ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సీబీఐ వజ్రోత్సవ జూబ్లీ వేడుకల్లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
03 APR 2023 3:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గారు, జాతీయ భద్రతా సలహాదారు శ్రీ అజిత్ దోవల్ గారు, క్యాబినెట్ కార్యదర్శి, సిబిఐ డైరెక్టర్, ఇతర అధికారులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు! సీబీఐ 60 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా మీ అందరికీ అభినందనలు.
దేశ ప్రీమియం ఇన్వెస్టిగేషన్ ఏజెన్సీగా మీరు 60 ఏళ్ల ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేసుకున్నారు. ఈ ఆరు దశాబ్దాలు ఖచ్చితంగా విజయాలతో నిండి ఉన్నాయి. సీబీఐ కేసులకు సంబంధించి సుప్రీంకోర్టు తీర్పుల సంకలనాన్ని కూడా ఈ రోజు విడుదల చేశారు. ఇన్నేళ్ల సీబీఐ ప్రయాణాన్ని ఇది చూపిస్తుంది.
ఈ రోజు ప్రారంభించిన కొన్ని నగరాల్లో సిబిఐ కొత్త కార్యాలయాలు, ట్విట్టర్ హ్యాండిల్స్ మరియు ఇతర సెటప్ లు ఖచ్చితంగా సిబిఐని మరింత బలోపేతం చేయడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. సీబీఐ తన సేవలు, నైపుణ్యం ద్వారా సాధారణ ప్రజలకు కొత్త నమ్మకాన్ని ఇచ్చింది. నేటికీ ఎవరైనా ఒక కేసును పరిష్కరించడం అసాధ్యమని భావిస్తే దాన్ని సీబీఐకి అప్పగించాలని డిమాండ్ చేస్తున్నారు. ఈ కేసును దర్యాప్తు చేస్తున్న సంస్థ నుంచి తీసుకుని సీబీఐకి అప్పగించాలని డిమాండ్ చేస్తూ ప్రజలు ఆందోళనకు దిగారు. పంచాయతీ స్థాయిలో ఏదైనా సమస్య ఉంటే సీబీఐకి అప్పగించాలని ప్రజలు అంటున్నారు. న్యాయం అనే బ్రాండ్ గా సీబీఐ అందరి పెదవులపై ఉంది.
సామాన్యుల నమ్మకాన్ని చూరగొనడం అంటే మామూలు విషయం కాదు. ఈ సంస్థలో గత 60 సంవత్సరాలుగా కృషి చేసిన అధికారులు, ఉద్యోగులందరూ అనేక అభినందనలకు అర్హులు. ఉత్తమ సేవలందించిన పలువురు అధికారులను పోలీసు పతకాలతో సత్కరించారు. నాకు సన్మానించే అవకాశం వచ్చిన వారికి, గౌరవం పొందిన వారికి, వారి కుటుంబ సభ్యులకు నా వైపు నుంచి అభినందనలు.
మిత్రులారా,
ఈ కీలక దశలో గతంలో సాధించిన విజయాలతో పాటు భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లపై మేధోమథనం చేయాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. 'చింతన్ శిబిర్' (మేధోమథన సెషన్) యొక్క ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, గత అనుభవాల నుండి నేర్చుకుంటూ మిమ్మల్ని మీరు అప్గ్రేడ్ చేసుకోవడం, నవీకరించడం మరియు భవిష్యత్తుకు మార్గాలను కనుగొనడం. దేశం 'అమృత్ కాల్' ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించిన సమయంలో ఇది జరుగుతోంది. రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని కోట్లాది మంది భారతీయులు సంకల్పించారు. వృత్తిపరమైన, సమర్థవంతమైన సంస్థలు లేకుండా అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం సాధ్యం కాదు. అందువల్ల సీబీఐపై పెద్ద బాధ్యత ఉంది.
