సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని మరో చారిత్రాత్మక నిర్ణయం- స్టాఫ్ సెలక్షన్ కమీషన్ మల్టీ టాస్కింగ్ స్టాఫ్ (ఎస్ఎస్సి ఎంటిఎస్) పరీక్ష, సిహెచ్ఎస్ఎల్ఈ పరీక్ష హిందీ, ఇంగ్లీష్ తో పాటు 13 ప్రాంతీయ భాషల్లో కూడా నిర్వహణకు సిబ్బంది, శిక్షణ విభాగం (డిఓపిటి) ఆమోదం
ప్రతి ఒక్కరూ ఉద్యోగానికి దరఖాస్తు చేసుకునేందుకు సమాన అవకాశం కల్పించాలని, భాషాపరమైన అవరోధం కారణంగా ఎవరూ అనర్హులకు గురికాకుండా లేదా నష్టపోకూడదన్న ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ నిర్ణయం : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రశ్నపత్రం అస్సామీ, బెంగాలీ, గుజరాతీ, మరాఠీ, మలయాళం, కన్నడ, తమిళం, తెలుగు, ఒడియా, ఉర్దూ, పంజాబీ, మణిపురి, కొంకణి భాషలతో పాటు హిందీ, ఇంగ్లీషు భాషల్లో సెట్ చేస్తారు
ఈ నిర్ణయం వల్ల లక్షలాది మంది అభ్యర్థులు తమ మాతృభాష/ప్రాంతీయ భాషలో పరీక్షలో రాయడం... వారి ఎంపిక అవకాశాలకు మరింత మెరుగు
మొదటి ఎంటిఎస్-2022 పరీక్ష హిందీ, ఆంగ్లంతో పాటు 13 ప్రాంతీయ భాషలలో 2023 మే 2 నుండి నిర్వహణ
18 APR 2023 1:54PM by PIB Hyderabad
స్థానిక యువత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రాంతీయ భాషలకు మరింత ప్రాధాన్యతనిస్తూ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవతో తీసుకున్న ఒక చారిత్రాత్మక నిర్ణయం ఇది. స్టాఫ్ సెలక్షన్ కమీషన్ మల్టీ టాస్కింగ్ స్టాఫ్ (ఎస్ఎస్సి ఎంటిఎస్) పరీక్ష, సిహెచ్ఎస్ఎల్ఈ పరీక్ష హిందీ, ఇంగ్లీష్ తో పాటు 13 ప్రాంతీయ భాషల్లో కూడా నిర్వహణకు సిబ్బంది, శిక్షణ విభాగం (డిఓపిటి) ఆమోదం తెలిపిందని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడించారు. హిందీ, ఇంగ్లిష్‌తో పాటు 13 ప్రాంతీయ భాషలు అస్సామీ, బెంగాలీ, గుజరాతీ, మరాఠీ, మలయాళం, కన్నడ, తమిళం, తెలుగు, ఒడియా, ఉర్దూ, పంజాబీ, మణిపురి (మీతి), కొంకణి భాషలలో కూడా పరీక్ష నిర్వహిస్తున్నట్టు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
ఈ నిర్ణయం వల్ల లక్షలాది మంది ఔత్సాహికులు వారి మాతృభాష/ప్రాంతీయ భాషలో పరీక్షలో పాల్గొనవచ్చు. వారి ఎంపిక అవకాశాలు ఇంకా మెరుగుపడతాయి.
ఇంగ్లీష్, హిందీ కాకుండా ఇతర భాషలలో ఎస్ఎస్సి పరీక్షలను నిర్వహించాలని వివిధ రాష్ట్రాల నుండి నిరంతర డిమాండ్లు ఉన్నాయి. ఇతర విషయాలతోపాటు (కమీషన్ నిర్వహించే పరీక్షల పథకం, సిలబస్ సమీక్ష) ఈ అంశాన్ని కూడా పరిశీలించడానికి ప్రభుత్వం ఒక నిపుణుల కమిటీని నియమించింది.
