ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਜੀ-20 ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ
28 MAR 2023 1:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਮਲਟੀਲੇਟਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕਸ—ਐੱਮਡੀਬੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀ-20 ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• 21ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਉਨੱਤ ਐੱਮਡੀਬੀ ਇਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਾਰਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਡੀਬੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਰੇਕ ਸੰਰਚਨਾ, ਪਰਿਚਾਲਣ ਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮੱਰਥਾ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਮਡੀਬੀ ਵਿਆਪਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਰਗੀ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕੱਣ।
• ਐੱਮਡੀਬੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧੀ ਹੋਈ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੀਏਐੱਫ ਸਿਫ਼ਾਰਸਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਫੰਡ (ਏਐੱਨਡੀ) ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
· ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਐੱਮਡੀਬੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ।
ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਕੋ-ਕਨਵੀਨਰ
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਲਾਰੈਂਸ ਸਮਰਸ: ਹਾਰਵਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਐਮਰੀਟਸ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਕੇ ਸਿੰਘ: ਪ੍ਰਧਾਨ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ।
ਮੈਂਬਰ:
ਸ਼੍ਰੀ ਥਰਮਨ ਸ਼ਨਮੁਗਰਥਨਮ: ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰੀਆ ਰਾਮੋਸ: ਐਂਗਲੋਗੋਲਡ ਆਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੈਜ਼ਰੀ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ;
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਮੀਨੀਯੋ ਫ੍ਰਾਗਾ: ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸਹਿ-ਸੀਆਈਓ ਹਾਜ ਫੰਡਜ਼ ਐਂਡ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ, ਗੇਵੀਆ ਇਨਵੈਸਟੀਮੈਂਟੋਸ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਗਵਰਨਰ, ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ;
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਿਕੋਲਸ ਸਟਰਨ: ਆਈਜੀ ਪਟੇਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਵ੍ ਇਕੋਨੋਮਿਕਸ ਐਂਡ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਲੰਦਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਇਕੋਨੋਮਿਕਸ;
ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਨ ਯੀਫੂ ਲਿਨ: ਪੈਕਿੰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਆਨਰੇਗੀ ਡੀਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੀਨੀਅਰ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ;
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਚਲ ਕਾਇਟ: ਟਫਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਫਲੈਚਰ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਦੀ ਡੀਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ;
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੇਰਾ ਸੋਂਗਵੇ: ਬਰੁਕਿੰਗਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਅਫਰੀਕਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਲੋ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਕੱਤਰ।
ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ 30 ਜੂਨ, 2023 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀ-20 ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
G20 Expert Group on Strengthening Multilateral Development Banks
28 MAR 2023 1:24PM by PIB Delhi
Under the aegis of India’s G20 Presidency, a G20 Expert Group on “Strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) has been constituted.
The objectives of the Expert Group are:
• A roadmap for an updated MDB ecosystem for the 21st century, with milestones and timelines, touching upon all aspects of MDB evolution, including but not limited to vision, incentive structure, operational approaches and financial capacity so that MDBs are better equipped to finance a wide range of SDG and transboundary challenges such as climate change and health.
• An evaluation of various estimates regarding the scale of funding required by and from MDBs for addressing their and member countries’ increased financing needs for SDG and transboundary challenges, taking into account the additional capacity that can be derived from the CAF recommendations alongside other important sources such as the private sector and public sector funds (AND)
• Mechanisms for coordination among MDBs for them to address and finance global development and other challenges more effectively.
The composition of the Expert Group is as under:
Co-convenors:
· Professor Lawrence Summers: President Emeritus, Harvard University
· Mr NK Singh: President, Institute of Economic Growth and Former Chairperson, Fifteenth Finance Commission of India.
Members:
· Mr Tharman Shanmugarathnam: Senior Minister, Government of Singapore;
· Ms Maria Ramos: Chairperson of AngloGold Ashanti and former Director-General of the National Treasury of South Africa
· Mr Arminio Fraga: Founder, Co-CIO Hedge Funds and Private Equity, Gávea Investimentos and former Governor, Central Bank of Brazil
· Prof Nicholas Stern: IG Patel Professor of Economics and Government, London School of Economics;
· Mr. Justin Yifu Lin: Professor and Honorary Dean of National School of Development at Peking University and former Senior Vice President & Chief Economist of the World Bank;
· Ms Rachel Kyte: Dean of the Fletcher School of International Affairs at Tufts University and former Vice-President of World Bank;
· Ms Vera Songwe: Non-resident senior fellow in the Africa Growth Initiative at the Brookings Institution and former Executive Secretary, Economic Commission for Africa
The Expert Group will submit its report to the Indian Presidency of the G20 before 30th June 2023.