మిత్రులారా,
గత ఆరు దశాబ్దాలుగా బహుముఖ, బహుళ క్రమశిక్షణా దర్యాప్తు సంస్థగా సీబీఐ తనకంటూ ప్రత్యేక గుర్తింపును సంపాదించుకుంది. నేడు సీబీఐ పరిధి భారీగా విస్తరించింది. బ్యాంకు మోసాల నుంచి వన్యప్రాణులకు సంబంధించిన నేరాల వరకు వ్యవస్థీకృత నేరాల నుంచి సైబర్ క్రైమ్ వరకు కేసులను సీబీఐ విచారిస్తోంది.
కానీ అవినీతి నుంచి దేశాన్ని విముక్తం చేయడమే సీబీఐ ప్రధాన బాధ్యత. అవినీతి అంటే మామూలు నేరం కాదు. అవినీతి పేదల హక్కులను హరిస్తుంది. అవినీతి వరుస నేరాలకు దారితీస్తుంది మరియు నేరాలకు జన్మనిస్తుంది. ప్రజాస్వామ్యానికి, న్యాయానికి అవినీతి అతిపెద్ద అడ్డంకి. ముఖ్యంగా ప్రభుత్వ యంత్రాంగంలో అవినీతి రాజ్యమేలుతున్నప్పుడు అది ప్రజాస్వామ్యాన్ని వర్ధిల్లనివ్వదు. అవినీతి ఉన్న చోట యువత కలలు మొదటి దెబ్బ తింటాయని, యువతకు సరైన అవకాశాలు లభించడం లేదన్నారు. ఒక నిర్దిష్ట పర్యావరణ వ్యవస్థ మాత్రమే అక్కడ వర్ధిల్లుతుంది. ప్రతిభకు అవినీతి అతిపెద్ద శత్రువు, ఇక్కడి నుంచే బంధుప్రీతి వృద్ధి చెందుతూ తన పట్టును బలోపేతం చేసుకుంటోంది. బంధుప్రీతి పెరిగితే సమాజం, జాతి బలం తగ్గిపోతుంది. దేశ సామర్థ్యం తక్కువగా ఉన్నప్పుడు అభివృద్ధి కచ్చితంగా దెబ్బతింటుంది. దురదృష్టవశాత్తూ, బానిసత్వ యుగం నుండి అవినీతి వారసత్వాన్ని మనం వారసత్వంగా పొందాము. కానీ దురదృష్టవశాత్తూ, ఈ వారసత్వాన్ని తొలగించడానికి బదులు, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత కొన్ని దశాబ్దాల పాటు కొంతమంది ఏదో ఒక రూపంలో దానిని శక్తివంతం చేస్తూనే ఉన్నారు.
మిత్రులారా,
పదేళ్ల క్రితం గోల్డెన్ జూబ్లీ జరుపుకుంటున్నప్పుడు దేశంలో పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో గుర్తుందా? అప్పటి ప్రభుత్వం తీసుకున్న ప్రతి నిర్ణయం, ప్రతి ప్రాజెక్టు ప్రశ్నార్థకంగా మారింది. గతంలో నమోదైన అవినీతి కేసులను అధిగమించేందుకు పోటీ నెలకొంది. "మీరు ఇంత అవినీతి చేసి ఉంటే, నేను ఇంకా పెద్దది చేస్తాను" అనేది సాధారణ పల్లవి. నేడు, ట్రిలియన్ డాలర్లు అనే పదాన్ని దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణానికి ఉపయోగిస్తున్నారు. కానీ ఆ సమయంలో కుంభకోణాల పరిమాణానికి ఈ పదం అనుమానాస్పదంగా మారింది. ఇన్ని భారీ కుంభకోణాలు జరిగినా నిందితులు ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉన్నారు. ఆనాటి వ్యవస్థ తమతోనే ఉందని వారికి తెలుసు. దాని పర్యవసానం ఏమిటి? వ్యవస్థపై దేశానికి ఉన్న విశ్వాసం సన్నగిల్లింది. దేశవ్యాప్తంగా అవినీతిపై ఆగ్రహావేశాలు వెల్లువెత్తాయి. ఫలితంగా మొత్తం వ్యవస్థ కుప్పకూలడం ప్రారంభమైంది, ప్రజలు నిర్ణయాలు తీసుకోవడం మానేశారు మరియు విధాన పక్షవాతం వాతావరణం ఏర్పడింది. ఇది దేశాభివృద్ధిని స్తంభింపజేసింది. విదేశీ ఇన్వెస్టర్లు భయపడ్డారు. ఆ కాలంలో జరిగిన అవినీతి భారతదేశానికి చాలా నష్టం కలిగించింది.
