పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
మానవులు మరియు వన్యప్రాణుల మధ్య సామరస్యపూర్వక సహజీవనాన్ని ప్రోత్సహించడంతో పాటు మానవుల-వన్యప్రాణుల మధ్య సంఘర్షణ నివారణకు 14 మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
21 MAR 2023 2:53PM by PIB Hyderabad
మానవ-వన్యప్రాణుల సంఘర్షణ (హెచ్‌డబ్ల్యూసి)ని పరిష్కరించడానికి కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ఈరోజు 14 మార్గదర్శకాలను విడుదల చేశారు. భారతదేశంలో హెచ్‌డబ్ల్యూసిని సమర్థవంతంగా మరియు సమర్ధవంతంగా తగ్గించడంపై కీలకమైన వాటాదారుల మధ్య ఒక సాధారణ అవగాహనను సులభతరం చేయడం ఇది లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. మార్గదర్శకాలు ప్రకృతిలో సలహాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు సైట్-నిర్దిష్ట హెచ్‌డబ్ల్యూసి ఉపశమన చర్యలను మరింత అభివృద్ధి చేయడంలో సులభతరం చేస్తాయి. ఈ మార్గదర్శకాలు హెచ్‌డబ్ల్యుసి మిటిగేషన్‌పై ఇండో-జర్మన్ సహకార ప్రాజెక్ట్ కింద అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. దీనిని పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒఈఎఫ్‌సిసి) డ్యుయిష్ గెసెల్‌షాఫ్ట్ ఫర్ ఇంటర్నేషనల్ జుసన్నెనార్‌బీట్ (జీఐజడ్‌) జీఎంబిహెచ్ మరియు కర్ణాటక, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్ర అటవీ శాఖలతో కలిసి అమలు చేస్తోంది.
విడుదల చేసిన 14 మార్గదర్శకాలు:
10 జాతుల-నిర్దిష్ట మార్గదర్శకాలు-
మానవుడు -ఏనుగు, -గౌర్, -చిరుత, -పాము, -మొసలి, -రీసస్ మకాక్, -వైల్డ్ పిగ్, -ఎలుగుబంటి, -బ్లూ బుల్ మరియు -బ్లాక్‌బక్ సంఘర్షణను తగ్గించడానికి మార్గదర్శకాలు; మరియు
క్రాస్-కటింగ్ సమస్యలపై 4 మార్గదర్శకాలు-
భారతదేశంలో అటవీ మరియు మీడియా రంగాల మధ్య సహకారానికి మార్గదర్శకాలు: మానవ-వన్యప్రాణుల సంఘర్షణ తగ్గింపుపై సమర్థవంతమైన కమ్యూనికేషన్
మానవ-వన్యప్రాణుల సంఘర్షణ తగ్గింపు సందర్భంలో వృత్తిపరమైన ఆరోగ్యం మరియు భద్రత
మానవ-వన్యప్రాణుల సంఘర్షణ సంబంధిత పరిస్థితులలో క్రౌడ్ మేనేజ్‌మెంట్
ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులు మరియు మానవ-వన్యప్రాణుల సంఘర్షణ పరిస్థితుల నుండి ఉత్పన్నమయ్యే సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రమాదాలను పరిష్కరించడం: ఒక ఆరోగ్య విధానాన్ని తీసుకోవడం.
హెచ్‌డబ్ల్యూసి ప్రతికూల ప్రభావాల నుండి మానవులు మరియు అడవి జంతువులు రెండూ రక్షించబడుతున్నాయని నిర్ధారించడానికి ఈ మార్గదర్శకాల అభివృద్ధి మరియు ఉద్దేశించిన అమలు సామరస్య-సహజీవన విధానం ద్వారా నడపబడుతుంది. ఈ మార్గదర్శకాలు క్షేత్ర అనుభవాల ద్వారా బలంగా నడపబడతాయి మరియు వివిధ ఏజెన్సీలు మరియు రాష్ట్ర అటవీ శాఖలు జారీ చేసిన ప్రస్తుత మార్గదర్శకాలు మరియు సలహాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటాయి, అలాగే వాటి మంచి అభ్యాసాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటాయి.
మార్గదర్శకాలు సమగ్ర విధానాన్ని తీసుకోవడానికి ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందిస్తాయి, అనగా తక్షణ హెచ్‌డబ్ల్యూసి పరిస్థితుల కారణంగా తలెత్తే అత్యవసర పరిస్థితులను పరిష్కరించడం మాత్రమే కాకుండా, హెచ్‌డబ్ల్యూసికి దారితీసే డ్రైవర్లు మరియు ఒత్తిళ్లను కూడా పరిష్కరించడం, మానవులు మరియు అడవి జంతువులపై సంఘర్షణ నివారణ పద్ధతులను అవలంభించడం మరియు నిర్వహించడం మరియు ప్రభావాన్ని తగ్గించడం.
