Ministry of Housing & Urban Affairs
URBAN CLIMATE FILM FESTIVAL (24-26 March 2023)
23 MAR 2023 1:29PM by PIB Delhi
• NIUA IS ORGANISING THE FIRST URBAN CLIMATE FILM FESTIVAL UNDER U20, WITH SUPPORT FROM MoHUA, AFD AND EUROPEAN UNION
• SHOWCASING THE IMPACTS OF CLIMATE CHANGE ON LIFE IN CITIES
The National Institute of Urban Affairs (NIUA) is organising the first Urban Climate Film Festival through the CITIIS program under U20 engagement events. The festival is being organised with support from the Ministry of Housing & Urban Affairs, Government of India, the French Development Agency (AFD), and the European Union. A curated selection of 11 films from 9 countries will be showcased to create wider awareness of the impact of climate change on life in cities and engage the public in the dialogue on sustainable urban development.
The objectives of the festival are to:
• Employ the powerful medium of film to enlighten audiences about the environmental, social and economic impacts of climate change on urban settlements
• Spark conversations about building climate-resilient cities and invite inputs from the public
• Encourage citizens to undertake “environmentally responsible behaviours” in line with the U20 Priority Areas and the Hon. Prime Minister’s clarion call through the LiFE Mission
The global call for entries for the festival was launched on 23 January 2023 and closed on 13 March 2023. Filmmakers from around the world were invited to submit films that reflect how the changing environment is affecting life in cities around the world. 150 films from over 20 countries were received.
The entries were evaluated by a jury that shortlisted 27 films from 12 countries. The jury comprised:
• Dr Surbhi Dahiya (Professor, Indian Institute of Mass Communication)
• Dr Pranab Patar (Chief Executive, Global Foundation for Advancement of Environment)
• Mr Sabyesachi Bharti (Deputy Director, CMS Vatavaran)
The selected films will be screened at the festival in New Delhi, Mumbai, Bengaluru, Kolkata, and Ahmedabad over subsequent months.
The Urban Climate Film Festival will be launched on Friday, 24th March 2023 at the M.L. Bhartia Auditorium, Alliance Française, Lodhi Estate, New Delhi.
• The inaugural session will be chaired by Shri Amitabh Kant, G20 Sherpa.
The Ambassadors of France and the European Union to India will deliver the inaugural addresses.
Ms Richa Sharma, IAS, Additional Secretary, MoEFCC and Mr Kunal Kumar, IAS, Joint Secretary, MoHUA will deliver the keynote addresses.
• The program in Delhi on 25th to 26th March 2023, includes 11 award-winning films from countries like India, France, Germany, Belgium, Poland and the USA and interactive sessions. The schedule can be viewed here: tinyurl.com/2jc873d2
“Cities are facing massive challenges due to unsustainable levels of stress on infrastructure, natural resources and public services. NIUA supports efforts to enable the transition of Indian cities to a greener future – one that is sustainable, inclusive, and prioritises the health and well-being of the people, along with the country’s economic growth. I believe films are a powerful medium for reaching out to people and starting important conversations about the world around us. By showcasing a variety of films on urban environments, the Urban Climate Film Festival will surely be an eye-opener for many,” said Mr Hitesh Vaidya, Director, National Institute of Urban Affairs.
Entry to the Urban Climate Film Festival is free for all.
Attendees can register themselves online at https://niua.in/citiis/urban-climate-film-festival#
About the National Institute of Urban Affairs
The National Institute of Urban Affairs is a Central Autonomous Body under the Ministry of Housing & Urban Affairs. It is a national think-tank undertaking cutting-edge multi-disciplinary research, knowledge exchange and capacity development, policy planning and advocacy in the domain of urban development. It is also serving as the technical secretariat for U20, the urban engagement group of G20.
About the CITIIS Program
CITIIS (City Investments to Innovate, Integrate and Sustain) is a joint program of the Ministry of Housing and Urban Affairs, the French Development Agency (AFD), the European Union (EU), and NIUA. The program is assisting 12 Smart Cities in India implement innovation-driven and sustainable urban infrastructure projects, some of which have components dedicated to benefit the ecosystem, improve air and water quality, protect indigenous flora and fauna, and foster urban biodiversity.
