Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya visits Ram Manohar Lohia (RML) Hospital, reviews mock drill for ensuring COVID readiness of hospital infrastructure for COVID-19 management
Urges everyone to follow COVID Appropriate Behaviour and curb any misinformation
Large scale response seen nationwide, where Ministers and senior officials reviewed the preparations of facilities
10 APR 2023 5:35PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare visited Ram Manohar Lohia (RML) Hospital, New Delhi today to review the mock drill being undertaken for ensuring operational readiness of hospital for COVID19 management.
In a tweet posted by Dr. Mansukh Mandaviya, he can be seen visiting the facilities and interacting with staff.
Union Health Minister took a review meeting with the state Health Ministers for the COVID-19 status and preparedness of prevention and management in the country few days back. It was decided that mock drills be conducted across the country to ensure preparedness for any future outbreaks, if any. Hence, government as well as private hospitals are undertaking mock drills today and state Health Ministers are reviewing the drills in their respective states/UTs
While visiting the RML Hospital, Dr. Mandaviya had informal interactive session with Heads of Departments and staff. He spent some time with the doctors, nurses, heads of security and sanitation services listening to their fruitful suggestions. Suggestions revolved around quality clinical practices, measures for infection control, hospital management, sanitation processes and patient-centric provisions.
Huge response was seen nationwide, where ministers and senior officials reviewed the preparations and capacities of hospitals and facilities.
Union Health Minister has already advised States to be on alert and keep all preparedness for COVID19 management. He has cautioned against any complacency and urged everyone to follow COVID Appropriate Behavior. Dr. Mandaviya has also urged States to identify emerging hotspots by monitoring trends of ILI/SARI cases and send sufficient samples for testing of COVID-19 and Influenza; and ramping up whole genome sequencing of positive samples.
Dr Ajay Shukla, Director and Medical Superintendant, RML Hospital, and heads of various departments including sanitation were present on the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ (ਆਰਐੱਮਐੱਲ) ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਤਿਆਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਭ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਦੇਸ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਰੂਚੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
10 APR 2023 5:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ (ਆਰਐੱਮਐੱਲ) ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨਾਤਮਕ ਤਿਆਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਅੱਜ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਸਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗੀ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ। ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਨੈਦਿਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਰੋਗੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਰਦ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੂਚੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਈਐੱਲਆਈ/ਐੱਸਏਆਰਆਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਕੇ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਇਨਫਲੁਏਂਜਾ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ, ਡਾ. ਅਜੈ ਸ਼ੁਕਲਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।