પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
CBIના ડાયમંડ જ્યુબિલી સેલિબ્રેશનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 APR 2023 3:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર શ્રી અજીત ડોભાલજી, કેબિનેટ સચિવ, ડાયરેક્ટર CBI, અન્ય અધિકારીઓ, મહિલાઓ અને સજ્જનો! સીબીઆઈના 60 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે, ડાયમંડ જ્યુબિલી નિમિત્તે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
તમે દેશની પ્રીમિયમ તપાસ એજન્સી તરીકે 60 વર્ષની સફર પૂર્ણ કરી છે. આ 6 દાયકા ચોક્કસપણે સિદ્ધિઓથી ભરેલા છે. સીબીઆઈના કેસ સંબંધિત સુપ્રીમ કોર્ટના ચુકાદાઓનું સંકલન પણ આજે અહીં બહાર પાડવામાં આવ્યું છે. તે સીબીઆઈની વર્ષોની સફર દર્શાવે છે.
કેટલાક શહેરોમાં સીબીઆઈની નવી ઓફિસો હોય, ટ્વિટર હેન્ડલ હોય, અન્ય વ્યવસ્થાઓ જે આજે શરૂ કરવામાં આવી છે, તે ચોક્કસપણે સીબીઆઈને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. સીબીઆઈએ તેના કામથી, તેના કૌશલ્યથી સામાન્ય લોકોને વિશ્વાસ અપાવ્યો છે. આજે પણ જ્યારે કોઈને લાગે છે કે કેસ અસાધ્ય છે, ત્યારે અવાજ ઉઠાવવામાં આવે છે કે મામલો સીબીઆઈને સોંપવો જોઈએ. લોકો તેમની પાસેથી કેસ લેવા અને સીબીઆઈને સોંપવા માટે આંદોલન કરે છે. પંચાયત કક્ષાએ પણ જ્યારે કોઈ મામલો સામે આવે છે ત્યારે લોકો કહે છે કે અરે ભાઈ, આ સીબીઆઈને સોંપી દેવો જોઈએ. સીબીઆઈ ન્યાયની બ્રાન્ડ તરીકે દરેકના હોઠ પર છે.
સામાન્ય માણસનો આવો વિશ્વાસ જીતવો એ કોઈ સરળ પરાક્રમ નથી. અને આ માટે આ સંસ્થામાં છેલ્લા 60 વર્ષમાં યોગદાન આપનાર તમામ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ ખૂબ ખૂબ અભિનંદનને પાત્ર છે. હવે અહીંના ઘણા સાથીઓ ઉત્તમ સેવા બદલ પોલીસ મેડલથી સન્માનિત પણ થયા છે. જેમનું મને સન્માન કરવાની તક મળી છે, જેમને સન્માન મળ્યું છે અને તેમના પરિવારજનોને મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ,
આ મહત્ત્વના તબક્કે ભૂતકાળની સિદ્ધિઓની સાથે ભવિષ્યના પડકારો પર પણ વિચાર-મંથન કરવું એટલું જ જરૂરી છે. તમે કરેલી આ ચિંતન શિબિરનો હેતુ તમારી જાતને અપગ્રેડ, અપડેટ રાખવા અને ભૂતકાળના અનુભવોમાંથી શીખીને ભવિષ્ય માટેના રસ્તાઓ શોધીને નક્કી કરવાનો છે. આ એવા સમયે પણ થઈ રહ્યું છે જ્યારે દેશે અમૃતકાલની યાત્રા શરૂ કરી છે. લાખો ભારતીયોએ આવનારા 25 વર્ષમાં ભારતને વિકસિત બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ વ્યાવસાયિક અને કાર્યક્ષમ સંસ્થાઓ વિના શક્ય નથી અને તેથી સીબીઆઈ પર મોટી જવાબદારી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 6 દાયકામાં, સીબીઆઈએ એક બહુ-પરિમાણીય અને બહુ-શિસ્ત તપાસ એજન્સી તરીકે પોતાને માટે વિશિષ્ટ સ્થાન બનાવ્યું છે. આજે સીબીઆઈનો વ્યાપ ઘણો મોટો થઈ ગયો છે. બેંક છેતરપિંડીથી લઈને વન્યજીવોને લગતા ગુનાઓ એટલે કે અહીંથી અહીં, મહાનગરથી લઈને જંગલ સુધી, હવે સીબીઆઈએ દોડવું પડશે. સીબીઆઈ ઓર્ગેનાઈઝ્ડ ક્રાઈમથી લઈને સાઈબર ક્રાઈમ સુધીના કેસોની તપાસ કરી રહી છે.
