Ministry of Defence
India will continue to work with African nations to promote regional security, stability & enhance defence capabilities, says Raksha Mantri during 1st India-Africa Army Chiefs’ Conclave in Pune
Reiterates support to partner-countries in all defence-related matters
Shri Rajnath Singh invites African companies to explore Indian defence equipment & technologies to fulfill their security needs
“India-Africa ties drive South-South cooperation to build a multi-polar world order, more responsive to the aspirations of developing countries”
28 MAR 2023 1:53PM by PIB Delhi
India will continue to work with African nations to promote regional security, foster stability and enhance the defence capabilities together. This was stated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the first edition of India-Africa Army Chiefs’ Conclave organised on the sidelines of 2nd Africa-India Joint Exercise ‘AFINDEX’ in Pune, Maharashtra on March 28, 2023. The Conclave was attended by Chief of the Army Staff General Manoj Pande and Chiefs & representatives of 31 African nations, along with other civil and defence dignitaries.
Shri Rajnath Singh reiterated India’s commitment to provide support to African partner-countries in all defence related matters, including capability enhancement of their Armed Forces, to ensure their economic growth and social development. He emphasised that the full potential of a nation’s progress can be realised only when its security is ensured.
“We believe that preservation of individual human rights such as the right to life and personal liberty, right to employment, right to livelihood, etc. are dependent on a strong and effective state apparatus which can ensure the Rule of Law as well as promote economic growth & social development. Development can only take place in a safe and secure environment. Though many of us have come a long way since our independence, there are many African countries where the capacity building of state systems is still a work in progress,” the Raksha Mantri said, while emphasising the need to build robust state structures which can cater to the needs and aspirations of the people.
India has been at the forefront of providing training to the Armed Forces of African nations and equipping them with necessary skills to face the security challenges of the 21st century. The training programmes cover a wide range of areas, including counter-insurgency operations, peacekeeping, maritime security and specialised training in new domains such as cyber warfare and drone operations. It also encompasses training civilians in areas such as disaster management, humanitarian aid and medical assistance. A large number of African Countries’ Armed Forces personnel continue to visit India for training in different areas.
The Raksha Mantri added that the Joint Exercises between India and African nations provide an excellent opportunity for the Armed Forces to learn from each other and promote interoperability. He termed ‘AFINDEX’ as a reflection of India’s continued focus on African nations to develop capacities and enhance mutual capabilities. “As maritime neighbours linked by the Indian Ocean, our cooperation in maritime security & hydrography and countering terrorism & extremism will be essential for regional peace and prosperity,” he said.
Shri Rajnath Singh described capacity building in terms of defence equipment and platforms as another critical aspect of India’s military cooperation with its Africa partners. He invited the African countries to explore Indian defence equipment and technologies to fulfill their security needs. “India has emerged as a leading defence exporter in recent years. A defence manufacturing ecosystem has been created here which has the advantage of abundant technical manpower. The Indian defence industry can work with you to fulfil your defence requirements. With the aim to empower our African friends to indigenously meet their defence requirements, we are also committed to sharing our expertise and knowledge in defence manufacturing, research and development,” he said.
Elaborating further on the India-Africa ties, the Raksha Mantri stated that “we are united by the common goals of eradicating poverty, achieving sustainable development, promoting peace & harmony and improving the quality of life of the people.” He added that this partnership drives the South-South cooperation to build a truly multi-polar world order which is more responsive to the aspirations of developing countries.
Shri Rajnath Singh pointed out that the people of India and Africa together represent a third of humanity, a demographic dividend which has to be used wisely. He called for turning this huge human resource into an engine of growth and development. “Many African nations have the fastest rate of growth of population in the world. As per some projections, by 2050, there would be one African, out of every four people in the world. Therefore, if humanity has to develop, Africa has to develop. Today, Africa is today home to more than a billion vibrant people, with more than two thirds of them under the age of 35. If this human capital is supported with the right opportunities, it will become the growth engine for not just Africa, but also for the entire world,” he added.
The Raksha Mantri described relative technological backwardness as one of the most important causes holding the developing world from high economic growth rates. Stating that new and emerging technologies provide an opportunity to leapfrog this gap, he extended India’s expertise in digital and clean & green technologies for the benefit of African nations. He made special mention of India’s achievement of financial inclusion of the entire citizenry through Unified Payment Interface (UPI), describing it as a Financial Revolution. He also stressed that the exchange of ideas and practices will be two-way and India is keen to learn from the experiences of its African friends.
