హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య భారతావనిలో శాంతి నెలకొని, అభివృద్ధి సాధించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం ( ఏ ఎస్ ఎస్ పీఏ) కింద సమస్యాత్మక ప్రాంతాల సంఖ్య తగ్గింపు.. కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ఈశాన్య భారతదేశంలో శాంతి భద్రతల పరిస్థితి మెరుగుపడటంతో సమస్యాత్మక ప్రాంతాల సంఖ్య తగ్గింపు..శ్రీ షా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మొదటిసారిగా ఈశాన్య రాష్ట్రాల భద్రత, శాంతి, అభివృద్ధికి పటిష్ట చర్యలు.. శ్రీ షా
ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యలతో శాంతి నెలకొనడంతో అభివృద్ధి పధంలో ఈశాన్య భారతావని పరుగులు.. శ్రీ షా
ఈశాన్య భారతదేశ ప్రజల జీవితాల్లో మార్పు తెచ్చి,ఈశాన్య భారతదేశాన్ని దేశం అన్ని ప్రాంతాలతో అనుసంధానం చేసిన ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కి ప్రాంత ప్రజల తరపున కృతజ్ఞతలు. శ్రీ షా
25 MAR 2023 2:21PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల ఈశాన్య భారతదేశంలో శాంతిభద్రతల పరిస్థితి గణనీయంగా మెరుగుపడిందని కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈశాన్య భారతదేశ ప్రజల జీవితాల్లో మార్పు తెచ్చి,ఈశాన్య భారతదేశాన్ని దేశం అన్ని ప్రాంతాలతో అనుసంధానం చేసిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీకి ప్రాంత ప్రజల తరపున శ్రీ షా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న పటిష్ట చర్యల వల్ల ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో శాంతి భద్రతల పరిస్థితి గణనీయంగా మెరుగుపడింది. ఈశాన్య భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి పధంలో పయనిస్తోంది. 2014 సంవత్సరం తో పోల్చి చూస్తే 2022 లో ఈశాన్య ప్రాంతంలో హింసాత్మక సంఘటనలు 76% వరకు తగ్గాయి. హింసాత్మక ఘటనల వల్ల ప్రాణాలు కోల్పోయిన సాధారణ పౌరులు, భద్రతా సిబ్బంది సంఖ్య కూడా తగ్గింది. ప్రాణాలు కోల్పోయిన సాధారణ పౌరులు, భద్రతా సిబ్బంది సంఖ్య 2014లో 90%వరకు, 2022లో 97% వరకు తగ్గింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న పటిష్ట చర్యలు ఈశాన్య భారతదేశంలో శాంతిభద్రతల పరిస్థితి మెరుగు పడేలా చూసేందుకు సహకరించాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం చారిత్రాత్మక నిర్ణయాన్ని తీసుకుని ఈశాన్య భారతదేశంలో సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం ( ఏ ఎస్ ఎస్ పీఏ) కింద నాగాలాండ్, అస్సాం, మణిపూర్ రాష్ట్రాలలో సమస్యాత్మక ప్రాంతాలుగా గుర్తించిన ప్రాంతాల సంఖ్య ని మొదటిసారిగా 2022 ఏప్రిల్ నెల నుంచి తగ్గించింది. 2023 ఏప్రిల్ నుంచి సమస్యాత్మక ప్రాంతాల సంఖ్య ని కేంద్రం మరింత తగ్గించింది. శాంతి భద్రతల పరిస్థితి మెరుగుపడటంతో సమస్యాత్మక ప్రాంతాల సంఖ్య తగ్గించాలని నిర్ణయించామని కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి వెల్లడించారు.
ఈశాన్య భారతదేశంలో శాంతి, అభివృద్ధి, భద్రతా అంశాలకు మొదటిసారిగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యలు ఆశించిన ఫలితాలు ఇవ్వడంతో ఈశాన్య భారతదేశం అభివృద్ధి పధంలో వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది.
ఈశాన్య భారతదేశం శాంతి నెలకొని ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధి పధంలో పయనించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆకాంక్ష కార్యరూపం దాల్చేలా చూసేందుకు హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నాయకత్వంలో గత నాలుగు సంవత్సరాల కాలంలో ఈశాన్య భారతదేశంలో అనేక శాంతి ఒప్పందాలు కుదిరాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న కఠిన చర్యలు, కుదుర్చుకున్న శాంతి ఒప్పందాల వల్ల ఈశాన్య భారతదేశంలో అనేక తీవ్రవాద సంస్థలు ఆయుధాలు విడిచిపెట్టి భారత రాజ్యాంగాన్ని గౌరవిస్తూ జన జీవన స్రవంతిలో కలిసి అభివృద్ధి, శాంతి కోసం తమ సహకారం అందిస్తున్నాయి. 2014 నుంచి ఇంతవరకు దాదాపు 7000 మంది తీవ్రవాదులు ప్రభుత్వానికి లొంగిపోయారు.
