रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
लडाखशी सर्व ऋतुत संपर्क कायम ठेवण्यासाठीच्या आशियातील सर्वात लांब झोजीला बोगद्याची केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी जम्मू-काश्मीरचे नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा यांच्यासमवेत केली पाहणी
10 APR 2023 3:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 एप्रिल 2023
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज जम्मू आणि काश्मीरचे नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा आणि रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग संसदीय सल्लागार समितीच्या सदस्यांसमवेत, लडाख बरोबर सर्व ऋतुत संपर्क स्थापित करण्यासाठी बांधण्यात आलेल्या, आशियातील सर्वात लांब झोजीला बोगद्याची तसेच जम्मू-काश्मीरमध्ये राबविण्यात येत असलेल्या विविध महत्त्वपूर्ण प्रकल्पाची पाहणी केली.
जम्मू-काश्मीरमध्ये 25000 कोटी रुपये खर्चून 19 बोगदे बांधले जात आहेत. या अंतर्गत झोजिलामध्ये 6800 कोटी रुपये खर्चाचा 13.14 किमी लांबीचा बोगदा आणि लगतच्या रस्त्याचे बांधकाम प्रगतीपथावर आहे. घोड्याच्या नालेच्या आकाराचा, हा 7.57 मीटर उंच सिंगल-ट्यूब, 2-लेन बोगदा आहे, जो हिमालयातील झोजिला खिंडीतून काश्मीरमधील गंडेरबल आणि लडाखच्या कारगिल जिल्ह्यातील द्रास शहरादरम्यान बांधला जात आहे. या प्रकल्पामध्ये स्मार्ट टनेल (SCADA) प्रणालीचा वापर करण्यात आला असून बांधकामात न्यू ऑस्ट्रियन टनेलिंग पद्धत वापरण्यात आली आहे. सीसीटीव्ही, रेडिओ कंट्रोल, अखंड वीजपुरवठा, वायुविजन अशा अद्ययावत सुविधांनी हा बोगदा सुसज्ज आहे. या प्रकल्पात आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर केल्यामुळे भारत सरकारची 5000 कोटी रुपयांहून अधिक रुपयांची बचत झाली आहे.
झोजिला बोगदा प्रकल्पांतर्गत, 13,153 मीटरचा मुख्य झोजिला बोगदा एकूण 810 मीटर लांबीच्या 4 कल्व्हर्टसह, 4,821 मीटर लांबीचे 4 निलग्रार बोगदे, 2,350 मीटर लांबीचे 8 कट आणि कव्हर तसेच 500 मीटर,391 मीटर आणि 220 मीटर उभे वेंटिलेशन शाफ्ट प्रस्तावित आहेत. झोजिला बोगद्याचे आतापर्यंत 28 टक्के काम पूर्ण झाले आहे.
या बोगद्याच्या बांधकामामुळे लडाखसोबत सर्व ऋतुत संपर्क कायम राखता येईल. सध्या झोजिला खिंड ओलांडण्यासाठी सरासरी प्रवास वेळ तीन तासांचा आहे. हा बोगदा पूर्ण झाल्यानंतर प्रवासाचा वेळ 20 मिनिटांवर येईल. प्रवासाचा वेळ कमी झाल्याने परिणामी इंधनाचीही बचत होईल.
झोजिला पास जवळील भूभाग अत्यंत प्रतिकूल असून दरवर्षी या भागात अनेक जीवघेणे अपघात होतात. झोजिला बोगदा पूर्ण झाल्यानंतर अपघातांची शक्यता पूर्णपणे नाहीशी होईल. हा बोगदा काश्मीर खोरे आणि लडाख दरम्यान वर्षभर संपर्क सुविधा प्रदान करेल. जे लडाखच्या विकासासाठी, पर्यटनाला चालना देण्यासाठी, स्थानिक वस्तूंची निर्वेध वाहतूक आणि आणीबाणीच्या परिस्थितीत भारतीय सशस्त्र दलांच्या हालचालीसाठी अत्यंत महत्त्वपूर्ण असेल.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inspects Zojila Tunnel , Asia's longest tunnel to establish all weather connectivity for Ladakh with Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha
10 APR 2023 1:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today inspected Zojila Tunnel ,Asia's longest tunnel to establish all weather connectivity for Ladakh and an important project implemented in Jammu and Kashmir with the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha and members of Parliament of Parliamentary Consultative Committee on Road Transport and Highways.
19 tunnels are being constructed in Jammu and Kashmir at a cost of Rs 25000 crore. Under this, the construction of 13.14 km long tunnel and approach road at a cost of Rs 6800 crore is in progress in Zojila. It is a 7.57 m high horseshoe-shaped single-tube, 2-lane tunnel, which will pass under the Zojila Pass in the Himalayas between Ganderbal in Kashmir and Drass town in Kargil district of Ladakh. The project includes a Smart Tunnel (SCADA) system, which has been constructed using the New Austrian Tunneling Method. It is equipped with facilities like CCTV, radio control, uninterrupted power supply, ventilation. The use of modern technology in this project has saved the Government of India more than 5000 crore rupees.
Under the Zojila Tunnel project,the main Zojila tunnel of 13,153 meters with 4 culverts of total length of 810 meters, 4 Nilgrar tunnels of total length of 4,821 meters, 8 cut and covers of total length of 2,350 meters and three 500 meters, 391 meters and 220 meters of vertical ventilation shaft are proposed. So far 28% work of Zojila Tunnel has been completed.
With the construction of this tunnel, there will be all-weather connectivity for Ladakh. Curently the average travel time to cross the Zojila Pass sometimes takes three hours, after the completion of this tunnel the travel time will come down to 20 minutes. The reduction in travel time will ultimately result in fuel savings.
The terrain near Zojila Pass is extremely inhospitable, with many fatal accidents taking place here every year. After the completion of Zojila Tunnel, the chances of accidents will be zero. This tunnel will provide year-round connectivity between the Kashmir Valley and Ladakh, which will be extremely important for the development of Ladakh, promotion of tourism, free movement of local goods and movement of Indian armed forces in case of emergency.