પ્રવાસન મંત્રાલય
પ્રવાસન મંત્રાલય સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રચાર અભિયાન હાથ ધરીને ભારતના સાત મુક્તિ સ્થળો (સપ્ત મોક્ષ પુરી)ને પ્રોત્સાહન આપશે
07 APR 2023 9:10AM by PIB Ahmedabad
પ્રવાસન મંત્રાલય, અન્ય બાબતો સાથે, ભારતના પ્રવાસન સ્થળોને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં સર્વગ્રાહી રીતે સપ્ત મોક્ષ પુરી (સાત મુક્તિ સ્થળો), જેમ કે, અયોધ્યા, મથુરા, માયા (હરિદ્વાર), કાશી (વારાણસી), કાંચી અવંતિકા (ઉજ્જૈન), પુરી ( ઓડિશા) અને દ્વારવતી (દ્વારકા, ગુજરાત)નો સમાવેશ થાય છે. તે દેશના વિવિધ પ્રવાસન સ્થળો અને ઉત્પાદનોને પ્રમોટ કરવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક, પ્રિન્ટ અને ડિજિટલ મીડિયા દ્વારા સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રચાર અભિયાન હાથ ધરે છે. અધિકૃત વેબસાઈટ દ્વારા તેમજ મંત્રાલયના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ દ્વારા વધુ પ્રમોશન પણ કરવામાં આવે છે.
વધુમાં, પર્યટન મંત્રાલય સંબંધિત રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs) સાથે પરામર્શ કરીને ઓળખાયેલ તીર્થસ્થાનો અને હેરિટેજ સ્થળોના સંકલિત વિકાસના ઉદ્દેશ્ય સાથે 'રાષ્ટ્રીય મિશન ઓન પિલગ્રિમેજ રિજુવેનેશન એન્ડ સ્પિરિચ્યુઅલ, હેરિટેજ ઓગમેન્ટેશન ડ્રાઇવ (પ્રશાદ)' યોજના હેઠળ નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
પ્રવાસન માળખાના વિકાસ માટે સ્વદેશ દર્શન અંતર્ગત નાણાકીય સહાય પણ આપવામાં આવે છે. સ્થળોની ઓળખ મુખ્યત્વે રાજ્ય સરકારો/યુટી એડમિનિસ્ટ્રેશનનો વિશેષાધિકાર છે. ભંડોળની ઉપલબ્ધતા, યોગ્ય વિગતવાર પ્રોજેક્ટ અહેવાલો સબમિટ કરવા, યોજનાની માર્ગદર્શિકાનું પાલન, અગાઉ બહાર પાડવામાં આવેલ ભંડોળનો ઉપયોગ વગેરેને આધીન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવે છે. ટકાઉ અને જવાબદાર પ્રવાસન સ્થળો અને દ્વારકાના વિકાસ માટે સ્વદેશ દર્શન યોજનાને SD 2.0માં સુધારી દેવામાં આવી છે. SD 2.0 હેઠળ વિકાસ માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે.
આ જવાબ ગઈકાલે રાજ્યસભામાં ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રના સંસ્કૃતિ, પર્યટન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડીએ આપ્યો હતો.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism promotes Seven Liberation destinations (Saptha Moksha Puri) of India by undertaking promotional campaigns in domestic and global markets.
07 APR 2023 9:10AM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, inter-alia, promotes tourist destinations of India, including the Saptha Moksha Puri (Seven Liberation destinations), viz., Ayodhya, Mathura, Maya (Haridwar), Kashi (Varanasi), Kanchi Avantika (Ujjain), Puri (Odisha) and Dwaravati (Dwaraka, Gujarat), in a holistic manner. It undertakes promotional campaigns in domestic and global markets through electronic, print and digital media to promote the various tourist destinations and products of the country. Further promotions are also undertaken through the official web-site as well as through social media handles of the Ministry.
Further, Ministry of Tourism provides financial assistance under the ‘National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD)’ Scheme with the objective of integrated development of identified pilgrimage and heritage destinations in consultation with the respective State Governments/ Union Territories (UTs).
Financial assistance is also provided under the Swadesh Darshan for the development of tourism infrastructure. The identification of sites is mainly the prerogative of the State Governments/UT Administrations. The projects are sanctioned subject to availability of funds, submission of suitable detailed project reports, adherence to Scheme guidelines, utilization of funds released earlier, etc. The Swadesh Darshan Scheme has been revamped to SD 2.0 for development of sustainable and responsible tourist destinations and Dwarka has been selected for development under SD 2.0.
This reply was given by Minister of Culture, Tourism and Development of North-Eastern Region Shri G Kishan Reddy in Rajya Sabha yesterday.