మిత్రులారా,
2014 నుంచి వ్యవస్థపై విశ్వాసాన్ని పునరుద్ధరించడమే మా మొదటి బాధ్యత, అందుకే నల్లధనం, బినామీ ఆస్తులపై మిషన్ మోడ్ లో చర్యలు ప్రారంభించాం. అవినీతిపరులతో పాటు అవినీతిని ప్రోత్సహించే మూలాలపై దాడి చేయడం ప్రారంభించాం. ప్రభుత్వ టెండర్ విధానాలు, ప్రభుత్వ కాంట్రాక్టులు వివాదాస్పదంగా మారిన విషయాన్ని గుర్తు చేశారు. వీటిలో పారదర్శకతను ప్రోత్సహించాం. నేడు 2జీ, 5జీ స్పెక్ట్రమ్ కేటాయింపులను పోల్చి చూస్తే వ్యత్యాసం స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని ప్రతి శాఖలో కొనుగోళ్ల కోసం జీఈఎం అంటే గవర్నమెంట్ ఈ-మార్కెట్ ప్లేస్ ఏర్పాటు చేసిన విషయం మీకు తెలిసిందే. నేడు ప్రతి శాఖ పారదర్శకతతో ఈ డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్లో కొనుగోళ్లు చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మేము ఇంటర్నెట్ బ్యాంకింగ్ గురించి మాట్లాడతాము మరియు యుపిఐతో లావాదేవీలను రికార్డ్ చేస్తాము. కానీ 2014కు ముందు ఫోన్ బ్యాంకింగ్ యుగం కూడా చూశాం. ఢిల్లీలో పలుకుబడి ఉన్న రాజకీయ పార్టీలతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు తమ ఫోన్ కాల్స్ ద్వారా వేల కోట్ల రూపాయల రుణాలు పొందేవారు. ఇది మన ఆర్థిక వ్యవస్థ వెన్నెముకను, బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థను నాశనం చేసింది. ఇన్నేళ్లుగా బ్యాంకింగ్ రంగాన్ని కష్టాల నుంచి గట్టెక్కించేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. ఫోన్ బ్యాంకింగ్ యుగంలో కొందరు దేశ బ్యాంకుల నుంచి రూ.22 వేల కోట్లు కొల్లగొట్టి విదేశాలకు పారిపోయారు. పారిపోయిన ఆర్థిక నేరగాళ్ల చట్టాన్ని తీసుకొచ్చాం. విదేశాలకు పారిపోయిన ఈ ఆర్థిక నేరగాళ్లకు చెందిన రూ.20,000 కోట్లకు పైగా విలువైన ఆస్తులను జప్తు చేశారు.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్న దేశ ఖజానాను కొల్లగొట్టేందుకు అవినీతిపరులు సరికొత్త మార్గాన్ని సృష్టించారు. ఇది ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారుల నుంచి దోచుకుంది. