రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆవిష్కరణ మరియు పరిశోధన ద్వారా సైన్స్ అండ్‌ టెక్నాలజీలో దేశాన్ని శక్తివంతం చేయండి; శ్రేష్ఠతను సాధించడం అవసరం: ఉదయపూర్‌లో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో యువతకు పిలుపునిచ్చిన రక్షణ మంత్రి
"సురక్షితమైన, బలమైన మరియు స్వావలంబన కలిగిన 'న్యూ ఇండియా'ను నిర్మించడానికి యువతు ప్రభుత్వం లెవెల్ ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్‌ను అందిస్తుంది"
“భారతదేశంలో ఇప్పుడు సుమారు లక్ష స్టార్టప్‌లు & 100కు పైగా యునికార్న్‌లున్నాయి; ఇది ప్రారంభ ఆధారిత ఆవిష్కరణ పర్యావరణ వ్యవస్థ విజయానికి రుజువు"
భారతీయ సంప్రదాయాలు, విలువలు & సంస్కృతిపై దృష్టి పెట్టాలని ఇది అభివృద్ధికి అవసరమైన అంశమని యువతకు ఉద్బోధించిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
15 APR 2023 1:26PM by PIB Hyderabad
సైన్స్ & టెక్నాలజీ రంగంలో దేశాన్ని శక్తివంతం చేయడానికి కొత్త ఆలోచనలతో ముందుకు రావాలని మరియు భారతదేశాన్ని సురక్షితంగా, పటిష్టంగా మరియు స్వావలంబనగా మార్చడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలలో సహాయం చేయాలని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ యువతకు విజ్ఞప్తి చేశారు. ఏప్రిల్ 15, 2023న ఉదయపూర్‌లో జనార్దన్ రాయ్ నగర్ రాజస్థాన్ విద్యాపీఠ్ (డీమ్డ్-టు-బి-యూనివర్శిటీ) 16వ స్నాతకోత్సవంలో ఆయన ప్రసంగించారు. రాబోయే కాలంలో అన్ని రంగాల్లో సాంకేతికత వినియోగం పెరుగుతుందని రక్షణ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. సైన్స్ & టెక్నాలజీలో శ్రేష్ఠతను సాధించాల్సిన అవసరం ఉందని..దేశాన్ని మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లేందుకు ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనలు చేసి రంగంలోకి దూసుకెళ్లాలని యువకులకు పిలుపునిచ్చారు.
సృష్టించడం, పెంపొందించడం & పరివర్తన చేయడంలో యువతకు అద్వితీయమైన శక్తి ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారి ‘న్యూ ఇండియా’ దార్శనికత త్వరలో సాకారం అయ్యేలా ప్రభుత్వం వారికి ఒక స్థాయిని కల్పిస్తోందని చెప్పారు. జాతీయ విద్యా విధానం 2020తో పాటు సంపూర్ణ విద్యపై దృష్టి సారించి విజ్ఞానం మరియు నైపుణ్యాలకు సమాన ప్రాధాన్యతనిచ్చే యువ సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసేందుకు తీసుకున్న అనేక చర్యలను ఆయన వివరించారు. ఆయుష్మాన్ భారత్, ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం వంటి ఆరోగ్యవంతమైన, విద్యావంతులైన మరియు నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తిని సృష్టించడం వంటి కార్యక్రమాలపై కూడా ఆయన మాట్లాడారు.
యువత దేశ భద్రతకు సహకరించేందుకు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న చర్యలను రక్షణ మంత్రి హైలైట్ చేశారు. సాయుధ బలగాలు, ప్రభుత్వ రంగ రక్షణ సంస్థలు, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ మరియు పారామిలిటరీ బలగాలు సాధారణ ప్రజల నుండి వారి సవాళ్లకు పరిష్కారాలను వెతుకుతున్న ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ డిఫెన్స్ ఎక్సలెన్స్ (ఐడెక్స్) కార్యక్రమం గురించి ఆయన వివరించారు.
