पर्यटन मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 3 मार्च 2023 रोजी “मिशन मोडवर पर्यटन विकास” या विषयावरील अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारला मार्गदर्शन करणार
केंद्र सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाद्वारे वेबिनारचे आयोजन
02 MAR 2023 8:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मार्च 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 3 मार्च 2023 रोजी सकाळी 10 वाजता दूरदृश्‍य प्रणालीव्दारे ‘डेव्हलपिंग टुरिझम इन मिशन मोड’ अर्थात “मिशन मोडवर पर्यटन विकास” या विषयावरील अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारला मार्गदर्शन करणार आहेत.
केंद्रीय अर्थसंकल्पात घोषित केलेल्या उपक्रमांच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी संकल्पना आणि सूचना प्राप्त करण्यासाठी सरकारद्वारे आयोजित केलेल्या 12 अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारच्या मालिकेचा हा एक भाग आहे. राज्यांचा सक्रिय सहभाग, सरकारी कार्यक्रमांचे एकत्रीकरण आणि सार्वजनिक-खासगी भागीदारीतून पर्यटनाचा प्रचार मिशन मोडवर केला जाईल असे केंद्रीय अर्थसंकल्पात म्हटले आहे. असा प्रचार जणू एक आव्हान पूर्ण करण्‍यासारखा केला जाणार आहे. यासाठी किमान 50 स्थळे निवडण्‍यात येणार आहेत. 'देखो अपना देश'चे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी त्या त्‍या क्षेत्रातील विशिष्टपूर्ण कौशल्य आणि उद्योजकता विकासाचा समावेश केला जाईल.
अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनार पर्यटन मंत्रालयाद्वारे आयोजित करण्यात येत असून त्यात सहा महत्वपूर्ण सत्रे असतील ज्यात केंद्रीय अर्थसंकल्पात निवडण्यात आलेल्या प्राधान्य क्षेत्रांचा समावेश असेल. संबंधित केंद्र सरकारच्या मंत्रालयांचे मंत्री आणि सचिवांव्यतिरिक्त, प्रवास आणि उद्योग हितधारकांकडून निवडलेले हितधारक, पर्यटन विभागाचे प्रतिनिधी, विद्यार्थी, आघाडीचे उद्योगपती, पर्यटन मंत्रालयाच्या अंतर्गत शैक्षणिक संस्था, फिक्की आणि सीआयआय सारख्या संस्था तसेच प्रमुख पर्यटन आणि आदरातिथ्य उद्योग संघटना या वेबिनारमध्ये उपस्थित राहतील आणि पर्यटन क्षेत्रासाठी अर्थसंकल्पीय घोषणांच्या चांगल्या अंमलबजावणीसाठी त्यांच्या सूचना आणि संकल्पनांद्वारे योगदान देतील.
पर्यटन विकासासाठी स्थळ केंद्रित दृष्टिकोन, अभिसरण - सहयोगाचे सामर्थ्य, पर्यटन क्षेत्रातील सार्वजनिक खासगी सहभाग बळकट करणे, पर्यटन क्षेत्रात नवोन्मेष आणि डिजिटलायझेशनचा अंतर्भाव, पर्यटनाला चालना देण्यासाठी पर्यटन आणि सांस्कृतिक वारसा याद्वारे तळागाळातील जीवनावर प्रभाव टाकणे या महत्वपूर्ण सत्रांच्या संकल्पना आहेत.
वेबिनारचे थेट प्रक्षेपण केले जाईल आणि https://youtube.com/live/cOYm5okQjp0?feature=share यावर कार्यक्रम पाहता येईल.

Ministry of Tourism
PM to address post-Budget Webinar On “Developing Tourism In Mission Mode” on 3rd March, 2023
02 MAR 2023 7:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the post-budget webinar on ‘Developing Tourism in Mission Mode’ on 3rd March, 2023 at 10 AM via video conferencing. It is a part of a series of 12 post-budget webinars being organized by the Government to seek ideas and suggestions for effective implementation of the initiatives announced in the Union Budget.
The Union Budget has stated that promotion of tourism will be taken up in mission mode, with active participation of states, convergence of government programmes and public-private partnerships. At least 50 destinations will be selected through challenge mode and developed as a complete package of tourism. Sector specific skilling and entrepreneurship development will be dovetailed to achieve the objectives of the Dekho Apna Desh.
The Post-Budget webinar being organized by the Ministry of Tourism will have six breakout sessions covering the priority areas identified in the Union Budget. Besides Ministers and Secretaries of the concerned Central Government Ministries, a host of stakeholders drawn from travel and industry sector, representatives from Department of Tourism, students, leading industrialists, educational institutions under the Ministry of Tourism, bodies like FICCI and CII as well as heads of Tourism and Hospitality Industry Associations would attend these sessions and contribute through their suggestions and ideas for better implementation of budgetary announcements for the tourism sector.
The themes of the breakout sessions are Destination Centric Approach for Tourism Development, Convergence – The Power of Collaboration, Strengthening Public Private Participation in Tourism Sector, Driving Innovation and Digitalization in Tourism Sector, Impacting lives at grass root level through Tourism and Cultural Heritage for Promotion of Tourism.
The webinar will be live streamed and the event can be watched at : https://youtube.com/live/cOYm5okQjp0?feature=share