ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ – ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ
31 MAR 2023 11:28AM by PIB Chandigarh
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸੀ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ/ਕਾਇਆਕਲਪ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
15 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 11 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਤੱਕ, 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਲਕਸ਼ ਦੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿੰਦੁ ‘ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਲਈ 54088 ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਸਮੂਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ, 26 ਜਨਵਰੀ ਤੇ 15 ਅਗਸਤ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਰਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ, ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 1748 ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ 18,173 ਬਜ਼ੁਰਗ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ 448 ਪਰਿਜਨਾਂ, ਵੀਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ 684 ਪਰਿਜਨਾਂ ਅਤੇ 56 ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਹਿਮ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪੂਰਨ ਸਰੋਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਬਤੱਖ ਪਾਲਣ, ਸਿੰਘਾੜੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ 66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਸਮੂਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ, 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਿੰਘਾੜੇ ਅਤੇ ਕਮਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮੂਹ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਸਮੂਹ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ।
‘ਆਮੂਲ ਸਰਕਾਰ’ (Whole of Government) ਦੀ ਸੋਚ ਹੀ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਸਕਰਾਚਾਰਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਐਂਡ ਜਿਓ-ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ (ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ) ਜਿਹੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਸੜਕ ਪਰਿਵਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਖੁਦਾਈ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਮਿੱਟੀ/ਮਲਬੇ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਸੀਮਾਂਕਿਤ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ/ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।

Ministry of Rural Development
More than 40,000 Amrit Sarovar dedicated to the country – significant achievement by the Ministry of Rural Development, Government of India
31 MAR 2023 11:28AM by PIB Delhi
In the 75th year of Independence, as a part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, Prime Minister has launched Mission Amrit Sarovar on 24th April, 2022 with the target to construct/ rejuvenate at least 75 Amrit Sarovars in each district across the country and with the objective to overcome the water crisis in rural areas of the country.
A target of construction of 50,000 Amrit Sarovars was set to be completed by 15th August, 2023. Within a short span of 11 months, so far, more than 40,000 Amrit Sarovars have been constructed, which constitutes 80% of the total target.
‘Jan Bhagidari’ has been the core of this Mission and involves people’s participation at all levels. So far 54088 user groups have been formed for each Amrit Sarovar. These user groups are fully involved during the entire process of development of Amrit Sarovar viz feasibility assessment, execution and its utilisation. States/UTs are leveraging the participation of freedom fighters, eldest members of the panchayat, family members of freedom fighters and martyrs, Padma Awardees, etc. for the purposes like laying of foundation stone of the designated Amrit Sarovar sites, flag hoisting on important dates like 26th January and 15th August. So far, 1784 freedom fighters, 18,173 eldest members of the panchayat, 448 family members of freedom fighters, 684 family members of martyrs and 56 Padma Awardees have participated in the Mission.
More significantly, Mission Amrit Sarovar is boosting the rural livelihood as the completed Sarovars have been identified for the purpose of different activities such as irrigation, fisheries, Duckery, cultivation of water chestnut and animal husbandry, etc. As of now 66% of user groups are engaged in Agriculture, 21% in fisheries, 6% involved in water chestnut & lotus cultivation and 7 % of groups are involved in Animal husbandry. These activities are being carried out by different user groups which are linked to each Amrit Sarovar.
‘Whole of Government’ approach is the soul of this Mission, wherein six Central Ministries, namely Ministry of Rural Development together with Ministry of Railways, Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, are operational in convergence with technical organizations, namely Bhaskaracharya National Institute of Space Applications and Geo-Informatics (BISAG-N), and all the States/UTs Governments.
The highlight of this convergence is that the Ministry of Railway and Ministry of Road Transport and Highways are using the excavated soil/silt for infrastructure projects in the vicinity of the demarcated Amrit Sarovar sites.
Public and CSR Bodies are playing a significant role by contributing in construction/ rejuvenation of several Amrit Sarovars across the country.
The Mission Amrit Sarovar also aims qualitative implementation and development of Amrit Sarovar as a hub of local community activities and convergence with different Ministries for Amrit Sarovar Works.