“వీటిని పరిష్కరించడానికి రెండు మార్గాలు ఉన్నాయి. ఒకటి టెండర్ జారీ చేసి విదేశీ కంపెనీ ద్వారా పరిష్కరించడం. మరొకటి ఏమిటంటే దేశ జనాభాలో 65% మంది ఉన్న యువకుల ముందు వాటిని ప్రకటనను ఉంచడం. ఇది ఐడెక్స్ వెనుక ఉన్న లక్ష్యం. ఇది ప్రారంభించిన ఐదేళ్లలో మాకు ప్రోత్సాహకరమైన స్పందన వచ్చింది. మేము ఇప్పటికే తొమ్మిది డిఫెన్స్ ఇండియా స్టార్టప్ ఛాలెంజ్‌లను ప్రారంభించాము. యువత అనేక సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించారు. మేము యువత ఆలోచనలను స్వీకరించడమే కాకుండా, వారిని పెట్టుబడిదారులతో అనుసంధానం చేయడం మరియు గ్రాంట్లు అందించడం ద్వారా దానిని ముందుకు తీసుకువెళతాము” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
రక్షణ మంత్రి యువతలో వ్యవస్థాపక ఆలోచనలను ప్రోత్సహించడానికి తీసుకున్న కార్యక్రమాలను కూడా వివరించారు. స్టార్టప్‌ల కోసం వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండింగ్ సంస్కృతిని అభివృద్ధి చేశామని, ఇది ప్రారంభ దశలో వారికి ముఖ్యమైనదని ఆయన పేర్కొన్నారు. “కేవలం ఎనిమిది-తొమ్మిది సంవత్సరాల వ్యవధిలో దేశంలో యునికార్న్‌ల సంఖ్య నాలుగు లేదా ఐదునుండి 100 దాటింది. గత కొన్ని సంవత్సరాలలో లక్ష స్టార్టప్‌లు పుట్టుకొచ్చాయి. స్టార్టప్ ఆధారిత ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్ విజయానికి ఇదొక పెద్ద నిదర్శనం” అన్నారాయన.
ఆర్థిక వ్యవస్థ, సైన్స్ & టెక్నాలజీ, ఆరోగ్యం లేదా రక్షణ ఏదైనా సరే భారతదేశం ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ అని ఇటీవలి సంవత్సరాలలో బలమైన దేశంగా ఆవిర్భవించిందని మరియు 2027 నాటికి అగ్రశ్రేణి ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా నిలుస్తుందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సూచించారు. "భారతదేశం తన యువత బలంతో కొత్త కలలు కంటోంది & కొత్త లక్ష్యాలను ఏర్పరుస్తుంది. భారత్‌ను బలమైన దేశాల్లో ఒకటిగా మార్చేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నామని, ఆ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో మన యువత కీలక పాత్ర పోషిస్తారని అన్నారు.
భారతీయ సంప్రదాయాలు, విలువలు & సంస్కృతి గురించిన జ్ఞానాన్ని పొందడం పట్ల సమాన శ్రద్ధ వహించాలని రక్షణమంత్రి విద్యార్థులను ఉద్బోధించారు. ఇది అభివృద్ధికి అవసరమైన అంశంగా పేర్కొంది. సమాజం ముందు విలువలను చాటి చెప్పిన స్వామి వివేకానంద, మహాత్మా గాంధీ, రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ వంటి వ్యక్తుల నుంచి స్ఫూర్తి పొందాలని ఆయన కోరారు. ఈ విలువలు భారతదేశం ముందుకు సాగడాన్ని సంపూర్ణంగా మారుస్తాయని ఆయన అన్నారు.
ఏదైనా పనిని సాధించడానికి దృఢ సంకల్పం యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ నొక్కిచెప్పారు. విజయాలు మరియు వైఫల్యాలు రెండూ జీవితంలో భాగమేనని మరియు ఒడిదుడుకులకు భయపడకూడదని చెప్పారు. కోటాలో ఐఐటీ, నీట్‌ ఔత్సాహికుల ఆత్మహత్యల వార్తలను ప్రస్తావిస్తూ జీవితం కంటే లక్ష్యం, కలలు పెద్దవి కాదన్న విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలని విద్యార్థులకు పిలుపునిచ్చారు. పిల్లలెవరైనా ఇంత దారుణమైన చర్య తీసుకుంటే అది సమాజం యొక్క సామూహిక వైఫల్యంగా ఆయన అభివర్ణించారు. తల్లిదండ్రులు, బంధువులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు స్నేహితులందరూ పిల్లలను వారి పరీక్ష ఫలితాల ఆధారంగా ఎప్పుడూ అంచనా వేయవద్దని, వారి కష్టాన్ని అంచనా వేయాలని ఆయన కోరారు.
మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవడంతో పాటు విద్య, సాహిత్యం, సంస్కృతి, చరిత్ర రంగాల్లో వివిధ ప్రణాళికలను అమలు చేస్తూ దేశ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి దోహదపడుతున్న విద్యాపీఠాన్ని రక్షా మంత్రి ప్రశంసించారు. యూనివర్సిటీ ప్రాంగణంలో ప్రఖ్యాత రాజపుత్ర యోధుడు, మేవార్ రాజు మహారాణా ప్రతాప్ విగ్రహాన్ని కూడా ఆయన ఆవిష్కరించారు. విద్యా సంస్థలోని విగ్రహం భవిష్యత్తు తరాలను విద్య ద్వారా దేశ నిర్మాణానికి దోహదపడేలా ప్రోత్సహించడమే కాకుండా వారి హృదయాల్లో దేశభక్తిని, జాతీయ స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.

