ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ನೀತಿಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯತ್ತ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮತದ ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ತರಲು ಭಾರತದ ಜಿ 20ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ : ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್
05 MAR 2023 1:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ನೀತಿಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯತ್ತ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ' ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೀತಿಗಳ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ ' ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ರೈಸಿನಾ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, 17 ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೇವಲ ಏಳು ವರ್ಷಗಳು ಬಾಕಿ ಇರುವಾಗ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೀತಿಗಳ ಕರಡು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೀತಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂಬ ಪದವು ಹೊಸದಿರಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಣೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಈಶ ವಶ್ಯಮಿದಂ ಸರ್ವಂ ಯತ್ಕಿಂಚ ಜಗತ್ಯಂ ಜಗತ್ ।
ಹತ್ತು ತ್ಯಕ್ತೇನ್ ಭುಂಜಿತ ಮಾ ಗೃಧ: ಕಸ್ಯಸ್ವಿದ್ಧನಮ್ || (ಈಶೋಪನಿಷದ್ ಶ್ಲೋಕ 1)
ಈಶ್ವರ ವಾಶ್ಮಿದತ್ ಸರ್ವಜ್ಞ ಯತ್ಕಿಂಚ ಜಗತ್ಯನನ್ನು ಬೇಟೆಯಾಡಲಾಗಿದೆ |
ಮತ್ತೆ ತ್ಯಾಕ್ತೆನಾ ಭುಂಜಿಥಾ ಮಾ ಜ್ಞಾನ್ ಕಾಸ್ಯಸ್ವಿಧಾನಂ ||
(ಈ ಚಲಿಸುವ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲವೂ ದೇವರಿಂದ ಆವರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಿರಿ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ತ್ಯಾಗದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆನಂದವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಿ, ಇತರರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದನ್ನು ಅಪೇಕ್ಷಿಸಬೇಡಿ.)
ಭಾರತೀಯ ನೀತಿಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿವೆ: ಪ್ರಕೃತಿಯಿಂದ ನಿಮಗೆ ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರಕೃತಿಯು ಮಾನವನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆಯೇ ಹೊರತು ದುರಾಶೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ನಾವು ಕಡಿಮೆ ಬಳಸುವ ಜನರು, ನಾವು ಬಳಸುವದನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಜನರು. ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. 1850 ಮತ್ತು 2019 ರ ನಡುವೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಚಿತ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗೆ ಭಾರತೀಯರು ಗ್ರಹ ಪರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಶೇ. 60 ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇ. 17 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಕೇವಲ ಶೇ.4 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿಗೂ, ಭಾರತದ ತಲಾ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯು ವಿಶ್ವದ ತಲಾ ಜಿಎಚ್ ಜಿ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ಥಾಪಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 4 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಪವನ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ 4 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಸೌರ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 23 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 8.5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾಪಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಶೇ. 396 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೀತಿಯು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯ ಮುಂಚೂಣಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಪುರಾವೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಹೇಗೆ ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಭಾರತವು ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ಅದನ್ನು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 2015 ರಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಆರಂಭಿಕ ಎನ್ ಡಿಸಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿತು, ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿದೆ, ಗಡುವಿನ 9 ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದ ಏಕೈಕ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಎನ್ ಡಿಸಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಗಡುವಿನ ಮೊದಲು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಾವು ನಮ್ಮ ನವೀಕರಿಸಿದ ಎನ್ ಡಿಸಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಡಿಮೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಅಥವಾ ನವೀಕರಿಸಿದ ಎಲ್ ಟಿ -ಎಲ್ಇಡಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಆಯ್ದ 58 ದೇಶಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಡಿಮೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ದಾಖಲೆಯು ಸಿಬಿಡಿಆರ್-ಆರ್ ಸಿಯ ತತ್ವಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಹಲವಾರು ಲಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ವಿಧಾನವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮತದ ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ತರಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೀತಿಗಳು ನೀತಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತು ಕಠಿಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಲಿತಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ. ಬುದ್ಧಿಹೀನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಯೋಜಿತವಲ್ಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ದೂಡಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾವು ಈಗ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾಲದ ಭೀತಿಯಿಂದ ತತ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳ ಸುಸ್ಥಿರವಲ್ಲದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಲಿಪಶುಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಜಿ 20 ರ ಮೊದಲ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭೂ ಅವನತಿ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಜಿ 20 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಂತರಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಜಿ 20 ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಜಿ 20 ಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಂತರ್ಗತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಜಿ 20 ಮತ್ತು ಜಿ 20 ಅಲ್ಲದ ದೇಶಗಳ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಚಿಂತಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ' ಜಿ 20 ಗ್ಲೋಬಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೋರಂ ' ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಇದು ಜಿ 20 ನ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹೊಸ ಧ್ವನಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
2023-2024ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು, ಇದು ಹಸಿರು ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ' ಸಪ್ತರ್ಷಿ ' ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ, ಹಸಿರು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಹಸಿರು ಸಾಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಪರಿಸರ (ಸಂರಕ್ಷಣಾ) ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕಂಪನಿಗಳು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಂತೆಯೇ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಗೆ 19,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿನಿಯೋಗವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸೇಶನ್ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ' ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ (ರೈಫ್)', ' ಪಂಚಾಮೃತ ' ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಬಜೆಟ್ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾದ ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಅದರ ಸುಸ್ಥಿರ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸ್ಥಿರವಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಘೋಷವಾಕ್ಯ: ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ - ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ - ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮರುಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ವಿಶ್ವ ಕ್ರಮವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಕರೆಯಾಗಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈಜಿಪ್ಟ್ ನ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿಒಪಿ 27 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಕಂಡುಬಂದಂತೆ ಒಂದು ಪದದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಂದೋಲನದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರಿಂದಲೂ ಇದು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಎದುರಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು (ಐಎಸ್ಎ) ರಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಇಂಧನವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾಗಿರುವ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ.
