ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਕੱਲ੍ਹ ਮਣੀਪੁਰ “ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਪੀਟੀਪੀ-ਐੱਨਈਆਰ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਕਾਸ” ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
17 APR 2023 6:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ “ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਮਾਰਟੀਕਿੰਗ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਕਾਸ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਰਸਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਰਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਆਰੰਭ 18.04.2023 ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਫਡੀਐੱਸ ਔਰਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਕੋਨੁੰਗ ਮਮਾਂਗ, ਇੰਫਾਲ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ, ਏਕੀਕਰਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੋਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਖਰੀਦ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 18.04.2023 ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 68 ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈਡ (ਭਾਰਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸੰਘ) ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda to launch “Marketing and Logistics Development for Promotion of Tribal Products from North -Eastern Region (PTP-NER)” scheme at Manipur tomorrow
The scheme envisages transformation of tribal Ecosystem in the North-East by strengthening livelihood opportunities for tribal artisans.
17 APR 2023 6:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs, Government of India has introduced a new scheme “Marketing and Logistics Development for Promotion of Tribal Products from North -Eastern Region (PTP-NER)” for the benefit of Scheduled Tribes of Northeastern Region. The scheme has the vision to strengthen livelihood opportunities for tribal artisans through increased efficiency in procurement, logistics and marketing of tribal products from North Eastern States. The scheme will apply to the states of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura and Sikkim.
The scheme shall be launched by Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda, on 18.04.2023 at MSFDS Auditorium, Konung Mamang, Imphal, Manipur in the august presence of Shri N. Biren Singh, Chief Minister, Manipur and other dignitaries.
The scheme PTP-NER will facilitate tribal artisans to avail opportunities of enhancing income through the provision of backward and forward linkages through incubation support, aggregation, skill and entrepreneurship development, sourcing and procurement, marketing, transportation and publicity. As a part of this scheme, it is planned to initiate empanelment of tribal artisans from North Eastern Region by organizing 68 Tribal Artisan Melas (TAMs) w.e.f. 18.04.2023 onwards during the month of April –May, 2023 at various districts of North eastern Region.
TRIFED, the nodal agency under the Ministry of Tribal Affairs, continues to strive in endeavors to improving the quality of the life of the tribal people, while preserving their age-old traditions.