माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
रेडिओ विश्वातील क्रांती ठरलेला मन की बात कार्यक्रम एप्रिल 2023 मध्ये 100 भाग पूर्ण करणार
आकाशवाणी 15 मार्चपासून दररोज ‘पंतप्रधानांची मन की बात’ मधील 100 विचारांची झलक सादर करणार
14 MAR 2023 7:36PM by PIB Mumbai
आकाशवाणीवरील, ‘पंतप्रधानांची मन की बात’ या सर्वात लोकप्रिय कार्यक्रमाचा शंभरावा भाग 30 एप्रिल रोजी प्रसारित होणार आहे. 3 ऑक्टोबर 2014 रोजी विजयादशमीच्या मंगल दिनी सुरू झालेल्या या प्रतिष्ठित कार्यक्रमाचे, आतापर्यंत 98 भाग प्रसारित झाले आहेत.
कार्यक्रमाचा शंभरावा भाग प्रसारित होईपर्यंत, 15 मार्च पासून रोज ऑल इंडिया रेडिओ मन की बात कार्यक्रमामुळे भारतात कसे परिवर्तन घडून आले, हे सांगणारी एक विशेष कार्यक्रम मालिका प्रसारित करणार आहे.
पंतप्रधानांनी मन की बात कार्यक्रमातून आतापर्यंत प्रकाशात आणलेल्या शंभर संकल्पना या कार्यक्रम मालिकेतून श्रोत्यांसमोर उलगडल्या जातील. 'मन की बात' कार्यक्रमाच्या प्रत्येक भागातील पंतप्रधानांचे संबंधित साउंड बाइट्स आकाशवाणीवरील सर्व बातमीपत्रे आणि इतर कार्यक्रमांमध्ये प्रसारित केले जातील. 15 मार्च पासून ही मालिका सुरु होईल, आणि मन की बात कार्यक्रमाचा शंभरावा विशेष भाग प्रसारित होण्या पूर्वी, 29 एप्रिल रोजी ती पूर्ण होईल.
ही विशेष मालिका आकाशवाणीच्या विविध केंद्रांवरून प्रसारित केली जाईल. यामध्ये 42 विविध भारती केंद्रे, 25 एफएम रेनबो वाहिन्या, 4 एफएम गोल्ड वाहिन्या आणि देशातील 159 प्राथमिक वाहिन्यांचा समावेश आहे. प्रधानमंत्री मोदी यांचे साउंड बाईट्स आकाशवाणीच्या देशातील सर्व प्रादेशिक वाहिन्यांवरून प्रसारित होणार्‍या महत्वाच्या बातमीपत्रांमधून प्रसारित केले जातील. ‘न्यूज ऑन एआयआर’ अॅप आणि ऑल इंडिया रेडिओच्या यूट्यूब चॅनेलवरही नागरिकांना हा कार्यक्रम ऐकता येईल.
मन की बात कार्यक्रम:
रेडियोच्या माध्यमातून प्रधानमंत्र्यांनी नागरिकांशी साधलेला वैशिष्ट्यपूर्ण आणि थेट संवाद, म्हणजेच, ‘मन की बात’ या कार्यक्रमाने आतापर्यंत 98 भाग पूर्ण केले आहेत. हा कार्यक्रम, स्वच्छ भारत, बेटी बचाओ बेटी पढाओ, जलसंधारण, व्होकल फॉर लोकल’, यासारख्या सामाजिक बदलांचे उगम स्थान, माध्यम आणि प्रसारक ठरला आहे. खादी, भारतीय खेळणी उद्योग, आरोग्य क्षेत्रातील स्टार्टअप्स, आयुष (AYUSH), अंतराळ यासारख्या क्षेत्रांवर या कार्यक्रमाचा लक्षणीय प्रभाव दिसून आला आहे. सादरीकरणाच्या नाविन्यपूर्ण आणि अनोख्या संवादात्मक शैलीमुळे, या कार्यक्रमाने संवादाचा एक अद्वितीय नमुना म्हणून स्वतःचे वेगळे स्थान निर्माण केले आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Mann Ki Baat - A Radio Revolution turns 100 in April 2023
All India Radio to present a recollection of 100 thoughts from Prime Minister's Mann ki Baat daily from 15th March
14 MAR 2023 7:36PM by PIB Delhi
The most popular program on All India Radio, Prime Minister’s Mann Ki Baat will complete its 100th Edition on 30th April. The prestigious program which was started on the auspicious occasion of Vijayadashami in 3rd October, 2014 has completed its 98 editions till date.
In the run up to the centenary episode, All India Radio is launching a Special Series from 15th March to focus on the impact of the program on the transformation of India.
The series will bring out100 Identified themes highlighted by Prime Minister in Mann Ki Baat episodes till date. The relevant sound bytes of the Prime Minister from each episode of Mann ki Baat shall be broadcast in all Bulletins and other programs across AIR Network.It will be on-Air from 15th March and concludes on 29th April, a day before the momentous 100th Episode.
The special series shall be carried by various AIR stations including 42 Vividh Bharati stations, 25 FM Rainbow channels, 4 FM Gold channels and 159 Primary channels in the country. The bytes shall be aired in all major bulletins across all the regions. Citizens can also listen to the Program on ‘News On AIR’ App and YouTube channels of All India Radio.
About Mann ki Baat:
Prime Minister's unique and direct communication with the citizens through the medium of Radio, Mann Ki Baat has completed 98 Episodes till now. It has been the genesis,medium and amplifier of social changes like Swachh Bharat, Beti Bachao Beti Padhao, Water conservation,Vocal for Local etc., The program has shown tremendous impact on the Industries like Khadi, Indian Toy Industry, Startups in Health,AYUSH, Space etc. With its innovative and unique interactive style of presentation, the program has carved out a niche for itself as a unique paradigm of communication.