వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సెమీకండక్టర్ సరఫరా గొలుసు & ఆవిష్కరణల భాగస్వామ్యంపై భారత్-అమెరికా మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
సెమీకండక్టర్ సరఫరా గొలుసు స్థితిస్థాపకత, వైవిధ్యం కోసం ఒక సహకార యంత్రాంగం ఏర్పాటు చేయడానికి అవగాహన ఒప్పందం
10 MAR 2023 12:23PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు న్యూదిల్లీలో జరిగిన వాణిజ్య చర్చలు 2023 తర్వాత, భారత్-అమెరికా వాణిజ్య చర్చల విధివిధానాల కింద సెమీకండక్టర్ సరఫరా గొలుసు & ఆవిష్కరణల భాగస్వామ్యం ఏర్పాటు చేయడంపై రెండు దేశాల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం (ఎంవోయూ) కుదిరింది.
కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఆహ్వానం మేరకు అమెరికా వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి గినా రైమోండో భారత పర్యటకు వచ్చారు. ఈ పర్యటన సందర్భంగా, రెండు దేశాల మధ్య నూతన వాణిజ్యం, పెట్టుబడి అవకాశాల అన్వేషణపై సహకారం కోసం చర్చించడానికి చర్చలను ఈ రోజు పునఃప్రారంభించారు.
అమెరికాకు చెందిన చిప్స్‌ అండ్‌ సైన్స్ చట్టం, భారత్‌కు చెందిన సెమీకండక్టర్ మిషన్‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని, సెమీకండక్టర్ సరఫరా గొలుసు స్థితిస్థాపకత, వైవిధ్యం కోసం రెండు ప్రభుత్వాల మధ్య ఒక సహకార యంత్రాంగాన్ని ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఏర్పాటు చేస్తుంది.
సెమీకండక్టర్ విలువ గొలుసులోని వివిధ అంశాలపై చర్చల ద్వారా రెండు దేశాల బలాలు, వాణిజ్య అవకాశాలను పెంచడం, సెమీకండక్టర్ ఆవిష్కరణ వ్యవస్థల అభివృద్ధిని సులభతరం చేయడం ఈ అవగాహన ఒప్పందం లక్ష్యం. పరస్పర ప్రయోజనకారిగా ఉండే ఆర్‌&డీ, ప్రతిభ, నైపుణ్యాభివృద్ధిని సాధించడం ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఉద్దేశం.

Ministry of Commerce & Industry
MoU on semiconductor Supply Chain and Innovation Partnership between India and US signed following the Commercial Dialogue 2023
MoU to establish a collaborative mechanism on Semiconductor Supply chain resiliency and diversification
10 MAR 2023 12:23PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) on establishing semiconductor supply chain and innovation partnership under the framework of India – US Commercial Dialogue was signed between the two countries following the Commercial Dialogue 2023 held in New Delhi Delhi today.
On the invitation of Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, the US Secretary of Commerce, Ms Gina Raimondo is on a visit to New Delhi. During this visit, the India-US Commercial Dialogue was re-launched today to discuss cooperation for unlocking new trade and investment opportunities between the two countries.
The MoU seeks to establish a collaborative mechanism between the two governments on Semiconductor Supply chain resiliency and diversification in view of US’s CHIPS and Science Act and India’s Semiconductor Mission.
It aims to leverage complementary strengths of both countries and facilitate commercial opportunities and development of semiconductor innovation ecosystems through discussions on various aspects of semiconductor value chain. The MoU envisages mutually beneficial R&D, talent and skill development.