पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
भारताचे एससीओ अध्यक्षपद या प्रदेशातील बहुपक्षीय, राजकीय, सुरक्षा, आर्थिक आणि लोकांच्या परस्परसंवादाला चालना देणाऱ्या "सुरक्षित एससीओच्या दिशेने” या मंत्रावर आधारित असल्याचे भूपेंद्र यादव यांचे प्रतिपादन
18 APR 2023 6:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 एप्रिल 2023
केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्या अध्यक्षतेखाली आज पर्यावरण संरक्षणाची जबाबदारी असलेल्या शांघाय सहकार्य संघटना अर्थात एससीओ सदस्य देशांच्या मंत्रालय आणि विभाग प्रमुखांची चौथी बैठक दूरदृश्य माध्यमातून पार पडली.रिपब्लिक ऑफ कझाकस्तान, द पीपल्स रिपब्लिक ऑफ चायना, किरगिझ रिपब्लिक, इस्लामिक रिपब्लिक ऑफ पाकिस्तान, रशियन फेडरेशन, रिपब्लिक ऑफ ताजिकिस्तान, रिपब्लिक ऑफ उझबेकिस्तानचे मंत्री/उपमंत्री यांच्या नेतृत्वाखालील शिष्टमंडळ आणि एससीओ सचिवालयातील प्रतिनिधी, एससीओ सदस्य देशांची उच्चस्तरीय शिष्टमंडळे या बैठकीला उपस्थित होती.
या बैठकीपूर्वी, 18 जानेवारी 2023 रोजी पहिली तदर्थ तज्ञ गटाची बैठक आणि 15 फेब्रुवारी 2023 रोजी दुसरी तदर्थ तज्ञ गटाची बैठक आणि 17 एप्रिल 2023 रोजी तिसरी तज्ञ गटस्तरीय बैठक, अशा तीन बैठका पार पडल्या होत्या. या बैठकीत चार सत्रे झाली ती सर्व दूरदृश्य माध्यमातून आयोजित करण्यात आली होती.
बैठकीत, शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य राष्ट्रांमध्ये पर्यावरण संरक्षणाच्या क्षेत्रात सहकार्य विकसित करण्याच्या दिशेने स्थिती आणि संभाव्यता तसेच 2022-24 च्या संकल्पनेची अंमलबजावणी करण्यासाठी कृती आराखड्याचा पाठपुरावा करण्याबाबत एससीओ सदस्य राष्ट्रांचे पर्यावरण संरक्षण क्षेत्रात सहकार्य आदींबाबत एससीओ सदस्य राष्ट्रांची विधाने/भाषणे झाली.
पंतप्रधानांनी 2018 मधे क्विंगदाओ शिखर परिषदेत "सुरक्षित एससीओच्या दिशेने" हा मंत्र दिला होता. भारताचे एससीओ अध्यक्षपद या मंत्रावर आधारित असल्याचे भूपेंद्र यादव यावेळी म्हणाले. प्रदेशात बहुपक्षीय, राजकीय, सुरक्षा, आर्थिक आणि लोक-परस्पर संवादाला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत एससीओला विशेष महत्व देतो असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 20 ऑक्टोबर 2022 रोजी सुरू केलेल्या मिशन लाईफचा उल्लेख करत, भारताचे अनुभव आणि जीवनशैली याबाबत यादव यांनी माहिती दिली. वैयक्तिक, कुटुंब आणि समुदाय-आधारित कृतींसाठी एससीओ समुदायाला मिशन लाईफचा भाग होण्यासाठी त्यांनी आमंत्रित केले.
पर्यावरण संरक्षण समस्यांची जबाबदारी असलेल्या एससीओ सदस्य देशांच्या मंत्रालय आणि एजन्सीच्या प्रमुखांच्या चौथ्या बैठकीच्या निकालांव आधारित संयुक्त ज्ञापन नवी दिल्लीत 18 एप्रिल 2023 रोजी या बैठकीत स्वीकारण्यात आले. पर्यावरण संरक्षणाच्या क्षेत्रात सहकार्यासाठी 2022-24 संकल्पना लागू करण्यासाठी एससीओ कृती आराखड्याच्या आधारे संयुक्त ज्ञापन तयार करण्यात आले आहे.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says India’s SCO Presidency is guided by the mantra “TOWARDS A "SECURE" SCO” promoting multilateral, political, security, economic and people-to-people interaction in the region
18 APR 2023 2:41PM by PIB Delhi
The Fourth Meeting of the Heads of Ministries and Department of SCO Member States Responsible for Environment Protection was held virtually today under the Chairmanship of Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav. The meeting was attended by high-level delegation from the SCO Member States led by Ministers/Deputy Ministers from the Republic of Kazakhstan, the People's Republic of China, the Kyrgyz Republic, Islamic Republic of Pakistan, Russian Federation, the Republic of Tajikistan, the Republic of Uzbekistan and representative from the SCO Secretariat.
Prior to this meeting, there was 3rd Expert Group Level Meeting on 17th April, 2023, 1st Ad hoc Expert Group Meeting on 18 January 2023 and the 2nd Ad Hoc Expert Group Meeting on 15 February 2023 with four resumed sessions which were all held virtually.
In the Meeting, there were statements/speeches by the SCO Member States on the status and prospects for developing cooperation in the field of environment protection in the Shanghai Cooperation Organization member states and follow up of the action plan to implement the 2022-24 concept of cooperation in the field of environment protection of SCO member states.
Speaking on the occasion, Shri Bhupender Yadav said India’s SCO Presidency is guided by the mantra, “TOWARDS A "SECURE" SCO”, which was given by our Prime Minister at the Qingdao Summit in 2018.He said India attaches special importance to SCO in promoting multilateral, political, security, economic and people-to-people interaction in the region.
Sharing India’s Experiences and LiFE, Shri Yadav mentioned about the Mission LiFE, which was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 20th October 2022. He invited the SCO community to be a part of Mission LiFE for individual, family and community-based actions.
The meeting resulted in adoption of the Joint communiqué on the results of the Fourth Meeting of the Heads of Ministries and Agencies of the SCO Member States Responsible for Environmental Protection Issues, 18th April, 2023, New Delhi. The Joint Communique has been framed on the basis of the SCO Action Plan to implement the 2022-24 concept of cooperation in the field of environment protection.