The India-Africa Army Chiefs’ Conclave was structured on the central theme of ‘Africa-India Militaries for Regional Unity – AMRUT’. It was aimed to strengthen and improve synergy between militaries of India and African nations as part of regional cooperation mechanism.
The Conclave focussed on joint training and defence cooperation amongst the nations to evolve an institutionalised framework in order to enhance collaboration in the fields of joint military training, execution of peacekeeping operations; besides promoting Indian defence industries. It is a major landmark in deep-rooted defence ties between India and African nations, thereby enhancing regional cooperation.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ప్రాంతీయ భద్రత, స్థిరత్వం, రక్షణ సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి భారతదేశం ఆఫ్రికన్ దేశాలతో కలిసి పని చేస్తూనే ఉంటుందని పూణేలో జరిగిన 1వ భారత్-ఆఫ్రికా సైనిక దళాధిపతుల సదస్సులో పేర్కొన్న - రక్షణ మంత్రి రాజ్ నాథ్ సింగ్
రక్షణ-సంబంధిత విషయాలన్నింటిలో భాగస్వామ్య దేశాలకు మద్దతును పునరుద్ఘాటించిన - భారతదేశం
తమ భద్రతా అవసరాలను తీర్చడానికి భారత రక్షణ పరికరాలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అన్వేషించాలని ఆఫ్రికా కంపెనీలను ఆహ్వానించిన - శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
"భారత్-ఆఫ్రికా సంబంధాలు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ఆకాంక్షలకు మరింత ప్రతిస్పందించే బహుళ-ధ్రువ ప్రపంచ క్రమాన్ని నిర్మించడానికి సౌత్-సౌత్ సహకారాన్ని నడిపిస్తాయి"
28 MAR 2023 1:53PM by PIB Hyderabad
ప్రాంతీయ భద్రతను పెంపొందించడానికి, స్థిరత్వాన్ని పెంపొందించడానికి, కలిసి రక్షణ సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి భారతదేశం ఆఫ్రికన్ దేశాలతో కలిసి పని చేయడం కొనసాగిస్తుంది. 2023 మార్చి, 28వ తేదీన మహారాష్ట్రలోని పూణే లో 2వ ఆఫ్రికా-భారత్ సంయుక్త విన్యాసాల ప్రదర్శన ‘అఫిన్డెక్స్’ సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన భారత్-ఆఫ్రికా సైనిక దళాధిపతుల మొదటి సదస్సు సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ విషయాన్ని తెలియజేశారు. ఈ సదస్సులో భారత సైనిక దళాధిపతి జనరల్ మనోజ్ పాండేతో పాటు 31 ఆఫ్రికా దేశాల సైనిక దళాధిపతులు, ప్రతినిధులు, ఇతర పౌర, రక్షణ రంగ ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఆఫ్రికా భాగస్వామ్య దేశాల ఆర్థికాభివృద్ధి, సామాజిక అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి వారి సాయుధ బలగాల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంతో సహా అన్ని రక్షణ సంబంధిత విషయాలలో మద్దతు అందించడానికి భారతదేశ నిబద్ధతను శ్రీ రాజ్‌ నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. దేశానికి భద్రత కల్పించినప్పుడే ఆ దేశ ప్రగతికి పూర్తి సామర్థ్యం లభిస్తుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
అదే విధంగా, ప్రజల అవసరాలు, ఆకాంక్షలను తీర్చగల బలమైన రాజ్య వ్యవస్థలను నిర్మించాల్సిన అవసరం గురించి రక్షణ మంత్రి వివరిస్తూ, “జీవించే హక్కు, వ్యక్తిగత స్వేచ్ఛ, ఉపాధి హక్కు, జీవనోపాధి హక్కు వంటి వ్యక్తిగత మానవ హక్కుల పరిరక్షణ అనేది చట్టబద్ధమైన పాలనను నిర్ధారించడంతోపాటు ఆర్థికాభివృద్ధి, సామాజిక అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించగల బలమైన, సమర్థవంతమైన ప్రభుత్వ యంత్రాంగంపై ఆధారపడి ఉంటుందని మేము విశ్వసిస్తున్నాము. సురక్షితంగా మరియు భద్రత తో కూడిన వాతావరణంలో మాత్రమే అభివృద్ధి జరుగుతుంది. మనకు స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి మనలో చాలా మంది చాలా అభివృద్ధి చెందినప్పటికీ, అనేక ఆఫ్రికా దేశాల్లో, అక్కడి రాజ్య వ్యవస్థల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం ఇంకా పురోగతిలో ఉంది.” అని నొక్కి చెప్పారు.