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో పేద లబ్దిదారులకు పంపిన ఆర్థిక సాయాన్ని మధ్యలోనే దోచుకున్నారు. రేషన్, హౌసింగ్, స్కాలర్షిప్, పెన్షన్ ఇలా అనేక ప్రభుత్వ పథకాల్లో అసలైన లబ్ధిదారులు మోసపోయారు. ఒక రూపాయిలో కేవలం 15 పైసలు మాత్రమే లబ్ధిదారులకు చేరాయని, మిగిలిన 85 పైసలు దోచుకున్నారని ఒక ప్రధాని చెప్పారు. డీబీటీ ద్వారా దాదాపు రూ.27 లక్షల కోట్లను పేదలకు బదిలీ చేశామని మొన్న అనుకున్నాను. ఆ కోణంలో చూస్తే 27 లక్షల కోట్ల రూపాయల్లో దాదాపు 16 లక్షల కోట్ల రూపాయలు మాయమై ఉండేవని అర్థం. నేడు జన్ ధన్, ఆధార్, మొబైల్ త్రయంతో ప్రతి లబ్ధిదారుడికి పూర్తి హక్కు లభిస్తోంది. ఈ విధానం ద్వారా ఎనిమిది కోట్లకు పైగా నకిలీ లబ్ధిదారులను వ్యవస్థ నుంచి ప్రక్షాళన చేశారు. పుట్టని కూతురు వితంతువు అవుతుందని, ప్రజలు వితంతు పింఛన్లు పొందుతూనే ఉంటారని తెలిపారు. డీబీటీ కారణంగా దేశంలోని సుమారు రూ.2.25 లక్షల కోట్లను తప్పుడు చేతుల్లోకి వెళ్లకుండా నిరోధించారు.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల్లో ఇంటర్వ్యూ రౌండ్ లో ఉత్తీర్ణత సాధించడానికి కూడా విచ్చలవిడిగా అవినీతి జరిగేది. కేంద్ర ప్రభుత్వ గ్రూప్-సి, గ్రూప్-డి నియామకాల్లో ఇంటర్వ్యూ రౌండ్లను నిలిపివేశాం. ఒకప్పుడు యూరియాలో కూడా కుంభకోణాలు జరిగేవి. యూరియాలో వేప పూత పూయడం ద్వారా కూడా దీనిని నియంత్రించాం. రక్షణ ఒప్పందాల్లో కుంభకోణాలు సర్వసాధారణం. గత తొమ్మిదేళ్లలో రక్షణ ఒప్పందాలు పూర్తి పారదర్శకతతో జరిగాయి. ఇప్పుడు భారత్ లోనే రక్షణ పరికరాల తయారీకి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాటానికి సంబంధించి ఇలాంటి అనేక చర్యల గురించి మీరు నాకు వివరించగలరు మరియు నేను వాటిని కూడా లెక్కించగలను. కానీ గతం యొక్క ప్రతి అధ్యాయం నుండి మనం ఏదో ఒకటి నేర్చుకోవాలి. దురదృష్టవశాత్తూ అవినీతి కేసులు ఏళ్ల తరబడి నడుస్తుంటాయి. ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేసి పదేళ్లు దాటినా శిక్షల సెక్షన్లపై విచారణ కొనసాగుతున్న సందర్భాలు కూడా ఉన్నాయి. నేటికీ చర్యలు తీసుకుంటున్న కేసులు చాలా ఏళ్ల నాటివి.
దర్యాప్తులో జాప్యం రెండు విధాలుగా సమస్యకు దారితీస్తుంది. ఒకవైపు అవినీతిపరులకు ఆలస్యంగా శిక్ష పడుతుంటే, మరోవైపు అమాయకులు నరకయాతన అనుభవిస్తూనే ఉన్నారు. ఈ ప్రక్రియను ఎలా వేగవంతం చేసి అవినీతికి పాల్పడిన వారికి సత్వర శిక్ష పడేలా చూడాలి. ఉత్తమ అంతర్జాతీయ పద్ధతులను అధ్యయనం చేసి దర్యాప్తు అధికారుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంపై దృష్టి పెట్టాలి.
