Ministry of Defence
Raksha Mantri chairs 31st Kendriya Sainik Board meeting in New Delhi to further ensure welfare & resettlement of ex-servicemen
Urges States/UTs to devise new ways to utilise veterans’ rich experience for the benefit of the nation
Ex-servicemen are national assets; Government fully committed to ensure their well-being: Shri Rajnath Singh
“Rs 800 crore financial assistance provided to over three lakh beneficiaries in last three years under various welfare schemes of Kendriya Sainik Board”
11 APR 2023 2:04PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh presided over the 31st meeting of Kendriya Sainik Board (KSB) in New Delhi on April 11, 2023. The KSB is the apex body of the Central Government and States/Union Territories (UTs) entrusted with the responsibility of the welfare and resettlement of the Ex-Servicemen (ESM). Ways to reach out to the ESM fraternity through policy measures to further ensure their welfare and resettlement were discussed during the meeting.
Delivering the keynote address, Shri Rajnath Singh termed the ex-servicemen as national assets and urged States/UTs to devise new ways to utilise their rich and practical experience for the benefit of the nation. He stated that there is reservation in jobs for ex-servicemen in several states, which needs to be completely followed and monitored.
The Raksha Mantri appreciated the fact that the Centre and States/UTs have always worked together for the welfare of soldiers, describing the works being carried out by KSB as a shining example of cooperative federalism. “There are differences between states or political parties on many issues. All this is part of a democracy. But, when it comes to the welfare of our soldiers & veterans, everyone comes on the same page. There is always social and political consensus for our soldiers. Just as the Armed Forces protect the whole nation equally, it is our national and collective responsibility to ensure that our soldiers lead a dignified life when they retire & return back to society,” he said.
With a view to keeping the Armed Forces young, a large number of soldiers are honorably discharged at the age of 35-40 years. This results in the addition of about 60,000 soldiers every year to the existing strength of 34 lakh ex-servicemen. Shri Rajnath Singh voiced the Government’s unwavering resolve towards the welfare of the ESM fraternity, listing out a number of measures taken by the Ministry of Defence to ensure their well-being and development. “In the last three years, financial assistance of about Rs 800 crore has been provided to around 3.16 lakh beneficiaries under various welfare schemes of KSB. About Rs 240 crore were distributed to one lakh beneficiaries in the last financial year. The budget as required is being provided by the Government,” he said.
The Raksha Mantri added that institutional grants have been given to Paraplegic Rehabilitation Centre, Kirkee; Cheshire Home, Mohali and 36 war memorial hospitals across the country including in Dehradun, Lucknow and Delhi. He reiterated that the health care of the ESM fraternity is the Government’s topmost priority and the Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) facilities are being reviewed on a regular basis.
At present, 30 Regional Centres and 427 Polyclinic are functional. Approval for 75 Type C & D polyclinics are already given and video platform SeHAT OPD was launched to increase the reach. Empanelment of new quality hospitals like Tata Memorial Hospitals at various places are being done. Ease in procurement of medicines is being made to ensure availability of medicines for the beneficiaries.
Shri Rajnath Singh also highlighted the special awareness and outreach programmes being conducted to reach out to the ESM fraternity. Special events are also being organised to include citizens and the corporate sector in the collective effort for the welfare and resettlement of the veterans. In all the schemes, the process from application to distribution is fully automated, he said.
The Raksha Mantri commended the Armed Forces for ensuring border security and serving the nation whenever the need arises, especially during natural calamities. He lauded the ex-servicemen for keeping that fire of serving the motherland lit even after formally retiring from the service. He highlighted the valuable contribution made by the veterans on a number of occasions, especially during the country’s fight against the COVID-19 pandemic. The ex-servicemen had assisted in the Government’s efforts by providing medicines, ventilators, oxygen cylinders and other relief material to the needy in different parts of the country.
The agenda points of the meeting included ways to expand the scope of Armed Forces Veterans’ Day celebrations; enhancing pride amongst ESM community; increase in grants under Armed Forces Flag Day Fund; Uniformity in State benefits/grants provided to Armed Forces personnel; establishment of ESM Corporation in respective states and instituting an award for the best performing Rajya Sainik Board. Shri Rajnath Singh hoped that the System for Pension Administration Raksha (SPARSH) will go a long way in solving the pension issues faced by the ex-servicemen. He urged the state governments to give priority to resolving land dispute issues of ex-servicemen as well as serving personnel.
Ministers of various States; Chief of the Defence Staff General Anil Chauhan; Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar; Chief of the Army Staff General Manoj Pande; Secretary (Ex-servicemen Welfare) Shri Vijoy Kumar Singh; Secretary, KSB Commodore HP Singh; representatives from States/UTs and other senior civil & military officers took part in the deliberations.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 31ਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਤੀ ਹਨ: ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬਧ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
“ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ”
11 APR 2023 2:04PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ (ਕੇਐੱਸਬੀ) ਦੀ 31ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਐੱਸਬੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਖਰਲੀ ਸ਼ੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ (ਈਐੱਸਐੱਮ) ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਤੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਐੱਸਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਾਦਲੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। “ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਤਭੇਦ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਹਿਮਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ ਕਿ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕ 35-40 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਪੂਰਵਕ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ 34 ਲੱਖ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60,000 ਸੈਨਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਟਲ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਅਨੇਕ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਐੱਸਬੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 3.16 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 240 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਜਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਰਾਪਲੈਜਿਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੇਂਦਰ (Paraplegic Rehabilitation Centre), ਕ੍ਰਿਕੀ, ਚੇਸ਼ਰ ਹੋਮ, ਮੋਹਾਲੀ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 36 ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਵ-ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਅੰਸ਼ਦਾਈ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ) (Contributory Health Scheme ) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ 30 ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 427 ਪੌਲੀਕਲੀਨਿਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 75 ਟਾਈਪ-ਸੀ ਅਤੇ ਡੀ ਪੌਲੀਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀਡਿਓ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਸਿਹਤ ਓਪੀਡੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਪਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਵਾਈ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਅਸਾਨ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰਿਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਜੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੰਡ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਮਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਕ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਵ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਲੰਡਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਅਜੰਡਾ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ (ਈਐੱਸਐੱਮ) ਸਮੁਦਾਇ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਧਾਉਣ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਝੰਡਾ ਦਿਵਸ ਫੰਡ (Armed Forces Flag Day Fund) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਲਾਭ/ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕਰੂਪਤਾ, ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਐੱਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਿਸਟਮ ਆਵ੍ ਪੈਨਸ਼ਨ ਐਡਮਿਨੀਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰੱਖਿਆ (ਐੱਸਪੀਏਆਰਐੱਸਐੱਚ-ਸਪਰਸ਼) ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਭੂਮੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ.ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ, ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ; ਸਕੱਤਰ (ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ; ਕੇਐੱਸਬੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਕੋਮੋਡੋਰ ਐੱਚ.ਪੀ. ਸਿੰਘ; ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।