ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ, ਕੱਲ੍ਹ 13 ਤੋਂ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਆਪਣਾ “ਵੰਨ ਵੀਕ ਵੰਨ ਲੈਬ (ਓਡਬਲਿਊਓਐੱਲ) ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਦੇ 63ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਹ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 6 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 37 ਲੈਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹਰਤਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਹਰਕੇ ਲੈਬ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ
12 APR 2023 2:07PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ-ਆਈਆਈਪੀ ਕੱਲ੍ਹ 13 ਤੋਂ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਆਪਣਾ “ਵੰਨ ਵੀਕ ਵੰਨ ਲੈਬ (ਓਡਬਲਿਊਓਐੱਲ)” ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਸਪਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਮਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਦੇ 63ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਉਸੇ ਦਿਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਡੀਆ ਨਿਊਕਲੀਏਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੱਕ ਸਾਡੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ 6 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਵੱਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ 37 ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹਰਤਾ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਈ 2014 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ 37 ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ “ਵੰਨ ਵੀਕ ਵੰਨ ਲੈਬ (ਓਡਬਲਿਊਓਐੱਲ)” ਮੁਹਿੰਮ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਹੋਰ ਲੋਕ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਸਕਣ।
ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ (a) ਫਿਊਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟ੍ਰੀ, (b) ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਲੈਬੋਰੇਟ੍ਰੀ, ਅਤੇ (c) ਡੀ4-ਮਿਥੇਨੌਲ ਡਿਮਾਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ‘ਜਿਗਿਆਸਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਦਿਮਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਰਾਜਾਜੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਰੁੱਖਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਰਿਸਰ ਪੰਛੀਆਂ ਅਤੇ ਤਿਤਲੀਆਂ ਦੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਹੈ।
16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦ ਨੇਚਰ ਵੌਕ @ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤੱਲੀਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਭੂਜਲ ਫਿਰ-ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਮੀਟ (Meet) 17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਦਿਲਸਾਫ਼ (ਡੀਆਈਐੱਲਐੱਸਏਏਐੱਫ) ਐੱਫਟੀਐੱਮ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਇਨਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਪਾਵਤ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਬਜਰੀਕੋਟ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਾਮ ਚੌਪਾਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ/ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਾਵੇਗਾ।
18 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦਾ ਦਿਨ ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਨਮਾਨਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੰਟ੍ਰਾ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੰਥਨ ਅਤੇ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Dehradun-based Indian Institute of Petroleum, one of the premier research laboratories of the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), is launching its One Week One Lab (OWOL) campaign from 13 to 19th April
The campaign prominently marks the celebrations of Bharat Ratna Dr B.R Ambedkar's birth anniversary along with the CSIR-IIP's 64th foundation day on 14th April at its campus in Dehradun.
It may be recalled that Union Minister Dr Jitendra Singh launched the campaign formally on 6th January, 2023 in New Delhi and said that all 37 CSIR Labs in India will be turned into Global Centres of Research and Innovation in their respective fields of Specialization
The campaign to showcase the legacy, exclusive innovations and technological breakthroughs of each lab every successive week
12 APR 2023 2:07PM by PIB Delhi
Dehradun-based Indian Institute of Petroleum, one of the premier research laboratories of the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), is launching its One Week One Lab (OWOL) campaign from 13 to 19th April. Various interactive events are scheduled during this week-long campaign that commences with the inaugural ceremony and curtain raiser on 13th April in New Delhi.
The campaign prominently marks the celebrations of Bharat Ratna Dr B.R Ambedkar's birth anniversary along with the CSIR-IIP's 64th foundation day on 14th April at its campus in Dehradun.
The institute also plans to host the stakeholder's meet the same day to showcase the developmental journey of our technologies from idea nucleation to its implementation in the industry. The event will also focus on understanding new perspectives of the Indian industry and their expectations from CSIR-IIP.
It may be recalled ttht Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh formally launched the campaign on 6th January, 2023 in New Delhi and said that all 37 CSIR Labs in India will be turned into Global Centres of Research and Innovation in their respective fields of Specialization.
Dr Jitendra Singh said, with the active and constant support of Prime Minister Narendra Modi for all scientific endeavors since May 2014, India is scaling new heights each day in Science, Technology, Innovation (STI) eco-system.
Dr Jitendra Singh said, each of the 37 CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) Labs spread across the country is dedicated to a different exclusive area of work and the "one week, one lab" campaign will offer an opportunity to each one of them to showcase the work being done by it so that others can avail of it and stakeholders learn about it.
The Dehradun-based Indian Institute of Petroleum event will observe the inauguration of (a) Fuel Testing Laboratory, (b) Upstream Laboratory, and (c) Foundation Stone Laying of D4-Methanol Demonstration Plant. It will reach the young and brighter minds from school on 15th April through the 'Jigyasa' program, where the students will interact with scientists and research scholars from CSIR-IIP.
The event will also observe the Alumni meeting that will provide the platform to discuss challenges and opportunities in the Oil and Gas industry and futuristic research approaches for clean and sustainable energy with the Industry persons trained and associated with CSIR-IIP. CSIR-IIP is adjacent to the Rajaji National Park and surrounded by lush green trees with a vast tea garden. The campus is the residence of more than 100 species of birds and butterflies.
The Nature Walk @ CSIR-IIP is planned for 16th April and will provide an excellent opportunity for the participants to immerse themselves in nature and appreciate its beauty. Subsequently, the water conservation and groundwater replenishment programs will be launched at the CSIR-IIP campus. The Sustainable Aviation in India & Industry Meet is scheduled on 17th April, focusing on the launch of the DILSAAF™ brand of sustainable fuel, followed by deliberations on collaborative developments between CSIR-IIP and various industry partners in overcoming specific technical challenges.
A parallel event Gram Chaupal is scheduled at Bajrikot Village, Champawat, Uttarakhand, to showcase our initiatives and innovations for the rural sector. The event will observe the interaction between village representatives/local bodies and CSIR-IIP scientists and make them aware of programs on energy conservation practices.
The MSME Meet & PAN CSIR–Collaboration is scheduled on 18th April 2023 to showcase our outreach to the esteemed MSME partners and to exhibit our intra-CSIR collaborative research.
The campaign will conclude with a meeting with Uttarakhand state government functionaries, with an elaborated brainstorming on the offerings of CSIR-IIP towards the overall development of Uttarakhand and the valedictory function on 19th April.