युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
शांघाय सहकार्य संघटनेच्या युवा परिषदेच्या 16 व्या बैठकीचे केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांच्या हस्ते नवी दिल्ली इथे उद्‌घाटन
14 MAR 2023 9:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 मार्च 2023
भारताच्या अध्यक्षतेखाली शांघाय सहकार्य संघटनेच्या (SCO) युवा परिषदेची 16 वी बैठक आज नवी दिल्ली इथे हायब्रीड (ऑनलाईन-ऑफलाईन) पद्धतीने पार पडली. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी एससीओ युवा परिषदेच्या बैठकीचे उद्घाटन केले. युवा व्यवहार विभागाच्या सचीव, मीता राजीवलोचन यांनी प्रमुख पाहुणे आणि एससीओ सदस्य देशांच्या सर्व प्रतिनिधींचे स्वागत केले.
भारत सरकारच्या युवा व्यवहार विभागाचे सहसाचीव, नितेश कुमार मिश्रा, या बैठकीच्या अध्यक्ष स्थानी होते. बैठकीदरम्यान, सहभागी देशांनी 2022-2023 मध्ये एससीओ युवा परिषदेच्या राष्ट्रीय कार्यक्रमा अंतर्गत हाती घेण्यात आलेल्या उपक्रमांबाबत माहितीचे आदान-प्रदान केले.
13 मार्च 2023 रोजी "प्रभावी समुदाय विकास उपक्रम" या संकल्पनेवर आभासी माध्यमातून आयोजित केलेल्या एससीओ युवा परिषदेचा अहवाल सर्व एससीओ सदस्य देशांच्या माहितीसाठी प्रसारित करण्यात आला.
एससीओ सदस्य देशांच्या युवा प्रतिनिधींचा मोठ्या प्रमाणातील सहभाग आणि परिषदे दरम्यान झालेल्या चर्चेत त्यांनी दाखवलेले स्वारस्य लक्षणीय होते. समाजाच्या उत्थानासाठी सामुदायिक विकास कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होण्यासाठी युवा प्रतिनिधींनी दाखविलेल्या आश्वासक उत्साहाचीही सहभागी देशांनी नोंद घेतली.
या काळात राष्ट्रीय कार्यक्रमा अंतर्गत भारताच्या एससीओ युवा परिषदेने केलेल्या कामाची सहभागी देशांनी प्रशंसा केली, आणि आणि नवी दिल्ली इथे एससीओ युवा परिषद आणि एससीओ युवा परिषदेचे आयोजन करताना प्रदर्शित केलेले आदरातिथ्य आणि उच्च स्तरीय संघटनात्मक कामाबद्दल भारता प्रति कृतज्ञता व्यक्त केली. 14 मार्च 2023 रोजी नवी दिल्ली इथे रशियन आणि चिनी भाषांमधील आठ प्रतींवरील प्रोटोकॉलवर स्वाक्षरी करण्यात आली.
एससीओ ही कायमस्वरूपी आंतर-सरकारी संस्था असून तिची स्थापना 2001 मध्ये झाली. भारत, कझाकिस्तान, चीन, किर्गिस्तान, पाकिस्तान, रशिया, ताजिकिस्तान आणि उझबेकिस्तान हे आठ देश एससीओ चे सदस्य आहेत. भारत 9 जून 2017 रोजी एससीओचा पूर्ण सदस्य झाला. अफगाणिस्तान, बेलारूस, इराण आणि मंगोलिया हे चार निरीक्षक देश आहेत. चीनी आणि रशियन या भाषा एससीओ च्या अधिकृत कामकाजाच्या भाषा आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur inaugurates the 16th meeting of the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Youth Council in New Delhi today
14 MAR 2023 7:16PM by PIB Delhi
The 16th meeting of the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Youth Council was held in hybrid mode in New Delhi, under the chairship of the Republic of India today. The SCO Youth Council meeting was inaugurated by the Union Minister of Youth Affairs and Sports, Sh. Anurag Singh Thakur. Secretary, Department of Youth Affairs, Ms. Meeta Rajivlochan welcomed the chief guest and all the delegates from the SCO Member States.
The meeting was chaired by Shri Nitesh Kumar Mishra, Joint Secretary, Department of Youth Affairs, Government of India. During the meeting, the parties shared information on the activities of the national parts of the SCO Youth Council in 2022-2023. The report on the SCO Youth Conference held in virtual mode on 13th March, 2023 on the theme "Effective Community Development Activities" was circulated for information to all SCO Member States.
The parties noted the high level of participation and the interest shown by the youth delegates of the SCO member states in the discussion held during the Conference. The parties also noted the promising enthusiasm shown by the youth delegates to engage in community development activities for the betterment of the society.
The parties highly appreciated the work of the national part of the SCO Youth Council from the Republic of India during this period and expressed gratitude to the Indian side for the hospitality and high level organisation of the SCO Youth Conference and SCO Youth Council meeting in New Delhi.
The Protocol was signed on 14th March, 2023 in the city of New Delhi in eight copies in the Russian and Chinese languages.
SCO is a permanent intergovernmental organization which was established in 2001. SCO has eight member States viz India, Kazakhstan, China, Kyrgzstan, Pakistan, Russia, Tajikistan and Uzbekistan. India became a full member of SCO on 9th June, 2017. There are four Observer States viz Afghanistan, Belarus, Iran and Mongolia. The official working languages of SCO are Chinese and Russian.