ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾದ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿರುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ : ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಭದ್ರತೆ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಇಂದು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ
ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ಹೃದಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ
25 MAR 2023 2:21PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2014ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2022ರಲ್ಲಿ ವಿಧ್ವಂಸಕ ಕೃತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 76ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಾವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.90 ಮತ್ತು ಶೇ.97 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡು ಏಪ್ರಿಲ್ 2022 ರಿಂದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, 2023ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 01ರಿಂದ, ಈ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಭದ್ರತೆ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಇಂದು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾದ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಧ್ವಂಸಕ ಗುಂಪುಗಳು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 2014ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 7000 ವಿಧ್ವಂಸಕರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ಕನಸಾದ ಶಾಂತಿಯುತ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ, ಇದು ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ.
• ಆಗಸ್ಟ್ 2019ರಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಲ್ಎಫ್.ಟಿ (ಎಸ್.ಡಿ)ಯೊಂದಿಗೆ ವಿಧ್ವಂಸಕರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
• 2020ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಬೋಡೋ ಒಪ್ಪಂದವು ಅಸ್ಸಾಂನ 5 ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಬೋಡೋ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ.
• ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ನಿರಾಶ್ರಿತರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು 2020 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ 37,000 ಜನರಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರ ಕರ್ಬಿ-ಆಂಗ್ಲಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕರ್ಬಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವಿವಾದವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ.
• 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಧ್ವಂಸಕ ಮುಕ್ತವಾಗಿಸಲು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ, ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು 2015ರಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದಿಂದ ಮತ್ತು 2018 ರಲ್ಲಿ ಮೇಘಾಲಯದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಇಡೀ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ 1990 ರಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು 9 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಒಂದು ಉಪವಿಭಾಗವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇಡೀ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದಿಂದ 01.04.22 ರಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 01.04.2023 ರಿಂದ ಅದನ್ನು ಕೇವಲ 8 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶ ಘೋಷಣೆ (ಇಂಫಾಲ್ ಪುರಸಭೆ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) 2004 ರಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದು, 01.04.2022 ರಿಂದ 6 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 15 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಿಂದ ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ 01.04.2023 ರಿಂದ ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಇತರ 4 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿಂದ ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಮಣಿಪುರದ 7 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 19 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು 1995 ರಿಂದ ಇಡೀ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿಎಯನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸಿನ ನಂತರ, 01.04.2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ 7 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 15 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿಂದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. 01.04.2023 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಇತರ 3 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿಂದ ಇದನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನ 8 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಟ್ಟು 18 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಎಎಫ್ಎಸ್.ಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ಹೃದಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಜನತೆಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನೂ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Home Affairs
Realizing Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North-East India, the Government of India has once again decided to reduce the disturbed areas in Nagaland, Assam and Manipur under the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA)
Union Home Minister Shri Amit Shah says that this decision has been taken in view of the significant improvement in the security situation in North-East India
Prioritizing the security, peace and development of the North East was done for the first time under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, as a result of it, the region today is rapidly heading on the path of peace and development
I express my gratitude to Prime Minister Modi ji for bringing this positive change in the lives of the people of North East and connecting the region with the hearts of rest of India, greetings to the people of North East on this momentous occasion
25 MAR 2023 2:21PM by PIB Delhi
Due to the effective steps taken by the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a significant improvement in the security situation in the North-Eastern states and pace of the development has increased. Compared to the year 2014, there is a reduction of 76% in the extremist incidents in the year 2022. Similarly, the deaths of security personnel and civilians have come down by 90% and 97% respectively during this period.
With the consistent efforts of the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been an unprecedented improvement in the security situation in North East India, and in a historic move, after decades, the Government of India from April 2022, has reduced disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur. Taking another important decision today, again from April 01, 2023, disturbed areas under AFSPA in these three states are being further reduced. Union Home Minister Shri Amit Shah said that this decision has been taken in view of the significant improvement in the security situation in North-East India. Prioritizing the security, peace and development of the North East was done for the first time under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, as a result of it, the region today is rapidly heading on the path of peace and development.
Realizing Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous North-East, under the leadership of the Union Home Minister Shri Amit Shah, several peace accords were implemented in the North-Eastern states in last 4 years. As a result of which, most of the extremists groups expressing faith in the Constitution of the country and the policies of the government led by the Prime Minister Narendra Modi have laid down their arms and became partners in the peace and development of the North East. From 2014 till now around 7000 insurgents have surrendered.
During the last 4 years, to realize Prime Minister Modi's dream of a peaceful, prosperous and developed North East, the Ministry of Home Affairs has signed several historic agreements, which have resolved decades-old problems.
• In August 2019, agreement was signed with NLFT(SD) in Tripura bringing insurgents into the mainstream.
• The Bodo Accord of January, 2020 has resolved the 5 decades old Bodo problem of Assam.
• In January 2020, a historic agreement was signed to resolve the decades old Bru-Reang refugee crisis, under which 37,000 internally displaced people are being resettled in Tripura.
• The Karbi-Anglang Agreement of September, 2021 has resolved the long-standing dispute in the Karbi region of Assam.
• An agreement has been signed with the tribal group of Assam in September 2022.
Prime Minister Modi is determined to make the entire North-East region insurgency free, in this regard the Central Government has been in constant dialogue with the State Governments and other stakeholders. Due to improvement in the security situation by the Modi government, the disturbed area notification under AFSPA was completely withdrawn from Tripura in 2015 and Meghalaya in 2018.
The Disturbed Areas Notification is in force since 1990 in the whole of Assam. As a result of significant improvement in the security situation due to the untiring efforts of the Modi government, the disturbed areas under AFSPA were removed with effect form 01.0.4.22 from the entire state of Assam except 9 districts and one sub-division of another district, and from 01.04.2023 it has been reduced to only 8 districts.
Disturbed area declaration under AFSPA in Manipur (except Imphal Municipality area) was in operation since 2004. Taking an important step by the central government under the leadership of Prime Minister Modi ji, 15 police station areas of 6 districts were taken out of the disturbed area notification from 01.04.2022, and now from 01.04.2023 the disturbed area notification under AFSPA is being withdrawn from 4 other police station. Thus, 19 police stations in 7 districts of Manipur have been removed from the disturbed area notification under AFSPA.
The Disturbed Areas Notification was applicable in the whole of Nagaland from since 1995. Following the recommendation of the committee constituted in this context to remove AFSPA in a phased manner, the disturbed area notification was withdrawn from 15 police stations of 7 districts with effect from 01.04.2022. It is further being withdrawn from 3 other police stations with effect form 01.04.2023, therefore, a total of 18 police stations in 8 districts of Nagaland are being removed from the disturbed area notification under AFSPA.
Home Minister Shri Amit Shah thanked the Prime Minister Shri Narendra Modi, and said that, I express my gratitude to Prime Minister Modi ji for bringing this positive change in the lives of the people of North East and connecting the region with the hearts of rest of India, greetings to the people of North East on this momentous occasion.