మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు నేషనల్ వన్ హెల్త్ మిషన్ ఆధ్వర్యంలో “యానిమల్ పాండమిక్ ప్రిపేర్డ్‌నెస్ ఇనిషియేటివ్ (ఏపిపిఐ)” ను ప్రారంభించనున్న ఎఫ్‌ఏహెచ్‌డి మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా
మెరుగైన జంతు ఆరోగ్య నిర్వహణ కోసం ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించే లక్ష్యంతో ప్రపంచ బ్యాంక్‌ సహకారంతో యానిమల్ హెల్త్ సిస్టమ్ సపోర్ట్‌ ఫర్ వన్‌ హెల్త్‌ (ఏహెచ్‌ఎస్ఎస్‌ఓహెచ్) అనే సహకార ప్రాజెక్టును చేపట్టిన ఏహెచ్‌డి విభాగం
ఐదు భాగస్వామ్య రాష్ట్రాల్లోని 151 జిల్లాలను కవర్ చేయడం ప్రాజెక్టు లక్ష్యం
75 జిల్లా/ప్రాంతీయ ప్రయోగశాలల అప్‌గ్రేడేషన్, 300 వెటర్నరీ హాస్పిటల్స్/డిస్పెన్సరీల అప్‌గ్రేడేషన్/బలోపేత లక్ష్యాలు, 9000 పారా-వెటర్నరీ/డయాగ్నస్టిక్ ప్రొఫెషనల్స్ మరియు 5500 వెటర్నరీ నిపుణులకు శిక్షణ ఇవ్వాలని కార్యక్రమం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
13 APR 2023 9:18AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశు సంవర్థక & పాడి పరిశ్రమ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా “యానిమల్ పాండమిక్ ప్రిపేర్డ్‌నెస్ ఇనిషియేటివ్ (ఏపిపిఐ)” అలాగే హెల్త్ మిషన్ ఆధ్వర్యంలో ప్రపంచ బ్యాంకు నిధులతో యానిమల్‌ హెల్త్‌ సిస్టమ్ సపోర్ట్ ఫర్ వన్ హెల్త్ (ఏహెచ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఓహెచ్) ప్రాజెక్ట్‌ను రేపు అంటే ఏప్రిల్ 14, 2023న న్యూ ఢిల్లీలోని ఇండియా హాబిటాట్ సెంటర్‌లో ప్రారంభించనున్నారు.
వన్ హెల్త్ విధానాన్ని ఉపయోగించి మెరుగైన జంతు ఆరోగ్య నిర్వహణ వ్యవస్థ కోసం ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించే లక్ష్యంతో ప్రపంచ బ్యాంక్‌తో కలిసి వన్ హెల్త్ కోసం యానిమల్ హెల్త్ సిస్టమ్ సపోర్ట్ ఫర్ వన్ హెల్త్ (ఏహెచ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఓహెచ్) సహకార ప్రాజెక్ట్‌ను పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ విభాగం ప్రారంభించింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఐదు రాష్ట్రాలలో అమలు చేయబడుతుంది మరియు జంతు ఆరోగ్యం మరియు వ్యాధి నిర్వహణలో పాలుపంచుకున్న వాటాదారుల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. కమ్యూనిటీ ఎంగేజ్‌మెంట్‌తో సహా వన్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్‌ను రూపొందించడానికి మరియు బలోపేతం చేయడానికి జాతీయ, ప్రాంతీయ మరియు స్థానికంగా మానవ ఆరోగ్యం, అటవీ మరియు పర్యావరణ శాఖ భాగస్వామ్యం కోసం ఈ ప్రాజెక్ట్ పిలుపునిచ్చింది.