మార్గదర్శకాల తయారీలో వ్యవసాయం, పశువైద్యం, విపత్తు నిర్వహణ, జిల్లా పరిపాలన, గ్రామీణాభివృద్ధి మరియు పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు, ఎన్‌జీఓలు మరియు మీడియాతో సహా కీలక వాటాదారులు మరియు రంగాలకు సంబంధించిన భాగస్వామ్య, కలుపుకొని మరియు సమగ్ర విధానాన్ని అనుసరించారు. మొత్తం 105 ఈవెంట్‌లు- వర్క్‌షాప్‌లు, ప్రాంతీయ మరియు జాతీయ సంప్రదింపులు, సమావేశాలు మరియు ఫీల్డ్ మిషన్‌లు, హెచ్‌డబ్ల్యూసి మిటిగేషన్‌పై ఇండో-జర్మన్ ప్రాజెక్ట్ కింద ఆగస్టు 2018 నుండి ఫిబ్రవరి 2022 వరకు, 1600 కంటే ఎక్కువ మంది పాల్గొన్నారు. డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాలలో వ్యక్తీకరించబడిన వారి సిఫార్సుల సాధ్యత మరియు ఆమోదయోగ్యతను పరీక్షించడానికి మరియు నివేదించడానికి రాష్ట్రాలు మార్గదర్శకాల ప్రయోగాత్మక పరీక్ష యొక్క తీవ్రమైన మరియు క్రమబద్ధమైన ప్రక్రియ సులభతరం చేయబడింది.
ఈ మార్గదర్శకాల సెట్ స్టాటిక్ డాక్యుమెంట్ కాదు; బదులుగా ఇది సజీవ పత్రం, ఇక్కడ ఫీల్డ్ ప్రాక్టీషనర్లు మరియు ఇతర వన్యప్రాణుల నిపుణుల నుండి వచ్చిన అభిప్రాయాన్ని నిర్దిష్ట అంశాలు మరియు మార్పులకు లోనయ్యే విభాగాలను అంచనా వేయడానికి విశ్లేషించడానికి ప్రణాళిక చేయబడింది. ఈ మార్గదర్శకాల సమీక్ష 2023 నుండి ప్రతి ఐదేళ్లకు ఒకసారి జరిగేలా ప్రణాళిక చేయబడింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav releases 14 guidelines for Human-Wildlife Conflict Mitigation promoting harmonious coexistence between humans and wildlife
21 MAR 2023 2:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav today released 14 guidelines to address Human-Wildlife Conflict (HWC), which aim to facilitate a common understanding among key stakeholders, on what constitutes effective and efficient mitigation of HWC in India. The guidelines are advisory in nature, and will facilitate in further development of site-specific HWC mitigation measures. These guidelines are developed under the Indo-German cooperation project on HWC Mitigation, which is being implemented by Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) together with Deutsche Gesellschaft fur Internationale Zusannenarbeit (GIZ) GmbH and state forest departments of Karnataka, Uttarakhand and West Bengal.
The 14 guidelines released include:
10 species-specific guidelines-
• Guidelines for Mitigating Human -Elephant, -Gaur, -Leopard, -Snake, -Crocodile, -Rhesus Macaque, -Wild Pig, -Bear, -Blue Bull and -Blackbuck Conflict; and
4 guidelines on cross-cutting issues-
• Guidelines for Cooperation between the Forest and Media sector in India: Towards effective communication on Human-Wildlife Conflict Mitigation
• Occupational Health and Safety in the Context of Human–Wildlife Conflict Mitigation
• Crowd Management in Human-Wildlife Conflict Related Situations
• Addressing Health Emergencies and Potential Health Risks Arising Out of Human—Wildlife Conflict Situations: Taking a One Health Approach.
The development and intended implementation of these guidelines is driven by a harmonious-coexistence approach to ensure that both humans and wild animals are protected from the negative impacts of HWC. These guidelines are strongly driven by field experiences, and take into consideration the existing guidelines and advisories issued by various agencies and state forest departments, as well as their good practices, and build on them.
The guidelines provide a framework to take a holistic approach, viz., not only addressing the emergency situations arising due to immediate HWC situations but also addressing the drivers and pressures that lead to HWC, guidance on establishing and managing prevention methods, and reducing the impact of conflict both on humans and wild animals.
The preparation of the guidelines followed a participatory, inclusive, and integrated approach involving key relevant stakeholders and sectors including agriculture, veterinary, disaster management, district administration, rural development and Panchayati Raj Institutions, NGOs, and media. A total of 105 events- workshops, regional and national consultations, meetings, and field missions were organized, under the Indo-German Project on HWC Mitigation, during August 2018 to February 2022, with more than 1600 participants. An intensive and systematic process of pilot testing of the guidelines was facilitated for the states to test and report on the feasibility and acceptability of their recommendations expressed in the draft guidelines.
This set of guidelines is not a static document; rather, it is a living document, where feedback from field practitioners and other wildlife experts is planned to be analysed to assess the specific elements and sections that need to undergo changes. A review of these guidelines is planned to take place every five years from 2023 onwards.