સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં સ્ટોપ ટીબી પાર્ટનરશિપની 36મી બોર્ડ મીટિંગ યોજાઈ
અમે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભારતમાં ટીબીનો અંત લાવવાની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા જોઈ છે. ટીબી સામેની સહયોગી લડાઈમાં અમે સામેથી નેતૃત્વ કરવા અને ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ બનવા તૈયાર છીએ: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
"ભારત કેસ શોધવા, ગાણિતિક મોડેલિંગ, ડિજિટલ હસ્તક્ષેપ અને દેખરેખમાં નવીનતા દ્વારા ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર અસાધારણ કાર્ય કરી રહ્યું છે"
હેલ્થકેરને લોકોની નજીક લાવવા માટે વિશ્વએ ભારતીય ઈનોવેશન, આઈડિયાઝ અને વ્યૂહરચનાઓનું અનુકરણ કરવું જોઈએ: ડૉ લુસિકા ડિટીયુ
25 MAR 2023 11:41AM by PIB Ahmedabad
અમે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભારતમાં ટીબીનો અંત લાવવાની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા જોઈ છે. અમે ટીબી સામેની સહયોગી લડાઈમાં આગળથી નેતૃત્વ કરવા અને ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ બનવા તૈયાર છીએ.આ વાત કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં સ્ટોપ ટીબી પાર્ટનરશિપની 36મી બોર્ડ મીટિંગને સંબોધન દરમિયાન કહી હતી. તેમની સાથે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર પણ જોડાયા હતા.
સભાને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ 3 મહત્વપૂર્ણ આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓને ઓળખી છે. આ તમામ સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પર કેન્દ્રીત છે અને ટીબી નાબૂદી માટેના અમારા પ્રતિભાવ સાથે સંબંધિત છે.તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "કેસ શોધવા, ગાણિતિક મોડેલિંગ, ડિજિટલ હસ્તક્ષેપ અને દેખરેખમાં નવીનતા દ્વારા ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર ઘણું અસાધારણ કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે". "ભારતને આવી સારી પ્રથાઓનું અનુકરણ કરવા માટે અન્ય દેશો સાથે તકનીકી સહાય શેર કરવામાં ખુશી થશે", એમ તેમણે કહ્યું.
ડો. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોવિડમાંથી માત્ર પુનઃપ્રાપ્તિ માટે જ નહીં પરંતુ પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન જેવી નવીન વ્યૂહરચના પણ લાવવાનો પ્રયાસ ચાલુ છે જે વિશ્વમાં એક પ્રકારની ચળવળ બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે ટીબીને ખતમ કરવા માટે સમુદાયોને એકત્ર કરવા માટે આ એક કૉલ ટુ એક્શન છે.
રોગ સામેની વૈશ્વિક લડાઈમાં ટીબી રસીના નિર્ણાયક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ સ્ટોપ ટીબી ભાગીદારી બોર્ડને આ અંગે વિચારણા કરવા અને આ વર્ષે સપ્ટેમ્બરમાં યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ પર યુએનની ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં આ બાબતને ઉઠાવવા વિનંતી કરી. "ટીબીની રસીની તાકીદે જરૂર છે",એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું. ડૉ. માંડવિયાએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તેના વિકાસને ઝડપી ટ્રેક કરવા, ઉત્પાદન ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવી અને દેશોને તેની સરળ પહોંચમાં મદદ કરવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
ડૉ લુસિકા ડિટીયુએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "ભારત ટીબીને દૂર કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે કારણ કે ભારતની પ્રગતિ વિશ્વને આગળ ધપાવશે." તેણીએ "તેમના ની-ક્ષય ડેટા સાથે ખૂબ જ અત્યાધુનિક મોડેલિંગ કરવા માટે" ભારતની પ્રશંસા પણ કરી. "તેમની નવીનતાઓ, વિચારો અને આરોગ્યસંભાળને લોકોની નજીક લાવવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ એવી છે જેનું સમગ્ર વિશ્વ અનુકરણ કરી શકે છે",એમ તેણીએ જણાવ્યું હતું.