మిత్రులారా, నేను మీకు మరో విషయం స్పష్టం చేయాలనుకుంటున్నాను. నేడు దేశంలో అవినీతిపై చర్యలు తీసుకునే రాజకీయ సంకల్పానికి కొదవలేదు. మీరు సంకోచించాల్సిన అవసరం లేదు మరియు (మీ పరిశోధనలు) నిలిపివేయాల్సిన అవసరం లేదు.
మీరు ఎవరిపై చర్యలు తీసుకుంటున్నారో వారు చాలా శక్తివంతమైన వ్యక్తులు అని నాకు తెలుసు. ఏళ్ల తరబడి వారు వ్యవస్థలో, ప్రభుత్వంలో భాగస్వాములుగా ఉన్నారు. నేటికీ కొన్ని రాష్ట్రాల్లో వారు ప్రభుత్వంలో భాగస్వాములుగా ఉండే అవకాశం ఉంది. సంవత్సరాలుగా, వారు ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థను కూడా సృష్టించారు. ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థ తరచుగా వారి నల్ల చేష్టలను కప్పిపుచ్చడానికి మరియు మీ వంటి సంస్థల ప్రతిష్ఠను దెబ్బతీయడానికి చురుకుగా మారుతుంది. ఏజెన్సీపైనే దాడి చేస్తుంది.
ఈ వ్యక్తులు మీ దృష్టిని మరల్చుతూనే ఉంటారు, కానీ మీరు మీ పనిపై దృష్టి పెట్టాలి. అవినీతిపరులను వదిలిపెట్టకూడదు. మన ప్రయత్నాల్లో అలసత్వం వద్దు. ఇది దేశం, దేశ ప్రజల ఆకాంక్ష. దేశం మీ వెంట ఉందని, చట్టం మీ వెంట ఉందని, దేశ రాజ్యాంగం మీ వెంట ఉందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మెరుగైన ఫలితాల కోసం వివిధ ఏజెన్సీల మధ్య విభేదాలను తొలగించడం కూడా చాలా ముఖ్యం. పరస్పర విశ్వాసం ఉన్న వాతావరణంలో మాత్రమే ఉమ్మడి మరియు బహుళ క్రమశిక్షణ దర్యాప్తు సాధ్యమవుతుంది. ఇప్పుడు దేశ భౌగోళిక సరిహద్దులు దాటి పెద్ద ఎత్తున డబ్బు, ప్రజలు, వస్తువులు, సేవల తరలింపు జరుగుతోంది. భారత ఆర్థిక శక్తి పెరుగుతున్న కొద్దీ అడ్డంకులు సృష్టించే వారి సంఖ్య కూడా పెరుగుతోంది.
భారతదేశ సామాజిక నిర్మాణంపై, మన ఐక్యత, సౌభ్రాతృత్వంపై, మన ఆర్థిక ప్రయోజనాలపై, మన సంస్థలపై దాడులు కూడా రోజురోజుకూ పెరుగుతున్నాయి. మరియు ఇది స్పష్టంగా అవినీతి మార్గాల ద్వారా సంపాదించిన డబ్బును కలిగి ఉంటుంది. అందువల్ల నేరాలు, అవినీతి యొక్క బహుళజాతి స్వభావాన్ని మనం అర్థం చేసుకోవాలి మరియు అధ్యయనం చేయాలి మరియు దాని మూల కారణాన్ని చేరుకోవాలి. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కారణంగా నేరాలు ప్రపంచవ్యాప్తం కావడం మనం తరచూ చూస్తూనే ఉన్నాం. కానీ అదే టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ కూడా పరిష్కారాలను అందించగలవు. దర్యాప్తులో ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ వాడకాన్ని మరింత విస్తరించాలి.
మిత్రులారా,
సైబర్ క్రైమ్ వంటి సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి వినూత్న మార్గాలను అన్వేషించాలి. టెక్ ఎనేబుల్డ్ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్స్, యువతను మనతో అనుసంధానం చేసుకోవచ్చు. మీ సంస్థలో, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉన్న చాలా మంది యువకులు ఉంటారు, వారిని బాగా ఉపయోగించవచ్చు.
