ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ ఆరోగ్యంపై గ్లోబల్ కాన్ఫరెన్స్ ముగింపు రోజున డిజిటల్ మార్పు, సవాళ్లు, అవకాశాలు , విజయం అనే అంశంపై కీలకోపన్యాసం చేసిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
డిజిటల్ హెల్త్ జోక్యాలు వ్యక్తిగత ఆరోగ్య సంరక్షణ అందించే కార్యక్రమాలకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా, బహుళ ఆరోగ్య ఫలితాలలో విస్తరించి ఉన్నాయి; ఆరోగ్యం - వ్యాధుల భారం విస్తృత పరిధి అంతటా అంటువ్యాధులు, సంక్రమితం కాని వ్యాధులకు చికిత్స అందిస్తాయి…
సమర్థవంతమైన ఆరోగ్య సేవలను అందించడానికి డిజిటల్ ఆరోగ్య పరిష్కారాలను అందిపుచ్చుకునే దిశగా భారతదేశం గణనీయమైన ముందడుగు వేసింది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
"ఎబిడిఎమ్ కింద, 332 మిలియన్లకు పైగా ప్రత్యేక రోగి ఐడిలు (ఎ బి హెచ్ ఎ ఐడిలు), 200,000 కంటే ఎక్కువ హెల్త్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రీలు ,144,000 కంటే ఎక్కువ హెల్త్ ప్రొఫెషనల్ రిజిస్ట్రీలు సృష్టించబడ్డాయి‘‘
దేశంలో డిజిటల్ ఆరోగ్యానికి అనువైన పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడానికి భారతదేశం కృషి చేయడమే కాదు; ఈ డిజిటల్ జోక్యాల అమలు ,విస్తరణ పై సమాంతరంగా దృష్టి పెడుతుంది: డాక్టర్ మాండవీయ
“ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు అనే జి 20 నినాదం కింద, డిజిటల్ ఆరోగ్య పర్యావరణ వ్యవస్థ అంతటా మరింత సహకారం ,నిరంతర ప్రయత్నాల కోసం భారతదేశం పనిచేస్తోంది‘‘
21 MAR 2023 1:49PM by PIB Hyderabad
"డిజిటల్ హెల్త్ జోక్యాలు వ్యక్తిగత ఆరోగ్య సంరక్షణ అందించే కార్యక్రమాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదు, అవి బహుళ ఆరోగ్య ఫలితాలలో వ్యాపించి ఉన్నాయి, ఆరోగ్యం , వ్యాధి భారం విస్తృత పరిధి అంతటా అంతటా అంటువ్యాధులు, ఇతర వ్యాధులు రెండింటి కీ పరిష్కారాలు చూపుతాయి.‘‘ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో డబ్ల్యూహెచ్ఓ - ఆగ్నేయాసియా రీజియన్ ఆధ్వర్యంలో భారత జీ20 ప్రెసిడెన్సీ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించిన 'డిజిటల్ హెల్త్ - యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజీ టు ది లాస్ట్ సిటిజన్‘ అనే గ్లోబల్ కాన్ఫరెన్స్ ముగింపు రోజున కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు. ఆయనతో పాటు రిపబ్లిక్ ఆఫ్ మార్షల్ ఐలాండ్స్ హెల్త్ అండ్ హ్యూమన్ సర్వీసెస్ మినిస్టర్ జో బెజాంగ్, డబ్ల్యూహెచ్ఓ ఆగ్నేయాసియా రీజియన్ రీజినల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్ కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ ఉన్నత స్థాయీ ప్లీనరీలో డెన్మార్క్ అంతర్గత, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఆఫీస్ ఫర్ డేటా ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అండ్ సైబర్ సెక్యూరిటీ సీనియర్ అడ్వైజర్ శ్రీమతి నినా బెర్గ్ స్టెడ్ట్, మొజాంబిక్ ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ నేషనల్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ ఫర్ హెల్త్ ట్రైనింగ్ శ్రీమతి బెర్నార్డినా డి సౌసా, ఒమన్ సుల్తానేట్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ డైరెక్టర్ జనరల్ బడేర్ అవ్లాదానీ, యూఎస్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ హ్యూమన్ సర్వీసెస్ హెల్త్ అటాచీ, దక్షిణాసియా రీజినల్ రిప్రజెంటేటివ్ డాక్టర్ ప్రీతా రాజారామన్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ, సమర్థవంతమైన ఆరోగ్య సేవలను అందించేందుకు డిజిటల్ హెల్త్ సొల్యూషన్స్ ను అందిపుచ్చుకునే దిశగా భారత్ ముందడుగు వేసిందన్నారు.
