પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
કેબિનેટે સંશોધિત ઘરેલું ગેસ કિંમત નિર્ધારણ માર્ગદર્શિકાને મંજૂરી આપી
06 APR 2023 9:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ ONGC/OIL ના નામાંકન ક્ષેત્રોમાંથી ઉત્પાદિત ગેસ માટે સંશોધિત સ્થાનિક કુદરતી ગેસના ભાવ નિર્ધારણ દિશાનિર્દેશોને મંજૂરી આપી છે, નવી સંશોધન લાયસન્સિંગ નીતિ (NELP) બ્લોક્સ અને પૂર્વ-NELP બ્લોક્સ, જ્યાં ઉત્પાદન શેરિંગ કોન્ટ્રાક્ટ (PSC) કિંમતોની સરકારની મંજૂરી માટે પ્રદાન કરે છે. આવા કુદરતી ગેસની કિંમત ભારતીય ક્રૂડ બાસ્કેટની માસિક સરેરાશના 10% હશે અને તેને માસિક ધોરણે સૂચિત કરવામાં આવશે. ONGC અને OIL દ્વારા તેમના નોમિનેશન બ્લોકમાંથી ઉત્પાદિત ગેસ માટે, એડમિનિસ્ટર્ડ પ્રાઇસ મિકેનિઝમ (APM) કિંમત ફ્લોર અને સીલિંગને આધીન રહેશે. ONGC અને OILના નોમિનેશન ક્ષેત્રોમાં નવા કુવાઓ અથવા કૂવાના હસ્તક્ષેપમાંથી ઉત્પાદિત ગેસને APM કિંમત પર 20% પ્રીમિયમની મંજૂરી આપવામાં આવશે. એક વિગતવાર સૂચના અલગથી જારી કરવામાં આવી રહી છે.
નવી માર્ગદર્શિકાનો હેતુ ઘરેલું ગેસ ગ્રાહકો માટે સ્થિર ભાવોની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે જ્યારે તે જ સમયે ઉત્પાદકોને ઉત્પાદન વધારવા માટે પ્રોત્સાહનો સાથે બજારની પ્રતિકૂળ વધઘટથી પર્યાપ્ત સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે.
સરકારે 2030 સુધીમાં ભારતમાં પ્રાથમિક ઉર્જા મિશ્રણમાં પ્રાકૃતિક ગેસનો હિસ્સો વર્તમાન 6.5% થી વધારીને 15% કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. સુધારા કુદરતી ગેસના વપરાશને વિસ્તૃત કરવામાં મદદ કરશે અને ઉત્સર્જન ઘટાડવા અને ચોખ્ખા શૂન્યના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં ફાળો આપશે.
આ સુધારાઓ સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સેક્ટરમાં સ્થાનિક ગેસ ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરીને ભારતમાં ગેસના ભાવો પર આંતરરાષ્ટ્રીય ગેસના ભાવમાં વધારાની અસરને ઘટાડીને ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલોનો સિલસિલો છે.
આ સુધારાથી ઘરો માટે પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) અને પરિવહન માટે કમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (CNG)ના ભાવમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે. ઘટેલા ભાવથી ખાતર સબસિડીનો બોજ પણ ઘટશે અને સ્થાનિક વીજ ક્ષેત્રને મદદ મળશે. ગેસના ભાવમાં ફ્લોરની જોગવાઈ તેમજ નવા કુવાઓ માટે 20% પ્રીમિયમની જોગવાઈ સાથે, આ સુધારો ONGC અને OILને અપસ્ટ્રીમ સેક્ટરમાં વધારાના લાંબા ગાળાના રોકાણો કરવા પ્રોત્સાહિત કરશે જેનાથી કુદરતી ગેસનું વધુ ઉત્પાદન થશે અને પરિણામે આયાત અશ્મિભૂત ઇંધણની અવલંબનમાં ઘટાડો થશે. સુધારેલી કિંમત નિર્ધારણ માર્ગદર્શિકા ગેસ આધારિત અર્થતંત્રની વૃદ્ધિ દ્વારા નીચા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
હાલમાં, ઘરેલું ગેસની કિંમતો નવી ઘરેલું ગેસ કિંમત નિર્ધારણ માર્ગદર્શિકા, 2014 મુજબ નક્કી કરવામાં આવે છે, જે 2014માં સરકાર દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવી હતી. 2014ના ભાવ નિર્ધારણ માર્ગદર્શિકામાં પ્રવર્તમાન વોલ્યુમ વેઇટેડ ભાવોના આધારે 6 મહિનાના સમયગાળા માટે ઘરેલું ગેસના ભાવની ઘોષણા ચાર ગેસ ટ્રેડિંગ હબ - હેનરી હબ, અલ્બેના, નેશનલ બેલેન્સિંગ પોઈન્ટ (યુકે), અને રશિયા 12 મહિનાના સમયગાળા માટે અને એક ક્વાર્ટરનો સમય લેગ માટે પ્રદાન કરવામાં આવી હતી.
