કાપડ મંત્રાલય
સોમનાથ અને દ્વારકા ખાતે હાથશાળ અને હસ્તકલાનું પ્રદર્શન, તામિલનાડુ અને ગુજરાત રાજ્યોમાંથી ઉત્કૃષ્ટ શ્રેણીનું પ્રદર્શન કરે છે
કાપડ મંત્રાલય 21-22 એપ્રિલ 2023ના રોજ રાજકોટ ખાતે ઉદ્યોગના હોદ્દેદારો સાથે ચિંતન શિવરનું આયોજન કરશે
ગુજરાતમાં સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમની ઉજવણી થશે
19 APR 2023 1:21PM by PIB Ahmedabad
કાપડ મંત્રાલયે સોમનાથ અને દ્વારકા ખાતે હાથશાળ અને હસ્તકલાનું પ્રદર્શન યોજ્યું છે, જેમાં તમિલનાડુ અને ગુજરાત રાજ્યોમાંથી હાથવણાટ અને હસ્તકળાની ઉત્કૃષ્ટ શ્રેણીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. મંત્રાલય 21-22 એપ્રિલ 2023ના રોજ રાજકોટ ખાતે કાપડ ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો સાથે ચિંતન શિબિરનું પણ આયોજન કરી રહ્યું છે, જેમાં ટેક્સટાઈલ ઉદ્યોગને લગતા વિવિધ મહત્વપૂર્ણ એજન્ડા અને પ્રસંગોચિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા અને વિચાર વિમર્શ કરવામાં આવશે.
આ પ્રવૃત્તિઓ "સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમમ"નો એક ભાગ છે. 'સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમ'નું આયોજન કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર વચ્ચેના ગાઢ સંકલનથી કરવામાં આવે છે, જેને ટેક્સટાઈલ મંત્રાલય સહિત વિવિધ સંસ્થાઓ અને મંત્રાલયો દ્વારા સમર્થન મળે છે.
2 દિવસ સુધી ફેલાયેલા ચિંતન શિવર કાર્યક્રમમાં (a) હોમ-ટેક અને ક્લોથ-ટેક પ્રોડક્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને ટેક્નિકલ ટેક્સટાઇલમાં ભારત માટે તકોની શોધખોળ અને (b) 21મી એપ્રિલ 2023ના રોજ સસ્ટેનેબિલિટી અને પરિપત્ર માટે રોડમેપ પર 2 નિષ્ણાત ચર્ચાઓનો સમાવેશ થશે. ટેક્સટાઇલ હેન્ડલૂમ અને હેન્ડીક્રાફ્ટ ઉત્પાદનોના ઇ-કોમર્સ પોર્ટલના સોફ્ટ લોંચ સાથે આગામી, 22મી એપ્રિલ 2023 ના રોજ બપોરે કપાસ અને માનવસર્જિત ફાઇબર પર સલાહકાર જૂથ (TAG) બેઠકો યોજવાનું આયોજન છે.
હાલમાં તમિલનાડુના 47 શહેરો/નગરોમાં સ્થાયી થયેલા લગભગ 13 લાખ સૌરાષ્ટ્રીયન લોકોની વસતી તેમના મૂળ ગુજરાત રાજ્યમાં છે. ઐતિહાસિક અહેવાલો ઉલ્લેખ કરે છે કે સૌરાષ્ટ્રના લોકો, વણાટ ઉપરાંત વિવિધ કાર્યોમાં અત્યંત પારંગત, લગભગ 400 વર્ષ પહેલાં, બાહ્ય આક્રમણોને કારણે ઉથલપાથલને કારણે મદુરાઈ અને રાજ્યના અન્ય શહેરોમાં મોટી સંખ્યામાં સ્થળાંતર કરી ગયા હતા.
એપ્રિલ 2023 દરમિયાન સોમનાથ, દ્વારકા અને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી (ગુજરાત) ખાતે વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા આયોજિત સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમમ (STS)નો ઉદ્દેશ્ય સૌરાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુ વચ્ચે વર્ષો જૂના સંબંધો અને સાંસ્કૃતિક જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. STS એ ભારત સરકારની 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' (EBSB) પહેલ હેઠળ આયોજિત કાર્યક્રમોની શ્રેણીમાં ઉમેરવામાં આવેલી બીજી મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન ઘટના છે.