నిపుణుల కమిటీ తన నివేదికలో ఈ క్రింది వాటిని సిఫార్సు చేసింది: “ఎస్ఎస్సి ప్రత్యేకించి గ్రూప్ ‘సి’ పోస్టుల అధ్యయనం ఈ పోస్ట్‌లు ప్రభుత్వ-పౌరుల పరస్పర చర్యలో అత్యాధునిక స్థాయిలో ఉన్నాయని సూచిస్తుంది. భారతదేశం బహుళ భాషలు మాట్లాడే దేశం అయినందున, ఈ పరీక్షలను వివిధ భాషల్లో నిర్వహించడం సరైనదని ప్రభుత్వం భావించింది. రాజ్యాంగంలోని షెడ్యూల్ VIIIలో పేర్కొన్న అన్ని భాషలను చేర్చడానికి క్రమంగా మిగిలిన పరీక్షలకు కూడా పెంచడానికి ప్రస్తుత నిర్ణయం మార్గం వేసింది.
నిపుణుల కమిటీ యొక్క సిఫార్సును ప్రభుత్వం ఆమోదిస్తూ విధివిధానాలను రూపొందించాలని ఎస్ఎస్సి ని కోరింది.
ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ బ్యాంకింగ్ పర్సనల్ సెలక్షన్ (ఐబిపిఎస్) / రైల్వే రిక్రూట్‌మెంట్ బోర్డులు (ఆర్ఆర్బిలు) ద్వారా 15 భాషలలో (13 ప్రాంతీయ భాషలు + హిందీ + ఇంగ్లీష్) ఎంటిఎస్ పరీక్ష- 2022, సిహెచ్ఎస్ఎల్ పరీక్ష- 2022 నిర్వహించాలని కమిషన్ నిర్ణయించింది. ఎంటిఎస్ పరీక్ష నోటిఫికేషన్ ఇప్పటికే జారీ అయింది. బహుళ భాషలో సిహెచ్ఎస్ఎల్ పరీక్ష కోసం నోటీసు మే-జూన్ 2023లో జారీ చేస్తారు.
రాజ్యాంగంలోని ఎనిమిదో షెడ్యూల్‌ జాబితాలో ఉన్న అన్ని భాషలను చేర్చడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రాంతీయ అసమానతలను తొలగించడానికి, రాజ్యాంగ సూత్రాలను గ్రహించడానికి, మన దేశం భాషా వైవిధ్యాన్ని గుర్తించడానికి అన్ని వర్గాల ప్రజలకు సమాన అవకాశాలు ఉండేలా ఎస్ఎస్సి నిరంతరం పనిచేస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
ప్రతి ఒక్కరూ ఉద్యోగాల కోసం దరఖాస్తు చేసుకునేందుకు సమాన అవకాశం కల్పించాలని, భాషాపరమైన సమస్య కారణంగా ఎవరూ అనర్హులకు గురికాకుండా, నష్టపోకుండా ఉండాలనే ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ చర్య తీసుకున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. గతంలో ఇంగ్లీష్, హిందీలో నిర్వహించే పరీక్షల కోసం అనేక రాష్ట్రాల నుండి, ముఖ్యంగా దక్షిణ భారతదేశం నుండి అభ్యర్థుల దీర్ఘకాలిక అభ్యర్థనలను పరిగణంలోకి తీసుకోవడంతో ఈ నిర్ణయం ఎంతో మందికి సంతోషాన్ని కలిగిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ఎంటిఎస్ 2022 పరీక్ష నోటీసుకు ముఖ్యంగా దక్షిణ భారతదేశానికి చెందిన అభ్యర్థుల నుండి, సోషల్ మీడియాలో సానుకూల స్పందన లభించిందని మంత్రి చెప్పారు. బహుళ-భాషలో మొదటి పరీక్ష (ఎంటిఎస్ 2022) మే 2 నుండి ప్రారంభమవుతుంది.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రాష్ట్రాలు/యుటి ప్రభుత్వాలు స్థానిక యువత తమ మాతృభాషలో పరీక్ష రాసేలా ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకుని దేశానికి సేవ చేసేందుకు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొనేలా ప్రోత్సహించేందుకు విస్తృత ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాలని భావిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మార్గదర్శకత్వంలో ప్రాంతీయ భాషల వినియోగాన్ని, అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి సిబ్బంది, శిక్షణ విభాగం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
In a landmark decision under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Department of Personnel and Training (DoPT) approves conduct of Staff Selection Commission Multitasking Staff (SSC MTS) examination and CHSLE Examination in 13 regional languages in addition to Hindi and English
The action is in line with Prime Minister Narendra Modi's vision to ensure that everyone gets an equal opportunity to apply for job and that no one is disenfranchised or placed at a disadvantage because of the language barrier : Dr Jitendra Singh
The question paper will be set in Assamese, Bengali, Gujarati, Marathi, Malayalam, Kannada, Tamil, Telugu, Odia, Urdu, Punjabi, Manipuri and Konkani in addition to Hindi & English
The decision will result in lakhs of aspirants taking part in the examination in their mother tongue/ regional language and improve their selection prospects
The First MTS 2022 Examination in 13 regional languages in addition to Hindi and English will be conducted from May 2nd , 2023 onwards
18 APR 2023 1:54PM by PIB Delhi