ఈశాన్య భారతదేశంలో శాంతి నెలకొని ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధి సాధించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశలను సాకారం చేయడానికి గత నాలుగు సంవత్సరాల కాలంలో శ్రీ అమిత్ షా నాయకత్వంలో కేంద్ర హోంశాఖ పలు చారిత్రాత్మక ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది. వీటివల్ల దశాబ్దాల తరబడి పరిష్కారం కాకుండా మిగిలిపోయిన సమస్యలు పరిష్కారం అయ్యాయి.
* తీవ్రవాదులను జన జీవన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి 2019 ఆగష్టు నెలలో కేంద్ర ప్రభుత్వం త్రిపుర ఎన్ఎల్ఎఫ్టీ (ఎస్డీ) తో శాంతి ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
* 2020 జనవరి నెలలో కుదిరిన బోడో ఒప్పందం అస్సాంలో దశాబ్దాల తరబడి ఉన్న బోడో సమస్యను పరిష్కరించింది.
* 2020 జనవరి లో దశాబ్దాల తరబడి ఎదురవుతున్న బ్రూ-రియాంగ్ శరణార్థుల సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి చారిత్రాత్మక ఒప్పందం సంతకం చేయబడింది, దీని కింద 37,000 మంది అంతర్గతంగా నిర్వాసితులైన త్రిపురలో పునరావాసం పొందుతున్నారు.
* 2021 సెప్టెంబరు నాటి కర్బీ-అంగ్లాంగ్ ఒప్పందం అస్సాంలోని కర్బీ ప్రాంతంలో చాలా కాలంగా ఉన్న వివాదాన్ని పరిష్కరించింది.
* 2022 సెప్టెంబర్ నెలలో అస్సాం గిరిజన సంస్థతో కేంద్రం ఒక ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది.
చొరబాట్లకు తావు లేని ప్రాంతంగా ఈశాన్య భారతదేశాన్ని మార్చాలన్న కృతనిశ్చయంతో ప్రధాని మోదీ ఉన్నారు. దీనికి అనుగుణంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, సంబంధిత వర్గాలతో కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం చర్చలు జరుపుతోంది.ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తీసుకున్న చర్యల వల్ల భద్రతా పరిస్థితి మెరుగుపడటంతో 2015లో త్రిపుర , 2018లో మేఘాలయ రాష్ట్రాలను కల్లోల ప్రాంతాలుగా ప్రకటిస్తూ సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం కింద జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్ పూర్తిగా రద్దయింది.
1990 నుంచి అస్సాం రాష్ట్రం పూర్తిగా కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ పరిధిలో ఉంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యల వల్ల రాష్ట్రంలో పరిస్థితి మెరుగుపడింది. పరిస్థితి మెరుగుపడటంతో 9 జిల్లాలు, ఒక జిల్లాలోని ఒక సబ్ డివిజన్ మినహా అస్సాం రాష్ట్రంలో 01.0.4.22 కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ రద్దయింది. 01.0.4.23 నుంచి 8 జిల్లాల్లో మాత్రమే కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ అమలులో ఉంది.
మణిపూర్‌లో (ఇంఫాల్ మునిసిపాలిటీ ప్రాంతం మినహా) సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం కింద కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ 2004 నుంచి అమలులో ఉంది. నోటిఫికేషన్ పరిధి నుంచి 6 జిల్లాలకు చెందిన 15 పోలీసు స్టేషన్లను ఉపసంహరిస్తూ 01.0.4.22 న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. 01.0.4.23 నుంచి మరో 4 పోలీస్ స్టేషన్ ప్రాంతాలు కల్లోల ప్రాంతం పరిధి నుంచి బయటపడ్డాయి. మణిపూర్ రాష్ట్రంలో 7 జిల్లాల పరిధిలో 19 పోలీస్ స్టేషన్ ప్రాంతాలు సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం కింద కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ పరిధి నుంచి తొలగించబడ్డాయి.
సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం కింద కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ 1995 నుంచి నాగాలాండ్ రాష్ట్రం మొత్తానికి వర్తిస్తోంది. సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం కింద కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ అమలుపై ఏర్పాటైన కమిటీ పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకుని దశలవారీగా చట్టాన్ని ఉపసంహరించాలని సిఫార్సు చేసింది. కమిటీ సిఫార్సులకు అనుగుణంగా 7 జిల్లాల్లో 15 పోలీస్ స్టేషన్ ప్రాంతాల పరిధిలో 01.0.4.22 నుంచి చట్టం అమలును రద్దు చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకుంది. 01.0.4.23 నుంచి మరో 3 మూడు పోలీస్ స్టేషన్ల పరిధిలో చట్టం అమలు కాదు. ప్రస్తుతం నాగాలాండ్ రాష్ట్రంలో 8 జిల్లాల్లో పనిచేస్తున్న 18 పోలీస్ స్టేషన్ ప్రాంతాల పరిధిలో సాయుధ దళాల ప్రత్యేక అధికారాల చట్టం కింద కల్లోల ప్రాంత నోటిఫికేషన్ రద్దయింది.