ఈ ప్రాజెక్ట్ ఐదు భాగస్వామ్య రాష్ట్రాల్లోని 151 జిల్లాలను కవర్ చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇందులో 75 జిల్లా/ప్రాంతీయ ప్రయోగశాలల అప్‌గ్రేడేషన్, 300 వెటర్నరీ హాస్పిటల్స్/డిస్పెన్సరీల అప్‌గ్రేడేషన్/పటిష్టత, 9000 పారా-వెటర్నరీ ప్రొఫెషనల్స్/డయాగ్నస్టిక్ ప్రొఫెషనల్స్ మరియు 5000 మందికి శిక్షణ ఇవ్వడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పైన పేర్కొన్న వాటితో పాటు ఆరు లక్షల కుటుంబాలను చేరుకోవడం ద్వారా జూనోటిక్ వ్యాధుల నివారణ మరియు సమాజ స్థాయిలో మహమ్మారి సంసిద్ధతపై అవగాహన ప్రచారం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
సహకార ప్రాజెక్ట్ ఐదు సంవత్సరాల వ్యవధిలో కేంద్ర రంగ పథకంగా రూ. 1228.70 కోట్ల ఆర్థిక కేటాయింపుతో అమలు చేయబడుతుంది.దీనికి అదనంగా ప్రాజెక్ట్ నెట్‌వర్కింగ్ లేబొరేటరీలు మరియు జూనోటిక్ మరియు ఇతర జంతు వ్యాధుల యొక్క మెరుగైన నిఘా కోసం వ్యాధి నివేదన వ్యవస్థను సమగ్రపరచడంతోపాటు వినూత్న వ్యాధి నిర్వహణ పద్ధతులపై పశువైద్యులు మరియు పారా-వెటర్నరీలకు నిరంతర శిక్షణ కోసం పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తుంది. ఈ పునాది కార్యకలాపాలు జంతువులను ప్రభావితం చేసే మహమ్మారి వ్యాధుల కోసం సంసిద్ధతలో సహాయపడతాయి.
భవిష్యత్తులో వచ్చే మహమ్మారి నుండి మనలను రక్షించడానికి ఏకైక మార్గం “వన్ హెల్త్” అనే సమగ్ర విధానం. ఇది ప్రజలు, జంతువులు మరియు పర్యావరణం యొక్క ఆరోగ్యంపై దృష్టి సారిస్తుంది. వన్ హెల్త్ విధానం యొక్క ముఖ్యమైన భాగాలుగా బలమైన జంతు ఆరోగ్య వ్యవస్థలు ముఖ్యమైనవి మరియు పేద రైతుల ఆహార భద్రత మరియు జీవనోపాధికి మద్దతు ఇవ్వడానికి మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న అంటు వ్యాధులు (ఈఐడిలు) మరియు జూనోసెస్ మరియు ఏఎంఆర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ఇది అవసరం.వన్ హెల్త్ ఇనిషియేటివ్‌ల ద్వారా జంతు ఆరోగ్య వ్యవస్థకు తగిన ప్రాధాన్యతనిస్తుంది మరియు తగినంత సిబ్బంది మరియు అవస్థాపనతో జాతీయ పశువైద్య సేవలను బలోపేతం చేయడంలో సరైన పెట్టుబడి, సరిహద్దు ప్రాంతం వంటి కీలకమైన ప్రదేశాలలో వ్యాధి పర్యవేక్షణ లక్ష్యంగా ఉంది.
భవిష్యత్తులో ఇటువంటి జంతు మహమ్మారి కోసం సంసిద్ధత కలిగి ఉండటం నేషనల్ వన్ హెల్త్ మిషన్‌కు కీలకమైన ప్రాధాన్యత. రాబోయే నేషనల్ వన్ హెల్త్ మిషన్‌లో భాగంగా భవిష్యత్తులో వచ్చే జంతు మహమ్మారి మరియు అంటువ్యాధుల కోసం డిపార్ట్‌మెంట్ “యానిమల్ పాండమిక్ ప్రిపేర్డ్‌నెస్ ఇనిషియేటివ్ (ఏపిపిఐ)” ఫోకస్డ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించింది. అమలులోని వివిధ దశలలో ఏపిపిఐ ఆధ్వర్యంలో ముఖ్య కార్యకలాపాలు క్రింది విధంగా ఉంటాయి:
1. నిర్వచించిన జాయింట్ ఇన్వెస్టిగేషన్ మరియు వ్యాప్తి ప్రతిస్పందన బృందాలు (జాతీయ & రాష్ట్రం)
2. మొత్తం సమగ్ర వ్యాధి నిఘా వ్యవస్థను రూపొందించడం (నేషనల్ డిజిటల్ లైవ్‌స్టాక్ మిషన్‌పై నిర్మించబడింది)
3. రెగ్యులేటరీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం (ఉదా:నంది ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ మరియు ఫీల్డ్ ట్రయల్ మార్గదర్శకాలు)
4. వ్యాధి మోడలింగ్ అల్గారిథమ్‌లు మరియు ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థలను రూపొందించడం
5. నేషనల్ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ అథారిటీతో డిజాస్టర్ మిటిగేషన్‌కు వ్యూహరచన చేయడం
6. ప్రాధాన్య వ్యాధులకు వ్యాక్సిన్‌లు/నిర్ధారణలు/చికిత్సలను అభివృద్ధి చేయడానికి లక్ష్యంగా ఆర్‌&డిని ప్రారంభించడం
7. వ్యాధి గుర్తింపు యొక్క సమయస్ఫూర్తి మరియు సున్నితత్వాన్ని మెరుగుపరచడానికి జన్యు మరియు పర్యావరణ నిఘా పద్ధతులను రూపొందించండి

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
FAHD Minister , Shri Parshottam Rupala to launch “Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” under National One Health Mission on tomorrow
Department of AHD inks a collaborative project on the Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) with the World Bank aiming to create an ecosystem for a better animal health management system
Project aims to cover 151 districts in five participating states
Targets upgradation of 75 district/regional laboratories, upgradation/strengthening of 300 veterinary hospitals/dispensaries, aims to train 9000 para-veterinarians/diagnostic professionals and 5500 veterinary professionals