પરંતુ મુખ્યત્વે સીબીઆઈની જવાબદારી દેશને ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત કરવાની છે. ભ્રષ્ટાચાર એ સામાન્ય ગુનો નથી. ભ્રષ્ટાચાર ગરીબોને તેમના અધિકારોથી વંચિત રાખે છે, ભ્રષ્ટાચાર ગુનાઓની શ્રેણી શરૂ કરે છે, ગુનાઓને જન્મ આપે છે. લોકશાહી અને ન્યાયના માર્ગમાં ભ્રષ્ટાચાર સૌથી મોટો અવરોધ છે. ખાસ કરીને સરકારી તંત્રમાં ભ્રષ્ટાચાર પ્રવર્તે છે ત્યારે તે લોકશાહીને ખીલવા દેતો નથી. જ્યાં ભ્રષ્ટાચાર હોય ત્યાં સૌપ્રથમ યુવાનોના સપનાનો ભોગ લેવાય છે, યુવાનોને યોગ્ય તકો મળતી નથી. માત્ર એક ચોક્કસ ઇકોસિસ્ટમ ત્યાં ખીલે છે. ભ્રષ્ટાચાર પ્રતિભાનો સૌથી મોટો શત્રુ છે અને અહીંથી જ ભત્રીજાવાદ, પરિવારવાદ ખીલે છે અને પોતાની પકડ મજબૂત કરતો રહે છે. જ્યારે ભત્રીજાવાદ અને પરિવારવાદ વધે છે ત્યારે સમાજ અને રાષ્ટ્રની તાકાત ઘટે છે. અને જ્યારે રાષ્ટ્રની ક્ષમતા ઓછી હોય છે, ત્યારે વિકાસ ચોક્કસપણે પ્રભાવિત થાય છે. કમનસીબે, આપણને ગુલામીના યુગથી ભ્રષ્ટાચારનો વારસો મળ્યો છે. પરંતુ દુઃખની વાત એ છે કે આઝાદી પછીના કેટલાક દાયકાઓ સુધી આ વારસાને દૂર કરવાને બદલે કેટલાક લોકો તેને કોઈને કોઈ સ્વરૂપે સશક્તિકરણ કરતા રહ્યા.
સાથીઓ,
તમને યાદ છે કે 10 વર્ષ પહેલા જ્યારે તમે ગોલ્ડન જ્યુબિલી મનાવી રહ્યા હતા ત્યારે દેશમાં શું સ્થિતિ હતી? તત્કાલીન સરકારના દરેક નિર્ણય, દરેક પ્રોજેક્ટ પર સવાલો ઉઠ્યા હતા. ભ્રષ્ટાચારના દરેક કેસમાં અગાઉના કેસ કરતા મોટા બનવાની હરીફાઈ હતી, જો તમે આટલું કર્યું છે તો હું તમને આટલું કરીને બતાવીશ. આજે દેશના અર્થતંત્રના કદ માટે લાખ કરોડ એટલે કે ટ્રિલિયન ડોલરની વાત થઈ રહી છે. પણ પછી, લાખ કરોડ શબ્દ કૌભાંડોના કદ માટે પ્રખ્યાત બન્યો. આટલા મોટા કૌભાંડો થયા, પરંતુ આરોપીઓ હળવા થઈ ગયા. તે જાણતો હતો કે તત્કાલીન તંત્ર તેની સાથે ઉભું છે. અને તેની અસર શું હતી? દેશનો સિસ્ટમમાંથી વિશ્વાસ તૂટી રહ્યો હતો. સમગ્ર દેશમાં ભ્રષ્ટાચાર સામે આક્રોશ સતત વધી રહ્યો હતો. આના કારણે આખી વ્યવસ્થા ખોરવાઈ ગઈ, લોકો નિર્ણય લેવાનું ટાળવા લાગ્યા, નીતિવિષયક લકવા જેવું વાતાવરણ સર્જાયું. તેનાથી દેશનો વિકાસ અટકી ગયો. રોકાણકારો દેશમાં આવવાથી ડરવા લાગ્યા. ભ્રષ્ટાચારના તે સમયગાળાએ ભારતને ઘણું નુકસાન કર્યું હતું.
