નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
દેશમાં 21 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ સ્થાપવાના છે, 11 કાર્યરત છે
ગુજરાતમાં ધોલેરા અને હિરાસર ખાતે ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટની મંજૂરી
13 MAR 2023 3:13PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ્સ પોલિસી, 2008 ઘડી છે જે બિહાર સહિત સમગ્ર દેશમાં ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટના નિર્માણ સંબંધિત વિગતવાર માર્ગદર્શિકા, પ્રક્રિયાઓ અને પગલાં પ્રદાન કરે છે. GFA નીતિ હેઠળ, પ્રોજેક્ટના પ્રસ્તાવક- એરપોર્ટ ડેવલપર અથવા ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટની સ્થાપના કરવા ઇચ્છુક સંબંધિત રાજ્ય સરકારે 2-તબક્કાની મંજૂરી પ્રક્રિયા માટે નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયને દરખાસ્ત મોકલવી જરૂરી છે, એટલે કે 'સાઇટ ક્લિયરન્સ ' ત્યારબાદ 'સૈદ્ધાંતિક' મંજૂરી.
GFA નીતિ હેઠળ, ભારત સરકારે ગોવામાં મોપા, નવી મુંબઈ, મહારાષ્ટ્રમાં શિરડી અને સિંધુદુર્ગ, કર્ણાટકમાં કલાબુર્ગી, વિજયપુરા, હસન અને શિવમોગા, ડાબરા (ડાબરા) જેવા 21 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ સ્થાપવા માટે 'સૈદ્ધાંતિક' મંજૂરી આપી છે. સમગ્ર દેશમાં મધ્ય પ્રદેશમાં ગ્વાલિયર), ઉત્તર પ્રદેશમાં કુશીનગર અને નોઈડા (જેવાર), ગુજરાતમાં ધોલેરા અને હિરાસર, પુડુચેરીમાં કરાઈકલ, દગાદર્થી, ભોગપુરમ અને ઓરવાકલ (કુર્નૂલ), આંધ્રપ્રદેશમાં દુર્ગાપુર, પશ્ચિમ બંગાળમાં દુર્ગાપુર, સિક્કિમમાં પાક્યોંગ, કેરળમાં કન્નુર અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં ઇટાનગરને મંજૂરી આપી છે.
તેમાંથી 11 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ એટલે કે. દુર્ગાપુર, શિરડી, કન્નુર, પાક્યોંગ, કાલાબુર્ગી, ઓરવાકલ (કુર્નૂલ), સિંધુદુર્ગ, કુશીનગર, ઇટાનગર, મોપા અને શિવમોગાને કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકારે રાજસ્થાનમાં અલવર, મધ્ય પ્રદેશમાં સિંગરૌલી અને હિમાચલ પ્રદેશમાં મંડી નામના ત્રણ ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટના નિર્માણ માટે પ્રથમ તબક્કાની મંજૂરી એટલે કે સાઇટ ક્લિયરન્સ પણ મંજૂર કરી છે.
પ્રોજેક્ટના ભંડોળ સહિત એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની જવાબદારી સંબંધિત રાજ્ય સરકાર સહિત સંબંધિત એરપોર્ટ ડેવલપરની રહે છે (જો રાજ્ય સરકાર પ્રોજેક્ટના પ્રસ્તાવક હોય તો).
આ માહિતી નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી જનરલ (ડૉ) વી.કે.સિંઘ (નિવૃત્ત)એ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Civil Aviation
21 Greenfield Airports are to be set up in the country, 11 are operationalized
13 MAR 2023 3:13PM by PIB Delhi
Government of India has formulated a Greenfield Airports Policy, 2008 which provides detailed guidelines, procedures and steps related to construction of Greenfield airports across the country, including in Bihar. Under the GFA Policy, the project proponent- an airport developer or the respective State Government willing to establish a Greenfield airport is required to send a proposal to the Ministry of Civil Aviation in the prescribed format for 2-stage approval process i.e., 'Site Clearance' followed by 'In-Principle' approval.
Under the GFA policy, Government of India has accorded 'In-Principle' approval for setting up of 21 Greenfield Airports namely, Mopa in Goa, Navi Mumbai, Shirdi and Sindhudurg in Maharashtra, Kalaburagi, Vijayapura, Hassan and Shivamogga in Karnataka, Dabra (Gwalior) in Madhya Pradesh, Kushinagar and Noida (Jewar) in Uttar Pradesh, Dholera and Hirasar in Gujarat, Karaikal in Puducherry, Dagadarthi, Bhogapuram and Orvakal (Kurnool) in Andhra Pradesh, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala and Itanagar in Arunachal Pradesh across the country.
Out of these, 11 Greenfield airports viz. Durgapur, Shirdi, Kannur, Pakyong, Kalaburagi, Orvakal (Kurnool), Sindhudurg, Kushinagar, Itanagar, Mopa and Shivamogga have been operationalised.
Government of India has also granted the first stage clearance i.e. site clearance for construction of three Greenfield airports namely Alwar in Rajasthan, Singrauli in Madhya Pradesh and Mandi in Himachal Pradesh.
The responsibility of implementation of airport projects including funding of the projects rests with the concerned airport developer including the respective State Government (in case the State Government is the project proponent).
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K.Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.