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવેલ EBSB પહેલનો હેતુ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની જોડીની વિભાવના દ્વારા વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લોકો વચ્ચે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા વધારવા અને પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. જોડી બનાવેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ભાષા, સાહિત્ય, ભોજન, તહેવારો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, પ્રવાસન સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં એકબીજા સાથે જોડાણો કરે છે.
સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમ એ ગયા વર્ષે વારાણસી ખાતે યોજાયેલા કાશી તમિલ સંગમની સંપૂર્ણ સાતત્યતામાં છે, જેમાં આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે "અમૃત કાળ'માં અમારા સંકલ્પો એકતા દ્વારા પરિપૂર્ણ થશે અને સમગ્ર દેશના સામૂહિક પ્રયાસોઅને કાશી તમિલ સંગમ દ્વારા લાવવામાં આવેલા સકારાત્મક પરિણામોને આગળ વધારવા પર ભાર મૂક્યો.
'સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમમ' પહેલનો હેતુ તમિલનાડુમાં વસતા સૌરાષ્ટ્ર સમુદાયના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે તમિલનાડુના સૌરાષ્ટ્રીયનોને ગુજરાતમાં તેમના ભાઈઓ સાથે જોડાવા અને તેમની સહિયારી પરંપરાઓ અને મૂલ્યોની ઉજવણી કરવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.

Ministry of Textiles
Exhibition of handloom and handicraft at Somnath and Dwarka showcases the exquisite range from the States of Tamil Nadu and Gujarat
Ministry of Textile to organise Chintan Shivir with industry stakeholders on 21-22 April 2023 at Rajkot
Saurashtra Tamil Sangamam to be celebrated in Gujrat
19 APR 2023 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles has organised an exhibition of handloom and handicraft at Somnath and Dwarka, showcasing the exquisite range of handloom and handicraft from the States of Tamil Nadu and Gujarat. The Ministry is also organizing a Chintan Shivir with Textile Industry stakeholders on 21-22 April 2023 at Rajkot, to discuss and deliberate upon various important agendas and topical issues pertaining to the textile industry
The activities are a part of “Saurashtra Tamil Sangamam”. The 'Saurashtra Tamil Sangamam' is organized in close coordination between Central and State Government of Gujarat, supported by various institutions and ministries including the Ministry of Textiles.
The Chintan Shivir program spread over 2 days shall include 2 expert discussions on (a) exploring opportunities for India in Technical Textile with focus on Home-Tech and Cloth-Tech products and (b) Roadmap for Sustainability & Circularity on 21st April 2023. Textile Advisory Group (TAG) meetings on cotton and man-made fibres are planned to take place in the afternoon of 22nd April 2023, followed up with Soft Launch of e-commerce portal of Handloom & Handicraft products.
A population of around 13 lakh Saurashtrian people currently settled in 47 cities/ towns of Tamil Nadu trace their origins to the Gujarat State. The historical accounts mention that the Saurashtrian people, highly adept in variety of tasks in addition to weaving,migrated to Madurai and other cities of the State in large numbers some 400 years ago, owing to upheavals caused by external invasions.
The objective of Saurashtra Tamil Sangamam (STS) organized through various programmes at Somnath, Dwarka and Statue of Unity (Gujarat), during the month of April 2023, is to promote age-old ties and cultural linkages between Saurashtra and Tamil Nadu. The STS is another important milestone event added to the series of events conducted under the Government of India’s ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ (EBSB) initiative.
The EBSB initiative, guided by the vision of Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi, aims to enhance interaction & promote mutual understanding between people of different States/UTs through the concept of State/UTs pairing. The paired States/UTs carry out engagements with one another in multiple spheres including language, literature, cuisine, festivals, cultural events, tourism, among others.
The Saurashtra Tamil Sangamam is in perfect continuity to the Kashi Tamil Samgamam that took place last year at Varanasi, wherein our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, reiterated that “Our resolutions in ‘Amrit Kaal’ will be fulfilled by the unity and collective efforts of the whole country” and emphasised on furthering the positive outcomes brought by Kashi Tamil Sangam.
The 'Saurashtra Tamil Sangamam' initiative aims to promote the rich cultural heritage of the Saurashtra community living in Tamil Nadu. It will provide a platform for Saurashtrians in Tamil Nadu to connect with their brethren in Gujarat and celebrate their shared traditions and values.