સાથીઓ,
વર્ષ 2014 પછી, અમારી પ્રથમ જવાબદારી સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવાની હતી અને તેથી અમે કાળા નાણા, બેનામી સંપત્તિ પર મિશન મોડ પર કાર્યવાહી શરૂ કરી. ભ્રષ્ટાચારીઓની સાથે અમે ભ્રષ્ટાચારને પ્રોત્સાહન આપતા કારણો પર પણ હુમલો કરવાનું શરૂ કર્યું. તમને યાદ છે, સરકારી ટેન્ડર પ્રક્રિયાઓ, સરકારી કોન્ટ્રાક્ટ, આ પ્રશ્નોના સૌથી મોટા વર્તુળમાં હતા. અમે આમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આજે જ્યારે આપણે 2G અને 5G સ્પેક્ટ્રમની ફાળવણીની તુલના કરીએ છીએ, ત્યારે તફાવત સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. તમે એ પણ જાણો છો કે હવે કેન્દ્ર સરકારના દરેક વિભાગમાં ખરીદી માટે GeM એટલે કે સરકારી ઈ-માર્કેટ પ્લેસની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આજે દરેક વિભાગ પારદર્શિતા સાથે આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર વધુને વધુ ખરીદી કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે આપણે ઇન્ટરનેટ બેંકિંગ વિશે વાત કરીએ છીએ, UPI સાથે વ્યવહારો રેકોર્ડ કરીએ છીએ. પરંતુ આપણે 2014 પહેલા ફોન બેંકિંગનો યુગ પણ જોયો છે. આ તે સમય હતો જ્યારે દિલ્હીમાં પ્રભાવશાળી રાજકીય પક્ષો સાથે જોડાયેલા લોકો તેમના ફોન પર હજારો કરોડ રૂપિયાની લોન મેળવતા હતા. તેણે આપણી અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ, આપણી બેંકિંગ સિસ્ટમનો નાશ કર્યો. વર્ષોથી, અમે અમારા બેંકિંગ ક્ષેત્રને મુશ્કેલીમાંથી બહાર કાઢવા માટે સખત મહેનત કરી છે. ફોન બેંકિંગના એ જમાનામાં કેટલાક લોકો દેશની બેંકોમાંથી 22 હજાર કરોડ રૂપિયા લૂંટીને વિદેશ ભાગી ગયા હતા. અમે ફ્યુજિટિવ ઇકોનોમિક ઓફેન્ડર્સ એક્ટ ઘડ્યો છે. વિદેશ ભાગી ગયેલા આ આર્થિક ગુનેગારો પાસેથી અત્યાર સુધીમાં 20,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની સંપત્તિ જપ્ત કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
ભ્રષ્ટાચારીઓએ દેશની તિજોરી લૂંટવાનો બીજો રસ્તો કાઢ્યો હતો, જે દાયકાઓથી ચાલતો હતો. સરકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓ પાસેથી આ લૂંટ હતી. અગાઉની સરકારોમાં ગરીબ લાભાર્થીઓને જે મદદ મોકલવામાં આવતી હતી તે વચ્ચે વચ્ચે લુંટાઈ જતી હતી. રાશન હોય, આવાસ હોય, શિષ્યવૃત્તિ હોય, પેન્શન હોય, આવી અનેક સરકારી યોજનાઓમાં સાચા