Ministry of Housing & Urban Affairs
URBAN CLIMATE FILM FESTIVAL (24-26 March 2023)
23 MAR 2023 1:29PM by PIB Delhi
• NIUA IS ORGANISING THE FIRST URBAN CLIMATE FILM FESTIVAL UNDER U20, WITH SUPPORT FROM MoHUA, AFD AND EUROPEAN UNION
• SHOWCASING THE IMPACTS OF CLIMATE CHANGE ON LIFE IN CITIES
The National Institute of Urban Affairs (NIUA) is organising the first Urban Climate Film Festival through the CITIIS program under U20 engagement events. The festival is being organised with support from the Ministry of Housing & Urban Affairs, Government of India, the French Development Agency (AFD), and the European Union. A curated selection of 11 films from 9 countries will be showcased to create wider awareness of the impact of climate change on life in cities and engage the public in the dialogue on sustainable urban development.
The objectives of the festival are to:
• Employ the powerful medium of film to enlighten audiences about the environmental, social and economic impacts of climate change on urban settlements
• Spark conversations about building climate-resilient cities and invite inputs from the public
• Encourage citizens to undertake “environmentally responsible behaviours” in line with the U20 Priority Areas and the Hon. Prime Minister’s clarion call through the LiFE Mission
The global call for entries for the festival was launched on 23 January 2023 and closed on 13 March 2023. Filmmakers from around the world were invited to submit films that reflect how the changing environment is affecting life in cities around the world. 150 films from over 20 countries were received.
The entries were evaluated by a jury that shortlisted 27 films from 12 countries. The jury comprised:
• Dr Surbhi Dahiya (Professor, Indian Institute of Mass Communication)
• Dr Pranab Patar (Chief Executive, Global Foundation for Advancement of Environment)
• Mr Sabyesachi Bharti (Deputy Director, CMS Vatavaran)
The selected films will be screened at the festival in New Delhi, Mumbai, Bengaluru, Kolkata, and Ahmedabad over subsequent months.
The Urban Climate Film Festival will be launched on Friday, 24th March 2023 at the M.L. Bhartia Auditorium, Alliance Française, Lodhi Estate, New Delhi.
• The inaugural session will be chaired by Shri Amitabh Kant, G20 Sherpa.
The Ambassadors of France and the European Union to India will deliver the inaugural addresses.
Ms Richa Sharma, IAS, Additional Secretary, MoEFCC and Mr Kunal Kumar, IAS, Joint Secretary, MoHUA will deliver the keynote addresses.
• The program in Delhi on 25th to 26th March 2023, includes 11 award-winning films from countries like India, France, Germany, Belgium, Poland and the USA and interactive sessions. The schedule can be viewed here: tinyurl.com/2jc873d2
“Cities are facing massive challenges due to unsustainable levels of stress on infrastructure, natural resources and public services. NIUA supports efforts to enable the transition of Indian cities to a greener future – one that is sustainable, inclusive, and prioritises the health and well-being of the people, along with the country’s economic growth. I believe films are a powerful medium for reaching out to people and starting important conversations about the world around us. By showcasing a variety of films on urban environments, the Urban Climate Film Festival will surely be an eye-opener for many,” said Mr Hitesh Vaidya, Director, National Institute of Urban Affairs.
Entry to the Urban Climate Film Festival is free for all.
Attendees can register themselves online at https://niua.in/citiis/urban-climate-film-festival#
About the National Institute of Urban Affairs
The National Institute of Urban Affairs is a Central Autonomous Body under the Ministry of Housing & Urban Affairs. It is a national think-tank undertaking cutting-edge multi-disciplinary research, knowledge exchange and capacity development, policy planning and advocacy in the domain of urban development. It is also serving as the technical secretariat for U20, the urban engagement group of G20.
About the CITIIS Program
CITIIS (City Investments to Innovate, Integrate and Sustain) is a joint program of the Ministry of Housing and Urban Affairs, the French Development Agency (AFD), the European Union (EU), and NIUA. The program is assisting 12 Smart Cities in India implement innovation-driven and sustainable urban infrastructure projects, some of which have components dedicated to benefit the ecosystem, improve air and water quality, protect indigenous flora and fauna, and foster urban biodiversity.
For Futher Queries, please contact: Ms Ila Singh, Head of Communications, National Institute of Urban Affairs - isingh@niua.org

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (24-26 ਮਾਰਚ 2023)
23 MAR 2023 1:29PM by PIB Chandigarh
• ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਏਐੱਫਡੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਯੂ20 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਜ਼ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) ਯੂ20 ਸਹਿਭਾਗੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਆਈਟੀਆਈਆਈਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਟੀਵਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਏਐੱਫਡੀ) ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸਾਧਾਰਨ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ 9 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 11 ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ:
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਸਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਲਮ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ।
• ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗਣੇ
• ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯੂ20 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਾਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ “ਵਾਤਾਵਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਵਹਾਰ’ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਐਂਟਰੀਆਂ 23 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ 13 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਨੂੰ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਿਰੀ ਮਿਤੀ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਫਿਲਮਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 20 ਤੋਂ ਵਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 150 ਫਿਲਮਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ।
ਐਂਟਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ 12 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 27 ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ। ਜਿਊਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
• ਡਾ. ਸੁਰਭੀ ਦਹੀਆ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ)
• ਡਾ. ਪ੍ਰਣਬ ਪਾਤਰ (ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ, ਗਲੋਬਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ)
• ਸ਼੍ਰੀ ਸਬਯਸਾਚੀ ਭਾਰਤੀ (ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਮਐੱਸ. ਵਾਤਾਵਰਣ
ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਫਿਲਮ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 24 ਮਾਰਚ 2023 (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) ਨੂੰ ਐੱਮ.ਐੱਲ.ਭਾਰਤੀਯ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਅਲਾਇੰਸ ਫ੍ਰਾਂਸੇਜ਼, ਲੋਧੀ ਅਸਟੇਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਜੀ20 ਸ਼ੇਰਪਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਿਚਾ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਣਾਲ ਕੁਮਾਰ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ।
• ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 25 ਤੋਂ 26 ਮਾਰਚ 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਫਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ, ਬੈਲਜ਼ੀਅਮ, ਪੋਲੈਂਡ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 11 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ tinyurl.com/2jc873d2 ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਜ਼ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਤੇਸ਼ ਵੈਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਥਾਈ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਣਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀਆਂ ਚੂਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ-ਇੱਕ ਜੋ ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਮਨੰਣਾ ਹੈ ਕਿ ਫਿਲਮਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਹੈ।
ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ https://niua.in/citiis/urban-climate-film-festival# ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ, ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀ20 ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੂਹ ਯੂ20 ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੀਆਈਟੀਆਈਆਈਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਸੀਆਈਟੀਆਈਆਈਐੱਸ (ਸਿਟੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ ਟੂ ਇਨੋਵੇਟ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨ) ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਏਐੱਫਡੀ), ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 12 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹਨ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਈਲਾ ਸਿੰਘ, ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਨਾਲ isingh@niua.org ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।