మిత్రులారా,
ఇలాంటి 75 పద్ధతులను సీబీఐ క్రోడీకరించిందని, వాటిని రద్దు చేయవచ్చని నాకు సమాచారం అందింది. దీనిపై నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో పనిచేయాలి. కొన్నేళ్లుగా సీబీఐ తనను తాను అభివృద్ధి చేసుకుంది. ఈ ప్రక్రియ ఎటువంటి విరామం మరియు అలసట లేకుండా కొనసాగాలి.
'చింతన్ శిబిర్' కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ఇస్తుందని, కొత్త కోణాలను చేరుకునే మార్గాలను సృష్టిస్తుందని, అత్యంత తీవ్రమైన మరియు క్లిష్టమైన సమస్యలను పరిష్కరించే మార్గంలో ఆధునికతను తీసుకువస్తుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మరియు మేము మరింత ప్రభావవంతంగా మరియు ఫలితాల ఆధారితంగా ఉంటాము. సామాన్య పౌరుడు ఏ తప్పు చేయాలనుకోవడం లేదు, నచ్చడు. ఎవరి హృదయంలో సత్యం సజీవంగా ఉందో వారి విశ్వాసంతో ముందుకు సాగాలనుకుంటున్నాం. ఆ సంఖ్య కోట్లలో ఉంది. అలాంటి మహాశక్తి మన వెంటే ఉంది. మిత్రులారా, మన విశ్వాసంలో ఎలాంటి లోటుపాట్లకు ఆస్కారం లేదు.
ఈ డైమండ్ జూబ్లీ ఫంక్షన్ సందర్భంగా మీకు నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను. ముందుకు సాగేటప్పుడు మీ ముందు రెండు లక్ష్యాలు ఉండాలి మరియు రాబోయే 15 సంవత్సరాలలో మీరు మీ కోసం ఏమి చేస్తారు మరియు 2047 నాటికి మీరు ఏమి సాధిస్తారు. రాబోయే 15 సంవత్సరాలు చాలా ముఖ్యమైనవి ఎందుకంటే సిబిఐ తన 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నప్పుడు మీ సామర్థ్యం, అంకితభావం మరియు పరిష్కారాన్ని నిర్ణయిస్తుంది. 2047లో శతజయంతి ఉత్సవాలు జరుపుకోనున్న తరుణంలో ప్రజల ఆశలు, ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా మీ ఎదుగుదలను చూడాలని దేశం కోరుకుంటోంది.
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’S address at the diamond jubilee celebration ceremony of CBI
03 APR 2023 3:41PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Dr. Jitendra Singh ji, National Security Advisor Shri Ajit Doval ji, Cabinet Secretary, CBI Director, other officers, ladies and gentlemen! Many congratulations to all of you on the occasion of completion of 60 years i.e. the diamond jubilee of CBI!
You have completed the journey of 60 years as the country's premium investigation agency. These six decades have certainly been full of achievements. A compendium of Supreme Court judgments related to CBI cases has also been released here today. It shows the journey of CBI over the years.
The new offices of CBI in some cities, Twitter handles and other set-ups which have been launched today will certainly play an important role in further strengthening the CBI. The CBI has given new confidence to the general public through its service and skill. Even today, when someone feels that a case is impossible to solve, they demand that it should be handed over to the CBI. People hold demonstrations demanding the case be taken from the agency which is probing it and hand it over to the CBI. Even if there is any issue at the panchayat level, people say, "this should be handed over to the CBI." CBI is on everyone's lips as a brand of justice.
It is no simple feat to win this trust of the common man. All the officers and employees who have contributed in the last 60 years in this organization deserve many congratulations. Many officers have also been honoured with police medals for their excellent service. Many congratulations from my side to those whom I have got the opportunity to honour, those who have received the honour, and their family members.
