Ministry of Textiles
Exhibition of handloom and handicraft at Somnath and Dwarka showcases the exquisite range from the States of Tamil Nadu and Gujarat
Ministry of Textile to organise Chintan Shivir with industry stakeholders on 21-22 April 2023 at Rajkot
Saurashtra Tamil Sangamam to be celebrated in Gujrat
19 APR 2023 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles has organised an exhibition of handloom and handicraft at Somnath and Dwarka, showcasing the exquisite range of handloom and handicraft from the States of Tamil Nadu and Gujarat. The Ministry is also organizing a Chintan Shivir with Textile Industry stakeholders on 21-22 April 2023 at Rajkot, to discuss and deliberate upon various important agendas and topical issues pertaining to the textile industry
The activities are a part of “Saurashtra Tamil Sangamam”. The 'Saurashtra Tamil Sangamam' is organized in close coordination between Central and State Government of Gujarat, supported by various institutions and ministries including the Ministry of Textiles.
The Chintan Shivir program spread over 2 days shall include 2 expert discussions on (a) exploring opportunities for India in Technical Textile with focus on Home-Tech and Cloth-Tech products and (b) Roadmap for Sustainability & Circularity on 21st April 2023. Textile Advisory Group (TAG) meetings on cotton and man-made fibres are planned to take place in the afternoon of 22nd April 2023, followed up with Soft Launch of e-commerce portal of Handloom & Handicraft products.
A population of around 13 lakh Saurashtrian people currently settled in 47 cities/ towns of Tamil Nadu trace their origins to the Gujarat State. The historical accounts mention that the Saurashtrian people, highly adept in variety of tasks in addition to weaving,migrated to Madurai and other cities of the State in large numbers some 400 years ago, owing to upheavals caused by external invasions.
The objective of Saurashtra Tamil Sangamam (STS) organized through various programmes at Somnath, Dwarka and Statue of Unity (Gujarat), during the month of April 2023, is to promote age-old ties and cultural linkages between Saurashtra and Tamil Nadu. The STS is another important milestone event added to the series of events conducted under the Government of India’s ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ (EBSB) initiative.
The EBSB initiative, guided by the vision of Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi, aims to enhance interaction & promote mutual understanding between people of different States/UTs through the concept of State/UTs pairing. The paired States/UTs carry out engagements with one another in multiple spheres including language, literature, cuisine, festivals, cultural events, tourism, among others.
The Saurashtra Tamil Sangamam is in perfect continuity to the Kashi Tamil Samgamam that took place last year at Varanasi, wherein our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, reiterated that “Our resolutions in ‘Amrit Kaal’ will be fulfilled by the unity and collective efforts of the whole country” and emphasised on furthering the positive outcomes brought by Kashi Tamil Sangam.
The 'Saurashtra Tamil Sangamam' initiative aims to promote the rich cultural heritage of the Saurashtra community living in Tamil Nadu. It will provide a platform for Saurashtrians in Tamil Nadu to connect with their brethren in Gujarat and celebrate their shared traditions and values.

జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
తమిళనాడు మరియు గుజరాత్ రాష్ట్రాల నుండి చేనేత మరియు హస్తకళల ప్రదర్శన లో అద్భుతమైన శ్రేణిని సోమనాథ్ మరియు ద్వారకలో ప్రదర్శిస్తుంది.
జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ 2023 ఏప్రిల్ 21-22 తేదీలలో రాజ్‌కోట్‌లో పరిశ్రమ లబ్దిదారులతో చింతన్ శివిర్‌ను నిర్వహించనుంది
సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం గుజరాత్‌లో జరుపుకోనుంది
19 APR 2023 1:21PM by PIB Hyderabad
జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ సోమనాథ్ మరియు ద్వారకలో చేనేత మరియు హస్తకళల ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేసింది, ఈ ప్రదర్శనలో తమిళనాడు మరియు గుజరాత్ రాష్ట్రాల నుండి వచ్చిన చేనేత మరియు హస్తకళల యొక్క సున్నితమైన శ్రేణిని ప్రదర్శిస్తుంది. టెక్స్‌టైల్ పరిశ్రమకు సంబంధించిన వివిధ ముఖ్యమైన ఎజెండాలు మరియు సమయోచిత సమస్యలపై చర్చించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ 21-22 ఏప్రిల్ 2023న రాజ్‌కోట్‌లో టెక్స్‌టైల్ పరిశ్రమ లబ్దిదారులతో చింతన్ శివిర్‌ను కూడా నిర్వహిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమాలు "సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం"లో భాగంగా ఉన్నాయి. 'సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం' గుజరాత్ కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సన్నిహిత సమన్వయంతో నిర్వహించబడింది, దీనికి టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖతో సహా వివిధ సంస్థలు మరియు మంత్రిత్వ శాఖలు మద్దతు ఇస్తున్నాయి. 2 రోజుల పాటు విస్తరించిన చింతన్ శివిర్ ప్రోగ్రామ్‌లో (ఎ) హోమ్-టెక్ మరియు క్లాత్-టెక్ ఉత్పత్తులపై దృష్టి సారించి టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్‌లో భారతదేశానికి అవకాశాలను అన్వేషించడం మరియు (బి) 21 ఏప్రిల్ 2023న సుస్థిరత & పర్యావరణ అనుకూల సర్క్యులారిటీ కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌పై రెండు నిపుణుల చర్చలు ఉంటాయి. టెక్స్‌టైల్ కాటన్ మరియు మానవ నిర్మిత ఫైబర్‌లపై అడ్వైజరీ గ్రూప్ (TAG) సమావేశాలు 22 ఏప్రిల్ 2023 మధ్యాహ్నం జరుగుతాయి, దీని తర్వాత హ్యాండ్‌లూమ్ & హ్యాండిక్రాఫ్ట్ ఉత్పత్తుల యొక్క ఇ-కామర్స్ పోర్టల్ సాఫ్ట్ లాంచ్ జరుగుతుంది. ప్రస్తుతం తమిళనాడులోని 47 నగరాలు/పట్టణాలలో స్థిరపడిన సుమారు 13 లక్షల మంది సౌరాష్ట్ర ప్రజలు గుజరాత్ రాష్ట్రంలో వారి మూలాలను గుర్తించారు. చారిత్రిక కథనాల ప్రకారం, సౌరాష్ట్ర ప్రజలు, నేతపనితో పాటు వివిధ రకాల పనులలో అత్యంత ప్రవీణులు, బాహ్య దండయాత్రల వల్ల ఏర్పడిన తిరుగుబాట్ల కారణంగా 400 సంవత్సరాల క్రితం పెద్ద సంఖ్యలో మదురై మరియు రాష్ట్రంలోని ఇతర నగరాలకు వలస వచ్చారు. 2023 ఏప్రిల్ నెలలో సోమనాథ్, ద్వారక మరియు స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ (గుజరాత్)లో వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా నిర్వహించబడిన సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం (STS) లక్ష్యం సౌరాష్ట్ర మరియు తమిళనాడు ప్రాంత ప్రజల మధ్య పురాతన బంధాలు మరియు సాంస్కృతిక సంబంధాలను ప్రోత్సహించడం. ఎస్ టీ ఎస్ అనేది భారత ప్రభుత్వం యొక్క ‘ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్’ (EBSB) చొరవ కింద నిర్వహించిన ఈవెంట్‌ల శ్రేణికి జోడించబడిన మరో ముఖ్యమైన మైలురాయి. ఈ బీ ఎస్ బీ చొరవ, గౌరవ భారత ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృష్టితో మార్గనిర్దేశం చేయబడింది, రాష్ట్రం/యూ టీ లు జత చేయడం అనే భావన ద్వారా వివిధ రాష్ట్రాలు/యూ టీల ప్రజల మధ్య పరస్పర అవగాహనను పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. జతగా ఉన్న రాష్ట్రాలు/యూ టీలు భాష, సాహిత్యం, వంటకాలు, పండుగలు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, పర్యాటకం మొదలైన వాటితో సహా పలు రంగాలలో పరస్పరం అనుసంధానం చేసుకుంటాయి.
సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం గత సంవత్సరం వారణాసిలో జరిగిన కాశీ తమిళ సంగమం కార్యక్రమానికి సంపూర్ణ కొనసాగింపుగా ఉంది, ఇందులో మన గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ "అమృత్ కాల్‌లో మన తీర్మానాలు ఐక్యత మరియు సామరస్యటత ద్వారా నెరవేరుతాయని పునరుద్ఘాటించారు. మొత్తం దేశం యొక్క సామూహిక ప్రయత్నాలు” మరియు కాశీ తమిళ సంఘం తీసుకువచ్చిన సానుకూల ఫలితాలను మరింతగా పెంచడంపై ఉద్ఘాటించారు. 'సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం' కార్యక్రమం తమిళనాడులో నివసిస్తున్న సౌరాష్ట్ర సమాజం యొక్క గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది తమిళనాడులోని సౌరాష్ట్రీయులకు గుజరాత్‌లోని వారి సోదరులతో దగ్గర అవ్వడానికి మరియు వారి భాగస్వామ్య సంప్రదాయాలు మరియు విలువలను ఇచ్చి పుచ్చుకోవడానికి ఒక వేదికను అందిస్తుంది.