21వ శతాబ్దపు భద్రతా సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు వీలుగా ఆఫ్రికా దేశాల సాయుధ దళాలకు శిక్షణ అందించడం, వారికి అవసరమైన నైపుణ్యాలను సమకూర్చడంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉంది. శిక్షణ కార్యక్రమంలో భాగంగా ప్రతి-తిరుగుబాటు కార్యకలాపాలు, శాంతి పరిరక్షణ, సముద్ర భద్రతతో పాటు, సైబర్ వార్‌ఫేర్, డ్రోన్ కార్యకలాపాల వంటి కొత్త డొమైన్‌ లలో ప్రత్యేక శిక్షణ తో సహా అనేక ఇతర రంగాల్లో శిక్షణ ఉంటుంది. ఇది విపత్తు నిర్వహణ, మానవతా సహాయం, వైద్య సహాయం వంటి రంగాల్లో పౌరులకు కూడా శిక్షణ ఇవ్వడం జరుగుతుంది. ఆఫ్రికా దేశాలకు చెందిన సాయుధ దళాల సిబ్బంది పెద్ద సంఖ్యలో వివిధ ప్రాంతాల్లో శిక్షణ కోసం భారతదేశాన్ని సందర్శిస్తూనే ఉన్నారు.
భారత్, ఆఫ్రికా దేశాల మధ్య ఉమ్మడి కార్యక్రమాలు, సాయుధ దళాలు పరస్పరం నేర్చుకోవడానికి, పరస్పర కార్యక్రమాలు ప్రోత్సహించడానికి, అద్భుతమైన అవకాశాన్ని కల్పిస్తాయని రక్షణ మంత్రి తెలియజేశారు. సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి, పరస్పర సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి ఆఫ్రికా దేశాలపై భారతదేశ నిరంతర దృష్టికి ఈ ‘అఫిన్డెక్స్’ ను ఒక ప్రతిబింబంగా ఆయన అభివర్ణించారు. "హిందూ మహాసముద్రంతో ముడిపడి ఉన్న ఇరుగు పొరుగు దేశాలకు చెందిన వారిగా, సముద్ర భద్రత, సముద్రాల గురించి అధ్యయనం, ఉగ్రవాదం, తీవ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడంలో మన సహకారం ప్రాంతీయ శాంతి, శ్రేయస్సు కోసం చాలా అవసరం" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రక్షణ పరికరాలు, వేదికల పరంగా సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడం అనేది, ఆఫ్రికా భాగస్వాములతో భారతదేశ సైనిక సహకారంలో మరొక కీలకమైన అంశంగా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభివర్ణించారు. తమ భద్రతా అవసరాలను తీర్చుకునేందుకు వీలుగా భారత రక్షణ పరికరాలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అన్వేషించాలని ఆఫ్రికన్ దేశాలను ఆయన ఆహ్వానించారు. ''ఇటీవలి సంవత్సరాలలో రక్షణ రంగ ఎగుమతిదారుల్లో భారతదేశం అగ్రగామిగా నిలిచింది. సమృద్ధిగా సాంకేతిక మానవ వనరుల ప్రయోజనాన్ని కలిగి ఉన్న రక్షణ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థ ఇక్కడ సృష్టించబడింది. మీ రక్షణ అవసరాలను తీర్చడానికి భారత రక్షణ పరిశ్రమ మీతో కలిసి పని చేస్తుంది. మన ఆఫ్రికా స్నేహితులకు వారి రక్షణ అవసరాలను స్వదేశీయంగా తీర్చడానికి సాధికారత కల్పించే లక్ష్యంతో, రక్షణ తయారీ, పరిశోధన, అభివృద్ధిలో మా నైపుణ్యం, పరిజ్ఞానాన్ని మీతో పంచుకోవడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము,” అని హామీ ఇచ్చారు.
