ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ 20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਦੂਜੀ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਬੈਠਕ ਸਮਾਪਤ
ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ - ਅਸਮ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ, ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਆਨ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਵਟੀ ਜੀ-20, ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਆਯੋਜਿਤ
05 APR 2023 3:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ 20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਦੂਜੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਜੀ 20 ਈਡਬਲਯੂਜੀ ਦੀ ਚੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਈਡਬਲਯੂਜੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣ ਸਕੇ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਈਡਬਲਿਊਜੀ 2023 ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਰਹੇਗੀ- i) ਆਲਮੀ ਹੁਨਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨਾ, ii) ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, iii) ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ।
ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 19 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 74 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ, 7 ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਲਓ), ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਓਈਸੀਡੀ) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਘ (ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ), ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ (ਡਬਲਿਊਬੀ) ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਸਮੇਤ 5 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ, ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਮੋਹਨ ਪੋਟਵਾਰੀ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਿਰਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਲਿਖੇ ਲੇਖਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਦੂਜੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ, ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ, ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ, ਜੀ 20 ਉੱਦਮੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਐਲ 20, ਬੀ 20 ਚੇਅਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਕੰਢੇ 'ਤੇ ਮਹਾਬਾਹੂ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਰਿਵਰ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸਮੀ ਨਾਚ (ਬੀਹੂ), ਬੰਸਰੀ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਲੋਕ ਗੀਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੂਜੀ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਉਸਾਰੂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਛੋਟੇ ਯੋਗ ਬ੍ਰੇਕ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਲਾਈਵ ਬੈਂਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਹਾਵਣੀ ਸੰਗੀਤਕ ਸ਼ਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਫੁੱਟ-ਟੈਪਿੰਗ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਨਾਲ ਗਾ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਤੀਜੇ ਦਿਨ, ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਬਿਆਨ ਦੇ ਖਰੜੇ, ਬਾਕੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, "ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ" 'ਤੇ ਇੱਕ ਖਰੜਾ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਜੀ 20 ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਔਰਤਾਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸਮੇਤ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਮ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ, ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਵਟੀ ਜੀ-20, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਜੀ-20 ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਅਸਮ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਰੁਪੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Second EWG Meeting concludes on a positive note with G20 members moving towards consensus on the three priority areas of Ministerial Declaration and Outcome Documents
Jan Bhagidari activities - cycle rallies, cleanliness drives, mock G20s at schools, tree plantations , seminars and lectures organised by Assam state government to involve citizens from all walks of life
05 APR 2023 3:46PM by PIB Delhi
The 2ndEmployment Working Group (EWG) Meeting under India’s G20 Presidency concluded today at Guwahati, Assam. Ms. Arti Ahuja, Secretary, Labour & Employment and G20 EWG Chair steered the discussions ensuring consensus is developed on the key elements of the Ministerial Declaration and Outcome Documents covering the three priority areas of the EWG under the Indian Presidency. This meeting was a crucial step towards building consensus on the outcomes of the priority areas for EWG 2023 -i). Addressing Global Skill Gaps ii). Gig and Platform Economy, and Social Protection iii). Sustainable Financing of Social Security.
74+ Delegates from over 19 G20 member countries, 7 guest countries and 5 International Organisations including International Labour Organisation(ILO), Organisation for Economic Cooperation & Development (OECD) and International Social Security Association (ISSA), World Bank (WB) and Asian Development Bank (ADB) were present at the meetings that concluded today.
On Day 1, the meeting began inaugural address by Union Minister of State for Labour & Employment and Petroleum and Natural Gas, Shri Rameshwar Teli followed by address by Minister of Environment & Forest, Act East Policy Affairs, and Welfare of Minorities, Assam Government Shri Chandra Mohan Patowary. Compilation of essays by students on labour issues as a part of Jan Bhagidari initiatives was unveiled on the occasion.
The first day of the meeting comprised of knowledge sharing sessions by other working groups which have intersecting priority areas with the EWG. Presentations were made by the Sustainable Finance Working Group, Digital Economy Working Group,Education Working Group,G20 Entrepreneurship Research Centre and the L20, B20 Chairs. Culture programme was organised in the evening along with dinner at the banks of Brahmaputra at the Mahabahu Brahmaputra River Heritage Centre which included Assamese Dances (Bihu), flute music renditions and folk songs which were very well received by the international audience.
On Day 2 of the 2nd EWG meeting, the discussions began on the Draft Ministerial Declaration. Member countries deliberated on the outcomes on the key priority areas of the EWG by bringing in all perspectives and distilling them further towards formulation of the declaration &outcome documentwith constructive comments.Short yoga breaks were also organised for these sessions.
The second day also included a pleasant musical evening with a live band. The delegates enthusiastically joined in by singing along on the foot-tapping music .
On Day 3, the discussions onthe Draft Ministerial Communique were held on the remaining document.Besides the Draft Ministerial Declaration, the Draft Outcome Document on “Gig and Platform Economy and Social Protection”, was taken up for discussion. The comments and suggestions of the countries were considered and discussed in detail with all the G20 members.
The three day meeting of G20 EWG comprised of Jan Bhagidari activities like cycle rallies, cleanliness drives, mock G20s at schools, tree plantations , seminars and lectures organised by the Assam state government to involve citizens from all walks of life, including students, youth, women, private sector, academia and civil society.
The G20 delegates visited the stalls showcasing Millets and cultural heritage of Assam.
Shri Rupesh Kumar Thakur, Joint Secretary, Ministry of Labour & Employment briefed the press on the deliberations of the three day meeting in Guwahati.