પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ' પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધન કર્યું
"ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ એ દેશની અર્થવ્યવસ્થાનું પ્રેરક બળ છે"
"આ દરેક હિસ્સેદાર માટે નવી જવાબદારીઓ, નવી શક્યતાઓ અને બોલ્ડ નિર્ણયોનો સમય છે"
"ભારતમાં સદીઓથી હાઇવેનું મહત્વ સ્વીકારવામાં આવ્યું છે"
"અમે ગરીબીને સદ્ગુણ તરીકે દૂર કરવામાં સફળ થયા છીએ"
"હવે આપણે આપણી ઝડપ સુધારવી પડશે અને ટોપ ગિયરમાં આગળ વધવું પડશે"
"પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન ભારતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તેના મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સનો ચહેરો બદલવા જઈ રહ્યો છે"
"પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ માસ્ટર પ્લાન એ એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે જે વિકાસ સાથે આર્થિક અને માળખાકીય આયોજનને એકીકૃત કરે છે"
"ગુણવત્તા અને મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે, આપણી લોજિસ્ટિક કિંમત આવનારા દિવસોમાં વધુ ઘટશે"
"ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની મજબૂતી સાથે, દેશના સામાજિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મજબૂત હોવું પણ એટલું જ જરૂરી છે"
"તમે માત્ર રાષ્ટ્રના વિકાસમાં યોગદાન નથી આપી રહ્યા પરંતુ ભારતના વિકાસના એન્જિનને ગતિ પણ આપી રહ્યા છો"
04 MAR 2023 11:10AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટઃ ઇમ્પ્રૂવિંગ લોજિસ્ટિક એફિશિયન્સી વિથ પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનવિષય પર પોસ્ટ બજેટ વેબિનારને સંબોધન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય બજેટ 2023માં જાહેર કરાયેલી પહેલોને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવા માટેના વિચારો અને સૂચનો મેળવવા માટે સરકાર દ્વારા આયોજિત 12 બજેટ પછીના વેબિનારની શ્રેણીની આ આઠમી છે.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે સેંકડો હિતધારકો આજના વેબિનારમાં 700 થી વધુ CEO અને MDs સાથે ભાગ લઈ રહ્યા છે અને તેનું મહત્વ ઓળખી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તમામ ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો અને વિવિધ હિતધારકો આ વેબિનારને સફળ અને અસરકારક બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ વર્ષનું બજેટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નવી ઊર્જા આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્ણાતો અને મોટા મીડિયા ગૃહો દ્વારા બજેટ અને તેના વ્યૂહાત્મક નિર્ણયોની પ્રશંસાની નોંધ લીધી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 2013-14ની સરખામણીમાં ભારતનું કેપેક્સ 5 ગણું વધ્યું છે અને સરકાર નેશનલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઈપલાઈન હેઠળ 110 લાખ કરોડ રૂપિયાના રોકાણના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહી છે. "આ દરેક હિસ્સેદાર માટે નવી જવાબદારીઓ, નવી શક્યતાઓ અને બોલ્ડ નિર્ણયોનો સમય છે."એવો પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો.
"કોઈપણ દેશના ટકાઉ વિકાસમાં વિકાસની સાથે સાથે ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા હોય છે",એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે જેઓ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત ઈતિહાસનું જ્ઞાન ધરાવે છે તેઓ આ હકીકતથી સારી રીતે વાકેફ છે. તેમણે ચંદ્રગુપ્ત મૌર્ય દ્વારા ઉત્તરાપથના નિર્માણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેને અશોક દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવ્યો હતો અને બાદમાં શેર શાહ સૂરી દ્વારા અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે અંગ્રેજોએ જ તેને જીટી રોડમાં ફેરવી દીધું હતું. "ભારતમાં સદીઓથી હાઇવેનું મહત્વ સ્વીકારવામાં આવ્યું છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. રિવરફ્રન્ટ્સ અને જળમાર્ગોનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ બનારસના ઘાટનું ઉદાહરણ આપ્યું જે કોલકાતા સાથે સીધા જળમાર્ગ દ્વારા જોડાયેલા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ તમિલનાડુના 2 હજાર વર્ષ જૂના કલ્લાનાઈ ડેમનું ઉદાહરણ પણ આપ્યું જે હજુ પણ કાર્યરત છે.