In a landmark decision under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Department of Personnel and Training (DoPT) approves conduct of the Staff Selection Commission Multitasking (non-technical) Staff (SSC MTS) examination, 2022 and CHSLE Examination, 2022 in 13 regional languages in addition to Hindi and English, said Union Minister Dr Jitendra Singh. This historic decision has been taken at the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi to give impetus to participation of local youth and encourage regional languages.
In addition to Hindi and English, the question paper will be set in the 13 regional languages i.e. Assamese, Bengali, Gujarati, Marathi, Malayalam, Kannada, Tamil, Telugu, Odia, Urdu, Punjabi, Manipuri (also Meiti) and Konkani.
The decision will result in lakhs of aspirants taking part in the examination in their mother tongue/regional language and improve their selection prospects.
There had been persistent demands from different States to hold SSC exams in languages other than English and Hindi. Government appointed an Expert Committee to look at this aspect too amongst other things (review of scheme and syllabus of examinations conducted by the Commission).
The Expert Committee in its report had inter-alia recommended the following: “Study of posts of SSC especially Group ‘C’ post indicates that these posts are at cutting edge of Government-citizen interaction. India being a country where multiple languages are spoken, it would be in fitness of things to conduct 12th and 10th exam in multi languages. To begin with SSC can start with 14 languages as used by Railway Recruitment Boards (RRBs) / Institute of Banking Personnel Selection (IBPS) in their exams and gradually increase to include all the languages mentioned in Schedule VIII of the Constitution.”
Government accepted this recommendation of the Expert Committee and asked SSC to work out the modalities.
To start with the Commission has decided to conduct MTS Examination, 2022 and CHSLE Examination, 2022 in 15 languages (13 regional languages + Hindi + English) as used by Institute of Banking Personnel Selection (IBPS) / Railway Recruitment Boards (RRBs) for conducting their examination. The notice of MTS Exam has already been issued. Notice for CHSL Exam in Multi-Language will be issued in May-June 2023.
Union Minister for State for Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh said that attempts are being made to eventually incorporate all of the languages listed in the Constitution's Eighth Schedule. He added that SSC continually works to ensure that all segments of the people have an equal opportunity to succeed in order to eliminate regional inequities and realise the Constitution's principles while also recognising and valuing our nation's linguistic variety.
The Minister said that the action is in line with Prime Minister Narendra Modi's vision to ensure that everyone gets an equal opportunity to apply for jobs and that no one is disenfranchised or placed at a disadvantage because of a language barrier. The Minister added that the action will satisfy the long-standing requests of candidates from many states, particularly from south India, for the exams that were previously held in English and Hindi.
The Minister said that the MTS 2022 exam notice has received positive response amongst the candidates especially belonging to South India and also on social media. The first exam in multi-language (MTS 2022) will commence from May2nd.
Dr Jitendra Singh said that States/UT governments are expected to launch a wide campaign encouraging local youths to use this opportunity of taking the examination in their mother tongue and participate in huge numbers to make a career serving the country.
Department of Personnel and Training under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Minister of State for Personnel, Public Grievances, Pensions, Dr Jitendra Singh is fully committed to encourage use and development of regional languages.