ಸಿಒಪಿ 26 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು "ಗ್ರೀನ್ ಗ್ರಿಡ್ಸ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ - ಒನ್ ಸನ್, ಒನ್ ವರ್ಲ್ಡ್, ಒನ್ ಗ್ರಿಡ್" ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ' ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ 'ಯಾಗಿ ಅನುಮೋದಿಸಿರುವ ಲೀಡ್ ಐಟಿ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿಡಿಆರ್ ಐ) ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೀತಿಗಳನ್ನು ನೀತಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ಕೆಟ್ಟದ್ದಲ್ಲ, ಕನಿಷ್ಠ ಈ ಪದವು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದೆ, ಹವಾಮಾನದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಸಹ ' ಬದಲಾವಣೆಗಳು ' ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಒಂದು ಹಂತವನ್ನು ಮೀರಿ ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಇತರ ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತಿನಿಂದ ಲಾಭ ಗಳಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ದೂರವಿಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತರದ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ತೊಳೆಯುವುದು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾವಾದವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು, ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹೇರಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲು ಬಯಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೌದು, ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನಮಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ನೌರುಂಡಿಯಿಂದ ರಷ್ಯಾದವರೆಗೆ, ಬುರುಂಡಿಯಿಂದ ಅಮೆರಿಕಾದವರೆಗೆ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಜಗತ್ತನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸುಸಂಬದ್ಧ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುಂದಿಡಲು ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ, ಇದು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says India’s climate policy is directed towards sustainable development and poverty eradication while striving continuously to decouple emissions from growth and achieve energy efficiency across sectors
India’s G20 Presidency intends to bring an integrated, comprehensive and consensus driven approach to address climate change and pursue sustainable growth : Shri Yadav
05 MAR 2023 1:27PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment ,Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav has said India’s climate policy is directed towards sustainable development and poverty eradication, while striving continuously to decouple emissions from growth and achieve energy efficiency across sectors. Speaking at the Raisina Dialogue in New Delhi today on the issue of ‘The Next Step for Climate Smart Policies’ he said as we enter the third year of UN Critical Decade of Action, with just seven years remaining to achieve the 17 sustainable development goals, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi drafting and ensuring execution of Climate Smart Policies has taken centre stage in India. He said Climate Smart Policies are a very Indian way of life, the term Sustainable Development may be new. However, the concept is knitted into Indian ethos
ईशा वास्यमिदं सर्वं यत्किञ्च जगत्यां जगत्‌।
तेन त्यक्तेन भुञ्जीथा मा गृधः कस्यस्विद्धनम्‌ || (ईशोपनिषद् Verse १)
īśā vāsyamidaṁ sarvaṁ yatkiñca jagatyāṁ jagat |
tena tyaktena bhuñjīthā mā gṛdhaḥ kasyasviddhanam ||
(Know that all things in this moving world are enveloped by God.
Therefore, find your enjoyment in renunciation, do not covet what belongs to others.)
Shri Yadav said Bharatiya ethos has underlined: take from Nature no more than you need. For Nature exists to satiate human need, not greed. We are people who use less, we are people who reuse what we use. Circular economy is part of Indian culture.The Minister said it is because Indians are Pro Planet People that the Nation, with more than 17% of the global population, has contributed only about 4% to the global cumulative greenhouse gas emissions between 1850 and 2019 against the 60% contributed by developed nations. Even today, India’s per capita emissions are less than one third of world’s per capita GHG Emissions.
Shri Yadav said globally India stands 4th in terms of installed renewable energy capacity, 4th in terms of wind installed capacity, 5th in terms of solar installed capacity. In just the last 9 years, installed capacity of solar energy in India has increased by more than 23 times. He said he was proud to share that India’s installed renewable energy capacity has increased 396% in the last 8.5 years.The Minister said these numbers are proof of the fact that Climate Smart Policy is the front and centre of India’s development paradigm. India has emerged as a global example on how development and conservation of environment can go hand in hand.