લાભાર્થીઓને છેતરાયાનો અહેસાસ થયો હતો. અને એક પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે એક રૂપિયો 15 પૈસામાં જાય છે, 85 પૈસા ચોરાઈ ગયા. છેલ્લા દિવસોમાં હું વિચારી રહ્યો હતો કે અમે DBT દ્વારા લગભગ 27 લાખ કરોડ રૂપિયા લોકોને નીચે લાવ્યા છીએ. જો તે મુજબ જોવામાં આવે તો 27 લાખ કરોડમાંથી લગભગ 16 લાખ કરોડ ક્યાંક ગયા હશે. આજે, જન ધન, આધાર, મોબાઈલની ત્રિપુટી સાથે, દરેક લાભાર્થીને તેનો સંપૂર્ણ અધિકાર મળી રહ્યો છે. આ સિસ્ટમ દ્વારા 8 કરોડથી વધુ નકલી લાભાર્થીઓ સિસ્ટમમાંથી બહાર થઈ ગયા છે. જે દીકરી જન્મી ન હતી તે વિધવા બની જતી અને વિધવા પેન્શન ચાલતું. ડીબીટીના કારણે દેશના લગભગ 2.25 લાખ કરોડ રૂપિયા ખોટા હાથમાં જતા બચ્યા છે.
સાથીઓ,
એક સમય એવો હતો જ્યારે સરકારી નોકરીમાં ઇન્ટરવ્યુ પાસ કરવા માટે પણ બેફામ ભ્રષ્ટાચાર થતો હતો. અમે કેન્દ્રીય ભરતીના ગ્રુપ-સી, ગ્રુપ-ડીની ભરતીઓ સાથે ઈન્ટરવ્યુ સમાપ્ત કર્યા. એક સમયે યુરિયામાં પણ કૌભાંડો થતા હતા. અમે યુરિયામાં લીમડાનું કોટિંગ કરીને પણ આને નિયંત્રિત કર્યું. સંરક્ષણ સોદાઓમાં પણ કૌભાંડો સામાન્ય હતા. છેલ્લા 9 વર્ષમાં સંરક્ષણ સોદા સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે થયા છે. હવે અમે ભારતમાં જ અમારી જરૂરિયાતનો સંરક્ષણ સામાન બનાવવા પર ભાર આપી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
તમે ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈને લગતા આવા ઘણા પગલાઓ પણ કહી શકો છો, હું તેમની ગણતરી પણ કરી શકું છું. પરંતુ આપણે ભૂતકાળના દરેક પ્રકરણમાંથી કંઈક શીખવાની જરૂર છે. કમનસીબે, ભ્રષ્ટાચારના કેસો વર્ષો સુધી ચાલે છે. એવા કિસ્સાઓ પણ સામે આવ્યા છે, જેમાં એફઆઈઆર નોંધાયાના 10 વર્ષ પછી પણ સજાની કલમો પર ચર્ચા ચાલી રહી છે. આજે પણ જે કેસ પર કાર્યવાહી થઈ રહી છે તે ઘણા વર્ષો જૂના છે.
તપાસમાં વિલંબ બે રીતે સમસ્યાને જન્મ આપે છે. એક તરફ ભ્રષ્ટાચારીઓને મોડી સજા મળે છે, તો બીજી તરફ નિર્દોષો ભોગવતા રહે છે. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે આપણે આ પ્રક્રિયાને કેવી રીતે ઝડપી બનાવીએ અને ભ્રષ્ટાચારના દોષિતોને સજા આપવાનો માર્ગ મોકળો કરીએ. આપણે શ્રેષ્ઠ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રથાઓનો અભ્યાસ કરવો પડશે. તપાસ અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે.