చారిత్రాత్మక నిర్ణయాలు తీసుకుంటూ ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కి శ్రీ అమిత్ షా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పాలనలో ఈశాన్య భారతావనిలో జీవిస్తున్న ప్రజల జీవన స్థితిగతులు మారాయని శ్రీ షా అన్నారు. కేంద్రం అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలతో సమానంగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయని శ్రీ షా అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Realizing Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North-East India, the Government of India has once again decided to reduce the disturbed areas in Nagaland, Assam and Manipur under the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA)
Union Home Minister Shri Amit Shah says that this decision has been taken in view of the significant improvement in the security situation in North-East India
Prioritizing the security, peace and development of the North East was done for the first time under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, as a result of it, the region today is rapidly heading on the path of peace and development
I express my gratitude to Prime Minister Modi ji for bringing this positive change in the lives of the people of North East and connecting the region with the hearts of rest of India, greetings to the people of North East on this momentous occasion
25 MAR 2023 2:21PM by PIB Delhi
Due to the effective steps taken by the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a significant improvement in the security situation in the North-Eastern states and pace of the development has increased. Compared to the year 2014, there is a reduction of 76% in the extremist incidents in the year 2022. Similarly, the deaths of security personnel and civilians have come down by 90% and 97% respectively during this period.
With the consistent efforts of the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been an unprecedented improvement in the security situation in North East India, and in a historic move, after decades, the Government of India from April 2022, has reduced disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur. Taking another important decision today, again from April 01, 2023, disturbed areas under AFSPA in these three states are being further reduced. Union Home Minister Shri Amit Shah said that this decision has been taken in view of the significant improvement in the security situation in North-East India. Prioritizing the security, peace and development of the North East was done for the first time under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, as a result of it, the region today is rapidly heading on the path of peace and development.
Realizing Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North-East, under the leadership of the Union Home Minister Shri Amit Shah, several peace accords were implemented in the North-Eastern states in last 4 years. As a result of which, most of the extremists groups expressing faith in the Constitution of the country and the policies of the government led by the Prime Minister Narendra Modi have laid down their arms and became partners in the peace and development of the North East. From 2014 till now around 7000 insurgents have surrendered.
During the last 4 years, to realize Prime Minister Modi's dream of a peaceful, prosperous and developed North East, the Ministry of Home Affairs has signed several historic agreements, which have resolved decades-old problems.
• In August 2019, agreement was signed with NLFT(SD) in Tripura bringing insurgents into the mainstream.
• The Bodo Accord of January, 2020 has resolved the 5 decades old Bodo problem of Assam.
• In January 2020, a historic agreement was signed to resolve the decades old Bru-Reang refugee crisis, under which 37,000 internally displaced people are being resettled in Tripura.
• The Karbi-Anglang Agreement of September, 2021 has resolved the long-standing dispute in the Karbi region of Assam.
• An agreement has been signed with the tribal group of Assam in September 2022.
Prime Minister Modi is determined to make the entire North-East region insurgency free, in this regard the Central Government has been in constant dialogue with the State Governments and other stakeholders. Due to improvement in the security situation by the Modi government, the disturbed area notification under AFSPA was completely withdrawn from Tripura in 2015 and Meghalaya in 2018.
The Disturbed Areas Notification is in force since 1990 in the whole of Assam. As a result of significant improvement in the security situation due to the untiring efforts of the Modi government, the disturbed areas under AFSPA were removed with effect form 01.0.4.22 from the entire state of Assam except 9 districts and one sub-division of another district, and from 01.04.2023 it has been reduced to only 8 districts.
Disturbed area declaration under AFSPA in Manipur (except Imphal Municipality area) was in operation since 2004. Taking an important step by the central government under the leadership of Prime Minister Modi ji, 15 police station areas of 6 districts were taken out of the disturbed area notification from 01.04.2022, and now from 01.04.2023 the disturbed area notification under AFSPA is being withdrawn from 4 other police station. Thus, 19 police stations in 7 districts of Manipur have been removed from the disturbed area notification under AFSPA.
The Disturbed Areas Notification was applicable in the whole of Nagaland from since 1995. Following the recommendation of the committee constituted in this context to remove AFSPA in a phased manner, the disturbed area notification was withdrawn from 15 police stations of 7 districts with effect from 01.04.2022. It is further being withdrawn from 3 other police stations with effect form 01.04.2023, therefore, a total of 18 police stations in 8 districts of Nagaland are being removed from the disturbed area notification under AFSPA.
Home Minister Shri Amit Shah thanked the Prime Minister Shri Narendra Modi, and said that, I express my gratitude to Prime Minister Modi ji for bringing this positive change in the lives of the people of North East and connecting the region with the hearts of rest of India, greetings to the people of North East on this momentous occasion.