ఆయుష్
అస్సాంలోని దిబ్రూఘర్‌లో రేపు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 సన్నాహక కార్యక్రమంగా యోగా మహోత్సవ్ 75 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ నిర్వహణ భారతదేశంలో ప్రముఖ యోగా కేంద్రంగా అభివృద్ధి సాధించడానికి అస్సాంలో సౌకర్యాలు ఉన్నాయి . శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
06 APR 2023 5:17PM by PIB Hyderabad
అస్సాంలోని దిబ్రూఘర్‌లో రేపు (ఏప్రిల్7) అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 సన్నాహక కార్యక్రమంగా యోగా మహోత్సవ్ నిర్వహిస్తున్నట్లు కేంద్ర ఆయుష్, ఓడ రేవులు, నౌక రవాణా, జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ తెలిపారు.గువాహటిలో ఏర్పాటు చేసిన విలేకరుల సమావేశంలో శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ కార్యక్రమం వివరాలు తెలిపారు.
అస్సాంలోని దిబ్రూఘర్‌లోని దిబ్రూగర్ విశ్వవిద్యాలయ క్యాంపస్‌లో యోగా మహోత్సవ్ - 75 రోజుల అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2023 కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించనున్నట్లు తెలిపారు. వరుసగా రెండు సంవత్సరాలు (2022 లో శివసాగర్, 2023లో దిబ్రూగఢ్) రెండు ప్రధాన యోగా మహోత్సవాలు అస్సాంలో విజయవంతంగా జరిగాయని ఆయన అన్నారు. అస్సాంలో అభివృద్ధి సాధించడానికి అవకాశాలు ఉన్న రంగాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించిందని మంత్రి తెలిపారు. యోగా అభివృద్ధికి రాష్ట్రంలో అవకాశాలు ఉన్నాయన్నారు. యోగా మహోత్సవ్ లాంటి కార్యక్రమాల నిర్వహణ వల్ల రాష్ట్రంలో యోగా అభ్యాసం పెరిగి ప్రాంత అభివృద్ధికి నూతన అవకాశాలు అందిస్తుందని అన్నారు.
ఆయుష్ అభివృద్ధికి అమలు చేస్తున్న చర్యలు వివరించిన శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ' అస్సాంలో ఆయుష్ అభివృద్ధికి అవకాశాలు ఉన్నాయి. దీనిని గుర్తించిన ప్రభుత్వం అభివృద్ధి సాధన కోసం చర్యలు ప్రారంభించింది. దీనిలో భాగంగా గౌహతిలోని సెంట్రల్ ఆయుర్వేద పరిశోధనా సంస్థ (CARI) వంటి సంస్థల సహకారంతో అనేక చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి. ఒక ప్రత్యేక పంచకర్మ బ్లాక్‌ తో పాటు ఫార్మకాలజీ కెమిస్ట్రీ భవనం ఏర్పాటువుంటుంది. దీనిలో అత్యాధునిక సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈశాన్య భారతదేశంలో లభిస్తున్న విలువైన మూలికా వైద్యం అభివృద్ధికి చర్యలు అమలు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. మూలికలను గుర్తించడానికి 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో సర్వే నిర్వహించి వివరాలు నమోదు చేసి ప్రామాణికంగా అభివృద్ధి చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతుంది. అవసరమైన అన్ని చర్యలు అమలు చేసిన తర్వాత, మానవ వ్యాధుల చికిత్సకు వీటిని వినియోగిస్తారు' అని మంత్రి వివరించారు. దీనివల్ల ఈశాన్య ప్రాంతం వైద్య, ఫార్మా రంగాల్లో అభివృద్ధి సాధించడమే కాకుండా ప్రజల జీవన ప్రమాణాలు మెరుగు పడి ఆర్థిక అభివృద్ధి సాధ్యమవుతుందని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు.
యోగా మహోత్సవంలో త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి ప్రొఫెసర్ (డా) మాణిక్ సాహా, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రి చౌనా మెయిన్, మేఘాలయ ఉప ముఖ్యమంత్రి, ప్రెస్టన్ టిన్‌సాంగ్, విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి రాజ్‌కుమార్ రంజన్ సింగ్,పెట్రోలియం, సహజ వాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలీ పాల్గొంటారు.