13 APR 2023 9:18AM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala will be launching the Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” as well as the World Bank funded Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) project under the aegis of National One Health Mission tomorrow i.e.on 14th of April 2023 at India Habitat Center, New Delhi.
The Department of Animal Husbandry and Dairying has inked a collaborative project on the Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) with the World Bank aiming to create an ecosystem for a better animal health management system using the One Health approach. The project will be implemented in five States and it envisages improving capacity building of stakeholders involved in animal health and disease management. The project calls for participation by Human Health, Forest and Environment Department at the national, regional as well as local for creating and strengthening the One Health architecture including community engagement.
The project aims to cover 151 districts in five participating states, wherein it will target upgradation of 75 district/regional laboratories, upgradation/strengthening of 300 veterinary hospitals/dispensaries, aims to train 9000 para-veterinarians/diagnostic professionals and 5500 veterinary professionals. In addition to the above, the awareness campaign on prevention of zoonotic diseases and pandemic preparedness at community level by reaching out to six lakh households.
The collaborative project will be implemented over a five-year period as Central sector scheme with a financial provision of Rs. 1228.70 Cr. In addition to this the project will develop an ecosystem for continuous training of veterinarians and para-veterinarians on innovative disease management practices apart from networking laboratories and integrating disease reporting system for enhanced surveillance of zoonotic and other animal diseases. These foundational activities will help in preparedness for pandemic diseases that impact animals.
The only way to protect us from future pandemics is through a holistic approach called “One Health”, which focuses on the health of people, animals and the environment. Strong animal health systems are important as essential parts of the One Health approach and essential to support food security and livelihoods of poor farmers and reduce the risk of emerging infectious diseases (EIDs) and zoonoses and AMR. It can be done through One Health initiatives adequately priorities animal health system with focus and proper investment in strengthening national veterinary services with insufficient staff and infrastructure, disease surveillance at crucial points, like border area.
Having preparedness for future such animal pandemic is a key priority for the National One health Mission. As a part of the upcoming National One Health Mission, the Department has conceived a focused framework of the “Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” for future animal pandemic and epidemics. The key activities under APPI which are at different stages of execution are as follows:
1. Defined joint investigation and outbreak response teams (National & state)
2. Design an overall integrated disease surveillance system (built on National Digital Livestock Mission)
3. Strengthening the Regulatory system (e.g., Nandi online portal and Field trial guidelines)
4. Creating disease modelling algorithms and early warning systems
5. Strategizing Disaster Mitigation with National Disaster Management Authority
6. Initiate targeted R&D to develop vaccines/diagnostics/therapies for priority diseases
7. Build genomic and environmental surveillance methods to improve the timeliness and sensitivity of disease detection