మొట్టమొదటి అంతరిక్ష బోధన విభాగాన్ని ప్రారంభించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.విద్య నుంచి డిగ్రీని డి-లింకింగ్ చేయడం నూతన జాతీయ విద్యా విధానం 2020 లక్ష్యాలలో ఒకటి అని చెప్పిన మంత్రి డిగ్రీని విద్య తో అనుసంధానించడం వల్ల మన విద్యా వ్యవస్థ,సమాజం నష్టపోయాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.విద్యా విధానం వల్ల చదువుకున్న నిరుద్యోగుల సంఖ్య పెరిగిందని ఆయన ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు.
ప్రపంచంలో భారతదేశం ఒక భాగంగా మారిపోయిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా జీవించడానికి, ప్రపంచ సవాళ్లు ఎదుర్కోవడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉండాలన్నారు. వాతావరణ మార్పు, క్లీన్ ఎనర్జీ మొదలైన ప్రపంచ సమస్యల పరిష్కారానికి చర్యలు అవసరమన్నారు. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రాధాన్యతను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గుర్తించి దీనికి అనుగుణంగా ప్రణాళిక రూపొందించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. సమీప భవిష్యత్తులో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రధాన ఎగుమతిదారుల్లో భారతదేశం ఒకటిగా ఉంటుందన్నారు. .
జీ-20 కింద ఏర్పాటైన ఎనిమిది అధికారిక ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూపులలో యూత్20 ఒకటని మంత్రి తెలిపారు. జీ-20 ప్రభుత్వాలు, ఆయా దేశాల్లో నివసిస్తున్న యువత మధ్య సంబంధాలు మెరుగు పరచడానికి యూత్-20 కృషి చేస్తుందని మంత్రి తెలిపారు. 2023 లో భారతదేశం నిర్వహించే వై-20 ఇండియా సదస్సు భారతదేశం అమలు చేస్తున్న యువత-కేంద్రీకృత చర్యలు వివరిస్తుందన్నారు.సదస్సు ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న యువతకు భారతదేశం విలువలు, విధానపరమైన చర్యలు తెలుసుకోవడానికి సదస్సు అవకాశం కల్పిస్తుందన్నారు.
భారతదేశ భవిష్యత్తులో తమ పాత్ర ఏ విధంగా ఉండాలి అన్న అంశాన్ని యువత తమకు తాము నిర్ణయించుకుని లక్ష్య సాధన కోసం కృషి చేయాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సూచించారు. దేశ భవిష్యత్తు కోసం తమ శక్తి సామర్ధ్యాలు పూర్తిగా ఉపయోగపడేలా యువత తమను తాము రూపొందించుకుని "నేను భారతదేశానికి@100 రూపశిల్పిని " అని గుర్తించి ముందుకు సాగాలని మంత్రి కోరారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, "Youth at 2023 to define India at 2047"
Dr Jitendra Singh was speaking as the Chief Guest at the Youth 20 Consultation on Peace-building and Reconciliation: Ushering in an Era of No War
19 APR 2023 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that Youth at 2023 will define India at 2047.
Speaking as chief guest at the Youth 20 Consultation on Peace-building and Reconciliation: Ushering in an Era of No War at the University of Jammu, Dr Jitendra Singh said three generations have passed since Independence and there was no dearth of talent or capabilities but the favourable milieu was lacking which has now been made available by Prime Minister Narendra Modi. So this is a great opportunity but at the same time also a challenge and privilege because the same youth will be deciding the face of India@2047. Those who are thirty today will be the prime citizens, he said.
Dr Jitendra Singh said that 2023 is a very important year for the country as India is holding the G20 presidency. In this auspicious year, one can reasonably say that Prime Minister Modi has given a model of governance which is sustainable, which defies the principle of diminishing returns and which grows stronger with each new challenge. Therefore the point to ponder in the context of today’s meeting is what is the inter-relationship between the Modi governance of 2023 and the youth of 2023.
The Minister said that just after forming the Government in May 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi had said that this Government will be dedicated towards the upliftment of the poor, empowerment of women and the betterment of the youth. Before 2014, the environment in the country was one of desperation and hopelessness. He added that on the evening of 26th May 2014 when Narendra Modi was sworn in as Prime Minister, I said this is the beginning of the journey from pessimism to optimism. So when the Prime Minister said that his government would give high priority to youth, many people treated it with cynicism. But today when you look back, as the government is completing 9 years under Prime Minister Narendra Modi, you can reasonably say with evidence that Modi has walked the talk and also led his team to walk the talk.