અગાઉની સરકારો દ્વારા દેશના માળખાકીય વિકાસમાં રોકાણના માર્ગમાં આવેલા અવરોધોની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રવર્તમાન માનસિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ગરીબી એ એક ગુણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકાર માત્ર આ માનસિકતાને દૂર કરવામાં જ સફળ નથી રહી પરંતુ આધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓમાં રેકોર્ડ રોકાણ કરવામાં પણ સફળ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિસ્થિતિમાં થયેલા સુધારા અંગે વિસ્તારપૂર્વક જણાવ્યું અને કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું સરેરાશ બાંધકામ 2014 પહેલાની સરખામણીમાં લગભગ બમણું થઈ ગયું છે. તેવી જ રીતે, 2014 પહેલા પ્રતિવર્ષ માત્ર 600 રૂટ કિમી રેલવે ટ્રેકનું વિદ્યુતીકરણ થતું હતું જે હવે વધીને 4000 પ્રતિ વર્ષ કિ.મી. સુધી પહોંચી ગયું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે એરપોર્ટની સંખ્યા અને બંદરની ક્ષમતા પણ બમણી થઈ ગઈ છે.
"ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ એ દેશની અર્થવ્યવસ્થાનું પ્રેરક બળ છે",એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે નિર્દેશ કર્યો હતો કે ભારત આ જ માર્ગને અનુસરીને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરશે. "હવે આપણે આપણી ઝડપ સુધારવાની છે અને ટોપ ગિયરમાં આગળ વધવું પડશે", એમ તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ માસ્ટર પ્લાન એ એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે જે આર્થિક અને માળખાકીય આયોજનને વિકાસ સાથે સાંકળે છે તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન ભારતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તેના મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સનો ચહેરો બદલી નાખશે."
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે પીએમ ગતિ શક્તિ માસ્ટર પ્લાનના પરિણામો દેખાઈ રહ્યા છે. "અમે એવા ગાબડાઓને ઓળખી કાઢ્યા છે જે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતાને અસર કરી રહ્યા હતા. તેથી જ, આ વર્ષના બજેટમાં, 100, જટિલ પ્રોજેક્ટ્સને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે અને 75,000 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. ગુણવત્તા અને મલ્ટિમોડલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે, અમારી લોજિસ્ટિક કિંમત આવનારા દિવસોમાં વધુ ઘટશે. આનાથી ભારતમાં બનેલા સામાન પર, આપણા ઉત્પાદનોની ક્ષમતા પર સકારાત્મક અસર પડશે. લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રની સાથે સાથે, જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં ઘણો સુધારો થશે”, એમ તેમણે આ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને આમંત્રિત કરતાં ઉમેર્યું હતું.
રાજ્યોની ભૂમિકા વિશે વિગત આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ 50 વર્ષ સુધીની વ્યાજમુક્ત લોનના એક વર્ષના વિસ્તરણ વિશે માહિતી આપી હતી અને તેના માટે બજેટરી ખર્ચ વધારીને 30 ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સહભાગીઓને તેમના ક્ષેત્રોની જરૂરિયાતોની અદ્યતન આગાહી માટે મિકેનિઝમ વિકસાવવાના માર્ગો શોધવા કહ્યું કારણ કે માળખાકીય વિકાસ માટે વિવિધ સામગ્રીની જરૂર છે. "અમને એક સંકલિત અભિગમની જરૂર છે જેથી કરીને ભવિષ્ય માટેનો રોડમેપ સ્પષ્ટ રહે. પીએમ ગતિ-શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનની આમાં મોટી ભૂમિકા છે”,એમ તેમણે પરિપત્ર અર્થતંત્રની વિભાવનાને ક્ષેત્ર સાથે સાંકળવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કચ્છમાં આવેલા ભૂકંપ પછીના તેમના અનુભવને યાદ કર્યા હતા અને બચાવ કાર્ય બાદ કચ્છના વિકાસ માટે સંપૂર્ણપણે નવો અભિગમ અપનાવ્યો હતો તે સમજાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશના માળખાકીય વિકાસને બદલે રાજકીય રીતે યોગ્ય ઝડપી સુધારાને બદલે તેને આર્થિક પ્રવૃત્તિના વાઇબ્રન્ટ હબમાં ફેરવી દીધું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશના સામાજિક માળખાને મજબૂત કરવા માટે ભારતના ભૌતિક માળખાકીય માળખાની મજબૂતતા પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એક મજબૂત સામાજિક માળખાકીય સુવિધા વધુ પ્રતિભાશાળી અને કુશળ યુવાનો તરફ દોરી જશે જેઓ રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે આગળ આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ ધ્યેયને સિદ્ધ કરવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ, પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ, નાણાકીય કૌશલ્ય અને સાહસિકતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કૌશલ્યની આગાહી માટે એક મિકેનિઝમ વિકસાવવાની જરૂરિયાતને પણ સંબોધિત કરી જે દેશના માનવ સંસાધન પૂલને લાભ આપતા વિવિધ ક્ષેત્રોના નાના અને મોટા ઉદ્યોગોને મદદ કરશે. તેમણે સરકારોના વિવિધ મંત્રાલયોને આ દિશામાં ઝડપી ગતિએ કામ કરવા પણ વિનંતી કરી હતી.