"మాతా శిశు ఆరోగ్య డొమైన్ లో భారతదేశం 200+ మిలియన్ల అర్హత కలిగిన జంటలు, 140 మిలియన్ల గర్భిణీ స్త్రీలు ,120 మిలియన్ల పిల్లల పేరు ఆధారిత డేటాబేస్ ను సృష్టించింది, వారు ప్రసవం ముందు, ప్రసవానంతర, inka రోగనిరోధక సంబంధిత ఆరోగ్య సేవల కోసం పర్యవేక్షించబడుతున్నారు. జాతీయ క్షయ నివారణ కార్యక్రమం కింద ‘నిక్షయ్‘ జోక్యం మరొక ముఖ్యమైన ఉదాహరణ, దీని ద్వారా 11 మిలియన్లకు పైగా రోగులు టిబి చికిత్సకు కట్టుబడి ఉండటానికి ట్రాక్ చేయబడతారు" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
డిజిటల్ హెల్త్ అండ్ సర్వీస్ డెలివరీ డొమైన్ లో భారతదేశం సాధించిన విజయాలను డాక్టర్ మాండవీయ ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ, "సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ పై భారతదేశం దృష్టి ఎన్ సి డి అప్లికేషన్ తో నొక్కిచెప్పబడింది, దీని ద్వారా 30+ వయస్సు ఉన్న 15 మిలియన్లకు పైగా జనాభాకు 5 ఎన్ సి డిల కోసం స్క్రీనింగ్ చేయబడింది, ఇది భారతదేశం కోసం ఆరోగ్య ప్రొఫైల్ ను సృష్టించింది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సహకారంతో అభివృద్ధి చేసిన ఇంటిగ్రేటెడ్ హెల్త్ ఇన్ఫర్మేషన్ ప్లాట్ఫామ్ (ఐహెచ్ఐపీ)ను జాతీయ నిఘా వ్యవస్థగా ఉపయోగించి, 36 అంటువ్యాధుల బారిన పడే వ్యాధులపై పేరు ఆధారిత, జీఐఎస్ ఆధారిత రియల్ టైమ్ నిఘాను నిర్ధారించాం‘‘ అని చెప్పారు.
