નાણા મંત્રાલય
તમામ આયાતી દવાઓ અને તમામ અસાધારણ રોગોની સારવાર માટે વિશેષ તબીબી હેતુઓ માટેના વ્યક્તિગત ઉપયોગના ખોરાક માટે કસ્ટમ ડ્યુટીમાં સંપૂર્ણ મુક્તિ
30 MAR 2023 10:20AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે સામાન્ય મુક્તિ સૂચના દ્વારા અસાધારણ રોગો 2021 માટે રાષ્ટ્રીય નીતિ હેઠળ સૂચિબદ્ધ તમામ અસાધારણ રોગોની સારવાર માટે વ્યક્તિગત ઉપયોગ માટે આયાત કરવામાં આવતી તમામ દવાઓ અને વિશેષ તબીબી હેતુઓ માટેના ખોરાક પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ આપી છે.
આ મુક્તિ મેળવવા માટે, વ્યક્તિગત આયાતકારે કેન્દ્ર અથવા રાજ્યના આરોગ્ય નિયામક અથવા જિલ્લાના જિલ્લા તબીબી અધિકારી/સિવિલ સર્જનનું પ્રમાણપત્ર રજૂ કરવું પડશે. દવાઓ/દવાઓ સામાન્ય રીતે 10% ની મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી આકર્ષે છે, જ્યારે જીવનરક્ષક દવાઓની કેટલીક શ્રેણીઓ/ રસીઓ 5% અથવા શૂન્યના રાહત દરે આકર્ષે છે.
જ્યારે સ્પાઇનલ મસ્ક્યુલર એટ્રોફી અથવા ડ્યુચેન મસ્ક્યુલર ડિસ્ટ્રોફીની સારવાર માટે નિર્દિષ્ટ દવાઓને મુક્તિ આપવામાં આવી છે, ત્યારે સરકારને અન્ય અસાધારણ રોગોની સારવારમાં ઉપયોગમાં લેવાતી દવાઓ અને દવાઓ માટે કસ્ટમ ડ્યુટીમાં રાહત મેળવવાની ઘણી રજૂઆતો મળી રહી છે. દવાઓ અથવા ખાસ ખોરાક માટે જરૂરી છે. આ રોગોની સારવાર ખર્ચાળ છે અને આયાત કરવાની જરૂર છે. એવો અંદાજ છે કે 10 કિલો વજન ધરાવતા બાળક માટે, અમુક અસાધારણ રોગોની સારવારનો વાર્ષિક ખર્ચ 10 લાખથી 1 કરોડ પ્રતિ વર્ષ બદલાઈ શકે છે, જેમાં સારવાર આજીવન અને દવાની માત્રા અને ખર્ચ, ઉંમર અને વજન સાથે વધતી જતી હોય છે. .
આ મુક્તિના પરિણામે ખર્ચમાં નોંધપાત્ર બચત થશે અને દર્દીઓને જરૂરી રાહત મળશે.
સરકારે વિવિધ કેન્સરની સારવારમાં ઉપયોગમાં લેવાતા પેમ્બ્રોલિઝુમાબ (કીટ્રુડા) ને પણ મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપી છે.
આ અંગે ગેઝેટ નોટિફિકેશન માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Finance
Customs duty full exemption for all imported drugs&Food for Special Medical Purposes for personal use for treatment of all Rare Diseases
30 MAR 2023 10:20AM by PIB Delhi
The Central Government has given full exemption from basic customs duty on all drugs and Food for Special Medical Purposes imported for personal use for treatment of all Rare Diseases listed under the National Policy for Rare Diseases 2021 through a general exemption notification.
In order to avail this exemption, the individual importer has to produce a certificate from Central or State Director Health Servicesor District Medical Officer/Civil Surgeon of the district.Drugs/Medicines generally attractbasic customs duty of 10%, while some categories of lifesaving drugs/vaccines attract concessional rate of 5% or Nil.
While exemptions have already been provided to specified drugs for treatment of Spinal Muscular Atrophy or Duchenne Muscular Dystrophy, the Government has been receiving many representations seeking customs duty relief for drugs and medicines used in treatment of other Rare Diseases.Drugs or Special Foods required for the treatment of these diseases are expensive and need to be imported. It is estimated that for a child weighing 10 kg, the annual cost of treatment for some rare diseases, may vary from ₹10 lakh to more than ₹1 crore per year with treatment being lifelong and drug dose and cost, increasing with age and weight.
This exemption willresult in substantial cost savings and provide much needed relief to the patients.
The Government has also fully exemptedPembrolizumab (Keytruda) used in treatment of various cancers from basic customs duty.
Click here for Gazette Notification to this effect.