The Minister recalled that soon after the Government came to power in May 2014, within two to three months, the practice of getting certificates attested by gazetted officers was done away with. Thereafter within a year, Prime Minister spoke from the ramparts of Red Fort about the abolition of interview in job recruitment so that a level playing field could be provided. In pension, face recognition technology was introduced so that the elderly citizens did not have to go through the tedious process of getting a life certificate. Most of the functioning was converted online and in order to bring in transparency, accountability and citizen participation, the human interface was reduced to the bare minimum. This highlights the fact that now there is a government that is ready to trust the youth of this country.
Talking about grievance redressal, Dr. Jitendra Singh said that the grievance redressal mechanism was shifted to CPGRAMS as a result of which about 20 lakh grievances are received every year in comparison to just 2 lakhs every year before this government came in because this government followed a policy of time bound redressal and gained the confidence of the people.
It was Prime Minister Modi, said Dr Jitendra Singh, who had, a few months ago, promised the nation that he would soon provide 10 lakh government jobs for the youth. Once again, the Minister said, it is evident that Prime Minister Modi does what he says and he has the capacity to make everything “Mumkin” (possible).
Dr Jitendra Singh said, right from the beginning, Prime Minister Modi has given highest priority to the issues and concerns related to youth. He said, Prime Minister has constantly sought to create new avenues and opportunities for livelihood, government jobs and income for the youth.
Dr Jitendra Singh referred to the India’s Prevention of Corruption Act, 1988, which the Modi government amended after 30 years in 2018 to introduce a number of new provisions including criminalising the act of giving bribe also in addition to taking bribe and at the same time putting in place an effective deterrence for such actions by individuals as well as corporate entities.
Dr Jitendra Singh recalled that it was Prime Minister Modi who, in his Independence Day address of 2015, gave a call for “StartUp India StandUp India”, which soon turned into a countrywide movement. The result of this is that now the number of StartUps in India has gone up from 300 to 400 in 2014 to more than 75,000 today and India ranks third in the world in StartUp ecosystem, he added. Moreover the number of Biotech StartUps in the country has increased from 50 to over 5,000 in the last 8 years, because of the support and enabling milieu provided by Prime Minister NarendraModi ever since he took over in 2014. It is expected to cross the figure of 10,000 by 2025. Bio economy before 2014 was just $10 billion, today it is $80 billion and the target is $100 billion by 2025, he added.
The Minister said that Himalayan states including Uttarakhand have become the fountainhead for aromatic start-ups. Moreover he said that “Purple Revolution” or Aroma Mission is Jammu & Kashmir’s contribution to "StartUps India. Pertinent to mention that Aroma Mission is attracting StartUps and agriculturists from across the country. More than 44,000 persons have been trained and several crores of farmers' revenue generated.
Similarly Dr. Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi has given the highest priority to the growth and development of the North Eastern region and it was a path-breaking decision under his leadership to exempt home grown bamboo from the purview of the 100 year old Indian Forest Act. This helped in bringing ease of doing business in the bamboo sector for the young entrepreneurs, he said. Earlier governments never cared to explore India's vast ocean resources and it is for the first time, after Shri Narendra Modi took over as Prime Minister that there is a serious effort to explore and harness the ocean resources and give priority to the Blue Economy of India
In the field of conventional education, at the start of 2014, there were 725 universities and now 300 more have been added in the past 9 years at the rate of 1 new university every week. The Minister said that 145 medical colleges were opened in the country between 2004 and 2014. More than 260 medical colleges have been opened during 2014 to 2022 at the rate of 1 college of medicine per day and at the rate of 2 degree colleges per day so that every youth get accessibility to education. He/she should not be deprived of receiving education simply because it’s not available, he added.
The Minister recalled that recently Central University of Jammu has opened North India’s first teaching department of space. Saying that one of the objectives of NEP-2020 is de-linking degree from education, Dr.Jitendra Singh said that linking degrees with education has taken a heavy toll on our education system and society as well. One of the fall-outs has been an increasing number of educated unemployed.
Dr Jitendra Singh mentioned that we are already a part of the global world whether we like it or not. And therefore if we have to live up to global benchmarks, we have to prepare ourselves for global challenges and we have to also address the global concerns be it climate change, clean energy etc. Prime Minister Modi, in his Independence day speech, had introduced us to the potential of green hydrogen as a fuel. India in the near future will be one of the major exporters of green hydrogen.
The Minister said that Youth20 is one of the eight official engagement groups under the G20 umbrella. It is an attempt to create a connecting point between G20 governments and their local youth. The Y20 India Summit in 2023 will exemplify India’s youth-centric efforts and provide an opportunity to showcase its values and policy measures to the youth across the globe.
The Minister concluded by saying that because of all this, the onus lies on the youth of today, those who are in their thirties and who are going to be the prime citizens in 2047. How best they can use this opportunity depends on them. He said he hoped that the youth at that time will be able to say that “I’m the architect of India@100” and therefore we of the earlier generation have the responsibility to induce that capacity building of the youth of today, he concluded.