వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో వినియోగదారుల ఫిర్యాదులపై 2023 ఏప్రిల్ 18న ముంబై లో రియల్ ఎస్టేట్ రంగం వర్గాలు, వినియోగదారుల సంఘాలతో తొలిసారిగా సమావేశం నిర్వహించనున్న కేంద్రం
వినియోగదారుల సంఘాలకు అందుతున్న ఫిర్యాదుల్లో రియల్ ఎస్టేట్ రంగానికి సంబంధించి ఫిర్యాదులు 10% వరకు ఉన్నాయి
17 APR 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు ప్రారంభించింది. వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి గతంలో చేసిన ప్రయత్నాలు విజయవంతం కావడంతో రియల్ ఎస్టేట్ రంగం ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి చర్యలు ప్రారంభించాలని కేంద్రం నిర్ణయించింది. దీనిలో భాగంగా 2023 ఏప్రిల్ 18న ముంబై లో ' రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో వినియోగదారుల సమస్యల పరిష్కారానికి పటిష్ట చర్యలు' అనే అంశంపై కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఒక రౌండ్ టేబుల్ సమావేశం నిర్వహించాలని కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ నిర్ణయించింది. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకారంతో ఈ రౌండ్ టేబుల్ సమావేశం జరుగుతుంది.
వినియోగదారుల సంఘాలకు అందుతున్న మొత్తం ఫిర్యాదుల్లో 10% వరకు రియల్ ఎస్టేట్ రంగానికి సంబంధించిన ఫిర్యాదులు ఉంటున్నాయి. వివిధ వినియోగదారుల సంఘాలలో ఇంతవరకు 2,30,517 ఫిర్యాదులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 1,76,895 ఫిర్యాదులు పరిష్కారం అయ్యాయి. వివిధ సంఘాల వద్ద 523,622 కేసులు పెండింగ్ లో ఉన్నాయి. గృహ నిర్మాణ రంగానికి సంబంధించిన ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి రేరా, ఎన్ సి ఎల్ టీ లాంటి ట్రిబునళ్లు పనిచేస్తున్నప్పటికీ వినియోగదారుల కమిషన్ల వద్ద కేసులు పెండింగ్ లో ఉన్నాయి.
రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి తొలిసారిగా విస్తృత స్థాయి సమావేశం నిర్వహించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
గృహ నిర్మాణ రంగంలో వివాదాల సంఖ్య తగ్గించడానికి సహకరించే విధాన నిర్ణయం రూపకల్పనపై సమావేశం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తుంది. దీనికోసం వినియోగదారుల సంఘాలకు అందిన ఫిర్యాదులను సమగ్రంగా విశ్లేషిస్తారు. ఫిర్యాదుల దాఖలకు దారితీస్తున్న ప్రధాన కారణాలను గుర్తించడం జరుగుతుంది.
గృహ నిర్మాణ రంగానికి సంబంధించిన కేసుల పరిష్కారానికి రేరా లాంటి సంస్థలు అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ వినియోగదారుల సంఘాలను వినియోగదారులు ఎందుకు ఆశ్రయిస్తున్నారు అన్న అంశాన్ని కూడా పరిశీలిస్తారు. దీనితో పాటు గృహ నిర్మాణ రంగానికి సంబంధించిన ఫిర్యాదులను వేగంగా సమర్ధంగా పరిష్కరించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలపై కూడా రౌండ్ టేబుల్ సమావేశంలో చర్చిస్తారు.
జాతీయ లోక్ అదాలత్ 12.11.2022 న రాష్ట్ర/జిల్లా వినియోదారుల సంఘాల సహకారంతో నిర్వహించిన జాతీయ లోక్ అదాలత్ లో పెండింగ్ లో ఉన్న అనేక కేసులు పరిష్కారం అయ్యాయి. గతంలో వినియోగదారుల సంఘాల ఎదుట పెండింగ్ లో ఉన్న బీమా, వినియోగదారుల సమస్యల పరిష్కారానికి కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ రౌండ్ టేబుల్ సమావేశం నిర్వహించింది.