దేశవ్యాప్తంగా అన్ని బ్లడ్ బ్యాంకులను నిర్వహించే ఇ- రక్త కోష్ (దేశవ్యాప్తంగా అన్ని బ్లడ్ బ్యాంకులను నిర్వహిస్తుంది), ఒఆర్ఎస్ (దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ సౌకర్యాలకు ఆన్లైన్ అపాయింట్మెంట్ అందించే ఆన్లైన్ రిజర్వేషన్ సిస్టమ్ అప్లికేషన్), మేరా అస్పతాల్ (ఆసుపత్రులు అందించే ఆరోగ్య సేవలపై ఫీడ్ బ్యాక్ ఇచ్చే వేదిక), ఈ సంజీవని (ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టెలిమెడిసిన్ నెట్వర్క్), కోవిన్ (వ్యాక్సిన్ మేనేజ్మెంట్ ప్లాట్ఫామ్) వంటి ఇతర పాన్-ఇండియా డిజిటల్ అప్లికేషన్లను గురించి కూడా డాక్టర్ మాండవీయ వివరించారు. హైలైట్ చేశారు. ఇప్పటివరకు, ఈ వేదిక ద్వారా 100 మిలియన్లకు పైగా టెలి-కన్సల్టేషన్లు జరిగాయని, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందిన కోవిన్ వ్యాక్సిన్ మేనేజ్మెంట్ ప్లాట్ఫామ్ 2.2 బిలియన్లకు పైగా కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ మోతాదుల నిర్వహణకు మద్దతు ఇచ్చిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఎబిడిఎమ్) డిజిటల్ అంశాలను కూడా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి వివరించారు, "ఈ చొరవ కింద, 332 మిలియన్లకు పైగా ప్రత్యేక రోగి ఐడిలు (ఎబిఎ ఐడిలు), 200,000 కంటే ఎక్కువ హెల్త్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రీలు ,144,000 కంటే ఎక్కువ హెల్త్ ప్రొఫెషనల్ రిజిస్ట్రీలు సృష్టించబడ్డాయని చెప్పారు. ఎబిడిఎమ్ రోగి దీర్ఘకాలిక ఆరోగ్య రికార్డును సృష్టించడానికి దారితీస్తుందని, ఇది ప్రాధమిక, ద్వితీయ , తృతీయ స్థాయిల సంరక్షణలో చికిత్స కొనసాగింపు పై ప్రభావం చూపుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. "పునరావృత రోగనిర్ధారణ, ఖచ్చితమైన రోగ నిర్ధారణ, ఖచ్చితమైన వైద్యం, సంరక్షణ నాణ్యతను పెంచడం, అత్యవసర పరిస్థితుల్లో సకాలంలో స్పందించడం , జేబు ఖర్చులను తగ్గించడం లక్ష్యంగా కొత్త సాంకేతికతలు, అధునాతన డేటా విశ్లేషణలను ఇప్పటికే ఉన్న పరిష్కారాలతో అనుసంధానించడానికి ఎబిడిఎమ్ వీలు కల్పిస్తుంది" అని ఆయన అన్నారు.
వివిధ విధాన స్థాయి సంస్కరణల ద్వారా దేశంలో డిజిటల్ ఆరోగ్యానికి అనువైన పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడానికి భారతదేశం ఇప్పటికే కృషి చేస్తోందని, ఈ డిజిటల్ జోక్యాల అమలు , విస్తరణ పై సమాంతరంగా దృష్టి పెడుతుందని డాక్టర్ మాండవీయ వివరించారు. డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్ మొత్తం విజన్ ను సాధించడానికి కృత్రిమ మేధస్సు, మెషిన్ లెర్నింగ్ వంటి అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల సమ్మేళనం దిశగా భారత ప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మక చర్యలు తీసుకుందని ఆయన తెలియజేశారు.
దేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడానికి అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఏకీకృతం చేసే దిశగా భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను వివరించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, ఎయిమ్స్ ఢిల్లీ, ఎయిమ్స్ రిషికేష్ ,పిజిఐ చండీగఢ్ వంటి ప్రముఖ తృతీయ సంరక్షణ సంస్థలను ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఏఐ కోసం సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సిఓఇ) గా నియమించినట్లు పేర్కొన్నారు. పుణెలోని సెంటర్ ఫర్ డెవలప్ మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్ డ్ కంప్యూటింగ్ (సీడీఏసీ)ను నేషనల్ రిసోర్స్ సెంటర్ ఫర్ ఈహెచ్ ఆర్ స్టాండర్డ్స్ (ఎన్ ఆర్ సీఎస్ )గా
గుర్తించినట్టు తెలిపారు. సైలెడ్ ,వర్టికల్ జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమాల మధ్య సమన్వయాన్ని సాధించడానికి.జాతీయ ప్రజారోగ్య అబ్జర్వేటరీ (ఎన్ పిహెచ్ ఒ) ఇప్పుడు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ స్థాయిలో ఏర్పాటు చేయబడిందని, దీనికి రాష్ట్ర , జిల్లా స్థాయిలో నోడ్ లు
ఉన్నాయని తెలిపారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణలో డిజిటల్ మార్పు తీసుకురావడంలో సవాళ్లను ప్రస్తావిస్తూ, దేశాలు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి కీలకమైన విధానాలను ఆరోగ్య మంత్రి వివరించారు.