For Futher Queries, please contact: Ms Ila Singh, Head of Communications, National Institute of Urban Affairs - isingh@niua.org

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
અર્બન ક્લાઇમેટ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (24-26 માર્ચ 2023)
23 MAR 2023 1:29PM by PIB Ahmedabad
NIUA, MoHUA, AFD અને યુરોપિયન યુનિયનના સમર્થન સાથે U20 હેઠળ પ્રથમ અર્બન ક્લાઇમેટ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરી રહ્યું છે
શહેરોના જીવન પર હવામાન પરિવર્તનની અસરોનું પ્રદર્શન
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ (NIUA) U20 એન્ગેજમેન્ટ ઇવેન્ટ્સ હેઠળ CITIIS પ્રોગ્રામ દ્વારા પ્રથમ અર્બન ક્લાઇમેટ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરી રહી છે. આ ફેસ્ટિવલનું આયોજન આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય, ભારત સરકાર, ફ્રેન્ચ ડેવલપમેન્ટ એજન્સી (AFD) અને યુરોપિયન યુનિયનના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે. શહેરોના જીવન પર આબોહવા પરિવર્તનની અસર વિશે વ્યાપક જાગૃતિ લાવવા અને ટકાઉ શહેરી વિકાસ પરના સંવાદમાં જનતાને જોડવા માટે 9 દેશોમાંથી 11 ફિલ્મોની ક્યુરેટેડ પસંદગીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે.
ઉત્સવના ઉદ્દેશ્યો:
શહેરી વસાહતો પર આબોહવા પરિવર્તનની પર્યાવરણીય, સામાજિક અને આર્થિક અસરો વિશે પ્રેક્ષકોને પ્રબુદ્ધ કરવા માટે ફિલ્મના શક્તિશાળી માધ્યમનો ઉપયોગ કરવો
આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક શહેરો બનાવવા વિશે વાતચીત કરવી અને લોકો પાસેથી ઇનપુટ્સ આમંત્રિત કરવા
નાગરિકોને U20 પ્રાધાન્યતા ક્ષેત્રો અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીનો લાઇફ મિશન દ્વારા સ્પષ્ટીકરણ કૉલ
ફેસ્ટિવલમાં એન્ટ્રી માટે વૈશ્વિક કૉલ 23 જાન્યુઆરી 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને 13 માર્ચ 2023ના રોજ બંધ થયો હતો. વિશ્વભરના ફિલ્મ નિર્માતાઓને એવી ફિલ્મો સબમિટ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા જે પ્રતિબિંબિત કરે છે કે બદલાતા વાતાવરણ વિશ્વભરના શહેરોના જીવનને કેવી રીતે અસર કરી રહ્યું છે. 20થી વધુ દેશોમાંથી 150 ફિલ્મો મળી.
એન્ટ્રીઓનું મૂલ્યાંકન જ્યુરી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું જેણે 12 દેશોમાંથી 27 ફિલ્મોને શોર્ટલિસ્ટ કરી હતી. જ્યુરીમાં શામેલ છે:
ડૉ સુરભી દહિયા (પ્રોફેસર, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ માસ કોમ્યુનિકેશન)
ડૉ પ્રણવ પાતાર (મુખ્ય કાર્યકારી, ગ્લોબલ ફાઉન્ડેશન ફોર એડવાન્સમેન્ટ ઑફ એન્વાયરમેન્ટ)
શ્રી સબ્યસાચી ભારતી (ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર, સીએમએસ વાતવરણ)
પસંદગીની ફિલ્મો આગામી મહિનાઓમાં નવી દિલ્હી, મુંબઈ, બેંગલુરુ, કોલકાતા અને અમદાવાદમાં ફેસ્ટિવલમાં દર્શાવવામાં આવશે.
અર્બન ક્લાઈમેટ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ શુક્રવાર, 24મી માર્ચ 2023ના રોજ એમ.એલ. ભરતિયા ઓડિટોરિયમ, એલાયન્સ ફ્રાન્સાઇઝ, લોધી એસ્ટેટ, નવી દિલ્હી.
ઉદ્ઘાટન સત્રની અધ્યક્ષતા શ્રી અમિતાભ કાંત, G20 શેરપા કરશે.