Friends,
At this important stage, along with the achievements of the past, it is equally necessary to brainstorm on the challenges of the future. The purpose of this ‘Chintan Shivir’ (brainstorming session) is to keep yourself upgraded, updated and find ways for the future while learning from past experiences. This is happening at a time when the country has started the journey of ‘Amrit Kaal’. Millions of Indians have resolved to make India developed in the next 25 years. And a developed India is not possible without professional and efficient institutions. And therefore, the CBI has a huge responsibility.
Friends,
The CBI has carved a niche for itself as a multi-dimensional and multi-disciplinary investigative agency in the last six decades. Today the scope of CBI has expanded hugely. From bank frauds to crimes related to wildlife, the CBI is looking into cases ranging from organized crime to cybercrime.
But the main responsibility of the CBI is to free the country from corruption. Corruption is not an ordinary crime. Corruption deprives the poor of their rights; corruption leads to a series of crimes and gives birth to crimes. Corruption is the biggest obstacle in the way of democracy and justice. Especially, when corruption prevails in the government machinery, it does not allow democracy to flourish. Where there is corruption, the dreams of the youth are the first casualty and the youth do not get proper opportunities. Only a particular ecosystem flourishes there. Corruption is the biggest enemy of talent, and it is from here that nepotism flourishes and keeps on strengthening its grip. When nepotism grows, the strength of the society and the nation dwindles. And when the capability of the nation is low, the development definitely gets affected. Unfortunately, we have inherited a legacy of corruption from the era of slavery. But sadly, instead of removing this legacy, some people kept on empowering it in some form or the other for several decades after independence.
Friends,
You recall what was the situation in the country 10 years ago, when you were celebrating the Golden Jubilee? Every decision, every project of the then government was questionable. There was a competition to outdo the previous corruption cases. “If you have done this much corruption, I will do it much bigger” was the common refrain. Today, the term trillion dollars is used for the size of the economy of the country. But this term gained the dubious distinction for the size of the scams at that time. So many major scams happened, but the accused were confident. They knew that the system of the day was with them. And what was its consequence? The country's faith in the system was misplaced. Outrage against corruption was swelling in the whole country. As a result, the entire system started disintegrating, people started avoiding taking decisions and there was an environment of policy paralysis. It stalled the development of the country. Foreign investors were scared. That period of corruption did a lot of damage to India.
Friends,
Our first responsibility since 2014 was to restore the faith in the system and therefore we started action on mission mode against black money and benami property. Along with the corrupt people, we started attacking the roots which promote corruption. You recall the government tender procedures and government contracts had become contentious. We encouraged transparency in these. Today when we compare the allocation of 2G and 5G spectrum, the difference is clearly visible. You are aware that now GeM i.e. Government e-market place has been set up for purchases in every department of the Central Government. Today every department is making purchases on this digital platform with transparency.
Friends,
Today we talk about internet banking and record transactions with UPI. But we have also seen the era of phone banking before 2014. This was the time when people associated with influential political parties in Delhi used to get loans worth thousands of crores of rupees on their phone calls. It destroyed the backbone of our economy, our banking system. Over the years, we have worked hard to get our banking sector out of trouble. In that era of phone banking, some people looted 22,000 crore rupees from the country's banks and fled abroad. We enacted the Fugitive Economic Offenders Act. So far, assets worth more than Rs 20,000 crore of these economic criminals who have fled abroad have been confiscated.
Friends,
The corrupt had created a novel way to loot the country's treasury, which was going on for decades. This was loot from the beneficiaries of government schemes. During the previous governments, the financial help which was sent to the poor beneficiaries was looted in between. Be it ration, housing, scholarship, pension and in many such government schemes, the real beneficiaries felt cheated. And one Prime Minister had said that out of one rupee, only 15 paise reached the beneficiaries and the rest 85 paise was pilfered. The other day, I was thinking that we have transferred about Rs 27 lakh crore to the poor people through DBT. If one sees in that context, it means that out of 27 lakh crores, about 16 lakh crore rupees would have disappeared. Today, with the trinity of Jan Dhan, Aadhaar, Mobile, every beneficiary is getting his full entitlement. Through this system, more than eight crore fake beneficiaries have been purged of the system. The daughter who was not even born would become a widow and people would continue to draw widow pension. Due to DBT, about 2.25 lakh crore rupees of the country have been prevented from going into the wrong hands.