અને મિત્રો, તમારી વચ્ચે હું ફરી એક વાત સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું. આજે દેશમાં ભ્રષ્ટાચાર સામે પગલાં લેવા માટે રાજકીય ઇચ્છાશક્તિની કમી નથી. તમારે ક્યાંય પણ સંકોચ કરવાની જરૂર નથી, ગમે ત્યાં રોકાઈ જાવ.
હું જાણું છું કે તમે જેમની વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરી રહ્યા છો તેઓ ખૂબ શક્તિશાળી લોકો છે. વર્ષોથી, તેઓ સિસ્ટમનો, સરકારનો એક ભાગ છે. શક્ય છે કે આજે પણ તેઓ કેટલાક રાજ્યોમાં સરકારનો હિસ્સો હોય. વર્ષોથી, તેઓએ એક ઇકોસિસ્ટમ પણ બનાવી છે. આ ઇકોસિસ્ટમ ઘણીવાર તેમના કાળા કાર્યોને ઢાંકવા, તમારા જેવા સંગઠનોની છબીને કલંકિત કરવા માટે સક્રિય બને છે. એજન્સી પર જ હુમલો કરે છે.
આ લોકો તમારું ધ્યાન ભટકાવતા રહેશે, પરંતુ તમારે તમારા કામ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. કોઈપણ ભ્રષ્ટાચારી વ્યક્તિને બક્ષવામાં નહીં આવે. આપણા પ્રયત્નોમાં કોઈ શિથિલતા ન હોવી જોઈએ. આ દેશની ઈચ્છા છે, આ દેશવાસીઓની ઈચ્છા છે. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે દેશ તમારી સાથે છે, કાયદો તમારી સાથે છે, દેશનું બંધારણ તમારી સાથે છે.
સાથીઓ,
સારા પરિણામો માટે વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચેના સિલોઝને દૂર કરવું પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પરસ્પર વિશ્વાસના વાતાવરણમાં જ સંયુક્ત અને બહુશાખાકીય તપાસ શક્ય બનશે. હવે દેશની ભૌગોલિક સીમાઓની બહાર નાણાં, લોકો, માલસામાન અને સેવાઓની મોટા પાયે અવરજવર છે. જેમ જેમ ભારતની આર્થિક શક્તિ વધી રહી છે તેમ અવરોધો ઉભા કરનારાઓ પણ વધી રહ્યા છે.
ભારતના સામાજિક માળખા પર, આપણી એકતા અને ભાઈચારા પર, આપણા આર્થિક હિતો પર, આપણી સંસ્થાઓ પરના હુમલાઓ દિવસેને દિવસે વધી રહ્યા છે. અને તે દેખીતી રીતે ભ્રષ્ટાચાર માટે નાણાં ખર્ચે છે. તેથી, આપણે ગુના અને ભ્રષ્ટાચારના બહુરાષ્ટ્રીય સ્વરૂપને પણ સમજવું અને અભ્યાસ કરવો પડશે. તેના મૂળ કારણ સુધી પહોંચવું પડશે. આજે આપણે ઘણીવાર જોઈએ છીએ કે આધુનિક ટેકનોલોજીના કારણે ગુનાઓ વૈશ્વિક બની રહ્યા છે. પરંતુ આ ટેક્નોલોજી, આ ઈનોવેશન પણ ઉકેલ આપી શકે છે. આપણે તપાસમાં ફોરેન્સિક સાયન્સના ઉપયોગને વધુ વિસ્તારવો પડશે.
સાથીઓ
સાયબર ક્રાઈમ જેવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે આપણે નવીન રીતો શોધવી જોઈએ. અમે ટેક સક્ષમ ઉદ્યોગસાહસિકો અને યુવાનોને અમારી સાથે જોડી શકીએ છીએ. તમારી સંસ્થામાં ઘણા ટેકનો-સેવી યુવાનો હશે જેનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરી શકાય.