Ministry of Defence
Empower the country in Science & Technology through innovation & research; achieving excellence need of the hour: Raksha Mantri to youth at an event in Udaipur
“Government providing level-playing field to young minds to build a safer, stronger & self-reliant ‘New India’”
“Approx. one lakh start-ups & over 100 unicorns in India now; it is proof of the success of start-up-based innovation ecosystem”
Shri Rajnath Singh exhorts youth to also focus on imbibing Indian traditions, values & culture; Terms it an essential aspect of character development
15 APR 2023 1:26PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has appealed to the youth to come up with new ideas to empower the country in the field of Science & Technology and help the Government in its efforts to make India safer, stronger & self-reliant. He was addressing the 16th convocation of Janardan Rai Nagar Rajasthan Vidyapeeth (Deemed-to-be-University) in Udaipur on April 15, 2023. The Raksha Mantri stressed that the use of technology will increase across all sectors in the coming times and there is a need to achieve excellence in Science & Technology. He called upon the young ignited minds to ideate, innovate, research and make headways in the field to take the county to greater heights.
Shri Rajnath Singh was of the view that the youth possess a unique power to create, nurture & transform and the Government is providing a level-playing field to them to ensure that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘New India’ is soon realised. He listed out a number of steps taken to tap the potential of the young minds, including the National Education Policy 2020, which focuses on holistic education and lays equal emphasis on knowledge and skills. He also spoke on campaigns such as Ayushman Bharat, Fit India movement, which aim to create a healthy, educated and skilled work-force.
The Raksha Mantri highlighted the steps taken by Ministry of Defence for the youth to contribute to national security. He elaborated on the Innovations for Defence Excellence (iDEX) initiative, wherein the Armed Forces, Defence Public Sector Undertakings, Indian Coast Guard and Paramilitary forces seek solutions to their problem statements from the general public.
“There are two ways to resolve a problem statement. One is to issue a tender and get it resolved through a foreign company. The other is to put forth the problem statement before the young ignited minds, which is 65% of the country’s population. This is the vision behind iDEX. In just five years since its launch, we have received an encouraging response. We have already launched nine Defence India Start-up Challenges. Youths have provided solutions to many problem statements. We not only adopt the ideas of the youth, but take it forward by connecting them with investors and providing grants,” Shri Rajnath Singh said.
The Raksha Mantri also enumerated the initiatives taken to promote entrepreneurial mindset among the youth. He stated that a culture of venture capital funding has been developed for start-ups, which is important for their hand-holding at an early stage. “The number of unicorns in the country has crossed 100 from just four or five eight-nine years. Approx. one lakh start-ups have emerged in the last few years. It is a big proof of the success of start-up-based innovation ecosystem,” he added.
Shri Rajnath Singh pointed out that whether it is economy, science & technology, health or defence, India - the fifth largest economy - has emerged as a strong nation in recent years and is well on course to find itself among the top three economies by 2027. “India is dreaming new dreams & setting new goals on the strength of its youth. We are striving to make India one of the strongest countries and our young ignited minds will play a pivotal role in realising that vision,” he said.
The Raksha Mantri also exhorted the students to pay equal attention towards obtaining the knowledge about Indian traditions, values & culture, terming it as an essential aspect of character development. He urged them to gain inspiration from personalities like Swami Vivekananda, Mahatma Gandhi and Rabindranath Tagore, who put forth the values before society. These values ​​will make the surging ahead India complete, he said.
Shri Rajnath Singh also underscored the importance of a strong will to achieve any given task, stressing that both successes and failures are part of life and one should not get swayed away by the ups and downs. Referring to the news reports of suicides by IIT & NEET aspirants in Kota, he called upon the students to remember that no goal or dream is bigger than life. He termed it as the collective failure of society if any child takes such a drastic step. He urged all parents, relatives, teachers and friends to never judge children on the basis of their exam results, but assess them on their hard work.
The Raksha Mantri lauded the Vidyapeeth for contributing in the all-round progress of the nation by implementing various plans in the fields of education, literature, culture and history, besides adopting latest technologies in line with the changing times. He also unveiled the statue of renowned Rajput warrior and King of Mewar Maharana Pratap on the University premises. He stated that the statue in an educational institute will not only encourage future generations to contribute to nation building through education, but also inculcate patriotism and national spirit in their hearts.