संरक्षण मंत्रालय
प्रादेशिक सुरक्षा, स्थैर्य आणि संरक्षण क्षमता वाढवण्यासाठी भारत आफ्रिकी राष्ट्रांसोबत काम करत राहील, असे संरक्षण मंत्र्यांचे पुण्यातील पहिल्या भारत-आफ्रिका लष्कर प्रमुखांच्या परिषदेत प्रतिपादन
राजनाथ सिंह यांनी आफ्रिकी कंपन्यांना त्यांच्या संरक्षणविषयक गरजा पूर्ण करण्यासाठी भारतीय संरक्षण उपकरणे आणि तंत्रज्ञानाची चाचपणी करण्यासाठी केले आमंत्रित
28 MAR 2023 4:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 मार्च 2023
प्रादेशिक सुरक्षेला चालना देण्यासाठी, स्थैर्य वाढवणे आणि संरक्षण क्षमता एकत्रितपणे वाढवण्याकरता भारत आफ्रिकी राष्ट्रांसोबत काम करत राहणार आहे. महाराष्ट्रात पुणे येथे 28 मार्च 2023 रोजी दुसऱ्या आफ्रिका-भारत संयुक्त सराव 'AFINDEX' च्या पार्श्‍वभूमीवर आयोजित भारत-आफ्रिका लष्कर प्रमुखांच्या पहिल्या परिषदेत संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी अशी माहिती दिली. लष्करप्रमुख जनरल मनोज पांडे आणि 31 आफ्रिकी राष्ट्रांचे प्रमुख आणि प्रतिनिधी तसेच इतर नागरी आणि संरक्षण क्षेत्रातील मान्यवर या परिषदेला उपस्थित होते.
आफ्रिकी भागीदार देशांना त्यांच्या सशस्त्र दलांच्या क्षमता वाढीसह, त्यांची आर्थिक वाढ आणि सामाजिक विकास सुनिश्चित करण्यासाठी संरक्षण संबंधित सर्व बाबींमध्ये पाठिंबा देण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेचा राजनाथ सिंह यांनी पुनरुच्चार केला. देशाची सुरक्षा सुनिश्चित केली जाते, तेव्हाच देशाच्या प्रगतीची पूर्ण क्षमता साकारता येते यावर त्यांनी भर दिला.
आम्हाला विश्वास आहे की, जीवनाचा अधिकार आणि वैयक्तिक स्वातंत्र्य, रोजगाराचा अधिकार, उपजीविकेचा अधिकार इत्यादी वैयक्तिक मानवी हक्कांचे जतन भक्कम आणि प्रभावी राज्यव्यवस्थेवरच अवलंबून असते. सुरक्षित आणि मजबूत शासनव्यवस्थाच कायद्याचे राज्य सुनिश्चित करू शकते तसेच आर्थिक वाढ आणि सामाजिक विकासाला प्रोत्साहन देऊ शकते. सुरक्षित आणि संरक्षित वातावरणातच विकास होऊ शकतो. आपल्यापैकी अनेकांनी स्वातंत्र्यानंतर खूप लांब पल्ला गाठला असला तरी, असे अनेक आफ्रिकी देशात राज्यव्यवस्थेची क्षमता वाढवण्याचे काम अजूनही प्रगतीपथावर आहे, असे संरक्षण मंत्री म्हणाले. लोकांच्या गरजा आणि आकांक्षांची पूर्तता करू शकेल अशी मजबूत राज्यव्यवस्था उभारण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला.
एकविसाव्या शतकातील संरक्षणविषयक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आफ्रिकी राष्ट्रांच्या सशस्त्र दलांना प्रशिक्षण देण्यात आणि त्यांना आवश्यक कौशल्याने सुसज्ज करण्यात भारत आघाडीवर आहे. प्रशिक्षण कार्यक्रमांमध्ये बंडखोरीविरोधी कारवाया, शांतता राखणे, सागरी सुरक्षा, सायबर युद्ध, ड्रोन कारवाया यांसारख्या नवीन क्षेत्रातील विशेष प्रशिक्षणासह विविध क्षेत्रांचा समावेश आहे.
भारत आणि आफ्रिकी राष्ट्रांमधील संयुक्त सराव, सशस्त्र दलांना एकमेकांकडून शिकण्याची आणि आंतरकार्यक्षमतेला प्रोत्साहन देण्याची उत्कृष्ट संधी प्रदान करते, असे संरक्षण मंत्री म्हणाले. ‘AFINDEX’ हे क्षमता विकसित करण्यासाठी आणि परस्पर क्षमता वाढवण्यासाठी भारताचे आफ्रिकी राष्ट्रांवर सातत्याने लक्ष केंद्रित करण्याचे निदर्शक असल्याचे ते म्हणाले. हिंद महासागराने जोडलेले सागरी शेजारी म्हणून, सागरी सुरक्षा, जलविज्ञान, दहशतवाद आणि अतिरेक्यांना विरोध करणे आदी मुद्यांवर आपले सहकार्य प्रादेशिक शांतता आणि समृद्धीसाठी आवश्यक असेल असे ते म्हणाले.