સાથીઓ,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે સીબીઆઈએ આવી 75 પ્રથાઓનું સંકલન કર્યું છે જેને નાબૂદ કરી શકાય છે. આપણે તેના પર સમયબદ્ધ રીતે કામ કરવું જોઈએ. વર્ષોથી સીબીઆઈએ પોતાની જાતને વિકસિત કરી છે. આ પ્રક્રિયા, અટક્યા વિના, થાક્યા વિના, આ રીતે ચાલુ રાખવી જોઈએ.
મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આ ચિંતન શિબિર એક નવા આત્મવિશ્વાસને જન્મ આપશે, આ ચિંતન શિબિર નવા આયામો સુધી પહોંચવાના માર્ગો બનાવશે, આ ચિંતન શિબિર અત્યંત ગંભીર અને મુશ્કેલ સમસ્યાઓના ઉકેલના માર્ગમાં આધુનિકતા લાવશે. અને આપણે વધુ અસરકારક, વધુ પરિણામકારી બનીશું અને સામાન્ય નાગરિક ન તો ખરાબ કરવા માંગે છે અને ન તો ખરાબ કરવાનું પસંદ કરે છે. જેના હૃદયમાં સત્ય જીવંત છે તેના પર વિશ્વાસ રાખીને આપણે આગળ વધવા માંગીએ છીએ. અને તે સંખ્યા કરોડો લોકોની છે, તે કરોડો લોકોની છે. આટલી મોટી શક્તિ આપણી સાથે ઉભી છે. મિત્રો, આપણી શ્રદ્ધામાં કોઈ નબળાઈને અવકાશ નથી.
આ ડાયમંડ ફેસ્ટિવલના મહત્વના અવસર પર હું તમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. 15 વર્ષમાં તમે તમારા માટે શું કરશો અને 2047 સુધીમાં તમે શું પ્રાપ્ત કરશો, તમારે આ બે લક્ષ્યો નક્કી કરીને આગળ વધવું જોઈએ. 15 વર્ષ કારણ કે જ્યારે તમે 75 વર્ષના થશો ત્યારે તમે કેટલા સક્ષમ, સમર્પિત, સંકલ્પબધ્ધ હશો અને જ્યારે 2047માં દેશ તેની શતાબ્દી ઉજવશે ત્યારે તમે આ દેશની આશાઓ અને અપેક્ષાઓ અનુસાર કેટલી ઊંચાઈએ પહોંચ્યા હશો, તે દિવસે દેશ જોવા માંગે છે.
હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’S address at the diamond jubilee celebration ceremony of CBI
03 APR 2023 3:41PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Dr. Jitendra Singh ji, National Security Advisor Shri Ajit Doval ji, Cabinet Secretary, CBI Director, other officers, ladies and gentlemen! Many congratulations to all of you on the occasion of completion of 60 years i.e. the diamond jubilee of CBI!
You have completed the journey of 60 years as the country's premium investigation agency. These six decades have certainly been full of achievements. A compendium of Supreme Court judgments related to CBI cases has also been released here today. It shows the journey of CBI over the years.
The new offices of CBI in some cities, Twitter handles and other set-ups which have been launched today will certainly play an important role in further strengthening the CBI. The CBI has given new confidence to the general public through its service and skill. Even today, when someone feels that a case is impossible to solve, they demand that it should be handed over to the CBI. People hold demonstrations demanding the case be taken from the agency which is probing it and hand it over to the CBI. Even if there is any issue at the panchayat level, people say, "this should be handed over to the CBI." CBI is on everyone's lips as a brand of justice.
It is no simple feat to win this trust of the common man. All the officers and employees who have contributed in the last 60 years in this organization deserve many congratulations. Many officers have also been honoured with police medals for their excellent service. Many congratulations from my side to those whom I have got the opportunity to honour, those who have received the honour, and their family members.
