मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
मत्स्य,पशुसंवर्धन व दुग्ध व्यवसाय मंत्री परशोत्तम रुपाला उद्या 'राष्ट्रीय एक-आरोग्य अभियाना' अंतर्गत “अ‍ॅनिमल पॅन्डेमिक प्रिपेडनेस इनिशिएटिव्ह (APPI)” चे लोकार्पण करणार
पशुसंवर्धन विभाग चांगल्या पशु आरोग्य व्यवस्थापन प्रणालीसाठी एक परिसंस्था निर्माण करण्याच्या उद्देशाने जागतिक बँकेसोबत पशु आरोग्य प्रणाली 'सपोर्ट फॉर वन हेल्थ'(AHSSOH)वर एक सहयोगी प्रकल्प तयार करणार
महाराष्ट्रासह पाच सहभागी राज्यांमधील 151 जिल्ह्यात हा प्रकल्प राबविण्याचे उद्दिष्ट
75 जिल्हा /प्रादेशिक प्रयोगशाळा, 300 पशुवैद्यकीय रुग्णालये/ उपचार केंद्रांचे अद्यतनीकरण /बळकटीकरण, 9000 पॅरा-पशुवैद्य/ निदान व्यावसायिक तसेच,5500 पशुवैद्यकीय व्यावसायिकांना प्रशिक्षित करण्याचे उद्दिष्ट
13 APR 2023 1:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 एप्रिल 2023
केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय मंत्री परशोत्तम रुपाला राष्ट्रीय एक-आरोग्य मिशन अंतर्गत अ‍ॅनिमल पॅन्डेमिक प्रिपेडनेस इनिशिएटिव्ह (एपीपीआय) तसेच जागतिक बँकेकडून अर्थसहाय्यित 'अ‍ॅनिमल हेल्थ सिस्टम सपोर्ट फॉर वन हेल्थ' (एएचएसएसओएच) प्रकल्पाचा प्रारंभ करणार आहेत. हा कार्यक्रम उद्या 14 एप्रिल 2023 रोजी इंडिया हॅबिटॅट सेंटर, नवी दिल्ली येथे होणार आहे.
पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय विभागाने एक आरोग्य पध्दतीचा वापर करून पशु आरोग्य व्यवस्थापन प्रणालीसाठी एक परिसंस्था तयार करण्याच्या उद्देशाने 'वन हेल्थ'साठी पशु आरोग्य प्रणाली सहाय्य (AHSSOH) वर काम करण्यासाठी एका सहयोगी प्रकल्पावर स्वाक्षरी केली आहे. हा प्रकल्प पाच राज्यांमध्ये राबविण्यात येणार असून पशु आरोग्य व रोग व्यवस्थापनाशी संबंधित भागधारकांची क्षमता वाढवण्यासाठी या प्रकल्पाची रचना करण्यात आली आहे. या प्रकल्पात सामुदायिक सहभागासह 'वन हेल्थ आर्किटेक्चर' तयार करणार; ते मजबूत करण्यासाठी राष्ट्रीय, प्रादेशिक तसेच स्थानिक पातळीवर मानवी आरोग्य, वन व पर्यावरण विभागाच्या सहभागाची आवश्यकता आहे.
पाच सहभागी राज्यांमधील (आसाम, ओडिशा, कर्नाटक, मध्य प्रदेश आणि महाराष्ट्र) 151 जिल्ह्यांमध्ये हा प्रकल्प राबविण्याचे उद्दिष्ट आहे. या प्रकल्पात 75 जिल्हा/ प्रादेशिक प्रयोगशाळांचे अद्यतनीकरण, 300 पशुवैद्यकीय रुग्णालये/ उपचार केंद्रांचे अद्यतनीकरण /सशक्तीकरण करण्याचे उद्दिष्ट आहे. 9000 पॅरा-व्हेटेरिनरी /निदान व्यावसायिक आणि 5500 पशुवैद्यकीय व्यावसायिकांना प्रशिक्षित करण्याचे देखील उद्दीष्ट आहे. या व्यतिरिक्त, सहा लाख घरांपर्यंत पोहोचून 'झुनोटिक' (प्राण्यांपासून मानवाला होणारे रोग) व साथीच्या रोगापासून बचाव करण्यासाठी समुदाय स्तरावर जनजागृती मोहीम राबविली जाणार आहे.
1228.70 कोटी रुपये आर्थिक तरतुदीचा हा सहयोगी प्रकल्प पाच वर्षांच्या कालावधीत केंद्रीय क्षेत्र योजना म्हणून राबविण्यात येईल. या व्यतिरिक्त हा प्रकल्प पशुवैद्य व सहाय्यक -पशुवैद्यकांना नाविन्यपूर्ण रोग व्यवस्थापन पद्धतींबद्दल सतत प्रशिक्षण देण्यासाठी एक परिसंस्था विकसित करेल, शिवाय नेटवर्किंग प्रयोगशाळा तसेच 'झुनोटिक' व इतर प्राण्यांच्या रोगांवर वर्धित पाळत ठेवण्यासाठी एकात्मिक रोग अहवाल प्रणाली विकसित करेल. या मूलभूत उपक्रमांमुळे प्राण्यांवर घातक परिणाम करणाऱ्या साथीच्या रोगांविरोधात सज्ज राहण्यास मदत होईल.
