ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ— ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਨੈਕਟਿੱਡ, ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਲੱਦਾਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
05 MAR 2023 4:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 1400 ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਤ ਬਤੀਤ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ 3 ਤੋਂ 4 ਮਾਰਚ 2023 ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਸਾਗਾ ਚਰਾਗਾਹ, ਰੇਜਾਂਗ—ਲਾ, ਚੁਸ਼ੁਲ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਚਾਂਗਥਾਂਗ ਪਿੰਡ, ਤਸਾਗਾ ਚਰਾਗਾਹ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦਾ ਪਾਰੰਪਰਕ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਲੱਦਾਖੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਪਾਰੰਪਰਕ ਜਬਰੋ ਨ੍ਰਿਤ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਰੇਬੋ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਤੰਬੂਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਊਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜੇਗਾ।
ਇੱਕ ਜਨਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਸਮੁਦਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਈ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਅਣਵਰਤੀ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੰਜੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੰਡ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰੇਜਾਂਗ—ਲਾ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਰੇਜਾਂਗ—ਲਾ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ—ਚੀਨ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪਿੰਡ ਚੁਸ਼ੁਲ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ, ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਲੱਦਾਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੁਸ਼ੁਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਬਤੀਤ ਕੀਤੀ।
ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਚੁਸ਼ੁਲ ਮਠ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ। ਲੇਹ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੋ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ, ਮੇਰਾਕ ਅਤੇ ਸਪਾਂਗਮਿਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ (Merak and Spangmik), ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਵਣ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੁਰਬੁਕ ਮਠ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਭਾਈਚਾਰਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸੱਮ੍ਰਿਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi border villages will be developed comprehensively through the Vibrant Villages Programme
Connected, Educated and Developed Ladakh will be achieved through Vibrant Villages Programme: Shri Yadav
05 MAR 2023 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest & Climate Change, and Labour & Employment, Shri Bhupender Yadav said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi border villages will be developed comprehensively through the Vibrant Villages Programme and said that stronger border villages will lead to a stronger nation. As a part of Vibrant Villages Programme, 1400 border villages have been identified and Union Ministers will visit and spend a night at the border villages to understand the issues faced by the people there and take steps to address them.
The Union Minister was on a two-day visit to Ladakh on 3-4 March 2023 as a part of the Vibrant Villages Programme where he visited the border villages of Tsaga pasture, Rezang-La, Chushul among others.
At Changthang Village, Tsaga pasture, the Union Minister was given a traditional welcome and witnessed Jabro dance, a traditional dance performed by Ladakhi women. The Union Minister interacted with the nomadic Rebo tribe, who live in tents and make the finest Pashmina wool. The Minister enquired about the problems faced by them and assured them that benefits of Union Government schemes will reach them.
Addressing the gathering which consisted of representatives of various villages and the pastoral community, the Union Minister said after the formation of the Union Territory of Ladakh, several road projects have been completed and long pending ones have been fast-tracked. Shri Yadav said that funds have been earmarked for Green Hydrogen Projects in Ladakh and Rs 27,000 crores have been sanctioned to develop Solar Power projects to tap the untapped solar energy potential in Ladakh and generate employment opportunities for the people.
Highlighting the various schemes implemented by the Union Government, Shri Yadav said that initiatives like Jan Dhan Yojana, COVID Vaccination, Ayushman Yojana cards and distribution of free ration under the Garib Kalyan Yojana immensely benefited the people during tough times.
At Rezang-La, Shri Yadav visited the Rezang-La War Memorial, laid wrath and paid tribute to the martyrs who gave their lives defending the country.
In Chushul, a village near the Indo-China border, the Union Minister interacted with the people and assured them that the Union Government is committed to resolving all the problems faced by border villages. In this context, Shri Yadav said that through the Vibrant Villages Programme, the distance between border villages and New Delhi will be reduced and said that a connected, educated and developed Ladakh will be achieved. The Union Minister spent the night in Chushul at the home of a local resident.
The next day, the Union Minister visited the Chushul Monastery and offered prayers. Enroute to Leh, the Minister visited two border villages, Merak and Spangmik, where he interacted with the local community and assured them that all schemes of the Union Government will reach every beneficiary in the border villages. The Union Environment Minister directed the forest department to resolve all the issues faced by the people in the border villages relating to wildlife and forest land. The Minister also visited Durbuk Monastery, offered prayers and interacted with the local community there.
The Union Minister thanked the people of Ladakh for giving him a warm reception and said that Ladakh has a rich culture and tradition of propagating peace, brotherhood and living in harmony with nature which needs to be emulated by everyone.
Later in the day, the Union Minister met the Lieutenant Governor of Union Territory of Ladakh at Leh, where both held a detailed discussion on key issues concerning Ladakh’s sustainable development.