డిజిటల్ ఎకోసిస్టమ్ ఏర్పాటుకు డిజిటల్ ఆర్కిటెక్చరల్ ఫ్రేమ్ వర్క్స్ ప్రాముఖ్యతను ఆయన ప్రస్తావించారు. డేటా భద్రత, గోప్యతా సమస్యలపై దృష్టి సారించి డేటా ప్రామాణికీకరణ; డేటా ఆధారిత విధాన రూపకల్పన కోసం బహుళ అనువర్తనాలను ఏకీకృతం చేయడం మూడు ముఖ్యమైన ప్రాధాన్యతలుగా పేర్కొన్నారు.
ఏకీకృత ప్రపంచ ఆరోగ్య నిర్మాణ వ్యవస్థ ను సృష్టించడానికి భారతదేశ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన డాక్టర్ మాండవీయ, "దేశ స్థాయిలోనే కాకుండా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిజిటల్ పరిష్కారాల అభివృద్ధిలో పరస్పర సహకార సంస్కృతిని నిర్మించే దిశగా ప్రయత్నాలను ఏకీకృతం చేయాలని" ప్రపంచ దేశాలకు విజ్ఞప్తి చేశారు.
పెట్టుబడుల్లో డూప్లికేషన్ లేకుండా అంతర్జాతీయ పెట్టుబడుల భర్తీపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. “ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు‘ (వన్ ఎర్త్, వన్ ఫ్యామిలీ, వన్ ఫ్యూచర్) అనే జీ 20 నినాదం కింద డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్ అంతటా మరింత సహకారం, నిరంతర ప్రయత్నాల కోసం భారత్ కృషి
చేస్తోందన్నారు. భారతదేశం తన జి 20 ప్రెసిడెన్సీని ఉపయోగించుకుని, వైద్యపరమైన ప్రతిఘటనలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు ,తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన డిజిటల్ ఆరోగ్య పరిష్కారాలను పంచుకోవడానికి ఒక సాధారణ ప్రపంచ వేదిక అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తోంది” అని ఆయన తెలిపారు.
డిజిటల్ హెల్త్ సెక్టార్ లో భారత్ సాధించిన విజయాలను జో బెజాంగ్ ప్రశంసించారు. సేవలను మరింత సమర్థవంతంగా లక్ష్యంగా చేసుకోవడంలో డిజిటల్ జోక్యాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తాయని, మందులు ,సరఫరా జాబితాల నిర్వహణలో అసమర్థతను తగ్గించగలవని ఆయన పేర్కొన్నారు. టెలిమెడిసిన్, టెలి కన్సల్టేషన్ల ద్వారా, వైద్య తరలింపు అవసరాన్ని తగ్గించ వచ్చని అన్నారు. పెరుగుతున్న రవాణా ఖర్చులతో పాటు, డిజిటల్ ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కూడా ప్రధాన ఆర్థిక ప్రయోజనాలను అందిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
డిజిటల్ ఆరోగ్యంలో భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ప్రశంసించిన డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్, "ఇ-సంజీవని ప్లాట్ఫామ్ ద్వారా 100 మిలియన్లకు పైగా టెలీ-కన్సల్టేషన్లను నిర్వహించడం సాధారణ విషయం కాదు" అని అన్నారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య డేటాను నిర్వహించడానికి, ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతంలోని దేశాలకు డిజిటల్ అక్షరాస్యతను పెంచడానికి బలమైన నైతికతను తీసుకురావాల్సిన అవసరాన్ని ఆమె తెలిపారు. వివిధ దేశాల సామర్థ్యాలు, సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకుంటూ డిజిటల్ హెల్త్, ఇన్నోవేషన్లో మరింత ప్రపంచ సహకారం అందించాలని ఆమె విజ్ఞప్తి చేశారు.వివిధ దేశాలు శక్తి, సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకుంటూ డిజిటల్ హెల్త్, ఇన్నోవేషన్ లో మరింత ప్రపంచ సహకారం అందించాలని ఆమె విజ్ఞప్తి చేశారు. మరిన్ని మానవ కేంద్రీకృత డిజిటల్ పరిష్కారాలను తీసుకురావాల్సిన అవసరాన్ని డాక్టర్ సింగ్ సమర్థించారు.
