Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the 54th Raising Day celebrations of the Central Industrial Security Force (CISF) as the Chief Guest at Hyderabad today
By ensuring the security of the country's industrial institutions, airports and ports, CISF has made a significant contribution to the economic progress of the country in last 53 years
Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi will continue the zero tolerance policy against terrorism which is in place since last 9 years, terrorism, separatism and anti-national activities in any part of the country will be dealt firmly
Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal of $5 trillion economy in front of the country and to achieve this the security of our airports, seaports, institutions of national importance is very crucial
Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi along with all CAPFs and State Police together, has successfully tackled all the challenges in the field of internal security
There has been a significant reduction in violence in all the three sectors of Kashmir, Northeast and Left Wing Extremism affected areas, confidence among people has increased and separatists and terrorists are surrendering and coming into the mainstream
In today's digital era, CISF has not only equipped security protocol with state-of-the-art technologies like robotics, artificial intelligence but has also made it impenetrable
For the security of ports, airports and industrial units, Ministry of Home Affairs by adopting state-of-the-art technologies will leave no stone unturned to equip CISF with all the technologies to tackle the challenges
The government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has taken many steps for the CAPF personnel through several welfare schemes, more than 35 lakh Ayushman CAPF cards have been distributed under the Ayushman CAPF scheme, the housing satisfaction ratio will be 73 per cent in 2024, which would be the highest since independence
12 MAR 2023 1:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the 54th Raising Day celebrations of the Central Industrial Security Force (CISF) as the Chief Guest in Hyderabad today. During the event, Union Home Minister took the salute of the parade and released CISF’s magazine Sentinel-2023 and Coffee Table book. Telangana Governor Dr. Tamilisai Soundararajan, Union Culture Minister Shri G. Kishan Reddy, DG CISF, several other dignitaries and CISF personnel and their families also were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that CISF’s 53 years of the history showcases that it has immensely contributed in the economic progress of the nation. He said that a country can advance only when the security of its industrial institutions, airports, and ports is ensured. He added that every single personnel of CISF have rendered invaluable service to the nation during the past 53 years by dedicating their lives for fulfilling the objectives of the CISF.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target of $5 trillion economy for the country and to achieve it, the security of our airports, seaports and institutions of national importance is of utmost importance. Shri Shah expressed confidence that CISF will continue to serve the nation by preparing itself to meet all the future challenges.
Shri Amit Shah said that the day also holds historical significance as it was on this day in 1930 that Mahatma Gandhi initiated the Salt Satyagraha and commenced on the 240 miles Dandi March. He said that the Salt Satyagraha chronicled a new chapter in the history of the Indian freedom struggle by showcasing how a huge empire could be defeated through non-cooperation and non-violence.
Union Home Minister said that in 1969, CISF had a strength of about 3,000 personnel, which in 53 years has increased to 1.70 lakh. He said that in the next 10 years, many opportunities would be available to CISF for the development. He added that in the contemporary digital age, CISF has provided state-of-the-art security to its stakeholders. He said that the security protocol has been made impenetrable by equipping it with state-of-the-art technologies like robotics, artificial intelligence. Shri Shah said that the Union Home Ministry will make all provisions to equip CISF with all the latest technologies to meet the future challenges by adopting state-of-the-art technologies for the security of ports, airports and industrial units. He said that the Home Ministry has already prepared an action plan in this regard.
Shri Amit Shah said that currently CISF is providing security to 66 sensitive and major airports, 14 major seaports, nuclear and space institutions, Delhi Metro, Statue of Unity and many industrial units and mines. He said that among CAPFs, CISF is the only force, which has an effective fire fighting force, and it has achieved accolades in the field of fire protection. Shri Shah said that while dealing with about 50 lakh commuters on Delhi Metro and Airport every day, CISF remains committed to the security of the nation's assets with righteous but firm conduct.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the CISF has adopted a hybrid model and this is going to enhance its role in the times to come. He said this model would pave the way to use this model in advisory and many other roles in private companies as well. He said that in the coming two decades, this force would be able to protect even the private companies from security threats related to drones and modern technology.
Shri Amit Shah said that CISF has shown its awareness and dedication towards the environment by planting more than 3 crore trees in the last 4 years under the tree plantation drive. Apart from this, the force has conducted more than 1200 cleanliness campaigns and by making the cleanliness campaign popular, it has tried to take the culture of hygiene to the public. He said that even during ‘Har Ghar Tiranga Abhiyan’, CISF contributed immensely in making it a success by hoisting more than 5 lakh tricolors. In addition, the force also paid tribute to Iron Man of India Sardar Patel by participating in the Run for Unity at the National Stadium.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Ministry of Home Affairs has successfully faced all the challenges in the field of internal security by involving all the CAPFs and State Police. He said that in all the three sectors of concern for us, Kashmir, Northeast and Left Wing Extremism affected areas, there has been a significant reduction in violence, people's confidence is increasing and those spreading separatism and terrorism are surrendering and coming into the mainstream. Shri Shah said that all the CAPFs of the country have made a huge contribution in dealing with the perpetrators of violence. He said that Union Government under the leadership of Shri Narendra Modi will continue its policy of zero tolerance against terrorism in the coming times as well. He said separatism, terrorism and anti-national activities in any area of the country will be dealt with firmly, in this CAPFs and state police have very important.
