ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿੰਨ੍ਹਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣ ਰਹੀ ਏਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ ਜੋਜਿਲਾ ਟਨਲ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
10 APR 2023 1:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿੰਨ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੈਂਬਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣ ਰਹੀ ਏਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ ਜੋਜਿਲਾ ਟਨਲ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣਧੀਨ ਇੱਕ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 25000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ 19 ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ-ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋਜਿਲਾ ਨਾਲ 6800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 13.14 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉਪ-ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ 7.57 ਮੀਟਰ ਉੱਚ ਘੋੜੇ ਦੀ ਨਾਲ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਸਿੰਗਲ-ਟਿਯੂਬ ਅਤੇ ਦੋ-ਦਿਸ਼ਾਤਮਕ ਸੁਰੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਗਾਂਦਰਬਲ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕਾਰਗਿਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਾਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਸਥਿਤ ਜੋਜਿਲਾ ਦਰੇ ਦੇ ਨਿਚੇ ਤੋ ਗੁਜਰੇਗੀ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਟਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਊ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਮੇਥਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਸੀਸੀਟੀਵੀ, ਰੇਡੀਓ ਕੰਟਰੋਲ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵਾਯੂ-ਸੰਚਾਰ ਜਿਵੇਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜੋਜਿਲਾ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਨਣ ਵਾਲੀ ਮੁੱਖ ਜੋਜਿਲਾ ਟਨਲ 13,153 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 810 ਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਦੇ 4 ਪੁਲੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਨ, 4,821 ਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਦੀ 4 ਨੀਲਗ੍ਰਾਰ ਸੁਰੰਗਾਂ, 8 ਕਟ ਜੋ 2,350 ਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁਲ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕਟ 500 ਮੀਟਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 391 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 220 ਮੀਟਰ ਦੇ ਵਰਟੀਕਲ ਵੇਂਟਿਲੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਫਟ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋਜਿਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦਾ 28% ਕਾਰਜ ਖਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਮੌਸਮ ਦੀ ਦੌਰਾ ਜੋਜਿਲਾ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਔਸਤ ਯਾਤਰਾ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕਦੇ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਣ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਫਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ 20 ਮਿੰਟ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਈਂਧਨ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੋਜਿਲਾ ਦਰ ਦੇ ਕੋਲ ਦਾ ਇਲਾਕਾ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਕਈ ਜਨਲੇਵਾ ਦੁਰਘਾਨਾਵਾਂ ਹੋ ਜਾਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੋਜਿਲਾ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਦ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮਾਮੂਲੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਰੇਕ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਲਾਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inspects Zojila Tunnel , Asia's longest tunnel to establish all weather connectivity for Ladakh with Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha
10 APR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today inspected Zojila Tunnel ,Asia's longest tunnel to establish all weather connectivity for Ladakh and an important project implemented in Jammu and Kashmir with the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha and members of Parliament of Parliamentary Consultative Committee on Road Transport and Highways.
19 tunnels are being constructed in Jammu and Kashmir at a cost of Rs 25000 crore. Under this, the construction of 13.14 km long tunnel and approach road at a cost of Rs 6800 crore is in progress in Zojila. It is a 7.57 m high horseshoe-shaped single-tube, 2-lane tunnel, which will pass under the Zojila Pass in the Himalayas between Ganderbal in Kashmir and Drass town in Kargil district of Ladakh. The project includes a Smart Tunnel (SCADA) system, which has been constructed using the New Austrian Tunneling Method. It is equipped with facilities like CCTV, radio control, uninterrupted power supply, ventilation. The use of modern technology in this project has saved the Government of India more than 5000 crore rupees.
Under the Zojila Tunnel project,the main Zojila tunnel of 13,153 meters with 4 culverts of total length of 810 meters, 4 Nilgrar tunnels of total length of 4,821 meters, 8 cut and covers of total length of 2,350 meters and three 500 meters, 391 meters and 220 meters of vertical ventilation shaft are proposed. So far 28% work of Zojila Tunnel has been completed.
With the construction of this tunnel, there will be all-weather connectivity for Ladakh. Curently the average travel time to cross the Zojila Pass sometimes takes three hours, after the completion of this tunnel the travel time will come down to 20 minutes. The reduction in travel time will ultimately result in fuel savings.
The terrain near Zojila Pass is extremely inhospitable, with many fatal accidents taking place here every year. After the completion of Zojila Tunnel, the chances of accidents will be zero. This tunnel will provide year-round connectivity between the Kashmir Valley and Ladakh, which will be extremely important for the development of Ladakh, promotion of tourism, free movement of local goods and movement of Indian armed forces in case of emergency.