ముంబై రౌండ్ టేబుల్ సమావేశం కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జరుగుతుంది. సమావేశంలో జాతీయ సంఘం సభ్యులు, మహారాష్ట్ర, చండీగఢ్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఢిల్లీ, హర్యానా, గుజరాత్ రాష్ట్రాల వినియోగదారుల సంఘాల అధ్యక్షులు, రేరా అప్పిలేట్ ట్రిబ్యునల్ మహారాష్ట్ర అధ్యక్షుడు, ఢిల్లీ, మహారాష్ట్ర రేరా చైర్మన్లు, ఢిల్లీ, బెంగళూరు, థానే, పూణే, రాయగఢ్, చండీగఢ్ జిల్లా వినియోగదారుల సంఘాల అధ్యక్షులు, కేంద్ర గృహ నిర్మాణం పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రేరా, ఐబిబిఐ, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం,ఏఎస్సీఐ, బిల్డర్ల సంఘం ప్రతినిధులు పాల్గొంటారు.
వినియోగదారుల హక్కుల పరిరక్షణ కోసం వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కృషి చేస్తూ వినియోగదారుల హక్కుల చట్టం 2019 నిబంధనల అమలు కోసం కృషి చేస్తోంది. వినియోగదారుల హక్కుల పరిరక్షణ కోసం, పెండింగ్ కేసుల పరిష్కారం కోసం గతంలో వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
In a first, Centre to discuss consumer grievance on Real Estate Sector with stakeholders and Consumer Commissions in Mumbai on 18th April, 2023
Real Estate cases comprise of around 10% of the total cases in Consumer Commissions
17 APR 2023 1:38PM by PIB Delhi
Following the remarkable success of previous efforts of disposing pending consumer cases, the Department of Consumer Affairs, Government of India, is now organizing a Round table conference on “How to effectively redress the grievances pertaining to real estate Sector” in Mumbai on April 18th, 2023. The conference will be organized in association with Government of Maharashtra.
Pertinently, Real Estate cases comprise of around 10% of the total cases in Consumer Commissions. So far, since inception, 2,30,517 cases have been filed by the consumers in various consumer commissions, 1,76,895 cases have been disposed of till now and 53,622 cases are pending. Despite separate tribunals such as RERA and NCLT to deal with the cases pertaining to housing sector, the pendency of cases is rising in various consumer commissions.
It is for the first time, the Department is conducting such a large scale conference to redress the consumer grievance in real estate sector.
Some key areas that will be covered in the conference will be systemic policy interventions required to reduce litigation in the housing sector. In this regard, the cases filed in the Consumer Commissions would be analyzed and major factors that result in consumer cases will be identified and presented for deliberations.
In addition, why more number of cases are filed before Consumer Commissions despite there being separate authority such as RERA for specifically dealing the cases pertaining to the Housing Sector will also be discussed. Meanwhile, deliberation on how to ensure that the Housing Sector cases are dealt in an effective and speedy manner will also be done.
Notably, disposal of pending cases through the National Lok Adalat held on 12.11.2022 and “Grahak Madhyasthata Samadhan” on 16th December 2022 by the States/District Consumer Commissions reported exemplary outcome. Also, the department earlier organised a Round Table Conference on Consumer and the Insurance Sector to facilitate stakeholder consultation on insurance cases in consumer commissions.
The Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India will chair the conference. Members of National Commission, Presidents of State Commissions of Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Haryana, Chandigarh, and Gujarat, President of the RERA Appellate Tribunal Maharashtra, RERA Chairmen from Delhi and Maharashtra, Presidents of District Commissions of Delhi, Bengaluru, Thane, Pune, Raigad, and Chandigarh and Representatives from MOHUA, RERA, IBBI, Government of Maharashtra, ASCI, and all the VCO’s and builders fraternity are also likely to participate in the conference.
The Department of Consumer Affairs is continuously working towards reducing the pendency of cases in the Consumer Commissions so as to protect the interest of the consumers and reach the goal set by the Consumer Protection Act, 2019. In respect of this department organized many campaigns to reduce the pendency in the consumer commissions and have addressed the issue multiple times.