Friends,
At this important stage, along with the achievements of the past, it is equally necessary to brainstorm on the challenges of the future. The purpose of this ‘Chintan Shivir’ (brainstorming session) is to keep yourself upgraded, updated and find ways for the future while learning from past experiences. This is happening at a time when the country has started the journey of ‘Amrit Kaal’. Millions of Indians have resolved to make India developed in the next 25 years. And a developed India is not possible without professional and efficient institutions. And therefore, the CBI has a huge responsibility.
Friends,
The CBI has carved a niche for itself as a multi-dimensional and multi-disciplinary investigative agency in the last six decades. Today the scope of CBI has expanded hugely. From bank frauds to crimes related to wildlife, the CBI is looking into cases ranging from organized crime to cybercrime.
But the main responsibility of the CBI is to free the country from corruption. Corruption is not an ordinary crime. Corruption deprives the poor of their rights; corruption leads to a series of crimes and gives birth to crimes. Corruption is the biggest obstacle in the way of democracy and justice. Especially, when corruption prevails in the government machinery, it does not allow democracy to flourish. Where there is corruption, the dreams of the youth are the first casualty and the youth do not get proper opportunities. Only a particular ecosystem flourishes there. Corruption is the biggest enemy of talent, and it is from here that nepotism flourishes and keeps on strengthening its grip. When nepotism grows, the strength of the society and the nation dwindles. And when the capability of the nation is low, the development definitely gets affected. Unfortunately, we have inherited a legacy of corruption from the era of slavery. But sadly, instead of removing this legacy, some people kept on empowering it in some form or the other for several decades after independence.
Friends,
You recall what was the situation in the country 10 years ago, when you were celebrating the Golden Jubilee? Every decision, every project of the then government was questionable. There was a competition to outdo the previous corruption cases. “If you have done this much corruption, I will do it much bigger” was the common refrain. Today, the term trillion dollars is used for the size of the economy of the country. But this term gained the dubious distinction for the size of the scams at that time. So many major scams happened, but the accused were confident. They knew that the system of the day was with them. And what was its consequence? The country's faith in the system was misplaced. Outrage against corruption was swelling in the whole country. As a result, the entire system started disintegrating, people started avoiding taking decisions and there was an environment of policy paralysis. It stalled the development of the country. Foreign investors were scared. That period of corruption did a lot of damage to India.
Friends,
Our first responsibility since 2014 was to restore the faith in the system and therefore we started action on mission mode against black money and benami property. Along with the corrupt people, we started attacking the roots which promote corruption. You recall the government tender procedures and government contracts had become contentious. We encouraged transparency in these. Today when we compare the allocation of 2G and 5G spectrum, the difference is clearly visible. You are aware that now GeM i.e. Government e-market place has been set up for purchases in every department of the Central Government. Today every department is making purchases on this digital platform with transparency.
Friends,
Today we talk about internet banking and record transactions with UPI. But we have also seen the era of phone banking before 2014. This was the time when people associated with influential political parties in Delhi used to get loans worth thousands of crores of rupees on their phone calls. It destroyed the backbone of our economy, our banking system. Over the years, we have worked hard to get our banking sector out of trouble. In that era of phone banking, some people looted 22,000 crore rupees from the country's banks and fled abroad. We enacted the Fugitive Economic Offenders Act. So far, assets worth more than Rs 20,000 crore of these economic criminals who have fled abroad have been confiscated.
Friends,
The corrupt had created a novel way to loot the country's treasury, which was going on for decades. This was loot from the beneficiaries of government schemes. During the previous governments, the financial help which was sent to the poor beneficiaries was looted in between. Be it ration, housing, scholarship, pension and in many such government schemes, the real beneficiaries felt cheated. And one Prime Minister had said that out of one rupee, only 15 paise reached the beneficiaries and the rest 85 paise was pilfered. The other day, I was thinking that we have transferred about Rs 27 lakh crore to the poor people through DBT. If one sees in that context, it means that out of 27 lakh crores, about 16 lakh crore rupees would have disappeared. Today, with the trinity of Jan Dhan, Aadhaar, Mobile, every beneficiary is getting his full entitlement. Through this system, more than eight crore fake beneficiaries have been purged of the system. The daughter who was not even born would become a widow and people would continue to draw widow pension. Due to DBT, about 2.25 lakh crore rupees of the country have been prevented from going into the wrong hands.