Shri Yadav said as India assumes the G20 Presidency, it does so leading by example. He said under the leadership of our Prime Minister Shri Modi India achieved its initial NDC submitted in 2015 which were already ambitious in nature, 9 years before the deadline and became the only G20 member to do so. He said not only have we achieved our NDC target before deadline but we have also submitted our updated NDC which seeks to achieve even more ambitious targets along with our Long Term Low Emission Development Strategy Plans at COP 27 in Sharm El Sheikh. With this India has joined the list of select 58 countries who have submitted their new or updated LT-LEDS, he added.
Shri Yadav said our Long Term Low Emission Development Strategy document is premised on two major pillars of climate justice and sustainable lifestyles alongside principles of CBDR-RC. He said combating climate change cuts across several verticals where a coordinated and integrated approach serves as an effective tool for a tangible change at the grassroots. India’s G20 Presidency on similar lines, intends to bring an integrated, comprehensive and consensus driven approach to address climate change and pursue sustainable growth.
Shri Yadav said Climate Smart Policies act as a policy tool for specific action for sustainable development. It is unfortunate that the world learnt about the concept of Sustainability the hard way. He said we are now witness to how mindless consumption and unplanned development has jeopardized food and energy security across many a nation. He said there are developing countries that are reeling under the menace of unsustainable debt and at the same time are also victims of unsustainable consumption and production processes of the developed world.
The Minister said in the recently concluded first Environment and Climate Sustainability Working Group meeting of G20 in Bengaluru, apart from priority topics focusing on Land Degradation, Circular Economy and Blue Economy, delegates from G20 countries also deliberated on Accelerating Climate Action, Science and Gaps. These discussions will play a significant role in providing valuable inputs towards G20 ministerial level meeting in Chennai. He said in keeping with India’s inclusive vision for the G20, he was happy to note the introduction of the ‘G20 Global Research Forum’, which aims to bring together stakeholders and thinkers from G20 and non-G20 countries to add new voices and ideas that would invigorate conversations around the key priorities of the G20.
Talking about the 2023-2024 Union Budget Shri Yadav said it serves as a strong foundation for building a Green India.He said by earmarking ‘Saptarishi’ priority areas, targeted efforts have been set into motion to empower every citizen through green and sustainable growth. He said with its primary focus on inducing behavioural change, the green credit programme introduced in the Green Budget is being designed to help mitigate climate change, build adaptive capacity and improve the overall state of the environment. Under the scheme, the government will incentivise companies, individuals and local bodies that adhere to sustainable practises under the Environment (Protection) Act and help mobilize additional resources for such activities.
Similarly, the outlay of Rs 19,700 crore to National Hydrogen Mission will be instrumental in boosting the production of green hydrogen which will be significant in the decarbonisation pathway of the country, particularly the core sectors such as refineries, coal and steel plants ,he added.
Shri Yadav said the budget has made key declarations affirming its vision for ‘Lifestyle for Environment (LiFE)’, 'Panchamrit' and net-zero carbon emissions by 2070. The green growth provisions outlined in the budget place the country on a steadfast path to meeting its sustainability goals.
The Minister said the theme for India’s G20 Presidency: Vasudhaiva Kutumbakam – One Earth, One Family, One Future – reimagines the world as a family with shared interest and a common future. It underscores the need to join efforts to face challenges and create a better world order. Mission LiFE is a clarion call given by Prime Minister in the same spirit, underpinning the need to bring individual efforts at the forefront of global climate action. He said a one-word mass movement LiFE has been gaining wide traction, as was witnessed at the India Pavilion in Egypt at COP27, across the globe. He said it has also received appreciation from academic experts and political leaders who have lauded the visionary nature of the movement.
Shri Yadav said today India is spearheading one of the most ambitious clean energy transitions in the world. Apart from resolutely addressing climate change domestically, for the world India has created and will continue to nurture the International Solar Alliance (ISA) which is Prime Minister Modi Ji’s vision to bring clean and affordable energy within the reach of all, and enhance international collaboration with countries abundant in solar potential.
The Minister said further working on the similar lines, the PM launched “Green Grids Initiative - One Sun, One World, One Grid” during COP 26 for availability of clean energy from a world-wide grid everywhere at all times and reducing the need for storage and increase in viability of solar projects. He said Initiatives like Lead IT and Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), which has been approved as an ‘International Organization’ by the Union Cabinet, testifies India’s leadership at global stage. He said the initiatives show India’s seriousness in making Climate Smart Policies a global framework for policy.
The Minister said not everything is bad about Climate Change, at least the term has taught us that even the best of Climate, which was considered a given, ‘Changes’, if abused beyond a point. He said in the last decade or so this change has become alarmingly perceptible. He said he would like to remind , especially friends from the Global North, that we must understand that this crisis is starkly different from other global crisis of trade and finance and therefore traditional responses and the tendency of profiteering from a disaster need to shunned. He said Greenwashing, abrogating historical responsibilities and protectionism in the name of Climate Action need to be stopped.
Shri Yadav said he does not want to impose an opinion but to kindle an aspiration. He said an aspiration that yes we can work collectively and give to ourselves and our future generations, from Nauru to Russia, from Burundi to United States of America, a greener and cleaner world. He said he was confident that through its G20 presidency, India will work with its partners to put forward a coherent roadmap for climate action and sustainable development which puts the concerns of the Global South at the centre when it comes to making Climate Smart Policies, domestically and globally.