ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘‘ਪਸ਼ੂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤਿਆਰ ਪਹਿਲ (ਏਪੀਪੀਆਈ) “ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ ਏਐੱਚਡੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਵਣ ਹੈਲਥ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਏਐੱਚਐੱਸਐੱਸਓਐੱਚ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਹਤਰ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 151 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ / ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ , 300 ਪਸ਼ੂ ਮੈਡੀਕਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ / ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ / ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਕਰਨ, 9000 ਪੈਰਾ ਵੇਟੇਨਰੀ ਮੈਡੀਕਲਾਂ / ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ 5500 ਪਸ਼ੂ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਹੈ
13 APR 2023 9:18AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ ਅਰਥਾਤ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੈਟ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ‘‘ ਪਸ਼ੂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤਿਆਰ ਪਹਿਲ (ਏਪੀਪੀਆਈ) ‘‘ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਵਣ ਹੈਲਥ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਏਐੱਚਐੱਸਐੱਸਓਐੱਚ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ ।
ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਵਣ ਹੈਲਥ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ( ਏਐੱਚਐੱਸਐੱਸਓਐੱਚ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸਿਹਤ, ਵਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਮੁਦਾਏ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਹਿਤ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ 151 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ/ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, 300 ਪਸ਼ੂ ਮੈਡੀਕਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ/ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਕਰਨ, 9000 ਪੈਰਾ ਵੇਟੇਨਰੀ ਮੈਡੀਕਲਾਂ/ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ 5500 ਪਸ਼ੂ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਛੇ ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਦੁਆਰੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜੂਨੋਟਿਕ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤਿਆਰੀ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ 1228.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੂਨੋਟਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਸ਼ੂ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਵੇਟੇਨਰੀ ਮੈਡੀਕਲਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਮੂਲਭੂਤ ਕਾਇਆਕਲਪ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗਾਂ, ਜੋ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਤਰੀਕਾ ‘‘ ਵਣ ਹੈਲਥ ‘‘ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਲੋਕਾਂ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਹੈ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਣ ਹੈਲਥ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਧਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਈਆਈਡੀ) ਅਤੇ ਜੂਨੋਜ ਅਤੇ ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਵਣ ਹੈਲਥ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਥੋੜਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਿੰਦੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਪਸ਼ੂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਰੱਖਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪਸ਼ੂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ‘‘ਪਸ਼ੂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤਿਆਰ ਪਹਿਲ (ਏਪੀਪੀਆਈ)” ਦੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਪੀਪੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜੋ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
1. ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਟੀਮਾਂ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ)
2. ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮੇਕਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਸ਼ੂਧਨ ਮਿਸ਼ਨ)
3. ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ (ਅਰਥਾਤ ਨੰਦੀ ਔਲਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼)
4. ਰੋਗ ਮੋਡਲਿੰਗ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕਰਨਾ
5. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਦੀ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
6. ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਰੰਭ ਕਰਨਾ
7. ਰੋਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਨੋਮਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
FAHD Minister , Shri Parshottam Rupala to launch “Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” under National One Health Mission on tomorrow
Department of AHD inks a collaborative project on the Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) with the World Bank aiming to create an ecosystem for a better animal health management system
Project aims to cover 151 districts in five participating states
Targets upgradation of 75 district/regional laboratories, upgradation/strengthening of 300 veterinary hospitals/dispensaries, aims to train 9000 para-veterinarians/diagnostic professionals and 5500 veterinary professionals
13 APR 2023 9:18AM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala will be launching the Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” as well as the World Bank funded Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) project under the aegis of National One Health Mission tomorrow i.e.on 14th of April 2023 at India Habitat Center, New Delhi.
The Department of Animal Husbandry and Dairying has inked a collaborative project on the Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) with the World Bank aiming to create an ecosystem for a better animal health management system using the One Health approach. The project will be implemented in five States and it envisages improving capacity building of stakeholders involved in animal health and disease management. The project calls for participation by Human Health, Forest and Environment Department at the national, regional as well as local for creating and strengthening the One Health architecture including community engagement.
The project aims to cover 151 districts in five participating states, wherein it will target upgradation of 75 district/regional laboratories, upgradation/strengthening of 300 veterinary hospitals/dispensaries, aims to train 9000 para-veterinarians/diagnostic professionals and 5500 veterinary professionals. In addition to the above, the awareness campaign on prevention of zoonotic diseases and pandemic preparedness at community level by reaching out to six lakh households.
The collaborative project will be implemented over a five-year period as Central sector scheme with a financial provision of Rs. 1228.70 Cr. In addition to this the project will develop an ecosystem for continuous training of veterinarians and para-veterinarians on innovative disease management practices apart from networking laboratories and integrating disease reporting system for enhanced surveillance of zoonotic and other animal diseases. These foundational activities will help in preparedness for pandemic diseases that impact animals.
The only way to protect us from future pandemics is through a holistic approach called “One Health”, which focuses on the health of people, animals and the environment. Strong animal health systems are important as essential parts of the One Health approach and essential to support food security and livelihoods of poor farmers and reduce the risk of emerging infectious diseases (EIDs) and zoonoses and AMR. It can be done through One Health initiatives adequately priorities animal health system with focus and proper investment in strengthening national veterinary services with insufficient staff and infrastructure, disease surveillance at crucial points, like border area.
Having preparedness for future such animal pandemic is a key priority for the National One health Mission. As a part of the upcoming National One Health Mission, the Department has conceived a focused framework of the “Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” for future animal pandemic and epidemics. The key activities under APPI which are at different stages of execution are as follows:
1. Defined joint investigation and outbreak response teams (National & state)
2. Design an overall integrated disease surveillance system (built on National Digital Livestock Mission)
3. Strengthening the Regulatory system (e.g., Nandi online portal and Field trial guidelines)
4. Creating disease modelling algorithms and early warning systems
5. Strategizing Disaster Mitigation with National Disaster Management Authority
6. Initiate targeted R&D to develop vaccines/diagnostics/therapies for priority diseases
7. Build genomic and environmental surveillance methods to improve the timeliness and sensitivity of disease detection