સ્ટોપ ટીબી પાર્ટનરશિપ બોર્ડે દેશના પુરાવા સાથે વિકસિત ટીબી બોજના ભારતના અંદાજની પ્રશંસા કરી. આ કાર્યક્રમમાં "ટીબીથી અસરગ્રસ્ત સમુદાયો અને નાગરિક સમાજની જવાબદારીનો અહેવાલઃ પ્રાયોરિટીઝ ટુ ક્લોઝ ધ ડેડલી ડિવાઈડ" પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો.
સુશ્રી રોલી સિંઘ, અધિક સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય, ડૉ. પૂનમ ખેતરપાલ સિંઘ, દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાઈ ક્ષેત્ર માટે WHO પ્રાદેશિક નિયામક, શ્રી ઓસ્ટિન એરિન્ઝે ઓબીફુના, વાઇસ-ચેર, સ્ટોપ ટીબી ભાગીદારી; ડૉ અશોક બાબુ, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય; ડૉ. રાજેન્દ્ર જોશી, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ, સેન્ટ્રલ ટીબી વિભાગ, આરોગ્ય મંત્રાલય; ડૉ રાવ, સહાયક મહાનિર્દેશક, કેન્દ્રીય ક્ષય વિભાગ, આરોગ્ય મંત્રાલય; અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya chairs 36th Board Meeting of Stop TB Partnership
We have seen the unwavering commitment of Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi to end TB in India. We are ready to lead from the front and be voice of the Global South in the collaborative fight against TB: Dr Mansukh Mandaviya
“India is doing exceptional work at the ground level through innovation in case finding, mathematical modelling, digital interventions and surveillance”
World should emulate Indian Innovation, Ideas and Strategies for bringing healthcare closer to people: Dr Lucica Ditiu
25 MAR 2023 11:41AM by PIB Delhi
“We have seen the unwavering commitment of Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi to end TB in India. We are ready to lead from the front and be voice of the Global South in the collaborative fight against TB.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare during his address to the 36th Board Meeting of the Stop TB Partnership, here today. He was joined by Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya stated that “India has identified 3 important health priorities under the G20 Presidency. All of these are focused on universal health coverage and relevant to our response for TB elimination”. He added that a lot of “exceptional work is being done at the ground level through innovation in case finding, mathematical modelling, digital interventions and surveillance”. “India would be happy to share technical assistance with other countries to replicate such good practices”, he stated.
Dr. Mandaviya emphasized that effort is on not only to rebound from Covid but also bring innovative strategies like the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan which has become a one-of-a-kind movement in the world. He said that it is a Call to Action to mobilize communities to end TB.
Highlighting the crucial importance of TB vaccine in the global fight against the disease, the Union Health Minister urged the Stop TB Partnership Board to deliberate on this and take up this matter at the UN High Level Meeting on Universal Health Coverage in September this year. "TB vaccine is needed urgently", he emphasized. It is also important to fast-track its development, expand the manufacturing capacities and help countries in its easy access, Dr Mandaviya pointed out.
Dr Lucica Ditiu emphasized that “India has a pivotal role in eliminating TB because India’s progress will drive the world.” She also praised India for “doing very sophisticated modelling with their Ni-kshay data.” “Their innovations, ideas and strategies for bringing healthcare closer to people is something that the whole world can emulate”, she stated.
The Stop TB Partnership Board appreciated India’s estimation of TB burden developed with in-country evidence. An “Accountability Report of TB-affected Communities & Civil Society: Priorities to Close the Deadly Divide” was also launched at the event.
Ms. Roli Singh, Additional Secretary, Health Ministry, Dr Poonam Khetrapal Singh, WHO Regional Director for South-East Asian Region, Mr Austin Arinze Obiefuna, Vice-Chair, Stop TB Partnership; Dr Ashok Babu, Joint Secretary, Health Ministry; Dr Rajendra Joshi, Deputy Director General, Central TB Division, Health Ministry; Dr Rao, Assistant Director General, Central TB Division, Health Ministry; and other senior officials also attended the event.