ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਵਣ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਣ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਵ-ਵਣਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ 14 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
21 MAR 2023 2:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਮਾਨਵ-ਵਣਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ (ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ) ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 14 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਮਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਆਮ ਸਮਝ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਥਲ-ਖਾਸ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਪਾਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਐੱਚਡਬਿਲਊਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਜਰਮਨ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਜੀਆਈਜੈੱਡ) ਜੀਐੱਮਬੀਐੱਚ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜ ਵਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 14 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
10 ਪ੍ਰਜਾਤੀ –ਵਿਸ਼ਿਸਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
ਮਾਨਵ ਹਾਥੀ, ਗੌਰ-ਤੇਦੂਆ, ਸੱਪ-ਮਗਰਮੱਛ, ਰੀਸਸ ਮੈਕਾਕ (ਅਫਰੀਕੀ ਲੰਗੂਰ)-ਜੰਗਲੀ ਸੂਰ, ਭਾਲੂ-ਬਲੂ ਬਲ ਅਤੇ ਕਾਲਾ ਹਿਰਨ(ਬਲੈਕਬਕ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ
ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆ ‘ਤੇ 4 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਣ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮਾਨਵ-ਵਣਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ
• ਮਾਨਵ-ਵਣਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ
• ਮਾਨਵ-ਵਣਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਮਾਨਵ-ਵਣਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਿਹਤ ਜੋਖਿਮਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ: ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇੱਛਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਇੱਕ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਣ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜਾਣਕੇ ਦੋਨਾਂ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਰਤਮਾਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ ਇਹ ਨ ਕੇਵਲ ਤੁਰੰਤ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਅਤੇ ਦਬਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਮੈਡੀਕਲ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਹਿਭਾਗੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮੇਕਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਗਸਤ 2018 ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਚਡਲਬਿਊਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਲ 105 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਮਿਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਟੈਸਟ ਦੀ ਇੱਕ ਗਹਿਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਸਮੂਹ ਕੋਈ ਸਥਿਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ, ਇਹ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਹੋਰ ਵਣਜੀਵ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਸ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਤਰਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। 2023 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav releases 14 guidelines for Human-Wildlife Conflict Mitigation promoting harmonious coexistence between humans and wildlife
21 MAR 2023 2:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav today released 14 guidelines to address Human-Wildlife Conflict (HWC), which aim to facilitate a common understanding among key stakeholders, on what constitutes effective and efficient mitigation of HWC in India. The guidelines are advisory in nature, and will facilitate in further development of site-specific HWC mitigation measures. These guidelines are developed under the Indo-German cooperation project on HWC Mitigation, which is being implemented by Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) together with Deutsche Gesellschaft fur Internationale Zusannenarbeit (GIZ) GmbH and state forest departments of Karnataka, Uttarakhand and West Bengal.
The 14 guidelines released include:
10 species-specific guidelines-
• Guidelines for Mitigating Human -Elephant, -Gaur, -Leopard, -Snake, -Crocodile, -Rhesus Macaque, -Wild Pig, -Bear, -Blue Bull and -Blackbuck Conflict; and
4 guidelines on cross-cutting issues-
• Guidelines for Cooperation between the Forest and Media sector in India: Towards effective communication on Human-Wildlife Conflict Mitigation
• Occupational Health and Safety in the Context of Human–Wildlife Conflict Mitigation
• Crowd Management in Human-Wildlife Conflict Related Situations
• Addressing Health Emergencies and Potential Health Risks Arising Out of Human—Wildlife Conflict Situations: Taking a One Health Approach.
The development and intended implementation of these guidelines is driven by a harmonious-coexistence approach to ensure that both humans and wild animals are protected from the negative impacts of HWC. These guidelines are strongly driven by field experiences, and take into consideration the existing guidelines and advisories issued by various agencies and state forest departments, as well as their good practices, and build on them.
The guidelines provide a framework to take a holistic approach, viz., not only addressing the emergency situations arising due to immediate HWC situations but also addressing the drivers and pressures that lead to HWC, guidance on establishing and managing prevention methods, and reducing the impact of conflict both on humans and wild animals.
The preparation of the guidelines followed a participatory, inclusive, and integrated approach involving key relevant stakeholders and sectors including agriculture, veterinary, disaster management, district administration, rural development and Panchayati Raj Institutions, NGOs, and media. A total of 105 events- workshops, regional and national consultations, meetings, and field missions were organized, under the Indo-German Project on HWC Mitigation, during August 2018 to February 2022, with more than 1600 participants. An intensive and systematic process of pilot testing of the guidelines was facilitated for the states to test and report on the feasibility and acceptability of their recommendations expressed in the draft guidelines.
This set of guidelines is not a static document; rather, it is a living document, where feedback from field practitioners and other wildlife experts is planned to be analysed to assess the specific elements and sections that need to undergo changes. A review of these guidelines is planned to take place every five years from 2023 onwards.