Friends,
There was a time when there was rampant corruption even for clearing the interview round in government jobs. We discontinued the interview rounds in the Group-C, Group-D recruitments of the central government. At one time, there used to be scams in urea too. We also controlled this by coating neem in urea. Scams were also common in defence deals. Defence deals have been sealed with complete transparency in the last nine years. Now we are laying emphasis on making defence equipment in India itself.
Friends,
You can also brief me on many such steps regarding the fight against corruption and I can also count them. But we need to learn something from every chapter of the past. Unfortunately, corruption cases drag on for years. There have also been cases, in which even after 10 years of the registration of the FIR, the hearing on the sections of punishment continues. Even today the cases on which action is being taken are many years old.
Delay in investigation gives rise to the problem in two ways. On one hand, the corrupt get punished late, while on the other hand the innocent continue to suffer. We have to make sure how we speed up this process and pave the way for the early punishment to those guilty of corruption. We have to study best international practices and focus on the capacity building of the investigating officers.
And friends, I want to clarify one more thing to you. Today there is no dearth of political will to take action against corruption in the country. You don't have to hesitate and discontinue (your investigations).
I know those against whom you are taking action are very powerful people. For years, they have been a part of the system and the government. It is possible that even today they are part of the government in some states. Over the years, they have also created an ecosystem. This ecosystem often becomes active to cover up their black deeds and to tarnish the image of organizations like yours. It attacks the agency itself.
These people will keep distracting you, but you have to remain focused on your work. No corrupt person should be spared. There should be no laxity in our efforts. This is the wish of the country and the countrymen. And I assure you that the country is with you, the law is with you and the constitution of the country is with you.
Friends,
It is also very important to eliminate silos between different agencies for better results. Joint and multidisciplinary investigation will be possible only in an environment of mutual trust. Now there is large scale movement of money, people, goods & services beyond the geographical boundaries of the country. As India's economic power is on the rise, the number of those who create obstacles is also increasing.
The attacks on the social fabric of India, on our unity and brotherhood, on our economic interests, on our institutions are also increasing day by day. And it obviously involves money earned through corrupt means. Therefore, we also have to understand and study the multinational nature of crime and corruption and reach its root cause. Today we often see that crimes are becoming global due to modern technology. But the same technology and innovation can also provide solutions. We have to further expand the use of forensic science in investigation.
Friends,
We must find innovative ways to deal with challenges like cybercrime. We can associate tech enabled entrepreneurs and youngsters with us. In your organisation, there will be many techno-savvy youth who can be put to better use.
Friends,
I am told that the CBI has compiled 75 such practices which can be abolished. We should work on it in a time bound manner. Over the years, the CBI has evolved itself. This process should continue without any pause and fatigue.
I have full faith that this ‘Chintan Shivir’ will give birth to a new self-confidence, create ways to reach new dimensions and bring modernity in the way of solving the most serious and difficult problems. And we will be more effective and result oriented. The common citizen neither wants to do any wrong nor does he like it. We want to move ahead with the trust of those in whose heart truth is alive. And that number is of crores of people. Such a great power is standing with us. Friends, there is no scope for any lapse in our faith.
I convey my best wishes to you on the important occasion of this diamond jubilee function. There should be two goals before you while moving forward and that is what you will do for yourself in the next 15 years and what you will achieve by 2047. The next 15 years are very important because it will determine your capability, dedication and resolution when the CBI will complete its 75 years. The country wants to see your rise according to the hopes and expectations of the people when it will celebrate its centenary in 2047.
I wish you the very best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.