सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
1.04.2023 पासून सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी पत हमी योजनेची पुनर्रचना
सीजीटीएमएसईने 1 कोटी रुपयांपर्यंतच्या कर्जासाठी वार्षिक हमी शुल्क वार्षिक 2% या सर्वोच्च दरावरून 0.37% पर्यंत कमी करण्याबाबत मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली
हमीसाठी कमाल मर्यादा 2 कोटी रुपयांवरून वाढवून 5 कोटी रुपये करण्यात आली
31 MAR 2023 1:58PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2023-24 मध्ये, केंद्रीय वित्त मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी 1.04.2023 पासून पत हमी योजनेची पुनर्रचना करण्याची घोषणा केली, ज्यामध्ये 2 लाख कोटी रुपये अतिरिक्त तारण - मुक्त हमी कर्ज देता यावे यासाठी निधीमध्ये 9,000 कोटी रुपयांची भर घालण्यात येणार आहे तसेच कर्ज संबंधी खर्चात सुमारे 1 टक्क्यांनी कपात होईल.
या अनुषंगाने , पुढील महत्त्वपूर्ण पावले उचलण्यात आली आहेत:
• क्रेडिट गॅरंटी फंड ट्रस्ट फॉर मायक्रो अँड स्मॉल एंटरप्रायझेस (सीजीटीएमएसई) च्या एकूण निधीमध्ये 30.03.2023 रोजी 8,000 कोटी रुपयांची भर घालण्यात आली.
• सीजीटीएमएसईने 1 कोटी रुपयांपर्यंतच्या कर्जासाठी वार्षिक हमी शुल्क वार्षिक 2% च्या सर्वोच्च पातळीवरून 0.37% पर्यंत कमी करण्याबाबत मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत. यामुळे सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांचा कर्जासाठी होणारा एकूण खर्च मोठ्या प्रमाणात कमी होईल.
• हमीची कमाल मर्यादा 2 कोटी रुपयांवरून वाढवून 5 कोटी रुपये करण्यात आली आहे.
• 10 लाख रुपयांपर्यंतच्या थकित कर्जाच्या हमीसंदर्भात दाव्यांचा निपटारा करण्यासाठी आता यापुढे कायदेशीर कार्यवाही सुरू करण्याची आवश्यकता नाही.
• सीजीटीएमएसईने आर्थिक वर्ष 2022 - 23 दरम्यान 1 लाख कोटी रुपये मूल्याची हमी मंजूर करण्याचा मैलाचा टप्पा गाठून ऐतिहासिक कामगिरीची नोंद केली आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Revamping of Credit Guarantee Scheme for Micro & Small Enterprises with effect from 01.04.2023
CGTMSE issues guidelines regarding reduction of annual guarantee fee for loans upto Rs. 1 crore from a peak rate of 2% per annum to as low as 0.37% per annum
Limit on ceiling for guarantees enhanced from Rs. 2 crore to Rs. 5 crore
31 MAR 2023 1:58PM by PIB Delhi
In Union Budget 2023-24, Union Finance Minister Mrs Nirmala Sitharaman announced the revamping of Credit Guarantee Scheme for Micro & Small Enterprises with effect from 01.04.2023, with an infusion of Rs 9,000 crore to the corpus to enable additional collateral-free guaranteed credit of Rs. 2 lakh crore and the reduction in the cost of the credit by about 1 per cent.
Consequent upon this, the following significant steps have been taken:
• The corpus of Credit Guarantee Fund Trust for Micro & Small Enterprises (CGTMSE) has been infused with a sum of Rs. 8,000 crore on 30.03.2023.
• CGTMSE has issued guidelines regarding reduction of annual guarantee fee for loans upto Rs. 1 crore from a peak rate of 2% per annum to as low as 0.37% per annum. This will reduce the overall cost of credit to the Micro & Small Enterprises to a great extent.
• The limit on ceiling for guarantees has been enhanced from Rs. 2 crore to Rs. 5 crore.
• For settlement of claims in respect of guarantees for loan outstanding upto Rs. 10 lakh, initiation of legal proceedings will no longer be required.
CGTMSE created a new landmark by touching the milestone figure of approving guarantees worth Rs. 1 lakh crore during FY 2022 - 23.