प्राण्यांच्या साथीच्या रोगांविरोधात भविष्यात सज्ज असणे, हे राष्ट्रीय एक आरोग्य अभियानाचे प्रमुख उद्दिष्ट आहे. आगामी राष्ट्रीय एक आरोग्य मिशनचा एक भाग म्हणून, विभागाने भविष्यातील प्राण्यांच्या साथींच्या रोगांसाठी अ‍ॅनिमल पॅन्डेमिक प्रिपेडनेस इनिशिएटिव्ह (APPI) ची एक केंद्रित आराखडा तयार केला आहे. APPI अंतर्गत ज्या प्रमुख क्रिया अंमलबजावणीच्या वेगवेगळ्या टप्प्यांवर आहेत त्या खालीलप्रमाणे आहेत:
1. परिभाषित संयुक्त तपास व उद्रेक प्रतिसाद गट (राष्ट्रीय व राज्य)
2. संपूर्ण एकात्मिक रोग निरीक्षण प्रणालीची रचना करणे (राष्ट्रीय डिजिटल पशुधन मिशनवर आधारित)
3. नियामक प्रणाली मजबूत करणे (उदा. नंदी ऑनलाइन पोर्टल व क्षेत्र चाचणी मार्गदर्शक तत्त्वे)
4. रोग मॉडेलिंग अल्गोरिदम व पूर्व सूचना प्रणाली तयार करणे.
5. राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणासह आपत्ती निवारणाचे धोरण आखणे.
6. प्राधान्यक्रमित रोगांसाठी लस /निदान/ उपचार प्रणाली विकसित करण्यासाठी लक्ष्यित संशोधन व विकास यंत्रणा सुरू करणे.
7. रोग शोधण्याची अद्यतनित तसेच त्या चाचणीची संवेदनशीलता सुधारण्यासाठी जनुकीय व पर्यावरणीय पाळत ठेवण्याच्या पद्धती तयार करणे.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
FAHD Minister , Shri Parshottam Rupala to launch “Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” under National One Health Mission on tomorrow
Department of AHD inks a collaborative project on the Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) with the World Bank aiming to create an ecosystem for a better animal health management system
Project aims to cover 151 districts in five participating states
Targets upgradation of 75 district/regional laboratories, upgradation/strengthening of 300 veterinary hospitals/dispensaries, aims to train 9000 para-veterinarians/diagnostic professionals and 5500 veterinary professionals
13 APR 2023 9:18AM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala will be launching the Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” as well as the World Bank funded Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) project under the aegis of National One Health Mission tomorrow i.e.on 14th of April 2023 at India Habitat Center, New Delhi.
The Department of Animal Husbandry and Dairying has inked a collaborative project on the Animal Health System Support for One Health (AHSSOH) with the World Bank aiming to create an ecosystem for a better animal health management system using the One Health approach. The project will be implemented in five States and it envisages improving capacity building of stakeholders involved in animal health and disease management. The project calls for participation by Human Health, Forest and Environment Department at the national, regional as well as local for creating and strengthening the One Health architecture including community engagement.
The project aims to cover 151 districts in five participating states, wherein it will target upgradation of 75 district/regional laboratories, upgradation/strengthening of 300 veterinary hospitals/dispensaries, aims to train 9000 para-veterinarians/diagnostic professionals and 5500 veterinary professionals. In addition to the above, the awareness campaign on prevention of zoonotic diseases and pandemic preparedness at community level by reaching out to six lakh households.
The collaborative project will be implemented over a five-year period as Central sector scheme with a financial provision of Rs. 1228.70 Cr. In addition to this the project will develop an ecosystem for continuous training of veterinarians and para-veterinarians on innovative disease management practices apart from networking laboratories and integrating disease reporting system for enhanced surveillance of zoonotic and other animal diseases. These foundational activities will help in preparedness for pandemic diseases that impact animals.
The only way to protect us from future pandemics is through a holistic approach called “One Health”, which focuses on the health of people, animals and the environment. Strong animal health systems are important as essential parts of the One Health approach and essential to support food security and livelihoods of poor farmers and reduce the risk of emerging infectious diseases (EIDs) and zoonoses and AMR. It can be done through One Health initiatives adequately priorities animal health system with focus and proper investment in strengthening national veterinary services with insufficient staff and infrastructure, disease surveillance at crucial points, like border area.
Having preparedness for future such animal pandemic is a key priority for the National One health Mission. As a part of the upcoming National One Health Mission, the Department has conceived a focused framework of the “Animal Pandemic Preparedness Initiative (APPI)” for future animal pandemic and epidemics. The key activities under APPI which are at different stages of execution are as follows:
1. Defined joint investigation and outbreak response teams (National & state)
2. Design an overall integrated disease surveillance system (built on National Digital Livestock Mission)
3. Strengthening the Regulatory system (e.g., Nandi online portal and Field trial guidelines)
4. Creating disease modelling algorithms and early warning systems
5. Strategizing Disaster Mitigation with National Disaster Management Authority
6. Initiate targeted R&D to develop vaccines/diagnostics/therapies for priority diseases
7. Build genomic and environmental surveillance methods to improve the timeliness and sensitivity of disease detection