4 ગેસ હબ પર આધારિત અગાઉની માર્ગદર્શિકામાં નોંધપાત્ર સમય વિરામ અને ખૂબ જ ઊંચી અસ્થિરતા હોવાથી, આ તર્કસંગતીકરણ અને સુધારાની જરૂરિયાત અનુભવાઈ હતી. સુધારેલી માર્ગદર્શિકા કિંમતોને ક્રૂડ સાથે જોડે છે, જે હવે મોટા ભાગના ઉદ્યોગ કરારોમાં અનુસરવામાં આવતી પ્રથા છે, તે આપણા વપરાશ બાસ્કેટ માટે વધુ સુસંગત છે અને વૈશ્વિક ટ્રેડિંગ બજારોમાં વાસ્તવિક સમયના આધારે ઊંડી તરલતા ધરાવે છે. હવે મંજૂર થયેલા ફેરફારો સાથે, પાછલા મહિનાના ભારતીય ક્રૂડ બાસ્કેટના ભાવનો ડેટા APM ગેસના ભાવ નિર્ધારણ માટેનો આધાર બનશે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves revised domestic gas pricing guidelines
06 APR 2023 9:21PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the revised domestic natural gas pricing guidelines for gas produced from nomination fields of ONGC/OIL, New Exploration Licensing Policy (NELP) blocks and pre-NELP blocks, where Production Sharing Contract (PSC) provides for Government's approval of prices. The price of such natural gas shall be 10% of the monthly average of Indian Crude Basket and shall be notified on a monthly basis. For the gas produced by ONGC & OIL from their nomination blocks, the Administered Price Mechanism (APM) price shall be subject to a floor and a ceiling. Gas produced from new wells or well interventions in the nomination fields of ONGC & OIL, would be allowed a premium of 20% over the APM price. A detailed notification is being separately issued.
The new guidelines are intended to ensure stable pricing regime for domestic gas consumers while at the same time providing adequate protection to producers from adverse market fluctuation with incentives for enhancing production.
Government has targeted to increase the share of natural gas in primary energy mix in India from current 6.5% to 15% by 2030. The reforms shall help expand the consumption of natural gas and will contribute to achievement of target of emission reduction and net zero.
These reforms are a continuation of the various initiatives taken by Government of India to protect the interests of consumers by reducing the impact of increase in international gas prices on gas prices in India by significantly increasing the domestic gas allocation to City Gas Distribution sector.
The reforms will lead to significant decrease in prices of Piped Natural Gas (PNG) for households and Compressed Natural Gas (CNG) for transport. The reduced prices shall also lower the fertilizer subsidy burden and help the domestic power sector. With the provision of a floor in gas prices as well as provision for 20% premium for new wells, this reform will incentivize ONGC and OIL to make additional long term investments in the upstream sector leading to greater production of natural gas and consequent reduction in import dependence of fossil fuels. The revised pricing guidelines will also promote lower carbon footprint through the growth of gas-based economy.
Currently, the domestic gas prices are determined as per the new Domestic Gas Pricing Guidelines, 2014 which were approved by Government in 2014. The 2014 pricing guidelines provided for declaration for domestic gas prices for a 6 month period based on the volume weighted prices prevailing at four gas trading hubs - Henry Hub, Albena, National Balancing Point (UK), and Russia for a period of 12 months and a time lag of a quarter.
As the earlier guidelines based on 4 gas hubs had a significant time lag and very high volatility, the need for this rationalization and reform was felt. The revised guidelines make prices linked to crude, which is a practice now followed in most industry contracts, is more relevant to our consumption basket and has deeper liquidity in global trading markets, on a real time basis. With the changes now approved, data of Indian Crude basket price from the previous month would form the basis for APM gas price determination.