ప్రపంచ నాయకులు, ఆరోగ్య అభివృద్ధి భాగస్వాములు, ఆరోగ్య విధాన రూపకర్తలు, డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్నోవేటర్లు ఇన్ ఫ్లుయన్సర్లు ,విద్యావేత్తలు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఇతర భాగస్వాములు ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya delivers keynote address on Digital transformation Challenges, Opportunities and Success on the concluding day of the Global Conference on Digital Health
“Digital Health interventions are not just limited to individual healthcare delivery programs, but are spread across multiple health outcomes, catering to both communicable and non-communicable diseases across the health and disease burden spectrum”
India has taken a quantum leap towards leveraging digital health solutions for effective health service delivery: Dr Mansukh Mandaviya
“Under ABDM, over 332 million unique patient IDs (ABHA IDs), more than 200,000 Health Facility Registries & over 144,000 Health Professional Registries have been created”
India is not only working towards creating an enabling ecosystem for digital health in country; implementation and scaling up of these digital interventions is parallelly focused upon: Dr Mandaviya
“Under the G20 motto of One Earth, One Family, One Future, India is working towards greater collaboration and sustained efforts across the digital health ecosystem”
21 MAR 2023 1:49PM by PIB Delhi
“Digital Health interventions are not just limited to individual healthcare delivery programs, but are spread across multiple health outcomes, catering to both communicable and non-communicable diseases across the health and disease burden spectrum”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare during his address at the concluding day of the “Global Conference on Digital Health – Taking Universal Health Coverage to the Last Citizen” a co-branded event under India’s G20 Presidency organized by WHO – South-East Asia Region in collaboration with the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India. He was joined by Mr Joe Bejang, Minister of Health and Human Services, Republic of Marshall Islands and Dr Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO South-East Asia Region. Other dignitaries who were present at the High-Level Plenary included Ms. Nina Bergstedt, Senior Adviser, Office for Data Infrastructure and Cyber Security, Ministry of Interior and Health of Denmark; Mrs. Bernardina De Sousa, National Deputy Director for Health Training, Ministry of Health, Mozambique; Mr Bader Awladthani, Director-General of Information Technology, Sultanate of Oman and Dr Preetha Rajaraman, Health Attache and South Asia Regional Representative, US Dept of Health and Human Services.
Addressing the audience, Dr. Mandaviya highlighted that “India has taken a quantum leap towards leveraging digital health solutions for effective health service delivery”. “In the Maternal & Child health domain, India has created name-based database of 200+ million eligible couples, 140 million pregnant women & 120 million children, who are being monitored for ante-natal, post-natal and immunization related health services. Another key example is the NIKSHAY intervention under the National TB Elimination Programme, through which more than 11 million patients are tracked for adherence to TB treatment”, he stated.
Highlighting India’s achievements in digital health and service delivery domain, Dr Mandaviya stated that “India’s focus on Comprehensive Primary Healthcare is underlined with the NCD application, through which more than 15 million population with 30+ age has been screened for 5 NCDs, in turn creating a health profile for India. Using Integrated Health Information Platform (IHIP), which was developed in collaboration with the World Health Organization, as a national surveillance system, we have ensured name-based, GIS-enabled near real-time surveillance of 36 epidemic prone diseases.”
