ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) 'ਤੇ 35.7 ਲੱਖ ਅਸਾਮੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
1 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
11 APR 2023 2:20PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੇਵਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੌਬ ਮੈਚਿੰਗ, ਕਰੀਅਰ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸਾਂ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜੋ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਲ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13 ਲੱਖ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਲ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਲਗਭਗ 35.7 ਲੱਖ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 2022-23 ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 2021-22 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 175% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵੀ 30 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ 5.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 2.2 ਲੱਖ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ 800% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 20.8 ਲੱਖ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 400% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 76 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 3.75 ਲੱਖ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਹੋਟਲ, ਫੂਡ ਸਰਵਿਸ ਐਂਡ ਕੇਟਰਿੰਗ', 'ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ', 'ਸਿਹਤ', 'ਸਿੱਖਿਆ' ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਲ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022-23 ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ ਸਨ। ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ (6.5 ਲੱਖ) ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਹਨ।

Ministry of Labour & Employment
35.7 lakh vacancies registered on National Career Service (NCS) in year 2022-23
More than 1 million employers joined NCS
11 APR 2023 2:20PM by PIB Delhi
Ministry of Labour and Employment is implementing the National Career Service (NCS) Project as a Mission Mode Project for transformation of the National Employment Service to provide a variety of employment related services like job matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses, internships etc. The services under NCS are available online which was dedicated to the Nation by The Prime Minister in 2015.
The NCS portal has registered highest vacancies during the year 2022-23 since its launch in July, 2015. Around 35.7 lakhs vacancies have been reported by employers on NCS during the year 2022-23 compared to around 13 lakh vacancies in 2021-22. The reporting of vacancies on NCS in 2022-23 has shown an increase of 175% compared to 2021-22. Further, year 2022-23 also witnessed highest active vacancies count of more than 5.3 lakh on 30th October, 2022.
The increase in vacancy posting on NCS has been observed across all the sectors. The Finance and Insurance sector has shown a phenomenal growth of more than 800% and registered 20.8 lakh vacancies during 2022-23 compared to 2.2 lakh vacancies in 2021-22. The vacancies in the Operations and Support sector has also registered a growth of 400% with 3.75 lakh vacancies reported in 2022-23 against 76 thousand in 2021-22. The vacancies in the sectors, viz., ‘Hotels, Food Service and Catering’, ‘Manufacturing’, ‘Health’, ‘Education’, etc. also significantly increased during the year 2022-23 over the previous year.
During the year 2022-23, the NCS portal has also achieved a milestone of registering more than 1 million employers since its launch. Out of total registered employers, more than 8 lakhs employers were registered in the year 2022-23. The maximum registrations of employers were from the Service sector (6.5 lakh) which was followed by the employers from the manufacturing sector.
All the services available on the NCS portal are free of cost for all stake holders including jobseekers, employers, training providers and placement organizations.