Ministry of Defence
EXERCISE SEA DRAGON 23
16 MAR 2023 9:32AM by PIB Delhi
A P8I aircraft of the Indian Navy arrived at Guam, USA on 14 Mar 23 to participate in ‘Exercise Sea Dragon 23’, the third edition of the coordinated multi-lateral ASW exercise for Long Range MR ASW aircraft, conducted by the US Navy.
The exercise scheduled from 15-30 Mar 23, would stress on coordinated anti-submarine warfare amongst the participating countries. The complexity and scope of these exercises has increased steadily over the past years to include advanced ASW drills.
Ex Sea Dragon 23 will test the capabilities of participating aircraft in tracking simulated and live underwater targets, whilst also sharing mutual expertise. The Exercise would witness representation by an Indian Navy P8I, along with P8A of the US Navy, P1 from the Japanese Maritime Self Defence Force, CP 140 from the Royal Canadian Air Force and P3C from the RoKN.
The Exercise aims to achieve high levels of synergy and coordination between the friendly navies, which is based on their shared values and commitment to an open, inclusive Indo-Pacific.
EXERCISESEADRAGON23OZHM.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਸੀ-ਡ੍ਰੈਗਨ 23
16 MAR 2023 9:32AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪੀ-8 ਜਹਾਜ਼ 14 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਗੁਵਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ‘ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਸੀ-ਡ੍ਰੈਗਨ 23’ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤੀਜਾ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਵਾਲੇ ਐੱਮਆਰ ਏਐੱਸਡਬਲਿਊ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਏਐੱਸਡਬਲਿਊ ਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ 15 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 30 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਪਣਡੁੱਬੀ-ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਘਣਤਾ ਅਤੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਨੱਤ ਏਐੱਸਡਬਲਿਊ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀ-ਡ੍ਰੈਗਨ 23 ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਪਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਪੀ-8ਆਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰੇਗਾ, ਜਦ ਕਿ ਅਮਰੀਕੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪੀ8ਏ, ਜਾਪਾਨੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਵੈ-ਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦਾ ਪੀ1, ਕਨਾਡਾ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸੀਪੀ 140 ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਪੀ3ਸੀ ਜਹਾਜ਼ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ।
ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਦੋਸਤਾਨਾ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮਾਲ ਬਿਠਾਉਣਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।