આ વેબિનારમાં દરેક હિતધારકના સૂચનોના મહત્વની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે તેઓ માત્ર રાષ્ટ્રના વિકાસમાં યોગદાન નથી આપી રહ્યા પરંતુ ભારતના વિકાસના એન્જિનને ગતિ પણ આપી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માળખાકીય વિકાસ હવે રેલ, માર્ગ, બંદરો અને એરપોર્ટ પૂરતો મર્યાદિત નથી પરંતુ આ વર્ષના બજેટના ભાગરૂપે, ગામડાઓમાં ખેડૂતોની ઉપજને સંગ્રહિત કરવા માટે વિશાળ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. તેમણે શહેરો અને ગામડાઓમાં વિકસિત થઈ રહેલા વેલનેસ સેન્ટરો, નવા રેલવે સ્ટેશનો અને દરેક પરિવારને પાકાં મકાનો આપવાના ઉદાહરણો પણ આપ્યા હતા.
સંબોધન સમાપ્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તમામ હિતધારકોના મંતવ્યો, સૂચનો અને અનુભવો આ વર્ષના બજેટના ઝડપી અને અસરકારક અમલીકરણમાં મદદ કરશે.

Prime Minister's Office
PM addresses Post Budget Webinar on ‘Infrastructure and Investment’
“Infrastructure development is the driving force of the country's economy”
“This is a time of new responsibilities, new possibilities and bold decisions for every stakeholder”
“The importance of highways has been acknowledged for centuries in India”
“We have succeeded in eliminating the mentality of ‘poverty as a virtue’”
“Now we have to improve our speed and move in top gear”
“PM Gati Shakti National Master Plan is going to change the face of India's infrastructure and its multimodal logistics”
“PM Gati Shakti Master Plan is a critical tool that integrates economic and infrastructural planning with development”
“With quality and multimodal infrastructure, our logistic cost is going to reduce further in the days to come”
“Along with the strength of the physical infrastructure, it is equally necessary for the social infrastructure of the country to be strong”
“You are not just contributing to the development of the nation but also providing momentum to the growth engine of India”
04 MAR 2023 11:10AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed a Post Budget Webinar on the subject of ‘Infrastructure and Investment: Improving logistic efficiency with PM Gatishakti National Master Plan’. It is the eighth of a series of 12 post-budget webinars organized by the government to seek ideas and suggestions for effectively implementing the initiatives announced in the Union Budget 2023.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness that hundreds of stakeholders are taking part in today’s webinar along with more than 700 CEOs and MDs by recognising its importance. The Prime Minister expressed confidence that all the sector experts and various stakeholders will make this webinar successful and effective.
The Prime Minister said that this year’s Budget will give new energy to infrastructure. The Prime Minister noted the praise for the Budget and its strategic decisions by the experts and major media houses. He informed that India's Capex has increased 5 times compared to 2013-14 and the government is moving with a target of investing 110 lakh crore rupees under the National Infrastructure Pipeline. “This is a time of new responsibilities, new possibilities and bold decisions for every stakeholder”. The Prime Minister emphasized.
