Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry organises Orientation Seminar of the recently launched Pandemic Fund
Discussions explored potential of Indian Health Organisations as Implementing Entities of the Pandemic Fund
Leveraging Pandemic Fund for Global South under G20 Presidency discussed
02 MAR 2023 10:30AM by PIB Delhi
Union Ministry of Health & Family Welfare organised a seminar in collaboration with The Pandemic Fund at Nirman Bhawan, New Delhi. The orientation seminar focussed on the functioning of the Pandemic Fund and its recently announced First Call for Proposals. Further, discussions were also held to explore potential role of Indian health organisations as Implementing Entities of the Pandemic Fund. The seminar was chaired by Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan. Smt. Priya Basu, Executive Head of The Pandemic Fund Secretariat also participated in the seminar.
Shri Rajesh Bhushan emphasized on the need for global health cooperation and sharing of knowledge and resources especially for LMICs. He underscored the prowess of Indian health organisations in disease surveillance and Pandemic PPR to call attention to their potential as Implementing Entities in the Pandemic Fund.
The Union Secretary expanded upon the support already being extended by India in the South-East Asia region for disease surveillance and health systems strengthening to underscore the country’s credentials. Citing India’s comprehensive management of the COVID-19 pandemic, Shri Bhushan noted that India’s capacity in disease surveillance and PPR would hold in good stead. He further highlighted globally acclaimed initiatives such as PM-ABHIM; CoWIN; Aarogya Setu and eSanjeevani in this regard. He also commended the different stakeholders for their relentless efforts towards the creation of the Pandemic Fund calling it an important initiative in the quest for building a resilient and fit-for-purpose Global Health Architecture.
Shri Lav Agarwal, Addl. Secretary, Health Ministry called for prioritization of India’s G20 Health Priorities in the Call of Proposals of the Pandemic Fund. Specifically, he underscored the need for creation of an end-to-end Global Medical Countermeasures Coordination Platform for ensuring accessibility, and availability of safe, effective, quality, and affordable medical countermeasures (VTDs) for all. He emphasized that as chair of the G20 Presidency, India aims to achieve convergence in discussions and efforts across various multilateral fora engaged in health cooperation and work towards integrated action.
Smt. Priya Basu introduced the Pandemic Fund and delivered an orientation session on the working of the fund and its priority areas. She congratulated India for its path-breaking initiatives to strengthen health infrastructure and systems, and global health cooperation efforts. While noting India’s contributions and role in the formation of The Pandemic Fund, Smt. Basu expressed enthusiasm in collaborating with Indian health organisations in the future and looked forward to receiving proposals from India for first funding call. During her presentation, she elaborated on the First Call for Proposals and the Implementing Entity Accreditation Framework of the Pandemic Fund.
Officials from ICMR and NCDC presented India’s progress in Diseases Surveillance and Pandemic Preparedness and shared their inputs on possible areas of contribution to The Pandemic Fund as potential Implementing Entities. The organisations also showcased their Global Health cooperation efforts by expanding upon their work in Maldives and Timor-Leste to build disease surveillance and Pandemic PPR capacities in these countries.
Seminar attendees were given a demo of India’s one-of-a-kind Integrated Health Information Platform (IHIP), a web-enabled real-time electronic health information and surveillance for managing disease outbreaks and related resources. The attendees were also given a tour of the state-of-the art Health Emergency Operations Centre & Public Health Observatory.
The seminar ended with encouraging discussions and consensus on potential areas and opportunities for collaboration between Indian Health organisations and the Pandemic Fund.
Launched during the Indonesian G20 Presidency, the Pandemic Fund is a collaborative partnership among donor countries, co-investors (countries eligible to receive funding), foundations and civil society organizations that finances critical investments to strengthen pandemic prevention, preparedness, and response (PPR) capacities with focus on low- and middle-income (LMIC) countries.
Dr Atul Goel, Director General of Health Services, Shri Rajat K Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs along with senior officials from the Union Health Ministry, Indian Council of Medical Research (ICMR) and National Centre for Disease Control (NCDC) also participated in the seminar.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਲਈ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੀਆਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
02 MAR 2023 10:30AM by PIB Chandigarh
ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਮੀਨਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਾਲ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੀਆਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿਯ ਬਸੁ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐੱਲਐੱਮਆਈਸੀ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੀਪੀਆਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਿਧੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੱਖਣ- ਪੂਰਵੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ । ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪੀਪੀਆਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ -ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ; ਕੋਵਿਨ; ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੁ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਫਿਟ-ਫਾਰ-ਪਰਪਜ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਦੱਸਿਆ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਉਂਟਰਮੇਸਰ ( ਵੀਟੀਡੀ) ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਊਂਟ੍ਰਮੀਜ਼ਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿਯ ਬਸੁ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਗਠਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਸੁ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਫੰਡਿੰਗ ਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸਾ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਾਲ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਇਕਾਈ ਮਾਨਤਾ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਇਨਪੁਟ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੀਪੀਆਰ ਸਮਰੱਥਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਲਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ ਤੀਮੋਰ - ਲੇਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਮੰਚ (ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਡੈਮੋ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਸਮਰੱਥ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ ਹੈ। ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਆਪਾਤਕਾਲੀਨ ਸੰਚਾਲਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵੈਦਸ਼ਾਲਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ਿਆਈ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਸ਼ਦਾਤਾ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸਹਿ- ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ( ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਦੇਸ਼), ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਨਿਮਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ (ਐੱਲਐੱਮਆਈਸੀ) ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ (ਪੀਪੀਆਰ) ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਸ, ਡਾ. ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ , ਆਰਥਕ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।