श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
03 मे 2023 पर्यंत ऑनलाइन सादर करता येणार्‍या संयुक्त पर्यायाची प्रक्रिया प्रसिद्ध करण्यासाठी भविष्य निर्वाह निधी संघटना सर्वतोपरी प्रयत्न
आजपर्यंत 8,000 हून अधिक सदस्यांनी ऑनलाइन अर्ज सादर केले
संघटनेचे 20 फेब्रुवारी 2023 च्या परिपत्रक योजनेच्या तरतुदींचे तसेच सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशांचेही पालन
04 MAR 2023 8:20PM by PIB Mumbai
EPS-95 मध्ये उच्च पगारावर योगदान देण्यासाठी भविष्य निर्वाह निधी संघटनेने आवश्यक कागदपत्रांसह ऑनलाइन संयुक्त (कर्मचारी आणि नियोक्ता) पर्याय अर्ज नमूना युनिफाइड पोर्टलवर सादर केला आहे. हा अर्ज मूळ योजनेच्या तरतुदींचे पालन करत 04.11.2022 रोजीच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशाची अंमलबजावणी करण्याचा मार्ग मोकळा करतो. अर्ज नमूना भरून दाखल करण्याची अंतिम तारीख 03 मे 2023 असली तरीही आजपर्यंत 8,000 हून अधिक सदस्यांनी ऑनलाइन अर्ज केले आहेत.
उच्च वेतनावर कर्मचारी आणि नियोक्ता या दोघांचे योगदान गुंतलेले असल्याने, भविष्य निर्वाह निधी आणि ईपीएस-95 योजना जेव्हा जास्त पगारावर योगदान देतात तेव्हा त्यांना संयुक्त विनंतीची आवश्यकता असते. ही नवी आवश्यकता गरजेची नाही तसेच ईपीएस अंतर्गत उच्च पगारावर संयुक्त पर्यायाचा वापर करता येणे एक आवश्यक पूर्वचिन्ह आहे याची आर. सी. गुप्ता प्रकरणातील निकालातून सर्वोच्च न्यायालयाने याची पुष्टी केली आहे
संघटनेचे 20 फेब्रुवारी 2023 चे परिपत्रक योजनेच्या तरतुदींचे आणि सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशांचे पालन करते. भविष्य निर्वाह निधीचे फायदे आणि मूल्यमापन यांची अचूक गणना करण्यासाठी योगदानाचे योग्य मूल्यांकन आणि त्यांची ठेव निधीत वळवणे, मागील सेवा आणि पैसे पाठवणे आवश्यक आहे. भविष्य निर्वाह निधी संघटनेने सेवानिवृत्त ईपीएस सदस्यांसाठी (01.09.2014 पूर्वी आणि ज्यांच्या पर्यायांचा आधी विचार केला गेला नव्हता) 4 मार्च 2023 रोजी पर्याय बंद केले आहेत. 4 मार्च 2023 पर्यंत या श्रेणीतील कर्मचाऱ्यांकडून 91,258 ऑनलाइन अर्ज प्राप्त झाले आहेत.
भविष्य निर्वाह निधी संघटना 03 मे, 2023 पर्यंत ऑनलाइन सादर करता येणार्‍या संयुक्त पर्यायाची प्रक्रिया प्रसिद्ध करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. 01.09.2014 रोजी ईपीएफ सदस्य असलेल्या व्यक्तींच्या ऑनलाइन अर्जांना प्राधान्य दिले जात आहे. 27 फेब्रुवारी, 2023 पासूनच्या अर्जांना प्राधान्य दिले जात असून आतापर्यंत 8,897 सदस्यांनी त्यांच्या नियोक्त्यांकडे अर्ज सादर केले आहेत.

Ministry of Labour & Employment
EPFO making all-out efforts to publicize the process of joint option which can be submitted online till 03rd May, 2023
More than 8,000 members have applied online as on date
Circular dated 20th February 2023 adheres to provisions of the Scheme and complies with Supreme Court orders
04 MAR 2023 6:46PM by PIB Delhi
The online joint (employee and employer) option form with the necessary documents has been hosted by EPFO in the unified portal for contributing on higher salary to the EPS-95. The form paves the way for giving effect to the SC order dated 04.11.2022, while adhering to the basic scheme provisions. More than 8,000 members have already applied online as on date though the submission deadline is 03rd May, 2023.
Since, the contributions of both the employee and employer on higher wages are involved, the EPF and EPS-95 schemes require the joint request when they contribute on higher salary. This is not a new requirement and predates the EPS-95 and the position has been affirmed by SC in the RC Gupta case stating that it is a necessary pre-cursor for exercising joint option on higher salary under EPS.
The circular dated 20th February 2023 adheres to the provisions of the Scheme and complies with the Supreme Court orders. The correct assessment of contributions and their deposit and diversion to Pension Fund, the past services rendered and the remittances made are necessary for correct calculation of the benefits and valuation of the Pension Fund.The EPFO closed the options on 4th of March 2023 for the retired EPS members (prior to 01.09.2014 and whose options were not considered earlier). It has received 91,258 online applications from this category of employees as on 04.03.2023.
EPFO has been making all-out efforts to publicize the process of joint option which can be submitted online till 03rd May, 2023. In respect of persons who were EPF members as on 01.09.2014, The online applications are being preferred by the employees since 27th February,2023 and already 8,897 members have applied to their employers.