ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂਮੀ ਸੰਵਾਦ IV : ਭੂ-ਅਧਾਰ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਓਰੈਫਰੈਂਸਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ’ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ
15 MAR 2023 4:02PM by PIB Chandigarh
ਭੂ-ਅਧਾਰ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਓਰੈਫਰੈਂਸਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ’ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ- ਯੂਨੀਕ ਲੈਂਡ ਪਾਰਸਲ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ) ਜਾਂ ਭੂਮੀ-ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਭੂਮੀ ਸੰਵਾਦ IV ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 17 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ,ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ:
i) “ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਹੋਮਲੈਂਡ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ;
ii) “ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਈਓਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭੂ (ਜੀਓ)-ਅਧਾਰ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ;
iii) ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ (ਜੀਓਰੈਫਰੈਂਸਿੰਗ/ਸਰਵੇਖਣ/ਮੁੜ ਸਰਵੇਖਣ/ਭੂ-ਅਧਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ)।”
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਲੈਂਡ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਜੀਓਸਪੇਟਿਅਲ, ਜੀਓਸਪੇਟਿਅਲ ਵਰਲਡ, ਏਰਿਸ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼, ਮਹਾਲਨੋਬਿਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੌਪ ਫੋਰੇਸਟ ਸੈਂਟਰ, ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ, ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
1. ਲੈਂਡ ਪਾਰਸਲ/ਭੂ-ਸੰਦਰਭ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਭੂ-ਸੰਦਰਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਭੂ-ਅਧਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ।
ii) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ ਜਾਂ ਭੂ-ਅਧਾਰ ਦੇ ਲਾਭ, ਵਰਤੋਂ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ, ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਲਕਾਂ/ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦੇ।

Ministry of Rural Development
Bhumi Samvaad IV: National Conference on Digitizing and Georeferencing India with Bhu-Aadhaar (ULPIN)
15 MAR 2023 4:02PM by PIB Delhi
The National Conference on Digitizing and Georeferencing India with Bhu-Aadhaar (ULPIN) - Bhumi Samvaad IV on implementation of Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhaar is being organized by Department of Land Resources on 17th March, 2023 in New Delhi. Shri Giriraj Singh, Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj will be the chief guest on the occasion. Shri Faggan Singh Kulaste, Union Minister of State, Rural Development and Steel, Sadhvi Niranjan Jyoti, Union Minister of State, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Rural Development and Shri Kapil Moreshwar Patil, Union Minister of State, Panchayati Raj will also present on the occasion.
The Conference will have following three sessions:
i) “Democratization of Land Records Data and Matribhoomi;
ii) “Application of Bhu-Aadhaar in Ease of Doing Business (EoDB) and Ease of Living;
iii) Best Practices – National and Global (Georeferencing / Survey/ Resurvey/ Use of Bhu-Aadhaar and Way Forward”.
The Conference will have participants from various Central as well as State/ UT Governments, academia and research institutes, regional bodies, the business community and civil society and other stakeholders including Center for Land Governance, Geospatial World, Eris India Technologies, Mahalanobis National Crop Forest Centre, Survey of India, IIT Roorkee, MapMyIndia etc. During the conference, the following major areas will be discussed:
i) Status of geo-referencing of land parcels/ cadastral maps, generation of Bhu-Aadhaar and strategy for its saturation in mission mode.
ii) Benefits, uses, application of ULPIN or Bhu-Aadhaar in various services/ schemes/ sectors, best practices, feedback received from land owners / stakeholders and issues related thereto.