Dr Mandaviya also highlighted other pan-India digital applications like eRaktkosh (which manages all the blood banks across the country), ORS (Online Reservation System application that provides for online appointment for Government facilities across the country), Mera Aspataal (platform for giving feedback on health services provided by the hospitals), eSanjeevani (world’s largest telemedicine network) & CoWIN (vaccine management platform). He noted that “so far, more than 100 million tele-consultations have been conducted through this platform while the globally renowned CoWIN Vaccine Management platform has supported administration of more than 2.2 billion Covid-19 vaccine doses”.
The Union Health Minister also elaborated on the digital aspects of the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), stating that “under the initiative, over 332 million unique patient IDs (ABHA IDs), more than 200,000 Health Facility Registries & over 144,000 Health Professional Registries have been created.” He stated that ABDM will lead to the creation of longitudinal health record of a patient which can have bearings on continuum of care across primary, secondary, and tertiary levels of care. “ABDM also enables newer technologies & advanced data analytics to be integrated with existing solutions aimed at avoiding repeated diagnostics, accurate diagnosis, precision medicine, increased quality of care, timely response in emergencies and lowering out of pocket expenses”, he added.
Dr Mandaviya apprised that while India is already working towards creating an enabling ecosystem for digital health in country through various policy level reforms; implementation and scaling up of these digital interventions is parallelly focused upon. He informed that Indian Government has taken ambitious steps towards convergence of advanced technologies like Artificial Intelligence and Machine Learning to achieve the overall vision of a digital health ecosystem.
Emphasizing on the Indian government’s efforts towards converging advanced technologies towards the delivery of healthcare services in the country, the Union Health Minister stated that premier tertiary care institutions like AIIMS Delhi, AIIMS Rishikesh & PGI Chandigarh have been designated as the Centre of Excellence (CoE) for AI in healthcare; the Centre for Development of Advanced Computing (CDAC), Pune has been designated as the National Resource Centre for EHR standards (NRCeS); and a National Public Health Observatory (NPHO) has now been established at Union Health Ministry level, with nodes at State & district level to achieve synergy between siloed and vertical national health programmes.
Addressing the challenges in bringing digital transformation in healthcare, the Health Minister highlighted key policy enablers for countries to prioritize. He noted the importance of Digital Architectural Frameworks for establishing a digital ecosystem; standardization of data, with focus on data security & privacy issues; and integration of multiple applications for data-driven policy making as the three important priorities.
Reiterating India’s commitment towards creating a unified global health architecture, Dr Mandaviya appealed the global community to “converge our efforts towards building a culture of inter-operability in development of digital solutions not only at the country level, but also globally”. He stated that greater focus is required on supplementation of global investments instead of duplication in investments. “Under the G20 motto of One Earth, One Family, One Future, India is working towards greater collaboration and sustained efforts across the digital health ecosystem. Leveraging its G20 presidency, India is also encouraging development of a common global platform for sharing of medical countermeasures, technical knowledge, digital infrastructure, and cost-effective digital health solutions”, he added.
Mr Joe Bejang appreciated India’s achievements in the digital health sector. He noted that digital interventions can play a significant role in targeting services more effectively, reducing inefficiencies in the management of medicines and supply inventories; and through telemedicine and teleconsultations, reducing the need for medical evacuation. He also noted that with increasing costs of transportation, the development of digital health infrastructure also offers major economic advantages.
Praising India’s endeavors in digital health, Dr. Poonam Khetrapal Singh said that “conducting more than 100 million tele-consultations through the e-Sanjeevani platform is no mean feat”. She highlighted the need for bringing stronger ethics for managing global health data and on enhancing digital literacy for countries in the Southeast Asia region. She also appealed for more global collaboration in digital health and innovation, building on competencies and capabilities of different countries. Dr Singh further supported the need for bringing more human-centered digital solutions.
Global leaders and health development partners, health policy makers, digital health innovators and influencers, academia and other stakeholders from around the world were also present at the conference.