Friends,
There was a time when there was rampant corruption even for clearing the interview round in government jobs. We discontinued the interview rounds in the Group-C, Group-D recruitments of the central government. At one time, there used to be scams in urea too. We also controlled this by coating neem in urea. Scams were also common in defence deals. Defence deals have been sealed with complete transparency in the last nine years. Now we are laying emphasis on making defence equipment in India itself.
Friends,
You can also brief me on many such steps regarding the fight against corruption and I can also count them. But we need to learn something from every chapter of the past. Unfortunately, corruption cases drag on for years. There have also been cases, in which even after 10 years of the registration of the FIR, the hearing on the sections of punishment continues. Even today the cases on which action is being taken are many years old.
Delay in investigation gives rise to the problem in two ways. On one hand, the corrupt get punished late, while on the other hand the innocent continue to suffer. We have to make sure how we speed up this process and pave the way for the early punishment to those guilty of corruption. We have to study best international practices and focus on the capacity building of the investigating officers.
And friends, I want to clarify one more thing to you. Today there is no dearth of political will to take action against corruption in the country. You don't have to hesitate and discontinue (your investigations).
I know those against whom you are taking action are very powerful people. For years, they have been a part of the system and the government. It is possible that even today they are part of the government in some states. Over the years, they have also created an ecosystem. This ecosystem often becomes active to cover up their black deeds and to tarnish the image of organizations like yours. It attacks the agency itself.
These people will keep distracting you, but you have to remain focused on your work. No corrupt person should be spared. There should be no laxity in our efforts. This is the wish of the country and the countrymen. And I assure you that the country is with you, the law is with you and the constitution of the country is with you.
Friends,
It is also very important to eliminate silos between different agencies for better results. Joint and multidisciplinary investigation will be possible only in an environment of mutual trust. Now there is large scale movement of money, people, goods & services beyond the geographical boundaries of the country. As India's economic power is on the rise, the number of those who create obstacles is also increasing.
The attacks on the social fabric of India, on our unity and brotherhood, on our economic interests, on our institutions are also increasing day by day. And it obviously involves money earned through corrupt means. Therefore, we also have to understand and study the multinational nature of crime and corruption and reach its root cause. Today we often see that crimes are becoming global due to modern technology. But the same technology and innovation can also provide solutions. We have to further expand the use of forensic science in investigation.
Friends,
We must find innovative ways to deal with challenges like cybercrime. We can associate tech enabled entrepreneurs and youngsters with us. In your organisation, there will be many techno-savvy youth who can be put to better use.
Friends,
I am told that the CBI has compiled 75 such practices which can be abolished. We should work on it in a time bound manner. Over the years, the CBI has evolved itself. This process should continue without any pause and fatigue.
I have full faith that this ‘Chintan Shivir’ will give birth to a new self-confidence, create ways to reach new dimensions and bring modernity in the way of solving the most serious and difficult problems. And we will be more effective and result oriented. The common citizen neither wants to do any wrong nor does he like it. We want to move ahead with the trust of those in whose heart truth is alive. And that number is of crores of people. Such a great power is standing with us. Friends, there is no scope for any lapse in our faith.
I convey my best wishes to you on the important occasion of this diamond jubilee function. There should be two goals before you while moving forward and that is what you will do for yourself in the next 15 years and what you will achieve by 2047. The next 15 years are very important because it will determine your capability, dedication and resolution when the CBI will complete its 75 years. The country wants to see your rise according to the hopes and expectations of the people when it will celebrate its centenary in 2047.
I wish you the very best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.