ભારતમાં ફ્રાન્સ અને યુરોપિયન યુનિયનના રાજદૂતો ઉદ્ઘાટન સંબોધન કરશે.
સુશ્રી રિચા શર્મા, IAS, અધિક સચિવ, MoEFCC અને શ્રી કુણાલ કુમાર, IAS, સંયુક્ત સચિવ, MoHUA મુખ્ય વક્તવ્ય આપશે.
25 થી 26 માર્ચ 2023 ના રોજ દિલ્હીમાં યોજાનાર કાર્યક્રમમાં ભારત, ફ્રાન્સ, જર્મની, બેલ્જિયમ, પોલેન્ડ અને યુએસએ જેવા દેશોની 11 એવોર્ડ વિજેતા ફિલ્મો અને ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રોનો સમાવેશ થાય છે. શેડ્યૂલ અહીં જોઈ શકાશે: tinyurl.com/2jc873d2
"ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કુદરતી સંસાધનો અને જાહેર સેવાઓ પરના બિનટકાઉ સ્તરના તણાવને કારણે શહેરો મોટા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે. NIUA ભારતીય શહેરોના હરિયાળા ભવિષ્યમાં સંક્રમણને સક્ષમ કરવાના પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે - જે ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને દેશના આર્થિક વિકાસની સાથે લોકોના આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રાથમિકતા આપે છે. હું માનું છું કે ફિલ્મો એ લોકો સુધી પહોંચવા અને આપણી આસપાસની દુનિયા વિશે મહત્વપૂર્ણ વાતચીત શરૂ કરવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ છે. શહેરી વાતાવરણ પર વિવિધ પ્રકારની ફિલ્મોનું પ્રદર્શન કરીને, અર્બન ક્લાઈમેટ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ચોક્કસપણે ઘણા લોકો માટે આંખ ખોલનારો બની રહેશે,” નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ અર્બન અફેર્સના ડિરેક્ટર શ્રી હિતેશ વૈદ્યએ જણાવ્યું હતું.
અર્બન ક્લાઈમેટ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં પ્રવેશ બધા માટે મફત છે.
હાજરી આપનારાઓ https://niua.in/citiis/urban-climate-film-festival# પર પોતાની જાતને ઓનલાઈન નોંધણી કરાવી શકે છે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ વિશે
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ એ આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની એક કેન્દ્રીય સ્વાયત્ત સંસ્થા છે. તે અત્યાધુનિક બહુ-શિસ્ત સંશોધન, જ્ઞાન વિનિમય અને ક્ષમતા વિકાસ, નીતિ આયોજન અને શહેરી વિકાસના ક્ષેત્રમાં હિમાયત કરતી રાષ્ટ્રીય થિંક-ટેન્ક છે. તે G20 ના શહેરી જોડાણ જૂથ U20 માટે તકનીકી સચિવાલય તરીકે પણ સેવા આપી રહ્યું છે.
CITIIS પ્રોગ્રામ વિશે
CITIIS (સિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ્સ ટુ ઇનોવેટ, ઇન્ટીગ્રેટ એન્ડ સસ્ટેન) એ હાઉસિંગ અને અર્બન અફેર્સ મંત્રાલય, ફ્રેન્ચ ડેવલપમેન્ટ એજન્સી (AFD), યુરોપિયન યુનિયન (EU) અને NIUAનો સંયુક્ત કાર્યક્રમ છે. આ કાર્યક્રમ ભારતમાં 12 સ્માર્ટ સિટીઝને ઈનોવેશન-આધારિત અને ટકાઉ શહેરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ લાગુ કરવામાં મદદ કરી રહ્યો છે, જેમાંથી કેટલાક ઈકોસિસ્ટમને લાભ આપવા, હવા અને પાણીની ગુણવત્તા સુધારવા, સ્વદેશી વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિનું રક્ષણ કરવા અને શહેરી જૈવવિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત ઘટકો ધરાવે છે.
વધુ પ્રશ્નો માટે, કૃપા કરીને સંપર્ક કરો: શ્રીમતી ઇલા સિંઘ, કોમ્યુનિકેશન હેડ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ - isingh@niua.org