संरक्षक साहित्य आणि मंच हा भारताचा आफ्रिकेबरोबरच्या लष्करी सहकार्याचा अजून एक पैलू आहे असे राजनाथ सिंह यावेळी म्हणाले. आपली संरक्षण विषयक गरज भागवण्यासाठी आफ्रिकन देशांनी भारतीय बनावटीचे लष्करी साहित्य आणि तंत्रज्ञान कसे उपयुक्त ठरू शकेल, याची माहिती करून घ्यावी असं सांगत त्यांनी आफ्रिकन देशांना भारतात आमंत्रण दिले. भारतीय जनता आणि आफ्रिकन जनता मिळून जगातील एक तृतीयांश मनुष्यबळ आहे. लोकसंख्येतील ही असमानता योग्य प्रकारे वापरले गेले पाहिजे असे त्यांनी नमूद केले.
मोठ्या प्रमाणावर उपलब्ध असलेले हे मनुष्यबळ वृद्धी आणि विकासाच्या कामी वापरावे असे त्यांनी यावेळी केले. अनेक आफ्रिकन देशांमध्ये जगातल्या कोणत्याही देशापेक्षा सर्वाधिक वेगाने लोकसंख्या वाढ होते. काहींच्या अंदाजानुसार 2050 पर्यंत जगातील चार व्यक्तींमागे एक व्यक्ती आफ्रिकन असेल म्हणूनच, एकूण मानवतेचा विकास होण्यासाठी, आफ्रिकेचा विकास आवश्यक आहे. आज आफ्रिका हे अब्जावधी उत्साही माणसांचे निवासस्थान आहे, त्यापैकी दोन तृतीयांश व्यक्ती पस्तीशीच्या आतल्या आहेत. या मानवी भांडवलाला योग्य संधी आणि सहाय्य दिल्यास हे मनुष्यबळ म्हणजे फक्त आफ्रिकेचे विकास इंजिन नाही तर संपूर्ण जगाचे विकासाचे इंजिन बनेल असेही त्यांनी नमूद केले. विकसनशील देशांना उच्च आर्थिक वृद्धी दर गाठू न देण्यास कारणीभूत असलेल्या अनेक गोष्टींपैकी संबंधित तंत्रज्ञान विषयक मागासलेपणा हे एक महत्त्वाचे कारण आहे.
नवीन आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान ही दरी एका उडीत पार करण्याची संधी देत आहे, असे सांगून भारताचे डिजिटल तसेच स्वच्छ आणि हरित तंत्रज्ञानामधील कौशल्य हे आफ्रिकन तंत्रज्ञानाला फायदेशीर ठरेल असेही त्यांनी नमूद केले.
आर्थिक क्रांतीचा उल्लेख करताना त्यांनी भारताने युनायटेड पेमेंट इंटरफेसच्या माध्यमातून सर्व नागरिकांचे आर्थिक व्यवहार एकत्र आणले याचा विशेष उल्लेख केला.
कल्पना आणि व्यवहारात आणलेल्या बाबींची देवाणघेवाण दोन्ही बाजूने होईल आणि आपल्या आफ्रिकन मित्र देशांकडून त्यांच्या अनुभवातून शिकण्यासाठी भारत नेहमीच सज्ज आहे असे ते म्हणाले.
भारत आफ्रिका लष्कर प्रमुखांची कॉन्क्लोन अमृत म्हणजे आफ्रिका इंडिया मिलिटरीज फॉर रिजनल युनिटी (स्थानिक एकात्मतेसाठी आफ्रिकन भारतीय लष्कर ) या संकल्पनेवर आधारित होती.
स्थानिक पातळीवरील सहकार्या अंतर्गत भारतीय आणि आफ्रिकन देश यांच्यामधील संयुक्त ऊर्जा बळकट करणे आणि तिच्यात सुधारणा करणे हे या संकल्पनेमागील उद्दिष्ट होते.
भारतीय आणि आफ्रिकन देशांमध्ये भारतीय संरक्षण उद्योगाच्या प्रगती बरोबरच संयुक्त प्रशिक्षण आणि लष्करी सहकार्य या मार्फत एका संस्थात्मक आराखड्याची उभारणी करणे जेणेकरून संयुक्त लष्करी प्रशिक्षण , शांतता मोहिमा आखता याव्यात. भारत आणि आफ्रिकन देशांमधील स्थानिक स्तरावरील सहकार्याला खतपाणी घालण्याबरोबरच प्रादेशिक सहकार्य वाढवण्यासाठी भारत आणि आफ्रिका राष्ट्रांमध्ये आधीपासून असलेल्या संरक्षण संबंधांचा हा एक महत्त्वाचा पैलू आहे.