భారత్, ఆఫ్రికా దేశాల సంబంధాల గురించి రక్షణ మంత్రి మరింతగా వివరిస్తూ, "పేదరికాన్ని నిర్మూలించడం, స్థిరమైన అభివృద్ధి సాధించడం, శాంతి, సామరస్యాలను ప్రోత్సహించడం, ప్రజల జీవన నాణ్యతను మెరుగు పరచడం అనే ఉమ్మడి లక్ష్యాల ద్వారా మనం ఐక్యంగా ఉన్నాం. " అని పేర్కొన్నారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ఆకాంక్షలకు మరింత ప్రతిస్పందించే నిజమైన బహుళ-ధ్రువ ప్రపంచ క్రమాన్ని నిర్మించడానికి ఈ భాగస్వామ్యం సౌత్-సౌత్ సహకారాన్ని నడిపిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
భారత్, ఆఫ్రికా దేశాల ప్రజలు మొత్తం మానవాళిలో మూడో వంతుకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొంటూ, ఈ జనాభా ప్రయోజనాన్ని తెలివిగా ఉపయోగించుకోవాలి. ఈ భారీ మానవ వనరులను పెరుగుదల, అభివృద్ధికి ఒక చక్కని అవకాశంగా మార్చుకోవాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. "చాలా ఆఫ్రికా దేశాలు ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన జనాభా వృద్ధి రేటును కలిగి ఉన్నాయి. కొన్ని అంచనాల ప్రకారం, 2050 నాటికి, ప్రపంచంలో ప్రతి నలుగురిలో ఒకరు ఆఫ్రికా దేశాలకు చెందిన వారై ఉంటారు. అందువల్ల, మానవత్వం అభివృద్ధి చెందాలంటే, ఆఫ్రికా అభివృద్ధి చెందాలి. నేడు, ఆఫ్రికా ఒక బిలియన్ కంటే ఎక్కువ శక్తివంతమైన వ్యక్తులకు నిలయంగా ఉంది, వారిలో మూడింట రెండు వంతుల కంటే ఎక్కువ మంది 35 ఏళ్ల లోపు వయసు వారు ఉన్నారు. ఈ మానవ మూలధనానికి సరైన అవకాశాలతో మద్దతు లభిస్తే, అది ఆఫ్రికాకే కాదు, మొత్తం ప్రపంచానికి కూడా వృద్ధి కారకం అవుతుంది.” అని ఆయన తెలియజేశారు.
అధిక ఆర్థిక వృద్ధి రేట్ల నుండి అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచాన్ని పట్టుకోవడానికి చాలా ముఖ్యమైన కారణాల్లో సాపేక్ష సాంకేతిక వెనుకబాటుతనం ఒకటని, రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ అంతరాన్ని అధిగమించడానికి అవసరమైన అవకాశాన్ని నూతన, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు కల్పిస్తాయని ఆయన పేర్కొంటూ, ఆఫ్రికా దేశాల ప్రయోజనాల కోసం డిజిటల్, క్లీన్ & గ్రీన్ టెక్నాలజీలలో భారతదేశ నైపుణ్యాలను వివరించారు. యూనిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్‌ఫేస్ (యు.పి.ఐ) ద్వారా మొత్తం పౌరులను ఆర్థికంగా బలోపేతం భారతదేశం సాధించిన విజయాన్ని ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావిస్తూ, దీనిని ఆర్థిక విప్లవంగా ఆయన అభివర్ణించారు. ఆలోచనలు, అభ్యాసాల మార్పిడి రెండు విధాలుగా ఉంటుందనీ, భారతదేశం తన ఆఫ్రికా స్నేహితుల అనుభవాల నుండి నేర్చుకోవడానికి ఆసక్తి చూపుతోందని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
'ప్రాంతీయ ఐక్యత కోసం ఆఫ్రికా-ఇండియా సైన్యాలు - అమృత్' అనే ప్రధాన ఇతివృత్తంతో భారత్-ఆఫ్రికా సైనిక దళాధిపతుల సదస్సును ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ప్రాంతీయ సహకార యంత్రాంగంలో భాగంగా భారత, ఆఫ్రికా దేశాలకు చెందిన సైనికుల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం, మెరుగుపరచడం దీని లక్ష్యం.
భారత రక్షణ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడంతో పాటు, ఉమ్మడి సైనిక శిక్షణ, శాంతి పరిరక్షణ కార్యకలాపాల అమలు రంగాల్లో సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి, సంస్థాగతమైన వ్యవస్థను రూపొందించడానికి, దేశాల మధ్య ఉమ్మడి శిక్షణ, రక్షణ సహకారంపై ఈ సదస్సు దృష్టి సారించింది. భారత, ఆఫ్రికా దేశాల మధ్య లోతుగా పాతుకుపోయిన రక్షణ సంబంధాలలో ఇది ఒక ప్రధాన మైలురాయి కాగా, ఇది ప్రాంతీయ సహకారాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.