“Infrastructure has a significant role to play in the sustainable development of any country along with development while keeping the needs of the future in mind”, the Prime Minister remarked. He underlined that those who have knowledge of history related to infrastructure are well-versed with this fact. He cited the construction of Uttarapath by Chandragupta Maurya which was carried forward by Ashoka and later upgraded by Sher Shah Suri. He informed that it was the Britishers who turned it into G T Road. “The importance of highways has been acknowledged for centuries in India”, the Prime Minister said. Referring to riverfronts and waterways, the Prime Minister gave the example of the Ghats of Banaras which were directly connected to Kolkata via waterways. The Prime Minister also gave the example of the still operational, 2 thousand-year-old Kallanai dam of Tamil Nadu.
Noting the obstacles that came in the way of investments in the infrastructural development of the country by previous governments, the Prime Minister highlighted the prevailing mentality that poverty is a virtue. He underlined that the present government has not only been successful in eliminating this mentality but also in making record investments in modern infrastructure.
The Prime Minister elaborated on the improvement in this situation and said that the average construction of National Highways has nearly doubled compared to what it was before 2014. Similarly, only 600 route km of railway track was electrified per year before 2014 which is now reaching 4000 km per year. He further added that the number of airports and seaport capacity has doubled as well.
“Infrastructure development is the driving force of the country's economy”, the Prime Minister remarked as he pointed out that India will achieve the target of becoming a developed nation by 2047 by following this very path. “Now we have to improve our speed and move in top gear”, he said. Noting that PM Gati Shakti Master Plan is a critical tool that integrates economic and infrastructural planning with development, the Prime Minister said, “Gati Shakti National Master Plan is going to change the face of India's infrastructure and its multimodal logistics.”
The Prime Minister noted that the results of the PM Gati Shakti Master Plan are becoming visible. “We have identified the gaps that were impacting the logistics efficiency. That is why, in this year’s Budget, 100, critical projects have been prioritized and 75,000 crore rupees have been allocated. “With quality and multimodal infrastructure, our logistic cost is going to reduce further in the days to come. This will have a positive impact on the goods made in India, on the competence of our products. Along with the logistics sector, there will be a lot of improvement in ease of living and ease of doing business”, he added, inviting the participation of the private sector in the sector.
Elaborating on the role of the states, the Prime Minister informed about the one-year extension of interest-free loans up to 50 years loans and Budgetary expenditure for this has been increased to the tune of 30 per cent.
The Prime Minister asked the participants to find ways to develop a mechanism for an advanced forecast of the needs of their sectors as various materials are needed for infrastructure development. “We need an integrated approach so that the roadmap for the future remains clear. PM Gati-Shakti National Master Plan has a big role in this”, he said emphasizing the need to integrate the concept of circular economy with the sector.
The Prime Minister recalled his experience after the earthquake in Kutch and explained how an entirely new approach to developing Kutch was adopted after the rescue work. He said that infrastructure-led development of the region, instead of politically expedient quick fixes, turned it into a vibrant hub of economic activity.
The Prime Minister emphasized that the robustness of India’s physical infrastructure is equally important for the strengthening of the country’s social infrastructure. He underlined that a strong social infrastructure will lead to more talented and skilled youth who will come forward to serve the nation. The Prime Minister stressed the need for skill development, project management, financial skills and entrepreneurship to accomplish this goal. He also addressed the need to develop a mechanism for skill forecasting that will help small and big industries from different sectors while also benefiting the human resource pool of the country. He also urged various ministries in the governments to work at a fast pace in this direction.
Noting the significance of the suggestions of every stakeholder in this webinar, the Prime Minister elaborated that they are not just contributing to the development of the nation but also providing momentum to the growth engine of India. He highlighted that infrastructural development is not limited to rail, road, ports, and airports anymore but as part of this year’s Budget, the Prime Minister said that huge projects have been taken up for storing the produce of the farmers in villages. He also gave examples of wellness centers being developed in the cities and villages, new railway stations, and pucca houses being delivered to every family.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the views, suggestions and experiences of all stakeholders will help in the fast and effective implementation of this year’s Budget.