అస్సాం ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి కేశబ్ మహంత, మణిపూర్ ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ సనమ్ రంజన్ సింగ్, అస్సాం పరిశ్రమ వాణిజ్య మంత్రి శ్రీ బిమల్ బోరా, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి అలో లిబాంగ్, మేఘాలయ ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ మజెల్ అంపరీన్ లింగ్డో, సిక్కిం పట్టణాభివృద్ధి మంత్రి శ్రీ ఎల్.బి. దాస్, మాజీ మంత్రి హౌసెఫెడ్ చైర్మన్ శ్రీ భబేష్ కలిత, అస్సాం, కార్మిక సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ కిషన్, దిబ్రుఘర్ ఎమ్మెల్యే శ్రీ ప్రశాంత ఫుకాన్,ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచాతో పాటు దిబ్రుఘర్ యూనివర్సిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ జితేన్ హజారికా కూడా పాల్గొంటారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆయుష్ ఔషధాల ప్రాముఖ్యత తెలియజేసే విధంగా ఒక ప్రదర్శనను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. ఆయుర్వేదం, యోగా నేచురోపతి, యునాని, సిద్ధ, సోవా రిగ్పా, హోమియోపతి వైద్య అంశాలపై ఏర్పాటైన ప్రదర్శన 2023 ఏప్రిల్ 6 నుంచి 7 వ తేదీ వరకు దిబ్రుఘర్ విశ్వవిద్యాలయం బిష్ణురభ రంగమంచలో జరుగుతుంది.

AYUSH
Yoga Mahotsav - 75 Days countdown to International Day of Yoga 2023 will be organized tomorrow at Dibrugarh, Assam
Assam has the potential to become a major Yoga Tourist Destination of India: Shri Sarbananda Sonowal
06 APR 2023 5:17PM by PIB Delhi
The Union Minister for Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal was addressed the press conference at Guwahati on the eve of 75 days to International Day of Yoga, 2023 “Yoga Mahotsav” to be held on 7th April at the Dibrugarh, Assam tomorrow.
Addressing the media persons, Shri Sarbananda Sonowal said that Yoga Mahotsav - 75 days to International Day of Yoga 2023 program will be held at Dibrugarh University campus, Dibrugarh, Assam. He said that Assam has successfully hosted two major Yoga Mahotsav in successive years (Sivsagar in 2022 and Dibrugarh in 2023). The minister further informed Ministry of Ayush has identified areas of tremendous potential in the state and Yoga is one of them. and success of these events not only boosts the Yoga as practice in the region but also opens up new vistas of opportunity for the region.
Adding further on the Ayush initiatives, Shri Sonowal said, “Ayush has a lot of potential in Assam. To realise the potential, a number of steps are being taken including institution like - Central Ayurveda Research Institute (CARI) in Guwahati - where a separate Panchakarma Block is being built, along with a Pharmacology & Chemistry building equipped with first of its kind labs in the region. We also want to hone the rich folk medicine of the Northeast. For this, a major survey is being undertaken in all the 8 states whereby making scientific surveys with proper documentations so that our rich folk medicines can be standardised and, after all the necessary steps, make available for treatment of human ailments. This will not only add to the enrichment of lives widely but also open up economic opportunity for the region in the medical and pharmacology sectors.”
Other prominent leaders participating at the Yoga Mahotsav include Chief Minister of Tripura, Prof (Dr) Manik Saha, Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh, Chowna Mein, Deputy Chief Minister of Meghalaya, Preston Tynsong, Union MoS for Foreign Affairs, Rajkumar Ranjan Singh and MoS for Petroleum & Gas Rameshwar Teli.
Health & family Welfare Minister, Assam, Keshab Mahanta; Health & family Welfare Minister, Manipur, Dr Sapam Ranjan Singh; Minister of Industry & Commerce, Assam, Bimal Borah; the Health & family Welfare Minister, Arunachal Pradesh, Alo Libang; the Health & family Welfare Minister, Meghalaya, Dr Mazel Ampareen Lyngdoh; Minister of Urban Development, Sikkim, L B Das; former minister & Chairman, HOUSEFED, Bhabesh Kalita; the Minister of Labour Welfare Department, Assam, Sanjay Kishan; the MLA of Dibrugarh & Chairman, AIDC, Prashanta Phukan; the Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha along with the Vice Chancellor, Dibrugarh University, Prof Jiten Hazarika will also participated.
The Ministry of Ayush has also put up an exhibition showcasing the strength of Ayush systems of medicines -- Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa Rigpa, and Homeopathy form April 6th to 7th, 2023 at Bishnurabha Rangamancha, Dibrugarh University, Assam.