Ministry of Defence
India will continue to work with African nations to promote regional security, stability & enhance defence capabilities, says Raksha Mantri during 1st India-Africa Army Chiefs’ Conclave in Pune
Reiterates support to partner-countries in all defence-related matters
Shri Rajnath Singh invites African companies to explore Indian defence equipment & technologies to fulfill their security needs
“India-Africa ties drive South-South cooperation to build a multi-polar world order, more responsive to the aspirations of developing countries”
28 MAR 2023 1:53PM by PIB Delhi
India will continue to work with African nations to promote regional security, foster stability and enhance the defence capabilities together. This was stated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the first edition of India-Africa Army Chiefs’ Conclave organised on the sidelines of 2nd Africa-India Joint Exercise ‘AFINDEX’ in Pune, Maharashtra on March 28, 2023. The Conclave was attended by Chief of the Army Staff General Manoj Pande and Chiefs & representatives of 31 African nations, along with other civil and defence dignitaries.
Shri Rajnath Singh reiterated India’s commitment to provide support to African partner-countries in all defence related matters, including capability enhancement of their Armed Forces, to ensure their economic growth and social development. He emphasised that the full potential of a nation’s progress can be realised only when its security is ensured.
“We believe that preservation of individual human rights such as the right to life and personal liberty, right to employment, right to livelihood, etc. are dependent on a strong and effective state apparatus which can ensure the Rule of Law as well as promote economic growth & social development. Development can only take place in a safe and secure environment. Though many of us have come a long way since our independence, there are many African countries where the capacity building of state systems is still a work in progress,” the Raksha Mantri said, while emphasising the need to build robust state structures which can cater to the needs and aspirations of the people.
India has been at the forefront of providing training to the Armed Forces of African nations and equipping them with necessary skills to face the security challenges of the 21st century. The training programmes cover a wide range of areas, including counter-insurgency operations, peacekeeping, maritime security and specialised training in new domains such as cyber warfare and drone operations. It also encompasses training civilians in areas such as disaster management, humanitarian aid and medical assistance. A large number of African Countries’ Armed Forces personnel continue to visit India for training in different areas.
The Raksha Mantri added that the Joint Exercises between India and African nations provide an excellent opportunity for the Armed Forces to learn from each other and promote interoperability. He termed ‘AFINDEX’ as a reflection of India’s continued focus on African nations to develop capacities and enhance mutual capabilities. “As maritime neighbours linked by the Indian Ocean, our cooperation in maritime security & hydrography and countering terrorism & extremism will be essential for regional peace and prosperity,” he said.
Shri Rajnath Singh described capacity building in terms of defence equipment and platforms as another critical aspect of India’s military cooperation with its Africa partners. He invited the African countries to explore Indian defence equipment and technologies to fulfill their security needs. “India has emerged as a leading defence exporter in recent years. A defence manufacturing ecosystem has been created here which has the advantage of abundant technical manpower. The Indian defence industry can work with you to fulfil your defence requirements. With the aim to empower our African friends to indigenously meet their defence requirements, we are also committed to sharing our expertise and knowledge in defence manufacturing, research and development,” he said.
Elaborating further on the India-Africa ties, the Raksha Mantri stated that “we are united by the common goals of eradicating poverty, achieving sustainable development, promoting peace & harmony and improving the quality of life of the people.” He added that this partnership drives the South-South cooperation to build a truly multi-polar world order which is more responsive to the aspirations of developing countries.
Shri Rajnath Singh pointed out that the people of India and Africa together represent a third of humanity, a demographic dividend which has to be used wisely. He called for turning this huge human resource into an engine of growth and development. “Many African nations have the fastest rate of growth of population in the world. As per some projections, by 2050, there would be one African, out of every four people in the world. Therefore, if humanity has to develop, Africa has to develop. Today, Africa is today home to more than a billion vibrant people, with more than two thirds of them under the age of 35. If this human capital is supported with the right opportunities, it will become the growth engine for not just Africa, but also for the entire world,” he added.
The Raksha Mantri described relative technological backwardness as one of the most important causes holding the developing world from high economic growth rates. Stating that new and emerging technologies provide an opportunity to leapfrog this gap, he extended India’s expertise in digital and clean & green technologies for the benefit of African nations. He made special mention of India’s achievement of financial inclusion of the entire citizenry through Unified Payment Interface (UPI), describing it as a Financial Revolution. He also stressed that the exchange of ideas and practices will be two-way and India is keen to learn from the experiences of its African friends.
The India-Africa Army Chiefs’ Conclave was structured on the central theme of ‘Africa-India Militaries for Regional Unity – AMRUT’. It was aimed to strengthen and improve synergy between militaries of India and African nations as part of regional cooperation mechanism.
The Conclave focussed on joint training and defence cooperation amongst the nations to evolve an institutionalised framework in order to enhance collaboration in the fields of joint military training, execution of peacekeeping operations; besides promoting Indian defence industries. It is a major landmark in deep-rooted defence ties between India and African nations, thereby enhancing regional cooperation.