Shri Amit Shah said that today India has become a fast growing economy and it is our responsibility to keep the country's industrial institutions, mines, ports, airports safe. He said the protection and security has to be increased in the days to come. Shri Shah said that under the Ayushman CAPF scheme, the Union Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has distributed more than 35 lakh Ayushman CAPF cards and has also made arrangements for cashless medical treatment for jawans and their families in about 24,000 hospitals across the country. He said that under the housing scheme also, we have set a target to increase the housing satisfaction ratio. In 2015, construction of 13,000 houses and 113 barracks was started at a cost of Rs 3,100 crore, out of which 11,000 houses have been completed by 2022. He said that apart from these 11,000 houses, by building 28,500 more houses by 2026, the union government under the leadership of Shri Narendra Modi will ensure the arrangements of living for the families of jawans. The CAPF e-Awas web portal was launched in September, 2022 and on the basis of it, 2 lakh 17 thousand personnel have been registered in 6 months and there has been a big jump in the satisfaction ratio. The provision of allowing the personnel of any force to reside in the vacant houses has greatly increased the usefulness of the constructed houses. He said that the housing satisfaction ratio would be 73 per cent in November, 2024, which would be the highest since independence.
The Union Home Minister said that a country, whose airports and ports are not secure, can never be secure. He said that there are many challenges before us today, such as counterfeit currency trade, infiltration and narcotics, and with a bright history, CISF has secured the country.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ (ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್) 54ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
​​​​​​​ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಕಳೆದ 53 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಲಿದೆ. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲಾಗುವುದು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಮ್ಮ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭದ್ರತೆ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದೆ.
ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಜನರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಶರಣಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಇಂದಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಭದ್ರತಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅನ್ನು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಈ ಭದ್ರತಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಭೇದಿಸಲು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ
ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೈ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024ರಲ್ಲಿ ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವು ಶೇಕಡಾ 73ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾ ನಂತರದ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ
12 MAR 2023 1:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ (ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್) 54ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮೆರವಣಿಗೆಯ ವಂದನೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾದ ಸೆಂಟಿನೆಲ್ -2023 ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಡಾ. ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಡಿಜಿ, ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನ 53 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಲ್ಲುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 53 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೂ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಡುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಮ್ಮ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭದ್ರತೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಎಲ್ಲ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
1930ರಲ್ಲಿ ಇದೇ ದಿನದಂದು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಉಪ್ಪಿನ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, 240 ಮೈಲಿ ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯ ಮೂಲಕ ಬೃಹತ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಉರುಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉಪ್ಪಿನ ಸತ್ಯಾಗ್ರಹವು ಭಾರತೀಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನೇ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1969ರಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಸುಮಾರು 3,000 ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಇದು ಈ 53 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1.70 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಮಕಾಲೀನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನ ಭದ್ರತಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅನ್ನು ಅಭೇದ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ 66 ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, 14 ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳು, ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ, ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳ ಪೈಕಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಪಡೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಏಕೈಕ ಪಡೆ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಅಗ್ನಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವಾಗ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನ್ಯಾಯಯುತ, ಆದರೆ ದೃಢವಾದ ನಡವಳಿಕೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಸ್ತಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಾದರಿಯು ಸಲಹೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಇತರ ಅನೇಕ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಡ್ರೋನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಂದ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಸಹ ರಕ್ಷಿಸಲು ಈ ಪಡೆಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮರ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪಡೆಯು 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರನ್ ಫಾರ್ ಯೂನಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಕಳವಳದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹರಡುವವರು ಶರಣಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಪ್ರವರ್ತನೆಯ ದುಷ್ಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು ಉನ್ನತ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲಾಗುವುದು , ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಗಣಿಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 24,000 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಗದು-ರಹಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2015ರಲ್ಲಿ, 3,100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 13,000 ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು 113 ಬ್ಯಾರಕ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಅದರಲ್ಲಿ 11,000 ಮನೆಗಳು 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ 11,000 ಮನೆಗಳಲ್ಲದೆ, 2026ರ ವೇಳೆಗೆ ಇನ್ನೂ 28,500 ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಧರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಾಸಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಇ-ಆವಾಸ್ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ 17 ಸಾವಿರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಪಡೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಖಾಲಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ನಿಬಂಧನೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮನೆಗಳ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ವಸತಿ ತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವು ಶೇಕಡಾ 73ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಲ್ಲದ ದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನುಡಿದರು. ನಕಲಿ ಕರೆನ್ಸಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿವೆ. ಉಜ್ವಲ ಇತಿಹಾಸದೊಂದಿಗೆ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.